Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Silicon Valley Bank (SVB) là gì? Hậu quả đối với start-up nếu SVB phá sản

Kể từ khi thành lập đến nay, SVB đã liên tục mở rộng trên toàn thế giới, có hơn 6,500 nhân viên và tạo ra doanh thu, lợi nhuận liên tục tăng trưởng tốt.
Amber avatar
Jack Vĩ
14 min read
Published Mar 10 2023
Updated 5 days ago
svb là gì

Silicon Valley Bank (SVB) là gì?

Silicon Valley Bank là một ngân hàng thương mại đặc biệt phục vụ các công ty công nghệ, khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm tại khu vực Vùng Vịnh San Francisco (Mỹ) và trên toàn thế giới. 

Ngân hàng được thành lập vào năm 1983 tại California và đã phát triển thành một trong những ngân hàng hàng đầu phục vụ các doanh nghiệp công nghệ lớn và nhỏ trên thế giới với 6,500 nhân viên.

SVB đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ với ký hiệu là SIVB. Trong những năm vừa qua, vốn hóa thị trường của SVB đã tăng đáng kể, đạt 125 tỷ USD trong 3/2023. Xét về chỉ số tài chính, SVB cũng có tỷ suất sinh lời ròng cao và tỷ lệ nợ xấu thấp.

silicon valley bank là gì
Bảng báo cáo tài chính của SVB từ 2014 đến 2023. Nguồn: Forbes.
advertising

Điểm nổi bật của Silicon Valley Bank

Mặc dù không nổi tiếng và không có quy mô lớn như HSBC, JP Morgan… nhưng SVB là một trong những ngân hàng rất năng nổ trong các hoạt động tài chính.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Silicon Valley Bank:

Silicon Valley Bank đã hoạt động trong ngành tài chính công nghệ suốt hơn 35 năm và có mặt tại hơn 30 quốc gia.
Các khách hàng của Silicon Valley Bank bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Google, Apple, LinkedIn, Twitter, Netflix, Dropbox, và nhiều công ty khởi nghiệp tiềm năng khác.
Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Silicon Valley Bank là khoảng 137 tỷ USD, là một trong những ngân hàng có quy mô lớn trong ngành tài chính công nghệ.
Trong năm 2020, Silicon Valley Bank được xếp hạng là ngân hàng tốt nhất cho các khách hàng công nghệ bởi tạp chí Forbes.
Silicon Valley Bank được niêm yết trên S&P 500, chỉ số cổ phiếu quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Các sản phẩm của Silicon Valley Bank

sản phẩm của ngân hàng svb
Các sản phẩm của Silicon Valley Bank.

Silicon Valley Bank (SVB) cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ và công ty khởi nghiệp toàn cầu.

Trong đó, SVB chia các sản phẩm của họ thành 4 nhóm chính là Business Baking, Global Business Solutions, Liquidity Solutions và Global Fund Banking.

Business Banking

Business Banking của Silicon Valley Bank là dịch vụ ngân hàng dành cho doanh nghiệp mà ngân hàng này cung cấp cho các công ty công nghệ, khởi nghiệp và doanh nghiệp lớn. Trong đó sẽ bao gồm nhiều sản phẩm nhỏ hơn như:

Business Checking: Tài khoản thanh toán doanh nghiệp của Silicon Valley Bank cung cấp nhiều tính năng linh hoạt như gửi và rút tiền, thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản trực tuyến và báo cáo tài chính.
Payments & Business Credit Cards: Cung cấp dịch vụ thanh toán và thẻ tín dụng doanh nghiệp để hỗ trợ khách hàng trong quá trình kinh doanh.
Online Tools & Integration: Các công cụ và tích hợp trực tuyến của Silicon Valley Bank giúp cho khách hàng có thể quản lý tài khoản và thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng.
Fraud Prevention: Sản phẩm giúp khách hàng đối phó với rủi ro gian lận tài khoản, bảo vệ thông tin tài chính của doanh nghiệp.
Lending: Cung cấp các sản phẩm vay đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp tăng trưởng và mở rộng kinh doanh.

Global Business Solutions

Các sản phẩm nhánh của Global Business Solutions tập trung vào việc cung cấp các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp quốc tế, giúp hỗ trợ các hoạt động liên quan đến thanh toán quốc tế, quản lý rủi ro tiền tệ và quản lý tài sản quốc tế.

Global Banking Services là dịch vụ ngân hàng toàn cầu cung cấp giải pháp tài chính cho các khách hàng doanh nghiệp quốc tế, bao gồm các dịch vụ như tài khoản ngân hàng, vay vốn, chi trả và giải pháp thanh toán quốc tế.
Global Payments là dịch vụ thanh toán quốc tế cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử và chuyển tiền quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp, giúp họ tối ưu hóa chi phí và tăng cường tính thanh khoản.
Foreign Exchange Risk Services là dịch vụ quản lý rủi ro tỷ giá giúp các khách hàng doanh nghiệp quốc tế giảm thiểu rủi ro tỷ giá thông qua các giải pháp bảo vệ như hợp đồng chuyển đổi tiền tệ, hợp đồng kỳ hạn và các sản phẩm tài chính phái sinh.

Liquidity Solutions

Các sản phẩm nhánh của Liquidity Solutions tập trung vào việc cung cấp các giải pháp tài chính để quản lý dòng tiền và thanh toán ngắn hạn của các doanh nghiệp. 

SVB Asset Management là dịch vụ quản lý tài sản cho các tổ chức và cá nhân, tập trung vào việc quản lý tài sản dài hạn và đầu tư theo tiêu chí an toàn, hiệu quả. Dịch vụ này cung cấp các sản phẩm đầu tư như quỹ tiền tệ, quỹ ngắn hạn và quỹ trái phiếu.
Deposits & Investments là dịch vụ tài chính cho các tổ chức và cá nhân, bao gồm các tùy chọn gửi tiền và đầu tư theo nhiều hình thức khác nhau như gửi tiền trực tuyến, chứng chỉ tiền gửi và các loại tài sản có thể chuyển đổi như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư. 

Global Fund Banking

Global Fund Banking có 2 nhánh chính là Private Equity CFO và Venture Capital CFO, tập trung vào các dịch vụ tài chính dành cho các công ty đầu tư. 

Private Equity CFO dành cho các công ty tư nhân, cung cấp giải pháp quản lý tài chính, dòng tiền và hỗ trợ pháp lý cho các giao dịch đầu tư. 
Venture Capital CFO dành cho các công ty đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp, cung cấp các giải pháp tài chính tương tự để hỗ trợ cho các thương vụ đầu tư.

Lịch sử phát triển của Silicon Valley Bank

Ngân hàng Silicon Valley.
Ngân hàng Silicon Valley.

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật và lịch sử phát triển của Silicon Valley Bank:

1982: Ngân hàng được thành lập tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ, với tên gọi ban đầu là "Santa Clara Valley Bank".
1983: Silicon Valley Bank (SVB) đầu tiên được niêm yết trên sàn NASDAQ.
1987: SVB mở rộng ra bờ Đông và mở chi nhánh đầu tiên tại Boston, Massachusetts.
1994: Ngân hàng chính thức đổi tên thành "Silicon Valley Bank" để phản ánh tầm quan trọng của nó trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ và khởi nghiệp tại thung lũng Silicon.
1999: SVB mở rộng địa điểm đến Israel và mở chi nhánh tại Herzliya.
2004: Ngân hàng thành lập chi nhánh đầu tiên tại Trung Quốc và mở văn phòng đại diện tại Thượng Hải.
2007: SVB được cấp phép làm việc tại Anh và mở chi nhánh đầu tiên tại Luân Đôn.
2012: Ngân hàng khởi động chương trình Seed Fund để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp mới, tài trợ các chương trình đào tạo và sự kiện hội họp công nghệ.
2015: SVB tăng cường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của phụ nữ và người da màu thông qua chương trình "Access to Innovation".
2020: Ngân hàng mở rộng địa điểm đến Đức và mở văn phòng đại diện tại Frankfurt.
2020: Silicon Valley Bank mở rộng địa điểm đến Đức và mở văn phòng đại diện tại Frankfurt.
2021: Silicon Valley Bank đã thông qua kế hoạch mua lại Boston Private Financial Holdings, một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Boston, Massachusetts.
2022: Silicon Valley Bank dự kiến ​​mở rộng địa điểm đến Canada và mở chi nhánh đầu tiên tại Toronto.
2023: Silicon Valley Bank tiếp tục tăng cường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và công nghệ thông qua các chương trình đào tạo và hội thảo. 

Trong suốt lịch sử của mình, Silicon Valley Bank đã phát triển thành một trong những ngân hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ, chuyên về các dịch vụ tài chính và hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ và khởi nghiệp.

Hoạt động và thương vụ đầu tư của Silicon Valley Bank

SVB vào công ty truyền thống

Silicon Valley Bank (SVB) cũng đã đầu tư vào nhiều công ty khác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, y tế, sản xuất và năng lượng tái tạo. Sau đây là một số ví dụ:

Uber: Công ty kinh doanh dịch vụ đặt xe taxi trực tuyến lớn nhất thế giới.
LinkedIn: Mạng xã hội chuyên về việc làm, được mua lại bởi Microsoft vào năm 2016.
Twitter: Mạng xã hội chia sẻ thông tin và tin tức, được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York (NYSE).
Square: Công ty thanh toán trực tuyến và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Robinhood: Ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến miễn phí.
DocuSign: Công ty cung cấp giải pháp ký số và quản lý tài liệu điện tử.
SolarCity: Công ty cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có các công ty khác như GoPro (Camera), Dropbox (Lưu trữ trực tuyến), Twitch (streaming cho game), Zoom (gọi video trực tuyến)...

SVB vào công ty crypto

Trong thị trường crypto, số lượng dự án SVB đầu tư không nhiều. Dưới đây là 3 dự án Coin98 Insights tìm được các nguồn thông tin. Tuy nhiên, SVB Capital lại đầu tư vào các công ty quỹ lý quỹ và danh mục đầu tư. 

