thumbnail
Bảo mật chính là yếu tố quan trọng hàng đầu với các ví điện tử nói riêng cũng như hầu hết sản phẩm trong thị trường crypto nói chung. Trong phiên bản 11.3.2, Coin98 đã ra mắt sản phẩm Cloud Sync như một lựa chọn mới cho vấn đề bảo mật còn nan giải trên thị trường hiện nay. 

Vậy Cloud Sync là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về tính năng mới này của Coin98 nhé!

Cloud Sync là gì?

Cloud Sync (hay đồng bộ lên đám mây) là một giải pháp mới cho vấn đề bảo mật trên Coin98 Super App. Có thể hiểu rằng, các dữ liệu về tài sản trong một ví sẽ được đồng bộ lên dữ liệu đám mây tương ứng với tài khoản iCloud hoặc Google Drive của người dùng.

Đây được xem là một giải pháp backup mới hoặc được sử dụng khi người dùng cần truy cập ví trên thiết bị khác mà không tiện nhập Passphrase hoặc Private Key vì xung quanh toàn người lạ. Cloud Sync sinh ra để giải quyết tất cả những vấn đề đó của anh em.

Mang trong mình ưu điểm nổi trội như thao tác nhanh gọn mà không hề để lộ thông tin bảo mật nào, đây chính là một trong những tính năng anh em nên cân nhắc lựa chọn với mục đích chính vẫn là để lưu giữ tài sản một cách an toàn nhất.

Đặc điểm nổi bật của Cloud Sync

 • Thêm một lựa chọn backup: Nếu anh em lo lắng việc quên Passphrase và Private Key để khôi phục ví thì Cloud Sync chính là một phương án dự phòng hợp lý trong trường hợp này. 
 • Có hai bộ nhớ đám mây: Cloud Sync cũng cung cấp hai lựa chọn bao gồm Drive SynciCloud Sync. Anh em sử dụng Android nếu không dùng được iCloud thì đã có Drive để thay thế.
 • Khả năng mã hóa: Private Key và Passphrase của ví sẽ được Cloud Sync mã hóa trên file dữ liệu đồng bộ. Anh em có thể kiểm tra trên tài khoản Cloud của mình sau khi tiến hành đồng bộ.
 • Thao tác nhanh gọn: Tất cả các thao tác để backup ví với Cloud Sync rất nhanh chưa đến một phút.
 • An toàn và tiện lợi: Dữ liệu của ví sẽ luôn được lưu trên tài khoản mà anh em đã backup. Từ bây giờ, anh em có thể khôi phục ví của mình bất cứ lúc nào với một mật khẩu duy nhất mà không phải điền từng từ khóa passphrase nữa

Tại sao nên sử dụng Cloud Sync trên Coin98 Super App?

Nếu so sánh Passphrase, Private Key là chùm chìa khóa chính, thì Cloud Sync sẽ đóng vai trò như một chìa khóa dự phòng.

Nếu trước đây, việc khôi phục lại ví trên các thiết bị hay ứng dụng mới sẽ tốn khá nhiều thời gian và trong những hoàn cảnh cố định, anh em không thể dùng Passphrase hoặc Private Key để khôi phục lại ví, “chiếc chìa khóa dự phòng” sẽ thực hiện thao tác kể trên với chưa đầy một phút.

Ngoài ra, việc nhớ Passphrase hoặc Private Key là cực kỳ khó khăn. Do đó, anh em thường tìm đến giải pháp như chụp màn hình, lưu trữ bằng tin nhắn văn bản trên ứng dụng Zalo, Messeger,…Đây là điều không nên, bởi rất dễ xóa nhầm hay bị các bên cung cấp dịch vụ thứ ba theo dõi, đánh cắp. Việc ghi ra giấy cũng sẽ gặp rất nhiều trường hợp trớ trêu nếu bị mất cắp hoặc bỏ quên. 

Vậy nên như mình đã cập ở trên, anh em có thể cân nhắc sử dụng Cloud Sync - một chìa khóa dự phòng vừa an toàn mà lại vừa tiện lợi. Với Cloud Sync, anh em có thể truy cập ví ở bất cứ thiết bị nào và ở bất cứ đâu.

Hướng dẫn sử dụng Cloud Sync trên Coin98 Super App

Sử dụng Cloud Sync để đồng bộ dữ liệu ví

Để có thể sử dụng tính năng Cloud Sync để đồng bộ dữ liệu ví, trước tiên anh em cần đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản Coin98. Sau đó, anh em làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tại trang chủ, chọn biểu tượng More (Các tính năng khác)Cloud Sync. Anh em cũng có thể truy cập tính năng này trong giao diện Wallet, chọn Manage (Quản lý) → Cloud Sync.

cloud main 1

Bước 2: Lựa chọn các ví cần đồng độ và nhấn Backup. Tại bước này anh em sẽ có hai lựa chọn

 • Drive Sync để đồng bộ với tài khoản Drive.
 • iCloud Sync đề đồng bộ với tài khoản iCloud.

Bước 3: Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng Drive Sync để làm ví dụ. Sau khi chọn xong loại tài khoản mình muốn đồng bộ, Coin98 sẽ yêu cầu phê duyệt đăng nhập, anh em nhấn Continue (Tiếp tục) để đồng ý. 

cloud back 1

Bước 4: Anh em chọn tài khoản mail mà mình muốn đồng bộ. Tại đây, hệ thống sẽ yêu cầu quyền truy cập, anh em đọc kĩ các nội dung được đề cập và bấm Allow (Cho phép) nếu đồng ý.

Bước 5: Trong giao diện Backup, anh em điền các thông tin cần thiết như: 

 • File name: Tên của file dữ liệu sẽ đồng bộ
 • Password: Mật khẩu để lần tới anh em có thể truy cập vào file dữ liệu. Mật khẩu phải tối thiểu 6 kí tự và bao gồm cả chữ lẫn số.
 • Confirm Password: Nhập lại mật khẩu phía trên để xác nhận.
 • Password Hint: Một Password đặc biệt mà chỉ anh em mới biết, có thể đặt theo cách mà minh thích và dễ nhớ nhất. Khi khôi phục dữ liệu Password Hint được sử dụng để gợi nhắc mật khẩu thật, do đó anh em cần phải đặt mật khẩu một cách khéo léo.

Anh em đánh dấu vào ô “I understand that Coin98 cannot recover this password for me”“Tôi hiểu rằng Coin98 không thể khôi phục mật khẩu này cho mình” và chọn Backup. 

cloud back 2

File dữ liệu đã được mã hoá sẽ được tải lên Google Drive hoặc iCloud tương ứng

Lưu ý: Password cực kỳ quan trọng việc sử dụng Cloud Sync để backup. Việc quên password đồng nghĩa với việc anh em sẽ mất quyền truy cập vào ví.

Sử dụng Cloud Sync để khôi phục dữ liệu ví

Sau khi đã đồng bộ, anh em có thể khôi phục dữ liệu ví trên bất cứ thiết bị nào bằng cách làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Tại trang chủ, chọn biểu tượng More (Các tính năng khác) → Cloud Sync. Anh em cũng có thể truy cập tính năng này trong giao diện Wallet, chọn Manage (Quản lý) → Cloud Sync.

cloud main 1

Bước 2: Chọn Restore và nhấp vào biểu tượng đám mây tương ứng anh em đã đồng bộ, Trong ví dụ này, mình sẽ khôi phục dữ liệu ví trên Drive Sync. Trường hợp chưa đổi sang tài khoản Google Drive hoăc iCloud tương ứng, anh em bấm Change để thay đổi. 

cloud restore 1

Bước 3: Sau khi chọn xong loại tài khoản mình muốn khôi phục dữ liệu, Coin98 sẽ yêu cầu phê duyệt đăng nhập, anh em nhấn Continue (Tiếp tục) để đồng ý. 

Bước 4: Anh em chọn tài khoản mail mà mình muốn đồng bộ. 

cloud restore 2

Hệ thống sẽ truy cập vào file dữ liệu ví đã đồng bộ trên tài khoản tương ứng, anh em lựa chọn ví mà mình muốn khôi phục và bấm Restore (Khôi phục). 

Bước 5: Nhập mật khẩu của ví cần khôi phục và chọn Restore để hoàn thành.

cloud restore 3

Lưu ý: Coin98 không lưu bất kỳ dữ liệu nào của người dùng. Do đó, các yêu cầu khôi phục tài khoản, ví sẽ không được lưu sẵn. 

Hướng dẫn xóa quyền truy cập trên Cloud

Sau khi đã đồng ý cấp quyền truy cập, để đề phòng trường hợp không may cũng như bảo vệ tài sản một cách an toàn. Trong bài viết này mình sẽ lấy Google Drive làm ví dụ để xóa quyền truy câp trên Cloud.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản gmail mà anh em đã đồng bộ ví trên Google Drive. Click vào ảnh đại diện bên góc phải màn hình và chọn Manage your Google Account (Quản lý Tài khoản Google) → Security (Bảo mật).

Bước 2: Chọn hoạt động cấp quyền truy cập gần đây của anh em trên Coin98. Sau đó chọn No, secure account → Next để tiến hành xóa quyền truy cập.

Một số câu hỏi khi sử dụng Cloud Sync

Cloud Sync có tính phí người dùng không? Người dùng có cần duy trì trạng thái Internet liên tục khi dùng tính năng này? 

Cloud Sync là một tính năng miễn phí trên Coin98 Super App. Khi sử dụng Cloud Sync anh em cần có Internet cung cấp cho quá trình đồng bộ. Sau khi đã được đồng bộ xong, anh em không cần duy trì trạng thái kết nối Internet vẫn có thể lưu trữ file dữ liệu trên Cloud.

Một tài khoản Cloud có thể đồng bộ được bao nhiêu ví?

Một tài khoản Cloud có thể đồng bộ được bao nhiêu ví tùy thích. Tuy nhiên anh em nên lưu ý mật khẩu của các ví để tranh bị nhầm lẫn.

Một ví có thể được đồng bộ trên nhiều tài khoản Cloud không?

Hoàn toàn có thể, anh em được đồng bộ trên cả hai loại Cloud với số lượng tài khoản không giới hạn. 

Có thể đổi mật khẩu sau khi đồng bộ với Cloud Sync không?

Sau khi đồng bộ với Cloud Sync, từng tài liệu được tải lên Cloud sẽ ứng với một mật khẩu nhất định và không thể thay đổi. Do đó anh em cần lưu ý trong lúc thiết lập mật khẩu và mật khẩu gợi ý.

Passphrase và Private Key sau khi được mã hóa có thể bị giải mã hay không? 

Việc giải mã Passphrase và Private Key sau khi được mã hóa là không thể. Để hiểu thêm về quá trình mã hóa, anh em có thể tìm hiểu tại đây.

Nếu chẳng may bị mất tài khoản Cloud thì dữ liệu ví phải làm sao?

Anh em cần bảo quản tài khoản Cloud của mình thật cẩn thận, tránh những phần mềm độc hại. Trong trường hợp không may bị đánh cắp, tuy rằng Passphrase và Private Key vẫn sẽ an toàn do đã được mã hóa, anh em vẫn nên chuyển tài sản sang một địa chỉ ví khác. Nên sử dụng bảo mật hai lớp cho tất cả các tài khoản Cloud của anh em để tăng cường bảo mật và bảo vệ tài sản một cách an toàn hơn.

Lời kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có hiểu hơn về Cloud Sync của Coin98 Super App. Anh em có suy nghĩ gì về tính năng mới này? Hãy comment bên dưới để trao đổi cùng mình nhé!

Nếu anh có thắc mắc hay gặp bất cứ vấn đề gì khi thực hiện đồng bộ hay khôi phục với Cloud Sync, hãy comment bên dưới và tham gia nhóm Chat Coin98 hoặc qua cổng LiveChat để được hỗ trợ nhé! Đừng quên theo dõi Coin98 để cập nhật nhanh nhất mọi tính năng và biết thêm nhiều mẹo sử dụng Coin98 hiệu quả nhất nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment