Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt

Cream V2 - Làn gió mới trong DeFi Lending (Phần 1)

12/01/21
00:00
Intermediate
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Bài viết sẽ cập nhật cho anh em các kế hoạch sắp tới của Cream, một con bài chủ chốt trong hệ sinh thái Yearn.

Cream là dự án về mảng lending, borrowing, yếu tố giúp dự án đạt được thành công và tăng trưởng nhanh đến từ việc không trực tiếp cạnh tranh với gã khổng lồ đứng đầu trong mảng lending Aave mà tập trung vào phân khúc DeFi còn đang thiếu.

Với sự nhanh nhạy, biết được thị trường đang cần gì, Cream đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong năm 2020 và mới đây dự án đã thông báo về Cream V2, sản phẩm hứa hẹn sẽ là một mảnh ghép quan trọng của lending nói riêng và DeFi nói chung, giúp thúc đẩy hệ sinh thái DeFi phát triển lên một tầm cao mới.

Và qua bài lược dịch gốc từ dự án, mình sẽ khái quát cho anh em về Cream, những điều Cream đã đạt được trong năm 2020, kế hoạch và các sản phẩm đầy tiềm năng sẽ ra mắt vào năm 2021.

Cùng bắt đầu nhé!

CREAM V1

Với sự phát triển của yield farming và các token mới xuất hiện liên tục, khả năng vay và cho vay (lend & borrow) ngày càng được chú ý. Để giải quyết nhu cầu còn đang thiếu của thị trường, CREAM được ra mắt với ý định ban đầu là cung cấp, cho vay tài sản DeFi và tạo ra các thị trường để giao dịch token hiệu quả hơn. Tính đến hiện tại protocol đã thêm được hơn 30 loại tài sản, một con số tương đối khả quan.

C.R.E.A.M Swap - AMM

C.R.E.A.M Swap là AMM giúp thu về phí giao dịch cho mạng lưới.

creamY - AMM dành cho các stablecoin

Với sự xuất hiện thêm của hàng loạt các stablecoin, creamY là một AMM được tối ưu cho stablecoin, giúp trader giao dịch với độ trượt giá thấp.

DeFi trên Binance Smart Chain

CREAM là một trong những thị trường tiền tệ DeFi (money market) đầu tiên cung cấp dịch vụ trên nhiều chain, thúc đẩy nhanh nhu cầu giao dịch trên nhiều chain của DeFi.

CRETH2 - Hỗ trợ sự chuyển dịch của Ethereum 2.0

Một trong những hạn chế của việc staking cho Ethereum 2.0 là dù anh em nhận về được yield, anh em sẽ không thể giao dịch, hay rút số ETH đó ra cho đến giai đoạn tiếp theo. 

CREAM giải quyết vấn đề này bằng cách cho người dùng khả năng lend & borrow CRETH2 - token đại diện cho lượng ETH đang được stake của anh em. Đây quả thật là một điều tuyệt vời nhất là khi lượng ETH đang được stake trong contract hiện giờ đã lên tới hơn 2,3 triệu ETH.

Thị trường tiền tệ DeFi đầu tiên list stablecoin thuật toán (Algorithmic Stablecoin)

Với việc các stablecoin thuật toán đang gây bão thời gian qua, dự án đã nhanh chóng nắm bắt và dẫn đầu trong việc thêm các tài sản như: Empty Set Dollar và Basis Cash làm tài sản thế chấp trên protocol.

Cải tiến việc quản trị với sự giúp đỡ từ cộng đồng

Dự án tích hợp một framework quản trị mới bao gồm việc điều chỉnh thời gian tối thiểu để đề xuất được thông qua là 3 ngày, tăng cường các biện pháp bảo hiểm dành cho các thông số liên quan đến tỷ lệ thế chấp. Ngoài ra dự án cũng là DeFi leding protocol đầu tiên tích hợp hiệu quả Asset Cap để giảm thiểu rủi ro tác động đến protocol.

Chặng đường sắp tới - Sáp nhập với Yearn và Cream V2

Trở thành quân bài chủ chốt trong việc cung cấp thanh khoản trong hệ sinh thái Yearn

Điều tuyệt vời mà Yearn Finance đang làm là phát huy tối đa khả năng kết hợp “composability” trong DeFi, giúp mang lại lợi nhuận tối đa cho người dùng, và CREAM là một trong những mảnh ghép lợi nhuận quan trọng nhất của sứ mệnh đó.

