thumbnail
thumbnail
Thị trường crypto không bao giờ ngủ và AI cũng vậy. Các nhà giao dịch đang bắt đầu tận dụng giao dịch crypto với AI để đưa ra quyết định tốt hơn và dự đoán các xu hướng thị trường. Nhưng tiềm năng lớn của AI cũng đi kèm những cạm bẫy khó lường.

Giao lộ giữa AI và giao dịch crypto

Làn sóng AI trong thế giới crypto nửa đầu 2023 không chỉ đến từ sự FOMO từ thị trường truyền thống, mà thực sự đang từng bước định hình lại cách các nhà đầu tư, trader kiếm tiền.

Hiệu quả và nhanh chóng

Khả năng của AI trong việc phân tích lượng dữ liệu khổng lồ với tốc độ cực nhanh là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các nhà giao dịch. Dữ liệu thị trường, các xu hướng và tin tức có thể được AI xử lý nhanh hơn bất kỳ người bình thường nào. Điều này cho phép các nhà giao dịch đưa ra quyết định sáng suốt và xác định các giao dịch có thể đem lại lợi nhuận.

Ví dụ, các nền tảng dựa trên AI như TradeSanta cung cấp các chiến lược giao dịch tự động, tận dụng việc phân tích dữ liệu theo thời gian thực để thực hiện các lệnh mua hoặc bán hiệu quả hơn.

Hơn nữa, AI cũng có khả năng xác định các mối tương quan và mô hình mà các nhà giao dịch là con người có thể bỏ qua. Bằng cách phân tích dữ liệu trong quá khứ, các hệ thống AI có thể phát hiện các mối quan hệ tiềm ẩn giữa các yếu tố thị trường khác nhau, đưa ra dự đoán và thông tin chính xác hơn.

Liên tục học tập và thích ứng

Khả năng học máy của AI cho phép chúng học hỏi từ dữ liệu thị trường và điều chỉnh các chiến lược giao dịch crypto dựa trên AI cho phù hợp. Theo thời gian, quá trình lặp đi lặp lại này có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn và nhiều giao dịch có lãi hơn. Khi các mô hình AI tiếp xúc với dữ liệu mới, chúng sẽ điều chỉnh các dự đoán và quy trình ra quyết định của mình.

Các công ty như Kryll.io cung cấp công cụ dựa trên AI giúp tạo và tinh chỉnh các thuật toán giao dịch dựa trên dữ liệu lịch sử và thị trường theo thời gian thực.

Việc sử dụng các kỹ thuật học sâu, chẳng hạn như mạng thần kinh, cho phép hệ thống AI nhận ra các mẫu hình phức tạp và đưa ra dự đoán chính xác hơn. Chẳng hạn, quỹ đầu tư mạo hiểm Numerai thu thập các thuật toán giao dịch được mã hóa từ các nhà khoa học dữ liệu, và sử dụng AI để kết hợp các chiến lược này nhằm mang lại hiệu suất tối ưu.

ai trading bots
Ảnh: Siam Blockchain.

Ra quyết định khách quan

Việc kết hợp AI vào các chiến lược giao dịch có thể giúp loại bỏ thành kiến và cảm xúc của con người, dẫn đến việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và mang tính khách quan hơn.

Với AI, các nhà giao dịch có thể tránh bị ảnh hưởng bởi sự ủng hộ của người nổi tiếng hoặc các ý kiến vô căn cứ. Các hệ thống AI như Watson của IBM có thể giúp các nhà giao dịch phân tích tin tức, tâm lý trên mạng xã hội và các nguồn dữ liệu khác để đưa ra các quyết định giao dịch khách quan.

Ngoài ra, các công cụ quản lý rủi ro do AI cung cấp có thể giúp các nhà giao dịch đánh giá và giảm thiểu các tổn thất tiềm ẩn. Bằng cách tính toán xác suất của các kịch bản thị trường khác nhau, AI có thể hỗ trợ các nhà giao dịch đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thời điểm tham gia hoặc thoát giao dịch.

Đọc thêm: AI bắt đầu thâm nhập vào thị trường NFT

Cạm bẫy từ AI

Con người sẽ bị thay thế?

Worldcoin dường như là một dự án crypto được thiết kế để phân phối “thu nhập cơ bản chung” (UBI) bằng cách đổi lấy việc thu thập dữ liệu sinh trắc học siêu nhạy cảm từ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Nhưng về bản chất, đây thực sự là một dự án AI - một sản phẩm trí tuệ của Sam Altman, cũng là người sáng lập OpenAI. Mục tiêu của nó là xác định các cá nhân và cung cấp cho họ UBI được đặt tiền đề cho tương lai trong đó AI đảm nhận tất cả công việc của con người. Điều này đòi hỏi phải phân phối lại tài sản do AI tạo ra dưới sự quản lý tập trung.

Với những dự án như thế này, mọi người thường bỏ qua một ngụ ý, đó là trong tương lai, những người như Sam Altman vẫn có công việc ý nghĩa và tự do cá nhân, bởi vì họ là người vận hành máy móc. Phần còn lại của chúng ta, có vẻ như, sẽ phải tồn tại dựa trên Worldcoin.

Tạo CEO giả mạo với AI

Mới đây, Cục Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California (DFPI) đã gửi thư yêu cầu ngừng hoạt động tới năm công ty đã cố gắng kiếm lợi từ cơn sốt AI. Cụ thể, Maxpread Technologies, Harvest Keeper, Visque Capital, Coinbot và QuantFund là những bên bị DFPI cáo buộc vì đưa ra những tuyên bố phóng đại về việc tạo ra lợi nhuận cao bằng cách sử dụng AI để giao dịch crypto, cũng như sử dụng các chiến thuật marketing đa cấp để thu hút những nạn nhân nhẹ dạ cả tin.

coin98

CEO giả mạo được tạo bằng AI. Ảnh: California DFPI.

Ngoài việc cố gắng lừa đảo tiền của các nhà đầu tư, Maxpread Technologies còn bị cáo buộc đã “sử dụng một nhân vật do AI tạo ra” để giả danh làm CEO công ty.

Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng cơn sốt AI gần đây để lôi kéo các nhà đầu tư vào những giao dịch không có thật

Ủy viên Clothilde Hewlett của DFPI cho biết trong một tuyên bố. 

Sai lầm của AI

Các chiến lược giao dịch dựa trên AI có thể phức tạp và khó hiểu. Sự không rõ ràng này có khả năng gây khó khăn cho việc xác định các vấn đề tiềm ẩn, rủi ro hoặc thậm chí là sự tin tưởng vào các quyết định của AI.

Ngoài ra, việc phụ thuộc quá nhiều vào AI có thể dẫn đến sự tự mãn, trong đó các nhà giao dịch bỏ bê trách nhiệm giám sát của mình. Việc thiếu sự can thiệp của con người có thể dẫn đến các giao dịch không được giám sát và rủi ro không được kiểm soát. 

AI, giống như bất kỳ công nghệ nào, đều không hoàn hảo. Lỗi lập trình hoặc các sự kiện thị trường không lường trước được có thể dẫn đến những tổn thất bất ngờ.  

Chẳng hạn, sự cố “Flash Crash” năm 2010 một phần đến từ lỗi của giao dịch thuật toán. Điều này chứng minh rằng trong một số điều kiện nhất định, ngay cả các hệ thống AI phức tạp cũng có thể góp phần gây ra sự bất ổn của thị trường.

flash crash 2010Sự cố "Flash Crash" năm 2010. Ảnh: Research Gate.

Tóm lại, AI có tiềm năng cách mạng hóa giao dịch crypto, mang lại nhiều lợi ích như tốc độ nhanh, khả năng học hỏi liên tục và ra quyết định khách quan. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra những rủi ro mới, bao gồm sự phức tạp, tình trạng quá phụ thuộc và khả năng mắc sai lầm.

Chìa khóa nằm ở việc đạt được sự cân bằng giữa việc tận dụng các lợi thế của AI và duy trì sự giám sát của con người để giảm thiểu rủi ro. Bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về vai trò của AI trong giao dịch và xem xét các tác động về quy định và đạo đức, ngành công nghiệp crypto có thể tiếp tục phát triển trong thời đại trí tuệ nhân tạo.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment