HomecaretCoin98 Wallet

Gas Price & Gas Limit là gì? Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Đăng bởi Dieu Bui vào 20 tháng 3 2021

Có thể nói thứ gây đau đầu nhất cho anh em khi giao dịch đó chính là gas fee. Việc gas fee quá cao hay bất hợp lý có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của anh em rất nhiều.

Thậm chí đôi khi muốn làm retroactive hay tương tác với smart contract cũng khiến anh em phải đắn đo hay bỏ qua nếu phí cao quá, đặc biệt là trên Ethereum, nơi phải gọi là để lại bao nước mắt cho anh em trader khi bấm bụng chấp nhận phí cao để thực hiện giao dịch.

Vậy gas fee là gì? Gas price & Gas limit là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Anh em cùng mình tìm câu trả lời qua bài viết phân tích về gas fee dưới đây.

Gas Fee là gì?

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại phí giao dịch mà anh em phải trả để giao dịch được thực hiện, trong đó, gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network.

Nếu như thông thường anh em đi xe máy phải đổ xăng mới chạy được, thì trong giao dịch blockchain cũng vậy, anh em phải có gas thì hệ thống mạng lưới mới thực hiện giao dịch được.

Trong hình dưới đây, anh em có thể quan sát việc thực hiện một giao dịch đi qua rất nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều đòi hỏi có gas để tiến hành.

Như vậy, Gas sẽ được dùng để:

 • Hoàn thành giao dịch.
 • Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp)
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Ví dụ dễ hiểu trong thực tế, anh em muốn chạy 10km thì cần phải đổ 0.5 lít xăng và trả 9000 VND. Tương tự trong blockchain và crypto, anh em muốn thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên Ethereum network, thì cần một lượng gas để tiến hành giao dịch ⇒ Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để anh em chi trả.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Cấu trúc của Gas Fee sẽ bao gồm 2 phần:

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch. Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập Gas Limit.

Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới.

 • Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao Phần thưởng của miner/validator càng cao ⇒ Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của anh em càng nhanh.
 • Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp ⇒ Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, anh em có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn.

Riêng blockchain Ethereum sẽ tính Gas Price bằng đơn vị Gwei, bản thân Gwei là một mệnh giá của ETH - mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Ví dụ: Thay vì nói rằng Gas Fee là 0,000000001 ETH, anh em có thể nói Gas Fee là 1 Gwei. Hiện nay, Ethereum chính là nền tảng blockchain thu hút được số lượng lớn Dapp xây dựng và phát triển trên đó. Anh em chơi hệ DeFi nhất định phải hiểu rõ Ethereum và cũng như gas fee của Ethereum để bắt trend cho kịp thời.

Giả sử khi giao dịch, Gas Limit Ethereum là 21,000 và Gas Price là 106 Gwei. Như vậy:

Gas Fee = 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0,002226 ETH

Có nghĩa là anh em sẵn sàng trả 0,002226 ETH để giao dịch được thực hiện.

Phí Gas trên các Blockchain

Giao dịch trên Blockchain nào, trả Gas Fee bằng coin của blockchain đó. Điều này có nghĩa là tùy vào nền tảng blockchain khác nhau mà phí Gas cũng được tính ở những đơn vị khác nhau.

Nói cách khác, khi thực hiện giao dịch hay muốn chuyển token ở blockchain nào, anh em sẽ dùng chính đồng coin gốc của blockchain đó để trả phí giao dịch.

Gas Fee ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Anh em muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo anh em có đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas. Cụ thể:

 • Muốn giao dịch trên Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,.... ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).
 • Muốn giao dịch trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).
 • Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Nếu anh em vẫn băn khoăn không biết nên dùng đồng nào để làm phí giao dịch (Gas Fee) khi sử dụng blockchain nào, anh em có thể xem ở hình dưới đây:

Chú thích:

 • Father Token: Đồng coin anh em dùng làm Gas Fee tương ứng với các blockchain.
 • Child Token: Là các chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain tương ứng.

Tại sao phải cần có Gas Fee?

Với sự xuất hiện của Gas Fee:

 • Hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.
 • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner.

Tips tiết kiệm Gas Fee khi swap trên các AMM

Hiện tại đang có rất nhiều AMM để anh em có thể sử dụng và giao dịch đồng coin mà mình mong muốn như:

 • Pancakeswap trên BSC;
 • SerumSwap, LunaDEX trên Solana;
 • Uniswap, Sushiswap trên Ethereum;
 • MDEX trên Heco Chain.

Để đơn giản hóa việc giao dịch trên các AMM cho anh em, Coin98 Wallet đã tích hợp cả 9 AMM kể trên vào Coin98 Wallet App, cùng với cơ chế tối ưu phí giao dịch, Coin98 Wallet như một giải pháp giúp anh em trải nghiệm quá trình trading tiết kiệm và nhanh gọn.

Ngoài ra anh em cũng có thể áp dụng thêm các tip dưới đây để tiết kiệm phí Gas:

 • Tối ưu hóa các bước giao dịch, càng ít bước càng tốt. Vì cứ mỗi bước, anh em sẽ phải tốn gas để thực hiện làm tăng gas fee.
 • Lường trước số gas để hạn chế việc thiếu gas khiến giao dịch thất bại và tốn thêm phí. Dùng các website Scan để tham khảo phí giao dịch và chọn thời điểm gas rẻ để tiến hành các giao dịch. Điển hình: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,.....
 • Theo dõi mật độ giao dịch của mạng lưới để tránh những lúc nghẽn mạng, phí Gas cao và có nguy cơ thực hiện giao dịch thất bại. Ví dụ: Trước khi giao dịch trên Ethereum, anh em có thể check thông tin mật độ giao dịch trên https://ethereumprice.org/gas/.

Ngoài Gas Fee, còn một khái niệm khác mà anh em có thể cũng bắt gặp trong quá trình giao dịch, đó là Gas War, anh em tìm hiểu thêm tại: Gas War là gì? Làm sao để thắng trong cuộc chiến Gas War?

Lời kết

Gas Fee là mối quan tâm muôn thuở của anh em khi bước vào thế giới Crypto, hy vọng bài viết này đã giúp anh em hiểu rõ hơn về nó và có thêm những tip để có thể khiến trải nghiệm với Gas Fee trở nên bớt mệt mỏi hơn.

Đừng quên theo dõi thường xuyên (hoặc bookmark) chuyên mục Kiến Thức Đầu Tư của Coin98 Insights để được cập nhật mọi kiến thức mới và cần thiết nhất để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto lâu dài của anh em!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Dieu Bui

Take risk and you'll get the payoffs!

back to top