SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cream V2 & Iron Bank - Làn gió mới trong DeFi Lending (Phần 2)

Bài viết về Iron Bank, sản phẩm chủ chốt của Cream V2. Giúp đưa lending trong DeFi lên một tầm cao mới.
Avatar
bdapbusiness
Published Jan 14 2021
Updated Apr 15 2024
6 min read
cream v2

Trong bài tiếp theo về Cream V2, mình sẽ giới thiệu cho anh em về Iron Bank, sản phẩm hứa hẹn sẽ là con bài chủ chốt cho việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi và đưa việc tối ưu hiệu quả sử dụng vốn lên một tầm cao mới.

Với những ai chưa xem phần 1, mình khuyến khích anh em tham khảo tại đây, để hiểu vì sao Cream là một dự án rất tiềm năng và những lợi ích mà dự án mang lại cho gã khổng lồ Yearn nói riêng và DeFi nói chung.

Cùng bắt đầu nhé!

Iron Bank

Iron Bank là nền tảng của Cream v2, sản phẩm sẽ là con át chủ bài cho việc cung cấp thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi và sẽ thúc đẩy trực tiếp sự dịch chuyển sang các nền tảng cho vay protocol-to-protocol.

Trong tài chính truyền thống, thị trường vay/cho vay p2p (peer-to-peer) có kích cỡ khoảng 70 tỷ đô, không đáng nhắc tới khi ta so sánh với số nợ của các doanh nghiệp Mỹ tính đến cuối năm 2020, trị giá lên tới 10,000 tỷ đô.

Mình nêu ra con số để anh em thấy mục tiêu phân khúc thị trường mà Cream đang nhắm đến. Nếu DeFi tiếp tục làm tốt công việc của mình và hút dần thị phần từ thị trường tài chính truyền thống, khi các protocol bắt đầu thay thế các doanh nghiệp và mô hình cho vay protocol-to-protocol sẽ phát triển vượt xa hiện tại. Đây mới chính là mục tiêu của Cream khi ra mắt Iron Bank.

Để hiểu rõ về DeFi và số liệu so sánh cụ thể với CeFi, đọc thêm: Tìm hiểu về DeFi

Với hình thức cho vay peer to peer hiện tại, các khoản vay đều là overcollateralized, có nghĩa là anh em deposit và khóa $150 giá trị tài sản thì sẽ chỉ nhận về $100 trị giá tài sản,... Với đột phá cốt lõi của Iron Bank, Zero - collateral lending, các khoản vay protocol-to-protocol sẽ sử dụng hệ thống tín dụng, giúp hợp nhất nguồn thanh khoản và tạo ra những khoản vay giữa các protocol với nhau, thúc đẩy mạnh hơn việc hợp tác trong DeFi và tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.

advertising

Cách thức hoạt động

Cơ chế hoạt động khá đơn giản: Protocol được whitelist, một hạn mức tín dụng được đặt ra và protocol đó có thể vay trực tiếp từ Cream  v2 mà KHÔNG cần tài sản thế chấp.

Hiện tại Cream đang tập trung xem xét và đặt các hạn mức tín dụng cho các đối tác để kiểm soát tốt rủi ro.

Các tài sản hiện đang hỗ trợ bao gồm: wETH, DAI và y3Crv và sẽ sớm thêm USDT, USDC, sUSD, mUSD, DUSD, LINK, YFI, SNX, WBTC.

Cream V2 sẽ giới hạn cho các loại tài sản có độ an toàn cao, nhưng Cream.Finance vẫn sẽ không quên thế mạnh của mình và tiếp tục list các loại tài sản mới nhằm phục vụ peer-to-peer lending.

Đối tác hiện tại

Yearn Vaults

Việc hợp tác với Yearn v2 sẽ cho phép tạo ra các chiến lược có khả năng vay tài sản từ Iron Bank. Iron Bank sẽ cho phép các yVaults của Yearn phát triển các chiến lược farm sử dụng đòn bẩy và các chiến lược cho vay chéo.

Người dùng sẽ có thể deposit DAI và mượn về lượng ETH trị giá tương đương thông qua Cream và sau đó mang vào trong các pool của SushiSwap sử dụng sản phẩm đòn bẩy cho yield-farming của Alpha Homora. Kết quả, người dùng sẽ có thể sử dụng mức đòn bẩy 90x cho stablecoin hoặc 80x để farm SUSHI, CRV, ALPHA. Nếu người dùng sử dụng các yVaults của Yearn thì có thể nhận thêm cả PICKLE.

Yearn sẽ có một bản tóm tắt về các chiến lược để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn thông qua Iron Bank trong thời gian tới.

Đây mới chính là một trong những lý do Coin98 theo sát YFI, không phải chỉ vì token YFI tiềm năng, mà bản thân Yearn cho chúng ta một hệ sản phẩm tuyệt vời bậc nhất trong DeFi. Số vốn của anh em sẽ được tận dụng tối đa và mang lại nguồn lợi nhuận to lớn.

Alpha Homora V2

Ở phiên bản này Alpha Homora V2 sẽ hợp tác chặt chẽ với Cream V2, ở góc độ contract có thể nói đây chính là sự kết hợp sâu sắc nhất từng được thấy trong DeFi.

Alpha Homora V2 sẽ mượn thanh khoản từ Cream V2 và cung cấp dịch vụ farm sử dụng đòn bẩy cho người dùng. Alpha sẽ có nguồn thanh khoản và Cream sẽ có lãi suất lending cao hơn.

Có nguồn thanh khoản từ Cream sẽ giúp Alpha phát triển với một tốc độ nhanh hơn và bản thân Cream cũng được hưởng lợi từ Alpha những gì Alpha mang lại.

Cream Holder sẽ được hưởng lợi gì từ Iron Bank?

Càng nhiều người vay trên Cream thì Cream Protocol sẽ thu về càng nhiều phí. Việc cho phép các bên sau khi đã whitelist có khả năng sử dụng vốn hiệu quả hơn sẽ khiến họ vay từ Cream nhiều hơn, dẫn đến việc tăng doanh thu cho CREAM holder.

Kế hoạch ngắn hạn

Tăng cường khả năng quản lý tình hình tài chính cho protocol và tái đánh giá token model.

Lời kết

Như mình đã nói ở trên, điều tuyệt vời mà Yearn nói riêng và DeFi nói chung mang lại không phải chỉ ở việc hold token rồi đợi chúng tăng giá. Có rất nhiều cách để anh em tối đa lợi nhuận của mình và tối đa số vốn bản thân đang có.

Với Iron Bank, sản phẩm mới của Cream mình kỳ vọng hệ sinh thái Yearn ngày càng phát triển và tiếp tục mang tới những sản phẩm tuyệt vời cho người dùng.

Crypto Rules Everything Around Me, C.R.E.A.M.

Tham khảo bài viết gốc: Introducing The Iron Bank

RELEVANT SERIES