Khi sáp nhập vào trong hệ sinh thái Yearn, CREAM đã tái định vị như một điểm tựa cho các chiến lược trong vault của Yearn V2. Thêm vào đó, dự án sẽ chấp nhận share từ Yearn vault như tài sản thế chấp trên CREAM, CREAM cũng sẽ là launchpad cho sản phẩm mới của Yearn - StableCredit.

Một vài kế hoạch khác bao gồm:

  • Thành lập một đội để phân tích tình hình tài chính của platform CREAM
  • Tăng sự đảm bảo thông qua bảo hiểm của Cover Protocol và Nexus Mutual và các protocol bảo hiểm khác trong tương lai.

Đọc thêm: Sự sáp nhập của Yearn và Cream v2

Bỏ creamY và C.R.E.A.M Swap

Hệ sinh thái Yearn bao gồm việc hợp tác với Sushi - dự án về Dex. Điều này có nghĩa hai dự án có thể tích hợp với nhau, Cream sẽ không phải phân tác nguồn lực để duy trì 2 Dex AMM nữa mà có thể tập trung vào thứ tốt nhất - sản phẩm lending/ borrowing và Sushi cũng có thể tích hợp sản phẩm lending của Cream vào trong dự án của mình.

Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất của DeFi nói riêng và Crypto nói chung, tính kết hợp (composability). Cream sẽ loại bỏ creamY và C.R.E.A.M Swap.

Kế hoạch sử dụng quỹ và mô hình mới

Thời gian trước, đội đã giải cứu $1.39 triệu thanh khoản bị khóa trong các pool của creamY, trong đó một lượng lớn là phí được tạo ra từ việc swap. Tuy nhiên trong quá trình dỡ bỏ creamY, đội nhận thấy có một lượng quỹ được tạo ra từ sự cố oracle khiến giá cyUSD bị sai.

Điều này khiến cho những nhà cung cấp thanh khoản trong creamY Swap rút ra được ít hơn số mà đáng lẽ họ được nếu oracle hoạt động chính xác, tuy nhiên lượng phần thưởng CREAM đã được tăng lên cho những người bị thiệt hại từ sự việc trên. Anh em có thể xem chi tiết giao dịch tại đây.

Với số quỹ được cứu, đội đề xuất sử dụng cho các mục đích sau:

  1. $1 triệu trị giá tài sản sẽ được dùng cho việc phát triển protocol. Đội CREAM sẽ nộp dự toán chi tiêu năm lên platform quản trị để nhận sự chấp thuận từ cộng đồng CREAM.
  2. $390,000 sẽ được dùng để incentive cho pool CREAM/USDC trên Sushiswap, theo mô hình “buy and make”. Điều này sẽ đưa CREAM trở thành protocol đầu tiên thay thế mô hình “mua lại và đốt” (buyback & burn) phổ biến hiện nay sang mô hình hoàn toàn mới “buyback & make”.

Mô hình “buyback and burn” rất phổ biến trong Crypto. Tuy nhiên, một khi token bị đốt, chúng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nguồn cung. Với mô hình “buyback & make” token có thể được tái sử dụng cho việc phát triển tương lai, incentive đối tác và cộng đồng,..

Tất nhiên tính phi tập trung được đặt lên hàng đầu, xem phản hồi và đánh giá của cộng đồng tại đây.

Kỳ vọng cho năm 2021

Ở phần 2, mình sẽ tóm tắt cho anh em thông tin về Iron Bank. Iron Bank sẽ trở thành con bài chủ chốt cho việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi thông qua việc cho vay tín chấp để whitelist các DeFi protocol trong hệ sinh thái Yearn và hơn thế nữa (sẽ có nhiều tin tức hợp tác được thông báo trong thời gian tới).

Điều này sẽ mở rộng đối tượng khách hàng của CREAM từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ sang cả các protocol, kỳ vọng giúp tăng lượng phí được tạo ra cho các holder CREAM holder.

Cuối cùng, tokenomic cũng đang được nâng cấp để có thể phân phối giá trị tốt hơn cho CREAM holder.

Lời kết

Trong 6 tháng qua, Cream đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ, cung cấp cho người dùng một platform mang tính đột phá trong DeFi và mình tin hiện tại Cream vẫn đang được định giá thấp so với giá trị thực sự của dự án.

2021 sẽ là một năm bùng nổ với CREAM nói riêng và hệ sinh thái Yearn nói chung!

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page