Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cơn hoảng loạn về USDC xuất hiện dưới tác động của Silicon Valley Bank

Mối lo ngại của các nhà đầu tư về ngân hàng Silicon Valley đã chính thức trở thành sự thật. Sau thất bại gọi thêm 2 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu công ty, Cơ quan chính quyền Mỹ quyết định tịch thu tài sản và buộc ngân hàng phải đóng cửa.
Amber avatar
quangvo
6 min read
Published Mar 11 2023
Updated May 23 2024
cơn hoảng loạn về usdc

Nhà đầu tư vội vã rời bỏ USDC

Ngày 10/3, Chính quyền bang California và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đã đi tới quyết định đóng cửa, tịch thu tài sản ngân hàng Silicon Valley Bank.

Silicon Valley - cái tên nằm trong top 20 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ chuyên đầu tư và cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp cùng các quỹ đầu tư. Đặc biệt, Silicon Valley cũng có khách hàng lớn trong lĩnh vực tiền mã hoá như Quỹ đầu tư a16z, Sequoia Capital và ông lớn Circle (Stablecoin USDC).

Giới tài chính có câu “Too big to fail” nhằm ám chỉ một công ty quá lớn. Nó lớn đến mức nếu sụp đổ, thể chế tài chính đó có thể gây ra chuỗi domino tiêu cực trong thị trường.

Tờ CNBC cho rằng đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất tại quốc gia này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã diễn ra hơn thập kỷ trước.

nhà đầu tư rời bỏ usdc
Tờ CNBC cho rằng Silicon Valley là sự kiện sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính hơn 1 thập kỷ trước.

Do đó, sự việc Silicon Valley sụp đổ đã khiến nhiều người cảm thấy hoang mang.

Đứng trước tình cảnh trên, đồng stablecoin USDC (vốn có xu hướng quanh mức 1 USD) của công ty Circle đã bị bán phá giá vì lo sợ USDC mất khả năng thanh toán cho người dùng.

Cụ thể hơn, 25% tương đương khoảng 40 tỷ USD bảo chứng giá trị cho đồng USDC đang được nắm giữ dưới dạng tiền mặt. Trong đó, 3.3 tỷ USD đang kẹt lại tại ngân hàng Silicon Valley.

Xuất hiện quá nhiều sự kiện xấu về các đồng Stablecoin gần đây, thông tin này đã tạo ra một nỗi lo sợ bao trùm cả thị trường tiền mã hoá.

Hàng loạt nhà đầu tư tháo chạy khỏi USDC khiến đồng stablecoin này giảm đột ngột về mức hơn 8% so với mốc 1 USD.

giá usdc sụp đổ
Giá đồng stablecoin USDC sụp đổ mạnh từ lo ngại trên thị trường

Bên cạnh đó, những đồng stablecoin lớn nhỏ khác cũng đã bị ảnh hưởng theo chẳng hạn như đồng DAI giảm hơn 6% về mức giá 0.94%.

Riêng đồng USDT - stablecoin lớn nhất thị trường dù vấp phải nhiều chỉ trích là trò lừa đảo nhưng ở những thời điểm cấp bách đang trở thành điểm trú ẩn của nhiều người.

usdt được tin tưởng
USDT được thị trường tin tưởng chọn làm nơi trú ẩn.

Theo báo cáo từ Coindesk, thanh khoản của đồng USDT trên sàn giao dịch phi tập trung Curve Finance đang cạn kiệt dần do sự hoảng loạn của các nhà đầu tư về USDC.

Ngoài ra, dưới áp lực về sự bất ổn liên quan các đồng stablecoin, nhiều nhà đầu tư có thiên hướng chấp nhận rủi ro biến động BTC và ETH để trú ẩn tài sản.

advertising

Sự hoảng loạn bao trùm thị trường, vẫn có số ít lạc quan

Trong bối cảnh thị trường liên tục xuất hiện sự sụp đổ của các ông lớn, CZ đã có dòng tweet hàm ý Binance vẫn yên ổn bất chấp những tin xấu tác động đến họ thay vì sụp đổ như các thể chế tài chính khác.

Tránh những tác động nặng nề lây lan đến BUSD và sàn Binance. Trang twitter Binance thông báo dừng hoạt động tự chuyển đổi USDC thành BUSD khi gửi lên sàn.

Sàn giao dịch Mỹ Coinbase cũng không ngoại lệ. Họ cũng thông báo tạm dừng chuyển đổi USDC:USD vào cuối tuần.

Hoạt động chuyển đổi này được dự tính sẽ mở lại vào thứ hai tuần sắp tới.

Không ai dám chắc chắn USDC liệu sẽ đi về đâu. Bởi thị trường đã chứng kiến không ít vụ sụp đổ khó tin như FTX hay ví dụ kinh điển về Stablecoin là UST đã mất gần 100% giá trị.

Do đó, sự đề phòng dành cho Circle trên thị trường tiền mã hoá xuất hiện mỗi lúc một nhiều.

Trả lời câu hỏi của Victor Trần - Founder KyberNetwork, Alex Svanevik - CEO của nền tảng Nansen đưa ra ý kiến ETH có thể là sự lựa chọn trong tình thế hiện tại.

Một nhà đầu tư khác người Trung Quốc trên twitter gợi nhớ về thời điểm năm 2018. Khi ấy thị trường đã có một pha hoảng loạn về cặp giao dịch BUSD/USDC. Điều này đã tác động cực lớn đến nhu cầu mua Bitcoin làm cơ sở trú ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, khác với số đông hoảng loạn trên thị trường, nhà đầu tư 0xHamZ mạnh dạn đăng tải yêu cầu:

“Sẽ mua tất cả USDC của bạn với giá 0.90 USD thông qua hình thức giao dịch OTC”.

Ignas - nhà đầu tư khác cũng đứng về phía của 0xHamZ khi tin tưởng USDC sẽ không thể giảm về 0 như UST đã từng.

Sau một chuỗi tweet đưa ra số liệu chứng minh quan điểm trên, Ignas cho rằng nhu cầu kinh doanh chênh lệch giá khi các ngân hàng mở cửa trở lại sẽ kéo USDC về lại giá 1 USD.

Nhà đầu tư Avi với hơn 72K người theo dõi đã đưa ra một số thông tin như: Circle chia khoản 11.4 tỷ USD bảo chứng cho USDC ở 7 ngân hàng. Hai cái tên đã không may sụp đổ là Silicon Valley và Silvergate. Ngoài ra, BNY Mellon có khả năng nắm giữ phần lớn số tài sản của Circle và Avi cho rằng những người gửi tiền rất khó để bị mất mát đáng kể.

Quan điểm này của Avi đã được sàn phi tập trung nổi tiếng chuyên về stablecoin Curve Finance tán dương.

Cho đến thời điểm hiện tại, mối lo ngại về USDC và Silicon Valley tạo ra hàng loạt chuỗi domino xấu trên thị trường vẫn luôn hiện diện trong các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hoá.

Ngoài ra, Silicon Valley còn tạo ra nỗi lo cho nhiều nhà đầu tư về một cuộc sụp đổ kinh tế nghiêm trọng như cách mà Lehman Brothers đã làm.