icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Đấu giá Parachain của Polkadot - Ảnh hưởng tới giá DOT như thế nào?

25/01/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Bài viết được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn nhằm cung cấp cái nhìn sâu hơn và những thông tin liên quan đến đấu giá Parachain.

Với sự bùng nổ trào lưu của Polkadot cùng với những khái niệm lạ lẫm như Kusama, Parachain, Substrate,... thì mình đã có dịch một tweet của Dan Reecer, Growth & Community của Polkadot để giải thích các khái niệm này.

Bài viết trên có đề cập sơ lượt về hình thức đấu giá của các dự án để có được 1 slot Parachain. Bài viết hôm nay sẽ được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn nhằm cung cấp cho anh em cái nhìn sâu hơn cũng như những thông tin liên quan đến đấu giá Parachain.

Hình thức đấu giá Parachain - Candle Auction

Đấu giá nến, hay đấu giá theo ngọn nến, là một biến thể của đấu giá kiểu Anh điển hình đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 17 và 18. Trong một cuộc đấu giá bằng nến, sự kết thúc của cuộc đấu giá được báo hiệu bằng ngọn lửa nến hết hạn, nhằm đảm bảo rằng không ai có thể biết chính xác khi nào cuộc đấu giá sẽ kết thúc và đưa ra giá thầu vào giây cuối cùng.

Hình thức này có ưu điểm hơn so với đấu giá truyền thống ở chỗ ngăn chặn được Auction Sniping. Auction Sniping là thuật ngữ chỉ việc người đấu giá chờ gần hết thời gian đấu giá mới đưa ra giá cao hơn người trước, nhằm không cho bất kỳ ai có thêm thời gian để trả giá cao hơn.

Mỗi block được tạo ra sẽ có ngưỡng từ 0-1, và Polkadot sẽ sử dụng VRF để tạo ra một con số ngẫu nhiên để xác định xem block này có phải block kết thúc đấu giá hay không.

Thời gian cho mỗi lần đấu giá thành công là 2 năm, trong đó chia thành 4 giai đoạn (6 tháng/giai đoạn). Tùy vào chiến lược cũng như tài chính, dự án có thể chọn đấu giá khoảng thời gian hợp lý, không hẳn là phải đấu giá 2 năm.

Tiếp theo, để được tham gia đấu giá, dự án sẽ sử dụng DOT như là tiền tệ để đấu giá. Tài khoản đấu giá có thể là cá nhân (nếu đủ DOT) hoặc kêu gọi từ cộng đồng như trường hợp của Equilibrium dưới đây.

Equilibrium kêu gọi DOT từ cộng đồng

Các dự án thường chọn giải pháp Crowdloan để mượn DOT từ cộng đồng, sau đó sẽ trả thưởng cho họ. Ví dụ sau đây được lấy từ Medium của Equilibrium, để giúp anh em hình dung được Crowdloan là gì.

Từ số liệu trên hình, chúng ta thấy rằng có khoảng 400,000,000 DOT có sẵn để đấu giá trong các cuộc đấu giá parachain (giả sử rằng số DOT còn lại sẽ được sử dụng cho các trình xác nhận và không thể sử dụng được trong đấu giá). Đây là nơi mà sự cạnh tranh sẽ xảy ra giữa các dự án Substrate để đảm bảo một trong 100 vị trí có sẵn. 

Equilibrium kỳ vọng tỷ lệ DOT tham gia đấu giá parachain là 25% so với số lượng đang lưu hành. Do đó, ước tính số tiền cần thiết để thắng một cuộc đấu giá parachain là khoảng 1,000,000 DOT với chi phí cơ hội là 20%.

Bắt đầu từ 22/1/2021, người dùng có thể đăng ký tại Whitelist ở đây để tham gia một trong hai, hoặc cả hai phase của dự án, để nhận thêm 1% bonus EQ khi hỗ trợ dự án trong PLO (Parachain Lease Offering).

Hai phase của Equilibrium trong PLO

Phase 1: Token swap

Người dùng sẽ swap DOT lấy EQ cùng với vote cho thời gian thuê Parachain với bonus như sau:

Dự án sẽ đấu giá số thời gian mà được nhiều người vote nhất ở cuối giai đoạn. Những người tham gia nếu chọn option thiểu số có thể đổi lại theo đa số hoặc không tham gia nữa bằng cách rút về DOT.

Nếu dự án không đấu giá được sau nhiều lần thử trong vòng 4 tháng sau khi giai đoạn 1 kết thúc, tất cả số DOT sẽ được trả lại cho người dùng.

Phase 2: Crowdloan

Người dùng có thể stake DOT để nhận về EQ, với lãi suất sẽ được xem xét dựa trên stake DOT trên Polkadot (khoảng 7% APR) kèm với tỉ lệ thưởng bonus:

Sau khi kết thúc hợp đồng thuê Parachain, người dùng cũng có thể nhận lại DOT của mình.

Còn cách nào để đạt được Parachain ngoài đấu giá không?

Dĩ nhiên là sẽ có thời điểm mà 100 slot Parachain sẽ được lấp đầy, thì lúc đó, các dự án khác sẽ có lựa chọn là mua slot thông qua thị trường thứ cấp, nơi họ phải mua hoặc thuê slot từ dự án đã thắng đấu giá trước đó.

Một số Parachain hệ thống sẽ được cấp bởi cơ quan quản lý, các Parachain này không cần phải đấu giá hay renew vì chúng được coi là phần thiết yếu cho tương lai hệ sinh thái.

Ảnh hưởng giá cả DOT

Như đã đề cập, hầu hết dự án đều sử dụng thêm hình thức Crowdloan để có thêm DOT cho đấu giá. Điều này cho thấy số lượng DOT cần phải có cho một đợt đấu giá rất lớn.

Kết hợp với hệ sinh thái Polkadot đang trở thành trend hiện nay, đó là lý do DOT đang trải qua một đợt tăng giá cực khủng khiếp, chỉ trong vòng 1 tháng đã có mức tăng trưởng 400%.

Theo quan điểm cá nhân, DOT vẫn sẽ còn đất diễn vì 3 lý do sau:

  • BTC.D hiện đang có dấu hiệu suy giảm, rất tốt cho vốn hóa của tất cả Altcoin, đặc biệt là các Altcoin top 10.
  • Sự tăng trưởng của MarketCap hiện chưa có dấu hiệu dừng lại, liên tục lập đỉnh mới.
  • Và đáng chú ý là: Tính đến thời điểm hiện tại, 100 Slot Parachain vẫn chưa có chủ.

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin mình muốn gửi đến anh em về việc đấu giá, cũng như một vài nhận định cá nhân về DOT. Anh em nghĩ sao về giá DOT trong tương lai? Liệu có khả năng nào DOT soán ngôi ETH không? Hãy tham gia thảo luận bằng cách comment bên dưới.

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page