icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Node là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

28/10/21
00:00
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Node là gì? Node có vai trò gì trong sự vận hành của các Blockchain? Có bao nhiêu loại node chính trong một Blockchain? Tìm hiểu ngay!!!

Có thể nói các Blockchain Node chính là cơ sở hạ tầng của Blockchain, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu Blockchain Node là gì, cách hoạt động, cũng như những loại node chính trong Blockchain.

Node là gì?

Node là các nút giúp lưu trữ, truyền tải và bảo quản dữ liệu blockchain, vì vậy về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại trên các node. Cốt lõi của Blockchain dựa trên các nguyên tắc của mạng P2P (Peer to Peer). Trong hầu hết các mạng, không có máy chủ trung tâm, mà là sự đồng thuận giữa những node.

Node có thể là bất kỳ loại thiết bị nào, nó có thể là PC, Laptop, các máy chủ lớn hơn,... Các node tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain. Tất cả các node trên một blockchain được kết nối với nhau, chúng liên tục trao đổi dữ liệu mới nhất với nhau để tất cả các node luôn được cập nhật.

Node trong Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi một thợ đào hay Validator (người xác thực) cố gắng thêm một block giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền block tới tất cả (hoặc một phần, tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain sử dụng) các node trên mạng.

Node trong các Block

Dựa trên tính hợp pháp của block (tính hợp lệ của chữ ký và giao dịch), các node có thể chấp nhận hoặc từ chối block đó. Khi một node chấp nhận một block giao dịch mới, nó sẽ lưu trữ block đó trên đầu các block còn lại mà nó đã lưu trữ. Tóm lại, đây là những gì các node làm:

 • Các node kiểm tra xem một block giao dịch có hợp lệ không và chấp nhận hoặc từ chối nó.
 • Nếu chấp nhận, các node sẽ lưu trữ các block giao dịch (lưu trữ lịch sử giao dịch blockchain).
 • Các node phát và lan truyền lịch sử giao dịch này đến các node khác để đồng bộ hóa với blockchain (cập nhật về lịch sử giao dịch).

Phân loại Node trong Blockchain

Có hai loại node chính:

 • Full nodes (node đầy đủ).
 • Lightweight nodes (node nhẹ).
Full Node & Light Node (Lightweight Node)

Full Node

Full Node hoạt động như một máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính của nó bao gồm duy trì sự đồng thuận giữa các node khác và xác minh các giao dịch.

Nó cũng lưu trữ một bản sao của blockchain, do đó an toàn hơn và cho phép các chức năng nâng cao như quyền biểu quyết cho các đề xuất trong mạng. Một số đặc điểm chính của một Full Node:

 • Lưu trữ đầy đủ dữ liệu blockchain.
 • Tham gia xác nhận block, xác minh tất cả các block và trạng thái.
 • Tất cả các trạng thái có thể bắt nguồn từ node đầy đủ.
 • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các node nhẹ.

Lightweight nodes

Một loại node khác được sử dụng trong các hoạt động tiền điện tử hàng ngày, là Lightweight nodes, hay nút xác minh thanh toán đơn giản (SPV - Simple Payment Verification).

Các loại node này giao tiếp với blockchain trong khi dựa vào các nút đầy đủ để cung cấp cho chúng thông tin cần thiết. Vì chúng không lưu trữ bản sao của toàn bộ blockchain, chúng chỉ truy vấn trạng thái hiện tại để xử lý các giao dịch.

Việc chạy Lightweight nodes không yêu cầu nhiều tài nguyên, nhưng nó hy sinh tính bảo mật vì lợi ích thuận tiện.

Ai có thể chạy một Blockchain Node?

Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể chạy một blockchain node, nhưng tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain đó mà có có một số yêu cầu nhất định:

Với những Blockchain như BSC, Okexchain, HECO,... Chúng sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA), một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng. Có nghĩa là, để chạy node cho các chain PoA thì bạn phải thực sự là người có danh tiếng trong cộng đồng đó, điều này không phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông.

Thuật toán đồng thuận Proof Of Authority

Hay với blockchain sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS, đây là thuật toán dựa trên giá trị số token mà người dùng nắm giữa, nói cách khác, chỉ có “top holder” mới có quyền để chạy các node cho các blockchain này, điều này cũng không phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông.

Thuật toán đồng thuận DPoS

Bên cạnh đó cũng có những blockchain phân quyền hơn, giới hạn gia nhập thấp hơn đáng kể như Ethereum. Ethereum khuyến khích người dùng tự chạy node riêng để cho phép họ sử dụng Ethereum một cách tin cậy và riêng tư, trong khi vẫn hỗ trợ cho hệ sinh thái.

Một số lợi ích của việc tự chạy một Ethereum Full Node:

 • Node của bạn tự xác minh tất cả các giao dịch theo các quy tắc đồng thuận. Điều này có nghĩa là bạn không phải dựa vào bất kỳ node nào khác trong mạng hoặc hoàn toàn tin tưởng vào chúng.
 • Bạn sẽ không phải rò rỉ địa chỉ và số dư ví của mình cho các node ngẫu nhiên.
 • Dapp của bạn có thể an toàn và riêng tư hơn nếu bạn sử dụng node của riêng mình.
 • Bạn có thể lập trình các RPC endpoints tùy chỉnh của riêng mình.

Một số lợi ích đem lại cho Ethereum Network:

 • Một tập hợp các node đa dạng rất quan trọng đối với sự bảo mật và khả năng phục hồi hoạt động của Ethereum.
 • Các node đầy đủ cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu blockchain cho các node nhẹ phụ thuộc vào nó.

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu Node là gì, cách hoạt động, cũng như những loại Node chính trong một Blockchain. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 hỗ trợ ngay nhé!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts