thumbnail
thumbnail
Tiếp nối với phần 1 về góc nhìn của người làm dự án trong downtrend, phần 2 sẽ nói về giải pháp định hướng đầu tư khi thị trường downtrend. 

Hy vọng buổi phỏng vấn sẽ mang lại cho anh em cái nhìn tổng quan và đa chiều về định hướng đầu tư hơn! 

Note: Bài viết là nội dung trong buổi phỏng vấn của Trade Coin Viet Nam và anh Lê Thanh (Founder Coin98 Finance)

Stablecoin và tiềm năng "gỡ rối" các nút thắt 

Hỏi: Hiện tại, rất nhiều giao thức stablecoin tung ra các gói khuyến khích thu hút thanh khoản. Mặc dù vậy, phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản thường được trích từ phí swap. Phí swap của stablecoin thường không quá lớn. Điều này có mâu thuẫn không và điều gì khiến cho các giao thức stablecoin đi được đường dài?

Cuộc chiến stablecoin là cuộc chiến không hồi kết, xảy ra phổ biến nhất ở các giao thức Lending. Rất nhiều hệ sinh thái đang cố gắng chi trả mức incentive và reward cao cùng với mức phí thấp để thu hút người dùng cung cấp thanh khoản.

Stablecoin là tài sản có mức biến động giá thấp và được đảm bảo bởi các tổ chức uy tín. Vì vậy, cung cấp thanh khoản bằng stablecoin được đánh giá là rủi ro thấp. Đối với những sản phẩm hay token có mức biến động cao thì rủi ro đi kèm cũng cao tương tự. Người dùng chỉ nắm bắt những tài sản này nếu lợi nhuận và reward cao tương xứng. 

Ở  thị trường truyền thống, USD là tài sản có mức an toàn cao vì được đảm bảo bởi Ngân hàng nhà nước. Đối với thị trường crypto, nếu so sánh với các đồng coin/token khác, stablecoin là tài sản có mức rủi ro thấp nhất (vẫn tồn tại khả năng mất peg). 

Đổi lại, nếu so sánh giữa mức lãi suất khi gửi USD vào ngân hàng là 2-3% và APY của stablecoin là 10-20% thì việc chấp nhận mức rủi ro cao hơn so với thị trường truyền thống hoàn toàn phù hợp.

Quay lại góc nhìn từ phía phát triển giao thức, đội ngũ sẽ không tập trung vào phí mà tập trung về khối lượng giao dịch. Thông thường, khối lượng giao dịch của stablecoin sẽ cao hơn rất nhiều so với các token khác và có mức độ phát triển bền vững hơn nên việc các giao thức lựa chọn một mức phí thấp là hợp lý. 

Tuy nhiên nếu giảm hẳn mức phí về 0 và tiếp tục reward cho người dùng thì sẽ tạo ra một sự phát triển không bền vững. Vì vậy các dự án làm về stablecoin đang cố gắng duy trì nền kinh tế ổn định này. 

Thay vì trả tiền cho marketing thì họ sẽ trả cho người dùng tham gia vào cộng đồng để sử dụng sản phẩm. Phần phí reward cho người dùng hay người cung cấp thanh khoản được xem như phần phí chi trả cho hoạt động marketing. 

Các giao thức có thể trả mức reward cao trong một khoảng thời gian để thu hút người dùng. Tuy nhiên, sau khi đã có lượng người dùng lớn và đủ để phát triển giao thức thì có thể hạn chế dần ngân sách cho việc này. Sau đó đưa ra các chính sách hợp lý hơn để tập trung xây dựng sản phẩm ở mảng khác. 

Mình nghĩ các nguồn reward cho stablecoin đang cao nhưng sẽ không tiếp tục cao trong tương lai, có thể hạ xuống để có thể chạm mức bền vững. Tuy nhiên, các giao thức bây giờ đánh đổi mức reward cao đó để làm marketing thì sẽ thu hút nhiều người dùng về bên mình hơn.

Hỏi: Stablecoin của Coin98 hướng theo USDC hay UST?

Các ưu tiên hàng đầu cho stablecoin là phải ổn định và an toàn. Sau đó sẽ hướng đến gia tăng giá trị cho các giao thức trong hệ sinh thái. 

Đối với cách tiếp cận của Coin98, đầu tiên sẽ là sự an toàn và sau đó là thanh khoản. Phát triển với tốc độ nhanh nhất có thể tuy nhiên nằm trong khuôn khổ của sự bền vững. Mình không đánh đổi đi nhanh với việc không bền vững. 

Giả sử, thu hút người dùng bằng việc stake và trả reward ở mức 50% hay 30%. Việc này sẽ có hiệu quả trong thời gian ngắn, tuy nhiên không đem lại lượng người dùng thực và không bền vững trong tương lai. Nguồn tài sản khi stake không đem lại giá trị thặng dư đủ để chi trả cho phần reward của người dùng. Nếu việc này tái diễn liên tục, doanh nghiệp sẽ phá sản. 

Stablecoin của Coin98 tập trung vào Cross-chain Liquidity hỗ trợ giải quyết vấn đề reward khi người dùng staking và nhu cầu chuyển giao tài sản. 

Ví dụ người dùng có đồng token A ở chain X và muốn swap sang chain khác không có thanh khoản. Lúc đó stablecoin cung cấp giải pháp và người dùng chỉ cần trả một khoản phí cho việc này để thuận tiện hơn khi giao dịch. 

Đây là những nhu cầu tạo ra thặng dư và giá trị cho hệ sinh thái. Khi có lợi nhuận từ nguồn doanh thu thu về, dự án có thể trích ra một phần để reward cho người dùng đang staking token. 

Theo thời gian, khi số lượng người dùng nhiều lên, doanh thu tăng và giá trị thặng dư được tạo ra nhiều hơn, dự án có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà đầu tư, người dùng và thành viên trong cộng đồng. Điều này tạo ra sự phát triển bền vững. 

Thay vì chỉ nắm bắt theo trend và bám vào dòng tiền ngắn hạn này để duy trì, Coin98 xây dựng một mô hình giúp cho hệ sinh thái có thể phát triển trong nhiều năm tới. Đây là điều mà mình hướng tới. 

Bên cạnh đó, lý do mình làm stablecoin là do mình thấy những bài toán về Cross-chain Liquidity có thể được giải quyết triệt để bằng một đồng stablecoin. Stablecoin là một giải pháp tuyệt vời. 

Hiện tại chưa có stablecoin nào trên thị trường nắm bắt được cơ hội này. Mình nghĩ rằng Coin98 sẽ là đơn vị tiên phong giải quyết các vấn đề này. Thông qua đó sẽ tạo ra được nguồn doanh thu mới cho Coin98 holder.

Hỏi: Định hướng Coin98 sắp tới nghiêng về Fat Protocol, Fat Dapp hay là Fat Wallet. Với sự phát triển công nghệ và sự phát triển yếu tố kinh tế tài chính, mô hình nào sẽ đem, lại hiệu quả cao hơn?

Giải thích về các mô hình trên: 

Fat protocol là protocol được xây dựng để tích hợp vào các nhánh khác nhau, gia tăng giá trị cho protocol. 

Layer 1 là một ví dụ, tất cả những sản phẩm xây dựng trên Layer 1 cuối cùng đều phải thực hiện các giao dịch trả phí bằng token Layer 1 để gia tăng giá trị cho Layer 1.

Coin98 thiên về “pha trộn" giữa Fat Dapp và Fat Wallet. Hai yếu tố này tập trung vào các ứng dụng và các Wallet có mối quan hệ gần nhất với người dùng nhằm điều hướng sử dụng sản phẩm.

Trong trường hợp của StepN Fat Dapp đã được ứng dụng một cách thành công. StepN sử dụng nền tảng bên dưới của Orca - DEX trên Solana. Câu hỏi đặt ra là, tại sao StepN sử dụng của Orca chứ không phải các DEX khác?

Orca đang nắm giữ lượng người dùng lớn trên Solana. Orca sử dụng tài nguyên của mình để điều hướng người dùng sử dụng những sản phẩm được xây dựng trên nó. Nếu như StepN không chỉ muốn phát triển trên Solana mà còn muốn mở rộng trên BSC thì giao thức sẽ phát triển trên các chain khác chứ không chỉ riêng một chain riêng. 

Fat Wallet cũng giống như Fat Dapp: là một ứng dụng wallet sở hữu một lượng lớn người dùng, có xu hướng đề xuất người dùng sẽ sử dụng ứng dụng gì. 

Trong tương lai Multichain hoặc Cross-chain, người dùng sẽ không quá gắn bó với một chain riêng biệt nào. Việc tích hợp nhiều chain và nhiều sản phẩm là một điều tất yếu để phục vụ cho người dùng. Những nhu cầu như thế sẽ tiếp tục phát triển và Coin98 sẽ cố gắng theo sát Fat Wallet cũng như là Fat Dapp.

