thumbnail
Cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa bàn tán xôn xao sau sự xuất hiện hàng loạt của bức ảnh cụng tay với nhan đề "Monday".

Sáng 4/2, cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa không khỏi bối rối khi thấy những bức ảnh “cụng tay” được hàng loạt các dự án DeFi lớn như: Yearn, Maker Dao, SushiSwap, Balancer đăng tải lên nền tảng Twitter, kèm dòng mô tả ngắn gọn “Monday”.

Không lâu sau đó, liên tục những dự án lớn nhỏ khác đã hưởng ứng phong trào này. Những dòng tweet “cụng tay” kèm dòng chữ ngắn gọn “Monday” mà không có thêm bất kỳ một lời giải thích nào, mỗi lúc xuất hiện một nhiều. Điều này đẩy sự tò mò của nhiều nhà đầu tư lên cao tột độ.

Ở Mỹ kiểu cụng tay này được gọi với cái tên “Fist Bump” - một cách thể hiện chào hỏi tương tự như những cái bắt tay quen thuộc mà chúng ta thường thấy. 

Ngoài ra, hành động “Fist Bump” còn đại diện cho sự tôn trọng, lịch sự của hai người dành cho nhau, một hình ảnh rất thường được thấy các vị tổng thống Mỹ sử dụng trong các cuộc gặp với những lãnh đạo khác.

joe biden cụng tay
Hình ảnh tổng thống Joe Biden cụng tay với thái tử Ả-Rập-Xê-Út. Ảnh: Siasat.

Không phải dự án lớn nào cũng tham gia hưởng ứng phong trào này. Đặc điểm chung của những dự án tham gia đều về DeFi với đa dạng các sản phẩm từ sàn giao dịch phi tập trung (DEX), yield farming, cho tới mảng phái sinh … Đó đều là những mảnh ghép nhỏ có thể cấu thành một hệ thống tài chính lớn. 

Điều này làm dấy lên suy đoán đây có thể là một sự “liên doanh” lớn chưa từng có trong thị trường tiền mã hóa.

Gearbox Protocol, một dự án tham gia phong trào “cụng tay”, đã gỡ rối cho cộng đồng nhà đầu tư bằng một bài tweet: 

"Đây là một DAO Flashmob mang tính hài hước đang diễn ra với một số dự án DeFi như để nói lên một nỗ lực phối hợp đầu tiên với nhau. Nhưng cũng có thể những nhà Marketing đã chuẩn bị cho một thứ gì đó thật tuyệt vào này thứ hai sắp tới".

Flashmob - từ ngữ mô tả hoạt động một nhóm người nhanh chóng tụ họp tại một nơi công cộng để cùng làm một việc gì đó theo cách ngẫu hứng, tự phát và lập tức giải tán nhanh chóng như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Theo lời gỡ rối của Gearbox, có thể thấy dù cũng hòa mình vào làn sóng "cụng tay" nhưng Gearbox cũng không phải người trong cuộc vì họ cũng chỉ dừng lại ở việc đưa ra những lời suy đoán. Dường như mục đích chính trong việc đu theo trào lưu chỉ đơn thuần để được nhiều người biết đến hơn.

Bên cạnh sự tò mò, phấn khích của nhiều người khi trông chờ vào thứ 2 sắp tới, cũng không ít người đã bày tỏ cảm xúc khó chịu đối với hành động này, điển hình như nhà đầu tư có tên nickbtts: “Tôi ghét nó. Đốt rụi hết đi”.

Thậm chí, còn có lời đồn đoán dự án Arbitrum khả năng sẽ ra mắt token vào ngày thứ hai đặc biệt này đến từ nhà đầu tư với hơn 45,000 người theo dõi trên Twitter.

Thị trường tiền mã hóa vốn đã vắng bóng những chú bò (đại diện cho sự tăng giá) khá lâu kể từ khi liên tiếp những biến cố, sự sụp đổ này đến sự sụp đổ khác. Sự lạc quan trên thị trường chỉ vừa mới thực sự xuất hiện hơn một tháng đổ lại đây.

Do đó, có vẻ như các dự án đang cố gắng tận dụng sự hưng phấn này để tìm cách khuấy động lại bầu không khí sôi động trong thị trường thông qua một bức ảnh “cụng tay” - thứ thường mang một hàm ý thể hiện sự kết nối nào đó.

Thị trường trong hơn tháng qua đã liên tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ một phần lớn cũng nhờ vào kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong những tháng tới. Tuy nhiên, báo cáo về số việc làm đang cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn rất khỏe, không quá áp lực và vẫn có thể tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 

Điều này đang làm cho nhiều người quan ngại về việc Fed sẽ không chùn bước trong những đợt tăng lãi suất tới đây. Tính đến thời điểm viết bài, chưa có một thông tin nào cụ thể giải thích về trào lưu cụng tay của các dự án DeFi. Do đó, độc giả nên cân nhắc trước các quyết định mua vào token của các dự án đó để tránh mắc những sai lầm đến từ việc FOMO.

Đọc thêm Dấu hiệu tốt cho DeFi năm 2023, phần còn lại thuộc về FED.

avatar
Quang Võ
You can change what you do, But you can't change what you want.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment