HomecaretCoins & Tokens

Cocos-BCX (COCOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử COCOS

Đăng bởi Falcon 11 vào 12 tháng 9 2019

Một số cái tên trong danh sách đầu tư của Binance Labs gồm Terra (LUNA), Contentos (COS), Cred (LBA), Certik (CTK), BitTorrent (BTT)... Ngoài ra, còn có 1 cái tên mà anh em ít nhắc tới là Cocos - BCX. Token của dự án này vừa được Binance listing lên sàn CEX của họ.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về dự án Cocos-BCX và COCOS Token.

Cocos-BCX (COCOS) là gì?

Cocos-BCX (COCOS) thuộc loại dự án Blockchain Platform.

Theo định nghĩa của team dev

Cocos-BCX (tên đầy đủ: Cocos BlockChain Expedition) là một nền tảng Public Blockchain.

Trong đó, họ tạo ra môi trường cho các games, nhà phát triển games cùng nhau tương tác và phát triển. Đồng thời, người sử dụng, người chơi game cũng sẽ có trải nghiệm game tốt hơn. Họ sẽ toàn quyền & minh bạch trong việc quản lý các vật phẩm, tài sản số trong game của mình.

Theo định nghĩa của Coin98

Cocos-BCX (COCOS) là dự án Blockchain nền tảng. Họ tạo ra hệ sinh thái kết nối giữa các nhà phát triển game và cung cấp cho họ môi trường tốt nhất, tối ưu nhất để phát triển các game trên Blockchain. Từ đó tạo ra các game chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Đặc biệt là trong việc kiểm soát và quản lý các tài sản số, vật phẩm game một cách minh bạch.

Mục tiêu của team dev là cung cấp 1 cơ sở hạ tầng Blockchain dành riêng cho gaming. Tại đó, các nhà phát triển game (game developers) sẽ được hỗ trợ với bộ “Visualized Development Kit” và các hệ thống on-chain. Nhờ vậy, họ có thể trực tiếp phát triển các game trên Blockchain mà không cần phải giải quyết các vấn đề liên quan tới kỹ thuật của nó. Từ đó giảm thiểu các rào cản và tăng hiệu quả cho ngành công nghiệp sản xuất game.

Trong bài viết này, mình sẽ gọi tắt dự án là Cocos để cho ngắn gọn.

Giải pháp của Cocos là gì?

Giải pháp của Cocos là tạo ra 1 hệ sinh thái giải quyết các vấn đề từ việc phát triển game, xử lý bug, lag (của developers) tới việc tạo môi trường chơi game và trải nghiệm dành cho gamers.

Trong đó, những thành phần cụ thể họ sẽ làm là:

 • Framework phát triển nhằm hỗ trợ nhiều hệ điều hành và Blockchain khác nhau.
 • Bộ dữ liệu dành IDE dành cho các dApps.
 • Hệ thống Blockchain và các thành phần chức năng thiết yếu dành cho các ứng dụng hiệu năng cao (dựa trên công nghệ Graphene).

Ở phần dưới, mình sẽ giải thích chi tiết hơn về các giải pháp này.

COCOS Token là gì?

COCOS là Utility Token bên trong mạng lưới Blockchain của Cocos-BCX. Token này được sử dụng để mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ bên trong hệ sinh thái mà Cocos đang xây dựng. Những người sử dụng nó với chức năng Utility Token gồm suppliers, developer, users...

Ngoài ra, COCOS token còn được dùng trong hoạt động của Cocos Blockchain gồm voting, staking, reward. Về phần chức năng này, mình sẽ nói chi tiết hơn ở các mục dưới.

Ở giai đoạn đầu ra mắt, COCOS là ERC-20 token trên nền tảng của Ethereum. Theo kế hoạch thì dự án sẽ Mainnet vào Q4/2019.

Thông tin cơ bản về đồng COCOS Token

 • Ticker: COCOS
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x0c6f5f7d555e7518f6841a79436bd2b1eef03381
 • Token Type: Utility token
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 100,000,000,000 COCOS
 • Circulating Supply: Updating..

Token Allocation COCOS

Token Sale COCOS

Token Distribution Plan COCOS

Tỷ giá COCOS Token hôm nay

Cocos có gì nổi bật?

Như mình đã mô tả ở trên, Cocos sẽ cung cấp hệ sinh thái cho các developers phát triển game của họ 1 cách tiện lợi nhất.

Đồng thời, với các sản phẩm game này, khi người dùng chơi game trên đó, họ sẽ nhận được lợi ích từ việc minh bạch trong việc quản lý tài sản trong game.

Một số đặc tính về mặt kỹ thuật mà Cocos đưa vào nền tảng của họ, gồm có:

 • Môi trường runtime cho các nền tảng multi-platform game với giao diện Blockchain tích hợp.
 • Cocos sử dụng cơ chế đồng thuận Delegate Proof-of-Stake (DPoS). Việc này theo dự án sẽ giúp giảm việc chia tách (Forking). Vì không có sự tham gia của các miners, nên chỉ khi có hơn ⅓ số bằng chứng (witness) không đồng ý trong cơ chế DPoS này thì mới diễn ra fork.
 • Cổng trao đổi cross-chain, hỗ trợ cả các tài sản đồng nhất và không đồng nhất (tiêu chuẩn BCX-NHAS-1808).

  Phần này anh em có thể hình dung như sau để dễ hiểu, Ethereum Blockchain có tiêu chuẩn ERC-721 cho các NFT token (các token không đồng nhất hay độc nhất) thì Cocos có tiêu chuẩn BCX-NHAS-1808 để phát hành ra các tài sản không đồng nhất như vậy
 • Có chức năng giao dịch atomic (giao dịch tức thì).
 • Smart Contract tích hợp, hỗ trợ các game sử dụng tính năng này.

Ngoài các đặc tính về kỹ thuật kể trên, dự án này còn nổi bật ở việc thiết lập mối quan hệ đối tác với một số partner lớn như Binance Labs, 500 Startups, OK Blockchain Capital, Ontology...

Mình sẽ nhắc lại về các đối tác này ở phần dưới.

COCOS Token được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của Cocos-BCX (gồm Cocos Blockchain và hệ sinh thái cho developers & customer), COCOS token có các mục đích sử dụng sau:

Mục đích trao đổi giá trị

 • Các Developers dùng COCOS để thanh toán cho việc sử dụng các công cụ, các tính năng... để phát triển game của họ.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ muốn đưa sản phẩm dịch vụ của họ vào hệ sinh thái của Cocos phải trả phí bằng COCOS token.
 • Người chơi game dùng COCOS token để mua (trao đổi lại) lấy các currency trong game.

Sử dụng trong cơ chế đồng thuận DPoS

 • Các COCOS holder dùng trực tiếp token này để tham gia voting trong cơ chế DPoS.
 • Stake đồng COCOS token để trở thành Node.
 • COCOS cũng được dùng để trả tx fee khi CocosChain chính thức Mainnet.
 • Trong cơ chế này các “witness” tham gia vào việc tạo khối, họ cũng sẽ nhận COCOS reward.

Tham gia vào cơ chế quản trị

Stake COCOS để tham gia vào cơ chế governance. Họ sẽ nhận lại COCOS reward.

Ngoài ra, COCOS còn được dùng để thưởng cho user khi tham gia làm nhiệm vụ trong các chương trình Bounty.

Anh em quan tâm muốn kiếm COCOS miễn phí có thể tham khảo tại đây: https://bounty.cocosbcx.io/home?en

Phí giao dịch COCOS Token

Hiện tại, COCOS đang là ERC-20 token. Nên khi giao dịch trên các sàn, ngoài các phí rút nạp mà sàn giao dịch thu, thì còn có phí tx fee do mạng lưới Ethereum Blockchain thu.

Dự kiến Q4/2019 Cocos sẽ Mainnet, lúc này COCOS token sẽ được swap sang đồng coin chạy trên nền tảng CocosChain của riêng họ. Lúc này phí tx fee sẽ do Blockchain Cocos thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng COCOS Token

Để sở hữu đồng COCOS token, anh em có các cách sau:

 • Tham gia chương trình Bounty của dự án.
 • Tham gia vào cơ chế quản trị của CocosChain, voter, hoặc nodes để nhận COCOS rewards.
 • Mua ngay trên các sàn giao dịch.

Đào COCOS Token như thế nào?

CocosChain sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS, không cần miner. Vì vậy, anh em không dùng sức mạnh máy đào để mining đồng COCOS này được.

Với các anh em muốn đóng góp vào mạng lưới CocosChain và nhận token reward thì có thể tham gia vào cơ chế DPoS như mình đã nhắc ở trên.

Ví lưu trữ COCOS Token

Hiện tại, COCOS đang là ERC-20 token nên anh em có thể lưu trữ ở bất kỳ ví nào hỗ trợ tiêu chuẩn này:

 • Ví mềm: MEW, MetaMask, hay ví của các sàn giao dịch đang cho trading chính thức đồng COCOS.
 • Ví cứng: Ledger, Trezor...

Sàn giao dịch COCOS Token

Hiện tại, COCOS chủ yếu được giao dịch ở 2 sàn là Binance và BigONE.

Anh em chú ý là trên CoinMarketCap hiển thị sàn Bilaxy. Tuy nhiên sàn này không được listing chính thức. Vì vậy, tốt nhất anh em không nên deposit lên sàn Bilaxy.

Có thể anh em quan tâm: Sàn Binance là gì? Cẩm nang toàn tập về Sàn Binance A-Z

Tương lai của đồng COCOS Token

Trước khi trả lời câu hỏi về tương lai của đồng COCOS, "nó có tăng giá hay không?", "khi nào tăng giá?", đầu tiên mình muốn nhắc lại tổng quan về model của dự án này.

Cocos-BCX (COCOS) đang xây dựng 1 Blockchain Platform. Trong đó, họ tối ưu nó cho các game developer, xây dựng các game trên đó. Các game này anh em có thể hiểu là các dApp chạy trên nền tảng của CocosChain. dApps đó sẽ phát hành các token riêng của họ (không bắt buộc) để sử dụng cho từng game khác nhau.

Vậy COCOS được sử dụng khi nào?

 • Người chơi game phải dùng COCOS để mua token, vật phẩm, hay nâng cấp nhân vật trong game. Cái này anh em ngày xưa hay chơi game MU, hay Võ lâm sẽ rất rõ. Chỉ khác là thay vì dùng VND thì anh em dùng COCOS.
 • Anh em chơi game trong đó, phát sinh các giao dịch liên quan tới token của game thì sẽ phải trả 1 phần nhỏ phí giao dịch (tx fee) bằng COCOS. Các nhà cung cấp bên thứ 3 muốn cung ứng dịch vụ vào trong hệ sinh thái này cũng sẽ phải trả tiền bằng COCOS.
 • Ngoài ra, trong cơ chế quản trị, DPoS của CocosChain những người tham gia sẽ phải dùng COCOS để staking...

Như vậy, chỉ khi Cocos giải quyết được bài toán mở rộng mạng lưới, tăng lượng người sử dụng, tăng lượng giao dịch trong các game thì nhu cầu mua vào COCOS để sử dụng cho các mục đích kể trên sẽ tăng lên, từ đó tác động tới giá của nó.

Anh em cũng nên chú ý tới nhu cầu bán ra của một số thành phần khi nhận được COCOS rewards.

Trên đây là model và tương lai xa của Cocos-BCX, anh em có thể tham khảo thêm các highlight bên dưới để hiểu rõ hơn về dự án.

Có nên đầu tư vào COCOS Token?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, mình muốn điểm lại một số thông tin quan trọng liên quan tới dự án và COCOS Token để anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn sau đó tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Products

Các sản phẩm rõ ràng nhất mà anh em có thể thấy đó là các games được xây dựng trên nền tảng CocosChain.

Trên trang Ecosystem của Cocos, hiện tại đang có 10 games & tool. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án chưa chính thức Mainnet, vì vậy các game hay tool này chưa chạy trên Blockchain của CocosChain. Tức là chưa có nhu cầu mua COCOS để sử dụng trên các sản phẩm này.

Đây mới là những sản phẩm đầu tiên, trong tương lai, khi dự án tăng được lượng game phát hành trên nền tảng của họ, cũng như tăng lượng người sử dụng thì sẽ tác động lớn tới COCOS token.

Anh em quan tâm có thể vào link sản phẩm sau: https://www.cocosbcx.io/product​​

Mainnet

Như mình đã nhắc ở trên, dự án chưa Mainnet. Kế hoạch của họ là ra mắt chính thức bản Mainnet vào Q4/2019.

Partner

Một trong những điểm nổi bật của dự án Cocos-BCX là họ nhận được sự quan tâm đầu tư và hợp tác của nhiều tổ chức lớn như Binance Labs, 500 Startups, OK Blockchain Capital, Ontology... Trong đó, Binance Labs chắc hẳn nhiều anh em đã biết.

Đặc biệt, dự án này đã được listing chính thức lên sàn Binance.com ngày 20/08/2019 vừa rồi.

Về mặt token

COCOS là Utility Token. Nó được dùng để đổi sang token trong game, mua sản phẩm dịch vụ trong game. Ngoài ra, COCOS cũng được dùng để staking và nhận rewards trong cơ chế DPoS.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về dự án Cocos-BCX cũng như COCOS token. Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin bổ ích.

Anh em đánh giá dự án này ra sao, hay để lại chia sẻ dưới phần comment của bài viết này. Ngoài ra, anh em cũng có thể tham gia thảo luận về các đồng coin/token anh em quan tâm tại Coin98 Research Group.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top