Các công ty quỹ như Sequoia sẽ dùng số vốn đó để đầu tư vào rất nhiều dự án trong thị trường crypto để tạo ra lợi nhuận cho quỹ. Như vậy, SVB không đầu tư trực tiếp nhưng vẫn hưởng lợi gián tiếp nếu các thương vụ trong crypto thành công.

Coinbase là một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất tại Mỹ, được thành lập vào năm 2012. SVB Capital là nhà đầu tư từ sớm và đang nắm giữ hơn 400,000 cổ phiếu loại B của Coinbase với trị giá 152 triệu USD (2021).
Fireblocks là một nền tảng bảo mật cryptocurrency và blockchain được thành lập vào năm 2019. SVB Capital đã đầu tư vào Fireblocks trong đợt tài trợ Series B năm 2021.
Chainalysis là một công ty phân tích blockchain và phòng chống rửa tiền dựa trên blockchain. SVB Capital đã đầu tư vào Chainalysis cùng với Coatue trong thương vụ 100 triệu USD vào 6/2021.
danh mục đầu tư svb
Các công ty quỹ lý quỹ và danh mục đầu tư mà SVB Capital đầu tư.

Hoạt động khác của SVB trong thị trường crypto

Silicon Valley Bank (SVB) là một trong những ngân hàng lớn đầu tiên tại Mỹ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các công ty liên quan đến blockchain và cryptocurrency từ năm 2014, bao gồm các sản phẩm như tài khoản ngân hàng, dịch vụ thanh toán và các dịch vụ tài chính khác.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa bước chân quá sâu vào thị trường mà mới chỉ thử nghiệm với một vài sản phẩm. Vào 6/2021, SVB Capital đã tổ chức sự kiện cùng với PearVC về chủ đề “Tài chính phi tập trung (DeFi) là điều thú vị nhất xảy ra đối với tài chính và tiền tệ”. Đây là sự kiện không quá lớn nhưng đánh dấu mốc lớn cho sự tìm hiểu và mở rộng sang thị trường mới như blockchain, DeFi và cryptocurrency.

Hậu quả nếu Silicon Valley Bank phá sản

Ảnh hưởng đến tiền gửi

Nếu Silicon Valley Bank phá sản, các khoản tiền gửi sẽ được bảo vệ bởi Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) với giới hạn là 250,000 USD cho mỗi khoản tiền gửi.

Điều này có nghĩa là nếu khoản tiền gửi không vượt quá 250,000 USD, khách hàng sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào trong trường hợp ngân hàng phá sản.

điều khoản hỗ trợ của fdic
Điều khoản hỗ trợ của FDIC.

Tuy nhiên, nếu SVB phá sản, các khoản vay và các khoản nợ khác của khách hàng có thể được chuyển sang một ngân hàng khác hoặc bị thanh lý, và các khách hàng có thể phải trả lại khoản nợ của mình theo một lịch trình được quy định bởi tòa án và các quy định pháp luật.

Khi một ngân hàng phá sản, rất có thể sẽ có một số khó khăn và rủi ro cho các khách hàng của ngân hàng đó. Tuy nhiên, các tổ chức chính phủ và cơ quan bảo vệ tiền tệ sẽ hỗ trợ để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với khách hàng và thị trường tài chính nói chung.

Ảnh hưởng đến thị trường và công ty đã đầu tư

Đối với các công ty khởi nghiệp được SVB đầu tư, việc ngân hàng này phá sản có thể dẫn đến hoạt động thanh lý tài sản còn sót lại của quỹ, trong đó sẽ bao gồm cổ phần của rất nhiều công ty khởi nghiệp mà SVB đã đầu tư.

Nếu như bị thanh lý bởi những quỹ đầu tư nắm cổ phần với giá trị cao, điều này sẽ có tác động xấu đến vốn hoá và giá trị thương hiệu của công ty. Chưa kể áp lực bán này có thể cộng dồn, tạo nên lực bán tháo nếu như thông tin (tin tức) không khả quan.

Tệ hơn, điều này sẽ tác động đến thị trường gọi vốn nói chung (private equity market), gây ra tác động tiêu cực cho dòng vốn nhàn rỗi vì giờ đây các start-up sẽ thận trọng hơn hoặc từ chối các khoảng đầu tư từ các ngân hàng đầu tư mạo hiểm như SVB. Ngược lại, dòng tiền trong thị trường sẽ bị tồn đọng mà không tạo ra bất kỳ giá trị thặng dư cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, SVB cũng đang đóng vai trò là một trong những ngân hàng quan trọng đối với các doanh nghiệp công nghệ và công ty start-up. Vì vậy, việc SVB phá sản có thể khiến các công ty khó khăn không truy cập được vốn và các dịch vụ tài chính cũng như tạo ra hiệu ứng dây chuyền sự kiện ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Để tìm hiểu sâu hơn về những gì đang diễn ra với SVB thông qua bảng cân đối kế toán, các bạn có thể đọc thêm bài viết "Silicon Valley Bank đang tạo ra “rủi ro Lehman Brothers” đối với start-up công nghệ?