icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Celo (CELO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CELO

06/10/20
00:00
Beginner
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Celo là gì? Tìm hiểu về điểm nổi bật của Mobile Blockchain đầu tiên và thông tin chi tiết về tokenomics của CELO coin tại đây!

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mà điển hình là sự phổ biến của điện thoại di động ở khắp mọi nơi, nền tảng Celo ra đời từ ý tưởng làm cho các công cụ tài chính trở nên không có biên giới, dễ sử dụng và truy cập đơn giản cho mọi người.

Trong bài viết ngày hôm nay,  anh em hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin tổng quát nhất về dự án Celo, bao gồm:

 • Celo là gì? Dự án có đặc điểm nổi bật gì?
 • Chi tiết về tokenomics và cách lưu trữ, mua bán CELO coin.
 • Lộ trình phát triển và đội ngũ, đối tác chiến lược của dự án.
 • Một số dự án tương tự với Celo để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Cùng Coin98 tìm hiểu nhé!

Celo là gì?

Celo là một Mobile Blockchain, hay nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người nhận và thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai. 

Dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào, mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Giao diện website Celo: https://celo.org/

Điểm nổi bật của Celo

Sứ mệnh của Celo là cho phép 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới khai thác các lợi ích của công nghệ blockchainstablecoin. Với sứ mệnh này, hiện tại Celo đã và đang xây dựng cho mình một khối liên minh mạnh mẽ nhằm tăng cơ hội mới để xây dựng, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

Celo đang không ngừng phát triển thêm các tính năng mới. Gần đây, họ đã ra mắt sự tích hợp thứ hai với tBTC. tBTC vốn đã cho phép người sở hữu Bitcoin kiếm được trên Ethereum blockchain với các ứng dụng DeFi, giờ đây nó cũng cho phép truy cập an toàn vào Nền tảng Celo.

Bitcoin holders sẽ sớm có quyền truy cập vào Celo bằng tBTC. Thông qua cầu nối Celo và tBTC, Bitcoin sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Và chắc chắn trong tương lai, sẽ thêm nhiều tính năng mới được phát triển để đưa họ tiến gần hơn với mục tiêu.

Dưới đây là một số điểm đặc điểm của nổi bật của Celo:

 • Tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ nhiều loại Stablecoin được gắn với tiền pháp định như đô la Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.
 • Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại, cho phép người dùng ví sử dụng để gửi và nhận thanh toán với các liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.
 • Trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, do đó người dùng không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.
 • Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm: Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.
 • Full Node Incentives - Lợi ích cho việc chạy node: Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán), mà không cần phải stake các loại tài sản Crypto khác.
 • Quản trị trên chuỗi: Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả các crypto holders đều có thể tham gia.
 • Có thể lập trình (Tương thích full EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum. Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng, đồng thời hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.
 • Tự quản lý: Người dùng có quyền truy cập cũng như kiểm soát hoàn toàn tiền và private key của họ, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

CELO Coin là gì?

Celo có hai đồng coin khác nhau: CELO và Celo Dollars.

CELO coin là một tài sản gốc (native asset) của nền tảng, đồng thời cũng là: 

 • Tiện ích cốt lõi (Ultility): Thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.
 • Cơ chế quản trị (Governance): Bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.
 • Dự trữ và Staking cho nền tảng Celo.

CELO coin cho phép người dùng đóng góp tiếng nói vào sự phát triển của nền tảng theo thời gian. 

CELO có nguồn cung cố định và giá trị thay đổi liên quan đến tổng giá trị của stablecoin đang lưu hành trong toàn bộ hệ sinh thái Celo. CELO cũng đóng vai trò cốt lõi trong cơ chế ổn định của nền tảng Celo, tự động điều chỉnh nguồn cung stablecoin đang lưu thông để giúp giữ cho giá gần với giá trị mục tiêu nhất có thể.

Celo Dollars (cUSD) là một tài sản ổn định (stable asset) theo giá Đô la Mỹ. Với cUSD, anh em có thể chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn trên điện thoại di động của mình.

Hệ sinh thái Celo

Trong tháng 8/2021, Celo đã có bước đầu trong việc mở rộng hê sinh thái, đó là có Incentive Program với trị giá $100M.

Nói về hệ sinh thái hiện tại của Celo, thì có lẽ chỉ mới đang ở giai đoạn mới bắt đầu với những dự án đầu tiên ở các mảnh ghép như AMM với Mobius, Ubeswap; hay Lending với Moola Market, Mother Protocol,…

Chỉ sau vài ngày ra mắt, các dự án đã đạt được lượng TVL nhất định như Mobius đạt $10M TVL chỉ sau vài giờ ra mắt, Moola Market từ $3M lên $72M,… cũng như giữa cuối tháng 9/2021 chứng kiến thị trường điều chỉnh, thì CELO lại vẫn đang giữ giá khá tốt.

Tìm hiểu: Tổng quan về hệ sinh thái Celo

Thông tin chi tiết về CELO coin

Key Metrics CELO 

 • Token Name: CELO.
 • Ticker: CELO.
 • Blockchain: Celo Blockchain.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token Standard: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 CELO.
 • Circulating Supply: 141,166,010 CELO.

CELO Token Allocation 

 • Staking & Validator Rewards: 30%.
 • Community Grants: 19.5%.
 • Protocol Contributors: 18.5%.
 • Pre-launch Sales Purchasers: 12.5%.
 • Initial Reserve: 12%.
 • Operational Grants: 7.5%.
Phân phối CELO coin

CELO Token Sale

Private Sale 1: $0.18/CELO.

Private Sale 2: $1/CELO, với chiết khấu 25% cho những người mua đồng ý khóa thêm 3 năm ngoài thời hạn khóa 1 năm ban đầu, và/hoặc từ bỏ việc trả lại tiền dự trữ trong trường hợp mainnet không được phát hành.

CELO Token Release Schedule

Bảng ước tính phân bổ CELO coin theo từng tháng từ khi phát hành mainnet đến năm 2050 được chia nhỏ trong mô hình dưới đây:

Toàn bộ token sẽ được unlock tới năm 2050 với 3 mốc quan trọng T+1 năm, T+10 năm và năm 2050. Chi tiết về số liệu cụ thể, anh em có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:

Có một số điểm đáng chú ý về lượng token unlock trong năm đầu tiên như sau: 

 • CELO bán ra ở vòng Pre-launch sales: Mở khóa 52%.
 • Private Sale 1 được lên kế hoạch thực hiện 24 lần trong 24 tháng và số lượng coin được unlock sẽ tăng hàng tháng. Bất kỳ đợt phân phối nào cũng có thể bị trì hoãn lên đến một năm, nhưng với yêu cầu rằng tất cả số tiền sẽ được phân phối vào cuối năm thứ 5. Khoảng 6 triệu USD đã được huy động trong đợt bán này.
 • CELO coin cho Protocol contributors: Mở khóa 16%.
 • Phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 4%.
 • Community grants bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 10%.
 • CELO coin do cLabs và Celo Foundation nắm giữ: Mở khóa 5%.
 • Dự trữ ban đầu: Lượng token được mở khóa là 50%.

CELO Token Use Case

CELO coin sẽ được dùng để:

 • Quản trị.
 • Staking để trở thành Node.
 • Phí giao dịch cho mạng lưới Celo.

Cách kiếm & sở hữu CELO coin

Hiện anh em có thể sở hữu CELO coin bằng cách:

 • Staking CELO để nhận CELO.
 • Mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch CELO

Ví lưu trữ CELO

CELO có thể được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập CELO vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví Celo và gửi CELO token vào địa chỉ này.

Hướng dẫn lưu trữ CELO trên Coin98 Wallet

Sàn giao dịch CELO

Hiện tại, CELO coin có thể được giao dịch trên sàn Binance, Bittrex, Coinlist, OKEx, Hoo và Coinbase Pro.

Roadmap & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ của Celo hơn 100 thành viên là những người làm việc từ khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm từ các tổ chức công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ. Toàn bộ đội ngũ của Celo đều được công khai trên trang web của họ.

Nhà đầu tư

Celo đặc biệt có một dàn early backer khá hùng hậu bởi hơn 80 công ty và cá nhân, bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các nhà điều hành cấp C, các học giả và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Anh em có thể điểm qua một vài cái tên nổi bật như a16z, Coinbase, Polychain Capital...

Đối tác

Updating…

Tổng kết

Celo là nền tảng khá thú vị khi đánh vào nhu cầu sử dụng tài chính rất thiết thực và đưa blockchain ứng dụng vào gần hơn với đời sống. Tuy dự án chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hy vọng họ sẽ đạt được những thành tựu lớn trong tương lai. 

Anh em có nghĩ Celo sẽ phát triển mạnh và dự đoán đồng CELO sẽ còn tăng giá nữa hay không? Hãy comment ở phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đừng quên theo dõi (hoặc bookmark) chuyên mục Coins & Tokens của Coin98 Insights để được cập nhật nhanh nhất những thông tin chi tiết về các dự án và đồng coin/token hot nhất trên thị trường Crypto nhé!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Khám phá hệ sinh thái Celo tại đây.

Tối ưu hóa lợi nhuận trên hệ sinh thái Celo tại đây.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts