thumbnail
thumbnail
Founder của Terra - Do Kwon vừa đặt được 11 triệu đô với người dùng trên Twitter về việc liệu giá LUNA năm sau sẽ cao hay thấp hơn giá hiện tại. Chi tiết vụ cá độ ra sao?

Khi thị trường ảm đạm, Drama luôn là liều thuốc vực dậy tinh thần hiệu quả. Và thật vậy, gần đây đã có một vụ cá độ khá thú vị, làm cả cộng đồng hưng phấn lên ngay. Đó là kèo giữa Founder Terra - Do Kwon và một bên khác. Vậy sự việc diễn ra như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp cho anh em tổng quan và góc nhìn về sự việc này.

Tóm tắt thương vụ đặt cược của Do Kwon 

Vào ngày 14/3, một tài khoản Twitter là Sensei Algod đăng một Tweet muốn cược $1M cho việc giá LUNA một năm sau sẽ thấp hơn thời điểm hiện tại. Trong đó, anh ấy đã tag 3 cái tên, và 2 trong số đó là làm việc cho Delphi Digital, quỹ đầu tư đứng sau rất nhiều dự án Terra, và chính Founder Terra - Do Kwon.

Trong khi hai người kia đều trả lời chung chung là vẫn sẽ cược, nhưng cao trào chỉ được đẩy lên khi Do Kwon chính thức ra luật.

Mỗi bên sẽ chuyển $1M cho Cobie - nhân vật quá quen thuộc của series livestream nổi tiếng Up Only. Vào thời điểm này năm sau, nếu giá LUNA theo CoinGecko lớn hơn $88, thì Do Kwon thắng, ngược lại thì Sensei Algod nhận được $2M.

Thậm chí, Do Kwon còn tự tin “bắt” một kèo khác, đó là UST còn giữ được peg không vào thời điểm này năm sau, với rate là 2:1.

Thú vị hơn khi cùng ngày, một tài khoản khác là GCR có vẻ cũng thích thú và “gạ” Do Kwon một kèo tương tự nhưng số tiền không phải $1M, mà là tận $10M.

Với tư cách một Founder, không lẽ thấy “đứa con” của mình bị bắt nạt thế mà không bênh? Và dĩ nhiên Do Kwon đồng ý luôn kèo $10M, và số tiền cũng được chuyển cho Cobie.

Tóm tắt như sau: Vụ đặt cược diễn ra trong vòng 1 năm về việc giá LUNA thấp hay cao hơn $88, giữa Do Kwon và Sensei Algod + GCR, với tổng số tiền là $22M.

Vì sao lại có cuộc cá độ này?

Không phải ngẫu nhiên mà sự việc này diễn ra. Và dưới đây là một vài lý do dựa trên việc nhìn trên thị trường:

Sự tăng trưởng bất thường của Terra

Terra trong thời gian vừa qua tăng trưởng rất nóng, với việc số lượng UST tăng chóng mặt từ cuối năm 2021.

Thoạt nhìn, có vẻ như cộng đồng đã mint rất nhiều UST. Nhưng không, vào cuối năm 2021, Proposal #44 đã đốt 90M LUNA trong vòng 7 ngày, đã tạo ra một số lượng UST dựng đứng như hình trên.

Vào tháng 2/2022, dựa trên việc UST dự trữ của Anchor cạn kiệt, tổ chức Luna Foundation Guard của Terra, được sinh ra với nhiệm vụ bảo vệ peg cho UST và tài trợ dự án Terra, đã đốt 9.5M LUNA trong vòng 5-10 ngày để tạo ra $450M. Số tiền này dùng để duy trì lãi suất cho Anchor.

Chưa hết, sau đó, LFG cũng đã đốt lần lượt 5M LUNA và 4.2M LUNA. Lý do của hai lần đốt LUNA này là dùng UST để tạo sự cân bằng trong Pool UST trên Curve.

Từ đó, ta thấy được đa phần UST có mặt gần đây đều do một tay team Terra tạo ra.

Vấn đề xung quanh Anchor Protocol

Trên Terra hiện tại đang có hàng trăm dự án, nhưng duy nhất chỉ một cái tên được nhắc rất nhiều trong suốt thời gian vừa qua, đó là Anchor Protocol.

Anchor nổi lên như một nơi kiếm lợi nhuận dễ dàng với Fixed Yield là 20% APY. Tuy nhiên, với việc mô hình hoạt động bộc lộ điểm yếu sau một năm, Anchor dần không đủ sức để đảm bảo 20% APY trong thời gian tới. Điều này dẫn đến việc LFG phải hỗ trợ $450M như mình đề cập ở trên.

Nói đến Anchor, người ta không chỉ lo lắng về việc duy trì lợi nhuận, mà còn cả sự tập trung của nó. Cụ thể ở thời điểm viết bài, UST đang có trên thị trường là khoảng $15B, nhưng khoảng $10B đã nằm trong Anchor, nghĩa là 67% UST đang được khóa lại chỉ trong mỗi Anchor.

Thế là người dùng không ngừng đặt câu hỏi về việc liệu UST thật sự có bất kì tác dụng nào không, hay chỉ làm đúng một việc là gửi vào Anchor để nhận lãi? Sẽ ra sao nếu Anchor sụp đổ, khi đó $10B UST được xả ra ngoài thị trường không có nơi khác bám víu. Lúc đó UST sẽ bị bán ra các Stablecoin khác như USDT, USDC, làm mất peg UST.

Terra là Ponzi?

Với cơ chế Mint & Burn, khi UST rơi xuống dưới $1, sẽ có người dùng mua vào UST để đổi lấy LUNA. Cụ thể, anh em có thể mua $0.9 UST để đổi sang $1 giá trị LUNA. Nhưng lúc đó người dùng sẽ dump tiếp LUNA để lấy về lợi nhuận an toàn.

Nghĩa là Terra cần một lượng lớn thanh khoản LUNA để duy trì giá UST. LUNA phải không được giảm giá quá sâu trước khi UST quay về peg. Có như vậy, người dùng mới vững tin vào UST.

Nhưng thực tế, theo Sensei Algod, Terra chỉ giữ vững được những điều trên vào lúc UST chỉ có trên thị trường khoảng vài trăm triệu. Tuy nhiên, hiện tại, UST được team Terra in ra như không khí. Và một khi cầu không chứa nổi cung, UST sẽ sụp đổ như cách mà dự án Titan trên Polygon lúc xưa đã từng. Và hiện tại, nhu cầu của Terra chỉ có một: Anchor Protocol.

Trong lịch sử có kèo đặt cược nào tương tự chưa?

Tạm thời bỏ qua sự căng thẳng nói trên, chúng ta sẽ đến với một câu hỏi thú vị hơn: Ngoài kèo Terra này, đã có kèo nào trước đó xảy ra trong Crypto chưa?

Câu trả lời là có, đó là việc Sam của FTX đánh cược với một tài khoản người dùng khác về việc anh này nói SOL ở giá $3 là Overvalued. Sam lúc đó đã tuyên bố như đinh đóng cột: mua hết tất cả SOL của anh ấy ở giá $3. Phần còn lại là lịch sử.

Điều này cho thấy, việc đặt cược với người nắm chuôi quả thật là rất khó để thắng. Tuy nhiên, lần này thì khác. Liệu Do Kwon có dễ dàng thắng, khi chính anh là “cha đẻ” của Terra?

Ai là người có tỉ lệ thắng cao hơn?

Một năm là rất dài, không ai trong chúng ta có thể đoán được ngày mai như thế nào, chứ đừng nói đến một năm. Do đó, dù với cương vị là Founder Terra, nhưng không có nghĩa là Do Kwon có nhiều lợi thế trong kèo này.

Nhưng theo mình, Do Kwon vẫn có tỉ lệ thắng cao hơn, bởi vì đội ngũ Terra có lẽ đã tìm được yếu điểm nói trên, thứ mà cả cộng đồng lặp đi lặp lại trong thời gian dài gần đây. Nên đơn giản, chỉ cần họ giải quyết được vấn đề trên, nghĩa là tăng thêm nhu cầu thực sự, thì phần thắng đã tăng lên rất nhiều.

Đó là chỉ xét đến mỗi Terra, nhưng nếu xét vĩ mô hơn thì chưa chắc. Vẫn có một yếu tố chi phối rất lớn, đó là thị trường (Market Sentiment), hay chính xác hơn là BTC. Hiện tại đã trôi qua 3 tháng, nhưng BTC vẫn chưa có dấu hiệu tốt hơn tính từ đầu năm nay. Điều này vô tình khớp với việc thị trường đang rơi vào mùa Downtrend.

Giả sử năm nay là năm đầu của mùa đông Crypto thật, thì ảnh hưởng của nó lên giá LUNA là rất lớn. Trừ khi có một sự đột phá khủng khiếp, còn không thì giá LUNA cũng sẽ giảm dần như bao tài sản Crypto khác.

Tổng kết

Sự việc chỉ đơn giản là vụ cá cược giữa Do Kwon và những người không tin vào Terra. Nhưng điều này đã cho thấy hai thứ:

  • Cộng đồng đang dần mất niềm tin vào Terra, bất chấp giá LUNA vẫn đang tăng trưởng phi mã.
  • Do Kwon không ngán bất kì ai chê Terra.

Theo anh em, một năm sau, giá LUNA sẽ lớn hay nhỏ hơn $88?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment