SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Có nên 'bắt đáy' Bitcoin lúc này?

Đây là câu hỏi của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư còn dự trữ stablecoin lúc này: bắt đáy hay chờ thêm? Dưới đây là những lý do nên và không nên mà đội ngũ Coin98 Insights liệt kê để giúp nhà đầu tư có thêm căn cứ.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 13 2023
Updated Jul 18 2023
7 min read
thumbnail

Chỉ số BTC Dominance đã tăng vọt vào thứ 7 (10/6/2023) lên con số hơn 42%, đây được cho là con số cao nhất kể từ thời điểm tháng 4/2021.

Lý do khiến chỉ số này tăng mạnh đến từ việc các altcoin như DOGE, SOL... bị giảm sút ít nhất 20%. Ngoài ra, đã và đang có tin đồn về việc quỹ đầu tư Scimitar Capital thanh lý 2 tỷ USD tài sản và là nguyên nhân chính dẫn tới sự kiện “đẫm máu” của altcoin. Tuy nhiên, tin tức chỉ dừng lại ở mức tin đồn và chưa được xác thực.

Với việc các chỉ số như BTC Dominance tăng và giá altcoin giảm, thị trường đang dần có xu hướng rời bỏ altcoin và chuyển qua BTC - nơi có thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn bao trùm lên cộng đồng và dần hình thành 2 luồng ý kiến trái chiều về việc có nên mua sắm thời điểm này hay tiếp tục ở lại quan sát.

fear greed index
Chỉ số tham lam và sợ hãi của Bitcoin đang ở mức "sợ hãi". Nguồn: Alternative.

Một số cá voi bắt đầu “mua sắm”

Đối với những người có niềm tin vào thị trường, họ cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bắt tay vào việc mua sắm những đồng coin tiềm năng. Theo @Milkybullcrypto - tài khoản được CZ follow, ông cho rằng chart của BTC hiện tại đang rất đẹp và có khả năng đây sẽ là bước chạy đà hoàn hảo và đưa BTC lên mức 40,000 USD.

mikibullcrypto
Tài khoản twitter Mikibullcrypto đưa ra nhận định về BTC

Đồng tình với ý kiến trên, Arthur Hayes - Founder của BitMex đã quyết định bắt tay vào việc mua sắm những altcoin.

Đang có một lực bán lớn lên các altcoin và tôi thích điều đó

Arthur Hayes - Founder của BitMex

Ngay lập tức, Arthur Hayes đã bắt đầu mua lại GMX sau 9 tháng. Cụ thể, ông thực hiện một lệnh swap 156,000 USD từ ETH qua GMX.

Ngoài ra, Arthur Hayes cho rằng việc market sập đa phần đến từ cuộc chiến của SEC và Binance. Tuy nhiên, còn một yếu tố khác đưa market chững nhẹ lại đó là “Tài khoản kho bạc của Mỹ” được bơm lại vào 6/6/2023 nên xảy ra việc thiếu thanh khoản tạm thời.

Andrew Kang - founder của Mechanism Capital, cũng cho rằng thị trường sắp bước sang một chu kì mới với sự trở lại Bitcoin. Tuy nhiên, vào ngày 11/6/2023, Kang lại quyết định thanh lý tất cả số ARB hiện có, bất chấp việc bị thua lỗ và chỉ nhận về 278.000 USD (ROI bị âm gần 20%).

Cuối cùng, vào ngày 11/6, đã có cá mập vay 35 triệu USD từ giao thức Aave và chuyển lên Binance. Đây là động thái được cộng đồng cho rằng cá mập này đang “bắt đáy”.

Có nên tiếp tục quan sát?

Ở chiều hướng ngược lại, tin xấu liên tục xuất hiện khiến cho nhiều nhà đầu tư sợ hãi và chưa định hướng. Đầu tiên, chúng ta phải kể đến MATIC khi vừa bị SEC coi là đối tượng chứng khoán khiến giá giảm 15%. Sau đó, đồng token này lại tiếp tục bị Robinhood delist khỏi sàn và làm cho giá tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Nhận thấy dấu hiệu không lành, quỹ đầu tư Cumberland quyết định chuyển 9 triệu MATIC lên Binance và 3.5 triệu lên Coinbase. Ngay sau đó, giá của Matic giảm 29%.

Sau Matic, đến lượt Curve - một ông lớn trong ngành DeFi vướng vào vụ kiện bởi ParaFi Capital, Framework Ventures và 1kx. Vụ kiện cũng khiến cho giá CRV giảm sâu và ép cho CEO phải thế chấp 291 triệu CRV chỉ để vay thêm 61 triệu USDT từ giao thức Aave.

Cuối cùng là sự kiện BNB Bridge bị hack hơn 924,000 BNB vào tháng 10/2022. Gần đây, số BNB này đã bị đưa lên Venus Protocol để vay USDC. Theo số liệu từ Venus, 924,000 BNB này sẽ bị thanh lý khi giá đồng coin này xuống dưới mức 219.76 USD. 

Về mặt lý thuyết, khi một vị thế bị thanh lý, giao thức cho vay sẽ phải bán vị thế đó để trả tiền cho người cho vay. Vì vậy, đối với việc hơn 200 triệu USD BNB này mà bị bán ngay lập tức, thị trường có khả năng tiếp tục chứng kiến một đợt giảm sâu hơn nữa.

Sợ hãi bao trùm khi có khả năng bị thanh lý, một cá voi nắm giữ 10,000 BNB hoạt động trở lại sau 2 năm và quyết định đầu tiên của họ sau khi quay lại là bán toàn bộ số BNB để đổi lại 2.3 triệu USD.

Không những thế, quỹ đầu tư DWF Labs có khả năng “xả hàng” khi chuyển gần như toàn bộ số altcoin (xấp xỉ 162 triệu USD) lên Binance và các sàn giao dịch khác. Tuy nhiên, Andrei Grachev - người đứng đầu DWF cho rằng đây chỉ là hoạt động chuyển lên sàn CEX và "chúng tôi không có ý định bán hay cung cấp thanh khoản. Tôi cho rằng đây là giai đoạn tốt để chuẩn bị cho mùa bull run sắp tới".

Có một số phân tích cho rằng thị trường không có biến đổi nhiều kể từ vụ kiện SEC và Binance, vì vậy sẽ có một cú giảm mạnh dành cho altcoin và BTC Dominance sẽ đạt được ATH. Nếu điều này thực sự đúng, tâm lý chung của người dùng hiện tại đang ở trạng thái “chuẩn bị” hơn là “rời bỏ” cho đợt bullrun kế tiếp.

Tương tự như ý kiến trên, AlgodTrading, một tài khoản nổi tiếng trong cộng đồng, cũng nhận xét rằng đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để mua vào.

Tôi đã chờ hơn 3 tuần để tích lũy một dự án, nếu nó không đạt được 'giá mong muốn' của tôi, tôi cũng không sao nếu bỏ lỡ nó.

AlgodTrading

RELEVANT SERIES