SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

BASIS CASH - Đôi điều thú vị về BIP - X

Tôi sẽ chia sẻ một chút suy nghĩ về Roadmap Bip-X của Basis Cash và tại sao tôi hào hứng với những gì sắp xảy ra với giao thức.
Avatar
vinhvo
Published Feb 02 2021
Updated May 08 2023
4 min read
thumbnail

Tôi sẽ chia sẻ một chút suy nghĩ của mình về Roadmap Bip-X của Basis Cash và tại sao tôi lại vô cùng hào hứng với những gì xảy ra sắp tới với giao thức.

Di chuyển Pool chính của BAC - DAI qua crv.finance

Giá ở những AMM cổ điển chẳng hạn như Uniswap thường được cung cấp bởi công thức "sản phẩm cố định - Fixed product" giữa 2 tài sản, điều này làm cho giá niêm yết rất nhạy cảm với sự biến động của giá tài sản.

Mặc dù, công thức của Uniswap có thể được áp dụng rộng rãi trong việc tạo lập thị trường giữa nhiều tài sản khác nhau. Tuy nhiên, đối với việc  giao dịch trong stablecoin, công thức sản phẩm cố định của Uniswap rõ ràng là không đủ vì chênh lệch giá giữa các tài sản sẽ khá nhỏ.

Crv.finance là một lựa chọn không tồi cho BAC trong trường hợp này. Có thể hình dung công thức toán học đằng sau nó là sự kết hợp giữa: giá không đổi (tỷ lệ luôn là 1: 1) và "sản phẩm cố định - Fixed product", kết quả mang lại là một AMM với hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Mặc dù, việc di chuyển Pool chính của BAC - DAI qua crv.finance không thể trực tiếp kéo BAC lên 1$ nhưng với sự kết hợp

Sự kết hợp với các Lending protocol

Lending & Borrowing là một trong những nền tảng của Defi, trên đó có thể xây dựng nên những thị trường khác như: thị trường lãi suất,...

Việc Basis cash kết hợp với các Lending protocol cho phép:

  • Nhiều cách sử dụng BAC hơn (Lending và Borrowing BAC Token).
  • Người dùng có thể sử dụng đòn bẩy (x1 - x1.5) với BAC3CRV-f LP của họ để đạt APY cao hơn.

Mặc dù, việc di chuyển Pool chính của BAC - DAI qua crv.finance không thể trực tiếp kéo BAC lên 1$ nhưng với sự kết hợp những điều trên tạo một nhu cầu mua đối với BAC Token.

Khi BAC Token tăng giá thì kỳ vọng đối với BAS có xu hướng tăng khiến APY của các Pool liên quan cũng tăng. Đây là một vòng lặp tích cực dành cho Basis Cash.

Basis Synthetic Asset Protocol (BSAP)

Ở những cấp độ đơn giản nhất, chúng ta có thể tạo ra các Synthetic Assets thông qua thế chấp quá mức BAC (Over-collateral). Điều này gia tăng cầu đối với BAC Token.

Cứ hình dung, $1M giá trị Synthetics Assets được tạo ra thì có $3M - $4M$ giá trị BAC được được Staking trong Basis Synthetic Asset Protocol (BSAP).

Nhưng điều này chưa phải tuyệt nhất, các Management Portfolio Protocol xây dựng trên Basis Synthertic Asset Protocol (BSAP) sẽ đẩy mạnh nhu cầu đối với BAC lên 1 tầm cao mới. Minh chứng rõ nhất là trường hợp của dHEDGE, Synthetix và sUSD.

Basis Swap

Nếu đã nghiên cứu Thorchain (RUNE) thì bạn sẽ không quá lạ lẫm với mô hình mà Basis Cash đề cập.

Basis Swap là một DaMM (Dynamic-automated Market Maker) sử dụng Basis Cash như là đồng tiền cơ sở. BAC được sử dụng để làm tài sản cầu dẫn cho tất cả các giao dịch của các cặp được tạo ra trên Basis Swap.

Hiểu đơn giản, nếu $1M giá trị tài sản muốn List trên Basis Swap thì phải có $1M giá trị BAC tương ứng. Không đề cập sâu hơn, chỉ có điều này thôi cũng làm phát sinh cầu đối với BAC Token.

Tổng kết

Mặc dù những điều trên hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho với Basis Cash nhưng chúng chỉ là những ý tưởng ban đầu, cần rất nhiều công sức của các Builder và Contributor để biến chúng thành hiện thực. Tôi không biết các bạn là ai, nhưng với tư cách là 1 holder cho tôi gửi lời cảm ơn tới các bạn - Basis Cash Builders!

Source: Medium Vinh Vo

RELEVANT SERIES