HomecaretTin Tức

Tellor đang có dự định gì với dự án mới: Chorus?

Đăng bởi Khang Ky vào 10 tháng 2 2021

Tellor là dự án Oracle với mục đích kết nối thế giới thực và blockchain vừa qua đã giới thiệu đến cộng đồng một dự án mới: Chorus.

Bài viết được lược dịch từ Medium của Tellor nhằm giới thiệu đến anh em về Chorus.

Chorus là gì?

Chorus là một giao thức tiền tệ cộng đồng được xây dựng để trao quyền cho cộng đồng thông qua semi-stable coins có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của người dùng.

Chorus sẽ sử dụng Tellor làm Oracle, mang lại sự linh hoạt khi tạo Anthem (currency smart contract có thể tùy chỉnh), vì người dùng có thể chọn bất kỳ cặp ERC-20 nào làm tài sản thế chấp. Mỗi Anthem sẽ bao gồm một loạt các thành phần có thể định cấu hình, và sau khi được thiết lập, sẽ mở khóa đơn vị tiền tệ mới, được gọi là Notes. Notes có thể được sử dụng như một loại tiền tệ khi cộng đồng thấy phù hợp.

Đọc thêm: Tellor (TRB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRB

Chorus có thể được sử dụng bởi bất kỳ cộng đồng nào muốn tạo ra một Stable money với một chính sách lạm phát được đáp ứng cụ thể cho nhu cầu mục tiêu của họ. Một số cách sử dụng được hình dung bao gồm:

  • cộng đồng tiền điện tử - thêm nhiều trường hợp sử dụng và tính ổn định hơn cho token của họ.
  • Chính quyền địa phương - cấp quyền truy cập ngay lập tức vào một loại tiền kỹ thuật số bằng cách sử dụng tài sản thật.
  • Các tập đoàn truyền thống - tương tự như thẻ tích điểm, không có phí và trung gian.

Vấn đề Chorus giải quyết là gì?

Chorus nhằm giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết trong thế giới tiền điện tử, cụ thể là sự ổn định và sự chấp nhận trong thế giới thực. Các token hiện nay có quá nhiều biến động về giá, chi phí chuyển giao, thiếu các công cụ để tương tác, cũng như xu hướng HODL token đều góp phần làm cho mọi người nghĩ tiêu cực về tiền điện tử.

Việc có một loại tiền tệ được thiết kế để linh hoạt và có khả năng khuyến khích hoạt động nhất định là chìa khóa để vừa đạt được sự chấp nhận đối với tiền điện tử, mà còn mở ra tiềm năng của các cộng đồng cơ bản.

Sơ lược cách hoạt động

Người dùng triển khai Anthem từ Chorus, họ có thể đặt các thông số cho Anthem hoặc chuyển quyền sở hữu sang các contract khác (DAO chẳng hạn) Sau đó, chủ sở hữu sẽ khóa một lượng token đã chọn của họ vào Anthem.

Như đã nói, Tellor sẽ là Oracle cung cấp price feed cho Chorus, giá trị token được chuyển đổi thành giá của cặp tài sản thế chấp của nó và Notes được phát hành theo tỷ giá do người sở hữu Anthem ấn định. Ví dụ: nếu 1000 TRB (giả sử $20/TRB) được thế chấp bằng cách sử dụng cặp USD, tỷ lệ thế chấp là 100% và được phát hành với tỷ lệ 1 Notes cho 1 USD, thì 20,000 Notes sẽ được phát hành.

Đọc thêm: Các bài viết về Oracle

Trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới 100%, bất kỳ bên nào cũng có thể thanh lý tài sản. Trong trường hợp này, người nắm giữ Notes hiện có thể truy cập tài sản thế chấp theo tỷ lệ chuyển đổi hiện tại (ví dụ: 0.9 thành 1) sau khi thời gian rút tiền kết thúc. Nếu chủ sở hữu muốn tránh bị thanh lý, họ có thể khóa thêm tài sản.

Tổng kết

Nhìn sơ qua, anh em có thể thấy cách thức hoạt động gần giống các dự án như Maker DAO, Venus,... khi mà người dùng khóa tài sản để mint ra các Stablecoin. Tuy nhiên, có vẻ như Chorus là một phiên bản cao cấp hơn khi để người dùng tạo ra các “pool” riêng (Anthem) với các thông số khác nhau.

Maker DAO hiện tại đang là một trong những dự án thành công nhất trong mảng này. Gần đây, Venus trong hệ sinh thái Binance Smart Chain cũng bắt đầu được cộng đồng chú ý với những cú tăng trưởng vượt bậc đến từ token dự án - XVS.

Do đó, hãy cùng xem với Chorus có làm nên sự đột phá nào hơn so với các dự án đi trước hay không, khi đứng sau là một Oracle khá nổi tiếng.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

#Chorus #Tellor #Oracle

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top