Coin98 sẽ nằm ở giữa Fat Wallet và Fat Dapp. Trong tương lai Multichain hoặc Cross-chain, người dùng sẽ không quá gắn bó với một chain riêng biệt nào. Việc tích hợp nhiều chain và nhiều sản phẩm là một điều tất yếu để phục vụ cho người dùng. Những nhu cầu như thế sẽ tiếp tục phát triển và Coin98 sẽ cố gắng theo sát Fat Wallet cũng như là Fat Dapp.

Coin98 - tương lai và tầm nhìn

Hỏi: Downtrend Coin98 còn mở rộng về nhân sự không?

Như một thói quen trong bear market, Coin98 bắt đầu mở rộng quy mô mạnh hơn. Hiện tại Coin98 có hơn 100 nhân sự, với rất nhiều vị trí đang cần tuyển. 

Link tuyển dụng: https://coin98.breezy.hr/

Nếu như bạn cảm thấy mình phù hợp với văn hoá của Coin98 thì cứ tự tin gửi CV vào các vị trí đang tuyển và có cơ hội sẽ đồng hành cùng team. Coin98 đang cố gắng tạo ra một thế hệ trẻ thật sự đam mê và muốn xây dựng nguồn cảm hứng mới trong ngành. Mục tiêu trong năm nay hay năm sau có thể lên tầm 200 300, tập trung nhiều về phát triển sản phẩm. 

Đội ngũ luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng và luôn luôn là tốt nhất để đón nhận các chu kỳ tiếp theo của thị trường. Mọi người có thể nghĩ rằng Coin98 đã đạt được nhiều thành công khác nhau, tuy nhiên đối với mình thì còn nhiều định hướng để phát triển hơn trong tương lai.

Rất nhiều các doanh nghiệp hàng tỷ đô trên thị trường. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển vẫn còn dài. Khi crypto đi vào mass adoption, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp hàng trăm tỷ đô, thậm chí là hàng ngàn tỷ đô sẽ ra đời. 

Hiện tại Coin98 mới chỉ bắt đầu và không có lý do gì để dừng lại. Coinbase đã hơn 10 năm và Binance hơn 4 năm. 

Để chiến thắng trên cuộc chơi với quy mô toàn cầu, cần đến rất nhiều sự tập trung và sự đóng góp của rất nhiều “chiến binh giỏi" để chiến đấu. Coin98 còn rất nhiều đam mê để đi trên chặng đường sắp tới! 

Dù cho bài toán có là 10 năm hay 20 năm cũng không quan trọng, quan trọng là mình đạt được những thứ mà mình mơ ước!  

Hỏi: Thị trường downtrend thì đa số các nhà đầu tư khá buồn, anh có lời khuyên nào cho mọi người không? 

Thị trường tăng trưởng mạnh có độ nhiễu rất cao, người dùng rất dễ bị cuốn vào các yếu tố hay các thành phần không tốt. Vì vậy, bear market là một khoảng thời gian hoàn hảo để người dùng có thời gian nâng cao kiến thức, có nhiều nhận định rõ ràng hơn, cân bằng portfolio và nắm giữ các token có tiềm năng phát triển dài hạn. 

Bên cạnh đó, bear market cũng sẽ loại bỏ được những thành phần không phải là builder thực sự, gần như là thanh lọc lại toàn bộ để tạo ra một mô hình kinh tế bền vững. 

Qua các lần biến động, những đội ngũ dành rất nhiều thời gian xây dựng, khoảng 2 hay 3 năm hoặc hơn thế nữa, đã bắt kịp được làn sóng uptrend. Từ đó, đạt biên độ lợi nhuận cao, doanh thu tăng trưởng nóng trong thời gian ngắn. 

Hold! Trau dồi kiến thức! Thay vì ngắn hạn thì hãy đầu tư vào các dự án có tầm nhìn và tiềm năng phát triển trong dài hạn!

Buổi phỏng vấn kết thúc tại đây. Hy vọng là những chia sẻ của mình sẽ giúp cho các bạn có một cái tầm nhìn dài hạn hơn trong thời gian tới.

Xem lại Podcast P2 tại đây.

Đọc lại phần 1: Góc nhìn của người làm dự án trong downtrend

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment