SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Crescent Network (CRE) - Toàn tập về tiền điện tử CRE Token

Crescent Network là gì? Dự án DeFi Hub trên Cosmos này có điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.
Avatar
LilYang
Published May 28 2022
Updated Sep 12 2023
6 min read
thumbnail

Cosmos nổi tiếng với những thương vụ airdrop, các dự án airdrop cho người dùng stake ATOM. Một dự án nổi bật mới đã thông báo sẽ airdrop cho ATOM holders là Crescent Network, dự án tưởng như mới nhưng thật ra đã khá thân quen.

Crescent Network là gì?

Crescent Network là một DeFi Hub toàn diện và phi tập trung được xây dựng trên Cosmos, đã được kết nối với mạng lưới IBC. Những người dùng của Cosmos chắc hẳn sẽ biết tới Gravity DEX trên Cosmos Hub, một dự án được thực hiện bởi B-Harvest (cung cấp dịch vụ validation trên các blockchain dPoS) và Ignite (trước đây là Tendermint).

Crescent Network là gì
Crescent Network Website: https://crescent.network

Trước đó, việc sử dụng ATOM (một token lạm phát) làm phần thưởng farming, phá vỡ tính trung lập của các DEX trên Cosmos Hub đã làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng. Đội ngũ dự án không muốn giới hạn sự phát triển của Gravity DEX nên đã quyết định chuyển Gravity DEX từ một protocol sang thành một blockchain riêng biệt trên Cosmos. Blockchain mới mang tên Crescent Network, DeFi Hub mới trên Cosmos.

Crescent Network

Vào ngày 14/4 vừa qua, Crescent đã chính thức mainnet. Hướng đến mục tiêu trở thành một DeFi Hub, các sản phẩm Crescent cung cấp khi mới khởi chạy bao gồm:

 • Crescent DEX: Giao dịch các cặp token với cơ chế AMM.
 • Liquid Staking: Stake token CRE của dự án để nhận về bonded CRE, giúp cho người dùng vừa nhận được staking reward vừa có thể sử dụng bCRE để farming tiếp. bCRE cũng có thể unstake (unbonding trong thời gian 14 ngày), hoặc swap trực tiếp qua pool CRE-bCRE.
 • Liquid Governance: bCRE holders có thể tham gia vào quản trị dự án, người dùng sở hữu LP với các cặp của bCRE cũng có thể tham gia bỏ phiếu quản trị.
 • LP Farming: tham gia farming để nhận phần thưởng từ việc cung cấp thanh khoản cho các pool của Crescent. bCRE cũng có thể được dùng để farm.

Ngoài các sản phẩm trên, trong tương lai dự án sẽ ra mắt thêm Crescent Boost và Derivatives để tăng trải nghiệm DeFi cho người dùng.

Điểm nổi bật của Crescent Network

Crescent Network là một blockchain độc lập mới hoạt động trên Cosmos, tuy vậy, dự án cũng đang nhanh chóng tích hợp với mạng lưới IBC và đã trở thành một trong những blockchain có khối lượng giao dịch qua IBC cao nhất Cosmos trong 30 ngày qua (hiện đang đứng top 7).

Điểm nổi bật của Crescent Network
Nguồn ảnh: Map of Zones

Có thể thấy, đúng như cái tên DeFi Hub, các tính năng trên Crescent hội tụ gần như đầy đủ các công cụ của DeFi từ AMM, farming, staking, quản trị. Với 2 sản phẩm Crescent Boost và Crescent Derivatives tiếp theo, Crescent tiếp tục phủ sóng nốt các mảng lending, hedging, và trading tạo thành Crescent Network hoàn chỉnh. Tạo thành một nền tảng giúp người dùng tối ưu hiệu quả vốn.

Trong đó, ở thời điểm mới ra mắt, Crescent DEX sẽ không thu bất kì phí swap nào.

Gravity DEX

Ngoài ra, để tri ân những người dùng cũ của Gravity DEX và các ATOM holders, dự án đã dành ra 10% tổng cung để thực hiện chương trình airdrop. Chi tiết sẽ được trình bày ở phần bên dưới.

