Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn chuyển coin sang nền tảng Layer 2

Các hệ sinh thái mới trên Layer 2 đang là chủ đề bàn tán của cộng đồng trong thời gian qua. Bài viết này sẽ hướng dẫn chuyển coin & token sang các L2 để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong giai đoạn phát triển ban đầu của dự án.
Amber avatar
vinhvo
6 min read
Published Apr 12 2022
Updated May 20 2024
chuyển coin sang layer 2

Chuyển coin sang nền tảng Layer 2

Các nền tảng Optimistic Rollup có thể xem như một hệ sinh thái L1 riêng biệt, chúng phát triển các điểm mạnh độc đáo và tạo nên các cơ hội đầu tư riêng. Điều này làm phát sinh nhu cầu chuyển vốn qua lại giữa các hệ. Điều này cho phép người dùng truy cập vào các nền tảng, giao thức mới để tương tác, tìm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ:

Gửi DAI từ Ethereum đến Arbitrum và deposit vào các lending protocol để kiếm lợi nhuận.
Gửi DAI & ETH từ Ethereum lên Metis để cung cấp thanh khoản trên các AMM để farming.
Gửi ETH từ Ethereum lên Optimsim để làm thế chấp trong các debt protocol để vay các stablecoin ra farming.

Theo dữ liệu on-chain, người dùng thường chọn gửi ETH hoặc DAI lên Optimism, Arbitrum, Metis. Ba lý do giải thích cho hành vi của người dùng trên:

Hiện tại, phí trên 3 nền tảng Optimism, Arbitrum, Metis tính bằng ETH, người dùng buộc phải có ETH để hoạt động trên đó.
Cả ETH & Stablecoin có được sự chấp nhận cao từ các Protocol.
Các stablecoin không chịu biến động của thị trường, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn khoản đầu tư của mình.

Chuyển ETH qua các nền tảng Layer 2

Thực tế, mỗi platform hỗ trợ nhiều cách khác nhau để chuyển ETH qua nền tảng giữa chúng, các bạn có thể tham khảo chi tiết ở đây. Tuỳ theo nhu cầu cá nhân, mà bạn có thể chọn các platform phù hợp:

Hỗ trợ chuyển ETH qua Optimism: www.optimism.io/apps/bridges
Hỗ trợ chuyển ETH qua Arbitrum: portal.arbitrum.one
Hỗ trợ chuyển ETH qua Metis: bridge.metis.io/home

Trong đó, mình thấy Synapse protocol là platform ổn nhất, nó cho phép chuyển ETH qua lại Ethereum, Optimism, Arbitrum, Metis. Nếu bạn thích sự tiện lợi, thì Synapse có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Chuyển ETH sang Layer 2 bằng Synapse Protocol

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Synapse Protocol nạp & rút ETH sang Optimism, Arbitrum, Metis.

Đầu tiên, bạn truy cập trang chủ của Synapse. Tiếp theo hãy click "Bridge", kết nối ví Metamask của bạn với Synapse.

Tiếp theo, hãy chọn network mà bạn muốn chuyển tiền bằng cách tuỳ chỉnh mục "From", "To". Nếu muốn chuyển ETH từ Arbitrum đến Metis hãy tuỳ chỉnh "From" Arbitrum, "To" Metis. Hãy chọn tài sản mà bạn muốn chuyển từ Aribtrum đến Metis, trong trường hợp này là ETH.

Tiếp theo, nhập số ETH mà muốn chuyển và nhấp vào "Aprove Token". Sau khi sau khi phê duyệt đã được xác nhận, click vào "Bridge Token" để chuyển ETH của bạn từ Arbitrum.

Sau khi lệnh giao dịch hoàn thành, sẽ mất khoảng tầm 2-3 phút để bạn nhận được ETH trên Metis. Bạn có thể thao tác tương tự để chuyển ETH giữa 4 platform Ethereum, Optimism, Arbitrum, Metis.

Chuyển ETH sang Layer 2 bằng Coin98 Wallet

Coin98 Wallet hiện đã hỗ trợ chuyển ETH qua lại giữa;

Ethereum <> Arbitrum.
Ethereum <> Optimism.
Ethereum <> Boba Network.

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chuyển ETH từ Ethereum sang Optimism. Đầu tiên, trên giao diện chính của Coin98 Wallet, các bạn chọn Swap (Hoán đổi), click vào SpaceGate để bắt đầu chuyển đổi. Tiếp theo, Chọn chain và token muốn bridge như chain hình (Form Etherem, to Optimism, Token bridge là ETH).

Tiếp theo, bạn tùy chọn số lượng ETH muốn bridge từ Ethereum sang Optimism và bấm Done để xác nhận giao dịch là hoàn thành.

Lưu ý:

Các bạn cần kiểm tra thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.
Thời gian chuyển đổi từ L1 sang L2 Optimism diễn ra khá nhanh, các bạn chỉ cần chờ trong vài phút để giao dịch thực hiện.
Phí giao dịch sẽ được tính bằng ETH và tuỳ thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. các bạn nên canh các thời điểm phí rẻ để chuyển đổi cho tiết kiệm chi phí.

Đối với thao tác chuyển đổi tài sản từ L2 sang L1, các bạn có thể thực hiện tương tự như trên. Tuy nhiên, thời gian nhận được tài sản về ví ít nhất sau 7 ngày vì cơ chế hoạt động khác biệt của các Layer2 như Optimism. Sau 7 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch, các bạn vào lịch sử giao dịch và chọn Claim để nhận token về ví.

Chuyển Stablecoin sang Layer 2 bằng Stargate Finance

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Stargate Finance để nạp & rút Stablecoin sang Optimism, Arbitrum, Metis. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Synapse protocol để chuyển Stablecoin sang Optimism, Arbitrum, Metis.

Đầu tiên, bạn truy cập trang chủ của Stargate Finance. Tiếp theo hãy click "Transfer" và kết nối ví Metamask của bạn với Stargate Finance.

Tiếp theo, hãy Chọn network mà bạn muốn chuyển tiền bằng cách tuỳ chỉnh mục "From", "To". Nếu muốn chuyển USDT từ Arbitrum và nhận USDC ở Optimism hãy tuỳ chỉnh "From" Arbitrum, "To" OPtimism.

Tiếp theo, nhập số USDT mà bạn muốn chuyển và nhấp vào "Aprove Token". Sau khi sau khi phê duyệt đã được xác nhận, click vào "confirm transfer" để chuyển USDT của bạn từ Arbitrum.

advertising

Sau khi lệnh giao dịch hoàn thành, sẽ mất khoảng tầm 2-3 phút để bạn nhận được USDC trên Optimism. Bạn có thể thao tác tương tự để chuyển các stablecoin được hỗ trợ  giữa 3 platform Ethereum, Optimism, Arbitrum.

Kết luận

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các nền tảng layer 2 nổi bật như Optimism, Arbitrum, Metis, cũng như tự tìm được những cơ hội đầu tư tốt trong các hệ sinh thái nói trên. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 Insights hỗ trợ ngay nhé!