thumbnail
thumbnail
Sau một năm 2022 đầy sắc đỏ, thị trường crypto năm 2023 đã có chút chuyển biến xanh khi giá Bitcoin tăng từ 15,000 USD lên mức 30,000 USD. Nhiều nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng mạnh, trong khi một nhóm nhà đầu tư khác lại bearish và cho rằng Bitcoin sẽ sớm giảm. Vậy dự phóng nào có khả năng xảy ra cao hơn?

Nhằm giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường, tác giả tổng hợp dự phóng giá Bitcoin từ dữ liệu trong quá khứ và các biểu đồ khác nhau. Từ đó, phục vụ quá trình đầu tư của người đọc. 

Chu kỳ tâm lý thị trường 

Trong giao dịch, tâm lý của nhà đầu tư thường giống nhau và có tính chu kỳ. Do đó, Wall Street Cheat Sheet được phát triển nhằm thể hiện tâm lý, hay những gì đang diễn ra trong tâm trí của các nhà giao dịch trong từng thời điểm khác nhau. Từ đó giúp nhà đầu tư hiểu được thị trường và tăng khả năng đạt được lợi nhuận. 

Áp dụng vào khung giá tuần của Bitcoin, bảng Wall Street Cheat Sheet có độ giống nhau tương đối cao. Theo đó, chúng ta vừa trải qua đợt tăng giá cuối cùng của mùa downtrend. Và chuẩn bị đi vào giai đoạn giảm giá Depression dài trước khi tăng trưởng trở lại vào khoảng tháng 7/2024. 

Chu kỳ tâm lý thị trường với giá Bitcoin

Tại giai đoạn Depression, các quan điểm “Bitcoin đã chết" sẽ được đưa ra, nhiều nhà đầu tư phải chịu đựng giày vò tâm lý trong thời gian dài, dẫn đến mất đi sự quan tâm đến Bitcoin. Điều này có thể giúp Bitcoin đạt đáy. Như vậy, nửa năm sau 2023 và đầu 2024 là khoảng thời gian tốt để tích lũy tài sản crypto, theo bảng Wall Street Cheat Sheet. 

Bitcoin Halving Cycle 

Bitcoin Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối (block reward) cho thợ đào, diễn ra mỗi 4 năm một lần. Bitcoin có tổng cộng 32 lần Halving, giúp giới hạn lượng Bitcoin mới được phát hành, góp phần tạo ra độ khan hiếm. 

Dựa trên dữ liệu từ quá khứ, bear market là thời điểm tốt để tích lũy Bitcoin, nếu nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin sẽ hành động tương tự quá khứ. 

Chẳng hạn, nếu Bitcoin đang giảm còn 1/2 giá ATH, có thể nhà đầu tư nghĩ rằng nó thật tệ. Nhưng nếu nhìn tích cực, tích lũy Bitcoin ở mức giá giảm 50% so với ATH là cơ hội nhân đôi tài khoản trong tương lai. 

Hoặc, nếu nhà đầu tư nghĩ rằng giá Bitcoin sẽ tăng gấp 5 lần giá trị hiện tại, thì việc đầu tư bây giờ đồng nghĩa với việc tạo ra lợi nhuận gấp 10 lần. 

Bitcoin Halving tiếp theo có thể sẽ xảy ra cùng lúc với Cục Dự trữ Liên bang FED quay trở lại thực hiện nới lỏng định lượng, bơm tiền vào thị trường để đưa Mỹ thoát khỏi suy thoái. Lúc này, tất cả các tài sản tài chính sẽ được hưởng lợi từ hành động của FED. 

Chu kỳ trước Bitcoin đã tăng gấp 21 lần từ đáy của thị trường bear. Nó gấp 112 lần sau thị trường bear trước đó và 539 lần sau thị trường trước đó nữa.

Do đó, việc theo dõi giá đáy và giá đỉnh của Bitcoin sau mỗi lần Halving là hết sức quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua biểu đồ dưới đây. 

Bitcoin Halving Cycle và phản ứng giá

Bitcoin Halving Cycle và phản ứng giá. Nguồn: Wise Analyze 

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4/2024. Trước khi Bitcoin Halving xảy ra khoảng 8-13 tháng, giá Bitcoin thường chạm đáy, tức khoảng tháng 3/2023 đến tháng 8/2023. Sau Bitcoin Halving từ 12-15 tháng, giá Bitcoin sẽ đạt đỉnh, tức khoảng tháng 4/2025 đến tháng 7/2025. 

Theo dữ liệu trong quá khứ, giá Bitcoin sẽ bắt đầu tăng nhẹ và bắt đầu đi vào uptrend vào tháng 12 của năm trước Halving, tức khoảng vào ngày 23/12/2023, dù có thể vẫn có lúc giảm mạnh sau đó. Trước đó, giá Bitcoin có xu hướng chính là giảm. 

Theo Wise Analyze, một nhà phân tích trên Binance, giá Bitcoin có thể đạt đáy vào khoảng tháng 3 đến tháng 6/2023 ở mức 10,540 USD - 12,500 USD. Giá Bitcoin vào đầu 2024 có khả năng đạt 25,000 USD - 29,000 USD và bắt đầu mùa uptrend mới. 

Theo Master Kenobi, một nhà phân tích ẩn danh trên Twitter, Bitcoin đang trong khoảng “Retest Zone", kéo dài đến tháng 4/2024, trước khi đi vào giai đoạn “Bottom to Top". Đỉnh Bitcoin dự kiến sẽ đạt vào tháng 10/2025 - tháng 12/2025. Mức giá Bitcoin có thể đạt được là 120,000 USD. 

Bitcoin Master Plan Master Kenobi

Bitcoin Master Plan dựa trên Bitcoin Halving. Nguồn: Master Kenobi

Bitcoin Rainbow Chart

Một phương pháp khác dự báo rằng Bitcoin có thể đạt 200,000 USD trong 2023 là Bitcoin Rainbow Chart. Phương pháp này được phát triển dựa trên mô hình hồi quy tuyến tính. 

Mô hình này dự báo khá chính xác dữ liệu giá BTC trong quá khứ. Được rất nhiều người sử dụng cho đến hiện tại. Từ khoá Bitcoin Rainbow chart hiện có 2.3 triệu kết quả trên Google.

Kể từ khi ra mắt, biểu đồ này vẫn giữ được độ chính xác khá cao. Theo đó, giá Bitcoin hiện đang nằm trong khoảng mua và tích tũy. Biểu đồ này vẫn có khả năng đưa ra dự báo sai mà không báo trước.

Bitcoin Rainbow Chart

Bitcoin Rainbow Chart. Nguồn: Blockchain Center

Stock to Flow model 

Mô hình Stock to Flow (S2F) được phát triển bởi Plan B, một người dùng ẩn danh trên Twitter. Mô hình này được phát triển dựa vào Bitcoin Halving Cycle, hay độ khan hiếm của Bitcoin. 

Mô hình này từng được rất nhiều người biết đến khi dự đoán khá chính xác giá Bitcoin vào tháng 8/2021 ở 47,000 USD và tháng 9/2021 ở 43,000 USD. Thế nhưng, vào cuối tháng 6/2021, mô hình này đã đưa ra dự đoán chưa chính xác cho Bitcoin khi dự đoán Bitcoin đạt 450,000 USD vào cuối 2021 (thực tế Bitcoin chỉ đạt mức trên 69,000 USD). 

Theo mô hình này, giá Bitcoin có thể đạt mức khoảng 800,000 USD vào 2025. Trong quá khứ, vốn hóa của Bitcoin còn thấp nên có thể đạt mức giá mà S2F dự đoán. Khi mức vốn hóa ngày càng cao, khả năng giá Bitcoin đạt được mức như S2F đưa ra là khó khả thi. 

Stock to Flow Bitcoin

Dự đoán giá Bitcoin với mô hình Stock to Flow. Nguồn: LookintoBitcoin

Tình hình kinh tế toàn cầu

Kinh tế vĩ mô đóng vai trò quan trọng trong bất cứ thị trường tài chính nào vì nó quyết định lượng tiền chảy vào hệ thống tài chính toàn cầu. Việc đầu tư tài sản tài chính mà không hiểu môi trường kinh tế vĩ mô cũng giống như xây dựng một tác phẩm điêu khắc lâu đài bằng cát công phu ngay cạnh mép biển. Bạn có thể xây được lâu cài cát đẹp nhất từ trước đến nay nhưng khi thủy triều lên, bạn sẽ ước mình đã chú ý hơn đến lịch trình của đại dương. 

Nền kinh tế vĩ mô đã không diễn ra suôn sẻ vào năm ngoái: Lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm, giá xăng tăng cao, tâm lý người tiêu dùng lao dốc và thị trường giảm 20%. Dù vậy, Mỹ đã tránh được một cuộc suy thoái.

Thế nhưng, năm nay thị trường tài chính toàn cầu có còn diễn ra suôn sẻ như vậy? CNN Business đưa tin, theo nhiều chuyên gia kinh tế như Giám đốc điều hành JPMorgan - Jamie Dimon, nhà đầu tư tỷ phú Stan Druckenmiller và nhiều CEO, nhà phân tích khác, một cuộc suy thoái đang có khả năng xảy ra vào nửa cuối năm 2023. 

Với đường cong lợi suất âm, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm thấp hơn 180 điểm cơ bản so với lợi suất 3 tháng, Fed NY đặt xác suất suy thoái ngụ ý là 68%. Trong lịch sử, xác suất ước tính khoảng 40% là đủ để dự đoán một cuộc suy thoái.

kinh tế Mỹ dựa trên đường cong lợi suất

Tiềm năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ dựa trên đường cong lợi suất. Nguồn: NYFED

Với hành động nới lỏng định lượng, sau đó là liên tục tăng lãi suất và thắt chặt tín dụng, FED đang lái thị trường vào tiềm năng suy thoái nhẹ. Việc vay mượn khó khăn có thể sẽ thắt chặt chi tiêu và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Một cuộc khảo sát của Fed cho thấy cung và cầu về các khoản vay hiện gần bằng với mức của năm 2008.

Điểm mấu chốt là lạm phát vẫn ở mức 5%, cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% của FED. Điều này thể hiện FED sẽ không sớm cắt giảm lãi suất, các điều kiện tín dụng sẽ tiếp tục thắt chặt và do đó, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra.

Tình hình kinh tế vĩ mô này tiếp tục ủng hộ quan điểm rằng thị trường crypto sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. 

Tổng kết

Dù nhiều quan điểm cho rằng, thời gian sắp tới giá Bitcoin sẽ đi ngang giảm, thị trường sẽ trở nên rất chán. Tuy nhiên, trong thời gian này Bitcoin vẫn sẽ có những đợt hồi, tăng giá ngắn hạn. Điều này không giúp xác định chính xác xu hướng chính của thị trường. 

Với quan điểm thị trường vẫn còn trong mùa downtrend, để chuẩn bị tốt nhất cho mùa uptrend sắp tới, nhà đầu tư không nên cố gắng mua ở giá đáy vì đây là điều rất khó đoán. Thị trường sẽ luôn có những đợt biến động giá mạnh, có thể khiến nhà đầu tư mua ở giá thấp và bán ở giá thấp hơn. Thay vào đó, chiến lược DCA vào những tài sản có nền tảng tốt là chiến lược tốt nhất trong thị trường downtrend. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết được tác giả nghiên cứu dựa trên những dữ liệu sẵn có, ý kiến riêng của tác giả và không phải lời khuyên đầu tư. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment