Stablecoin là gì? Có bao nhiêu loại Stablecoin?

Đăng bởi Lê Anh vào 28 tháng 10 2019

Khi nhắc đến Stablecoin thì đa số anh em đều liên tưởng đến Tether (USDT) và nghĩ rằng Stablecoin là tiền điện tử được quy đổi giá trị 1:1 bởi đồng Đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, sự thật không phải thế. Trong thị trường tiền điện tử tồn tại nhiều loại Stablecoin khác nhau và USDT chỉ là một trong hàng chục đồng Stablecoin hiện có trên thị trường.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi tìm hiểu chi tiết về Stablecoin là gì? Có bao nhiêu loại Stablecoin trên thị trường tiền điện tử hiện tại?

OK! Anh em đã sẵn sàng chưa? Cùng mình bắt đầu luôn nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility).

Để làm được điều đó, giá trị của Stablecoin thường sẽ neo theo một loại tài sản có giá trị ổn định khác như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…) hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Tại sao lại cần Stablecoin?

Stablecoin được xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường tiền điện tử hiện tại. Đó chính là sự biến động (volatility).

Đối với trader hay investor họ có thể chuyển tài sản sang stablecoin để tránh khỏi sự biến động (volatility) của tiền điện tử mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.

Đối với các cửa hàng, công ty khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính điều này, đã khiến việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Điều đó, khiến cho Stablecoin có tầm quan trọng như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống.

Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin.

Như Erik Voorhees, CEO của Shapeshift đã nhận định rằng:

“ Stablecoins are important in the same way that a bridge is important. You may not care much about the bridge, but without it, the beautiful land beyond is much harder to get to”.

Phân loại Stablecoin

Hiện tại, Stablecoin được phân làm 2 loại chính gồm: Backed và Non-Backed.

Dễ hiểu hơn là Stablecoin được phân làm 2 loại chính: Thế chấp và không thế chấp bởi 1 loại tài sản khác.

Backed

Là loại stablecoin được thế chấp bằng 1 loại tài sản khác có giá trị tương đương với số lượng Stablecoin đã được phát hành ra ngoài thị trường.

Hai loại stablecoin được thế chấp phổ biến nhất là Fiat-backed và Crypto-backed.

Fiat-Backed

Đây là dạng Stablecoin phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử ở thời điểm hiện tại. Giá trị của các Stablecoin này thường được neo theo giá trị của tiền thật với tỷ lệ 1:1.

Đặc điểm chính của loại Stablecoin này là tổng cung của Stablecoin đó ngoài thị trường phải có giá trị tương đương với lượng tiền được dự trữ của tổ chức phát hành.

Để đảm bảo tính trung thực về điều đó, các tổ chức phát hành sẽ bị kiểm tra, quản lý và kiểm toán bởi một tổ chức tài chính uy tín như ngân hàng hay các công ty kiểm toán tài chính.

Rủi ro của dạng Stablecoin này chính là rủi ro về việc tổ chức phát hành Stablecoin không thể chứng minh được rằng số tiền dự trữ có giá trị tương đương với giá trị Stablecoin đang lưu hành trên thị trường.

Một số stablecoin Fiat-Backed điển hình: Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), Paxos Standard (PAX).

Có thể anh em quan tâm: Tether (USDT) là gì?

Crypto-Backed

Giống như Fiat-Backed, các Stablecoin crypto-backed là dạng Stablecoin được thế chấp bởi một tài sản Crypto.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai dạng Stablecoin này chính là nơi lưu trữ tài sản thế chấp.

Với Fiat, tài sản thế chấp được lưu trữ bên ngoài chuỗi Blockchain (off-chain) bởi các bên thứ ba uy tín như ngân hàng, công ty kiểm toán.

Còn đối với Crypto-backed, tài sản thế chấp được lưu trữ ngay trên Blockchain (on chain) được khoá trong Smart Contract. Điều này mang đến tính minh bạch cũng như tính phi tập trung cho Stablecoin Crypto-backed.

Rủi ro của dạng Stablecoin được thế chấp bởi Crypto chính là sự biến động giá của đồng Crypto được mang đi thế chấp.

Để giảm thiểu rủi ro đó, các Stablecoin dạng này sẽ phải tăng giá trị của tài sản thế chấp rất cao để đảm bảo sự biến động giá không ảnh hưởng đến tính ổn định của Stablecoin.

Trong trường hợp, giá trị của đồng Crypto mang đi thế chấp thấp hơn giá trị Stablecoin được phát ra thì hệ thống Smart Contract phải thanh lý số tài sản đã được thế chấp để đảm bảo được tính ổn định của Stablecoin.

Một số stablecoin điển hình: MakerDAO (DAI), Bitshares (BitUSD), Celo, Reserves (RSV).

Có thể anh em quan tâm: MakerDAO & DAI là gì? Toàn tập về các Token trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI

Ngoài hai dạng Fiat-backed và Crypto-backed, Stablecoin còn có thể được backed bởi các loại hàng hoá như vàng, bạc.

Non-Backed

Đây là loại Stablecoin không được thế chấp bất kỳ loại tài sản nào. Thay vào đó, để duy trì sự ổn định, các Stablecoin này sử dụng cơ chế co giãn cung cầu dựa trên thuật toán.

Bản chất hoạt động của loại Stablecoin này tương tự như cách các ngân hàng trung ương đang làm với tiền fiat.

Khi giá trị Stablecoin quá cao do nhu cầu sử dụng tăng cao, tổ chức phát hành sẽ đưa ra thị trường một lượng Stablecoin cho đến khi giá trị của Stablecoin được ổn định.

Và ngược lại, khi giá trị của Stablecoin giảm xuống quá thấp. Tổ chức phát hành cần phát hành trái phiếu được mua bằng Stablecoin để thu hút nhà đầu cơ mua Stablecoin. Từ đó tăng được nhu cầu sử dụng của Stablecoin là cho giá trị của Stablecoin trở về mức ổn định.

Rủi ro của dạng Stablecoin này chính là khi những nhà đầu cơ không còn mua trái phiếu nữa thì Stablecoin đó sẽ sụp đổ. Một ví dụ điển hình cho sự sụp đổ này có thể nói đến đó là Basis Stablecoin.

Một số stablecoin điển hình của dạng này: Carbon, Steeem Dollar, Bitpay Officical, Nubits.

Xu hướng của Stablecoin 2020

Trước khi nhắc đến xu hướng Stablecoin trong 2020, chúng ta cùng nhắc lại một chút về sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái Stablecoin từ những năm 2013 cho đến nay.

Như biểu đồ bên dưới, anh em có thể thấy rằng Stablecoin thật sự bùng nổ vào năm 2018 với hơn 36 dự án Stablecoin liên tiếp được tung ra thị trường chiếm hơn 54% tổng số Stablecoin hiện tại.

Dự đoán năm 2020 vẫn sẽ là một năm phát triển mạnh của Stablecoin với sự tham gia từ những ông lớn như JPM Coin của ngân hàng J.P.Morgan hay Libra của Facebook.

Lời kết

Mình tin rằng sau khi đọc đến đây, chắc hẳn anh em cũng đã nắm rõ những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về Stablecoin.

Nếu anh em thấy thông tin do mình và đội ngũ Coin98 cung cấp là hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người anh em khác cùng đọc nha!

Đừng quên tham gia tahor luận cùng các anh em khác về những vấn đề anh em quan tâm tại Coin98 Finance.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sắp tới!

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Lê Anh

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.