SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cellula là gì? Game FOC trên hệ sinh thái opBNB

Chương trình Incubation Program mùa 6 của Binance Labs có sự góp mặt của dự án Cellula thuộc mảnh ghép gaming đã nhận được sự quan tâm của người dùng trên hệ sinh thái opBNB. Vậy Cellula là gì? Cơ chế của Cellula có gì nổi bật?
Avatar
trangtran.c98
Published Mar 24 2024
5 min read
thumbnail

Cellula là gì? 

Cellula là game thuộc thể loại fully on-chain (FOCG) trên opBNB, lấy cảm hứng từ Game of Life của Conway. Trò chơi mô phỏng trải nghiệm nuôi dưỡng và xây dựng quy trình tiến hóa cho các vật sống (lifeform), tương tự như sự tiến hóa của động vật từ dưới nước >> lên bờ.

Người chơi mint các tế bào (cell) và sử dụng phòng chế tạo (crafting table) để tạo ra các chuỗi gen khác nhau, sau đó tạo ra các vật sống. Mỗi vật sống cần từ 2-9 cell. Những vật thể này sẽ có hình dáng và đặc tính độc đáo riêng, đồng thời thể hiện sự sống đa dạng. 

Đọc thêm: Fully On-Chain Game (FOCG): Bối cảnh, Kiến trúc & Case Study

giao diện website cellula
Giao diện website Cellula: https://www.cellula.live
advertising

Điểm nổi bật của Cellula

Cellula là tựa game mô phỏng có cơ chế và cách chơi nổi bật với:

  • Trải nghiệm tạo ra và nuôi dưỡng các vật sống thông qua việc cấy ghép tế bào (cell). Người chơi có thể quan sát quá trình vật sống lớn lên, tiếp tục tái tạo các vật sống mới và phát triển trong thế giới mô phỏng. Người chơi có thể thỏa sức thể hiện tính sáng tạo và sự tưởng tượng để khám phá tính đa dạng của các vật sống cùng những bí ẩn độc đáo trong quá trình phát triển.
  • Trải nghiệm khả năng tiến hóa vô tận được mô phỏng trên cây tiến hóa - Evolution tree. Người chơi tự ghép các gen từ tế bào và sáng tạo ra các vật sống mới. Chúng được tạo ra không dựa trên một quy tắc nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi.
  • Các vật sống trong Cellula sẽ tự động trải qua các quá trình tiến hóa sâu và đa dạng tùy thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Cơ chế tiến hóa dựa trên bối cảnh cho phép người chơi nhập vai để trải nghiệm những bí ẩn của quá trình này.
cơ chế chơi game nổi bật của cellula
Cơ chế chơi game nổi bật của Cellula

Các thành phần trong game Cellula

Một số thành phần trong game: 

Cell & Cellula

Cell là tế bào được người chơi mint ra để tạo thành vật thể. Chúng chứa mã gen của các vật thể. Mỗi tế bào được hình thành từ 9 ô vuông hiển thị với kích thước 3x3. Người chơi cần ghép các tế bào và cần khoảng 2-9 tế bào để tạo thành một vật thể hoàn chỉnh. 

Có tổng cộng 5120 tế bào trong quần thể. 

te bao chua ma gen cua cellula
Một tế bào chứa mã gen được phóng đại trên kính hiển vi của Cellula

Crafting table

Phòng chế tạo của Cellula cho phép người chơi tổng hợp các tế bào để tạo thành vật thể sống. Người chơi chia tách các tế bào trên màn hình điều khiển và xem số liệu thực tế thu được để ghép thành một vật sống hoàn chỉnh. Cần ghép và thử nghiệm nhiều lần đến khi hệ thống báo thành công.

phòng chế tạo của cellula
Phòng chế tạo của Cellula cho phép người chơi ghép tế bào và tạo vật thể

Vật thể sống trong Cellula

Các vật thể được lai tạo từ tế bào có chứa mã gen. Mỗi vật sống có hình dạng và các đặc điểm riêng phụ thuộc vào quá trình ghép tế bào của người chơi. 

vật thể sống của cellula
Một vật thể sống với các thông tin liên quan

Khi số lượng tế bào trong cơ thể đạt đến một mức độ nhất định, chúng sẽ trải qua quá trình tiến hóa. Môi trường sống khác nhau sẽ tạo ra các sự tiến hóa khác nhau, liên quan đến hình dạng và các kỹ năng của vật sống. 

Người chơi sẽ thiết lập các hành động để xây dựng chiến lược cho sinh vật chiến đấu trong game. Nếu chiến thắng, người chơi sẽ nhận được phần thưởng.

thiết lập strategy để vật thể chiến đấu trong cellula
Thiết lập Strategy để vật thể chiến đấu

Môi trường sống trong Cellula

Cellula cung cấp 3 môi trường sống cho các vật thể: đất (land), biển (sea) và khí (air). Mỗi môi trường sẽ có mức độ tác động khác nhau lên quá trình nuôi dưỡng vật thể. 

môi trường sống air trên cellula
Môi trường sống Air của các sinh vật

Token của Cellula

Tại thời điểm viết bài, Cellula đang ở giai đoạn testnet và vẫn chưa có thông tin về token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Nhà đầu tư và đối tác dự án Cellula

Nhà đầu tư

Ngày 8/3/2024, Binance Labs thông báo đầu tư chiến lược vào Cellula trong vòng Incubation Program mùa 6.  

Đối tác 

Cellula thiết lập mối quan hệ đối tác với Safepal - ví tiền mã hóa non-custodial.

RELEVANT SERIES