Lợi ích khi nắm giữ CRE token

CRE là token quản trị của dự án, được sử dụng trong tất cả sản phẩm của Crescent Network. Khi mới ra mắt, token sẽ có những công dụng chính sau:

 • Voting các quyết định quản trị.
 • Farming và nhận rewards từ các pool thanh khoản.
 • Trả phí gas khi tiến hành giao dịch, phí tạo Pair/Pool trên Crescent DEX.
 • Stake để trở thành validator của mạng lưới.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Như đã nói ở phần trên, phía sau dự án là 2 đội ngũ hàng đầu trên hệ sinh thái Cosmos: B-Harvest và Ignite (Tendermint). 2 đội ngũ này cũng chính là những người thực hiện tham vọng đưa Crescent Network trở thành một blockchain riêng.

Đội ngũ dự án crescent network

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Crescent Network đã có một vài đối tác trong mạng lưới Cosmos như Gravity Bridge, Axelar, Juno,...

Roadmaps & Updates

Dự án chưa công bố roadmap chính thức, tuy nhiên, có thể thấy các sản phẩm tiếp theo mà dự án hướng tới là hoàn thiện Crescent Boost và Crescent Derivatives.

Thông tin chi tiết về CRE token

Key Metrics CRE token

 • Token Name: Crescent Network Token
 • Ticker: CRE
 • Blockchain: Crescent Network
 • Token Standard: Crescent Network native token
 • Token Type: Governance & Utility
 • Total Supply: 1,000,000,000 CRE
 • Circulating Supply: 212,949,666 CRE

CRE Token Allocation

CRE token được phân bổ cụ thể như sau:

 • Ecosystem Incentives: Được phân bổ tới cộng đồng qua các sản phẩm của Crescent Network, tạo lập thị trường.
 • Community Fund: Được dành ra cho quản trị Crescent, cộng đồng sẽ quyết định số fund này được sử dụng như nào.
 • Staking Reward: Phần thưởng cho các validator của mạng lưới.
 • Team: Phần token dành cho đội ngũ dự án.

CRE Token Sale

Dự án chưa tổ chức bất kì đợt token sale nào.

CRE Token Release Schedule

Tỉ lệ phân bổ ban đầu của token là 20% (200 triệu token), trong đó 100 triệu token đến từ airdrop và 100 triệu còn lại đến từ strategic reserve. Sau đó 1 tỉ token sẽ được phân bổ dần trong 10 năm theo sơ đồ sau:

CRE Token Release Schedule

Cách kiếm và sở hữu CRE Token

Ban đầu CRE token có thể kiếm được qua airdrop và farming, staking. 100 triệu token dành cho airdrop được chia thành 2 phần DEXdrop (ra mắt đồng thời với mainnet) và Boostdrop (thông báo chi tiết sau).

Khi ra mắt Crescent DEX, người dùng có thể claim CRE token khi hoàn thành các on-chain task theo thứ tự như sau:

Cách kiếm và sở hữu CRE Token

Như vậy để tham gia airdrop đợt đầu tiên, người dùng phải vượt qua step 1 là stake ATOM qua các validator trước thời gian snapshot 01/01/2022. Ngoài ra những người dùng tham gia vào vote proposal chuyển sang chain mới, sử dụng cung cấp thanh khoản cho Gravity DEX cũng sẽ nhận thêm một phần bonus.

Ngoài đợt airdrop này sẽ còn đợt Boostdrop tiếp theo chưa được công bố, đây có thể sẽ là cơ hội tiếp theo cho những người sử dụng sản phẩm của Crescent Network.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch CRE Token

Ví lưu trữ CRE Token

CRE là native token của Crescent Network, CRE holder có thể lưu trữ CRE ở Keplr Wallet & Cosmostation wallet.

Sàn giao dịch CRE Token

CRE có thể được giao dịch ngay trên Crescent DEX.

Đọc thêm:  Token Explanation | TeraBlock (TBC) | Toàn tập về tiền điện tử TBC

RELEVANT SERIES