SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cộng đồng đoán giá và tiềm năng của SUI trước ngày list sàn

Bên cạnh mối quan tâm về memecoin trên thị trường, SUI trở thành từ khóa khác chiếm được sự chú ý từ đông đảo các nhà đầu tư sau tuyên bố bán IDO và không airdrop. Quyết định này dù bị phản ứng gay gắt nhưng vẫn hề thay đổi. Cộng đồng chuyển hướng bàn luận về tiềm năng của SUI trong những ngày sắp tới.
Avatar
quangvo
Published May 01 2023
Updated Oct 02 2023
11 min read
thumbnail

Khác với phần lớn những dự án Blockchain nền tảng trong thời gian gần đây như: Optimism, Aptos, Arbitrum chọn airdrop làm hình thức “tri ân” và đưa token lần đầu ra ngoài thị trường. Dự án Blockchain Sui lại chọn cách mở bán công khai (Public Sale) và chỉ dành lượng Whitelist nhất định cho một số người may mắn ủng hộ dự án từ sớm. Quyết định này nhanh chóng nhận lại nhiều phản ứng trái chiều và thậm chí keyword “SuiScam" đã lên top trending trên twitter.

coin98

Cộng đồng nhà đầu tư trên thị trường phản ứng gay gắt trước việc không được nhận airdrop từ Sui.

Tuy nhiên, quyết định có gây ra rất nhiều tranh cãi đến mấy sự kiện Public Sale của Sui vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Thay vì “ôm hận", cộng đồng nhà đầu tư dần chuyển mối quan tâm sang tiềm năng và giá cả của SUI trong những ngày sắp tới.

SUI token sẽ đáng giá bao nhiêu?

Sui là dự án Blockchain Layer 1 tương tự người anh em Aptos sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Về cơ bản, token nền tảng Blockchain Layer 1 có tính ứng dụng thiết yếu hơn so với các Blockchain Layer 2 như Arbitrum, Optimism.

Nguyên nhân do chúng được dùng làm phí giao dịch trên mạng lưới thay vì đơn thuần các chức năng quản trị hay làm phần thưởng để thu hút sự chú ý từ thị trường. Tuy nhiên, không vì vậy mà SUI xứng đáng có mức định giá cao hơn các đồng token Layer 2 như ARB, OP và cũng rất chênh lệch khi so sánh với các Blockchain Layer 1 kỳ cựu như BNB Chain, Polygon, Solana, …

Do đó, nhân tố phù hợp nhất có thể đặt lên bàn cân lúc này không đâu khác ngoài dự án Blockchain Aptos vốn có nhiều nét tương đồng.

Ngoài việc cả hai cùng là Blockchain Layer 1 được viết bởi ngôn ngữ lập trình Move, Sui và Aptos đều nhận được sự hậu thuẫn từ các tên tuổi lớn trong thị trường Crypto điển hình như Binance Labs.

coin98Các quỹ đầu tư tham gia vào dự án Sui Blockchain. Nguồn: Suipiens

Tài khoản twitter người Trung Quốc gần 12 nghìn người theo dõi - sanyuan2016 đã có bài phân tích sử dụng định giá đồng APT của dự án Aptos để đưa ra dự đoán về SUI.

Ở thời điểm bài phân tích, APT được định giá pha loãng (FDV) ở mức 10.5 tỷ USD. Với tổng cung 10 tỷ token, SUI được dự đoán có thể rơi vào khoảng 1.1 USD.

Ngược lại, nếu so sánh với mức vốn hoá hiện hành (market cap) của APT cùng lượng cung ít ỏi khoảng 480 triệu đồng SUI, mỗi SUI có thể tăng lên khoảng 4 - 5 USD trong thời gian ngắn.

Phân tích trên của nhà đầu tư người Trung Quốc nhận lại không ít những lời tán thành từ những người theo dõi. Tuy nhiên, có thể sanyuan2016 đã quá chủ quan khi áp đặt mức định giá của dự án Aptos lên Sui mà không quan sát các yếu tố xung quanh.

Tác giả đã tìm đến Discord của dự án Sui để tìm con số chính xác về lượng cung lưu hành ban đầu của SUI. Kết quả con số thực tế chưa được tiết lộ. 

Do đó, nhà đầu tư sanyuan2016 thực tế không đủ cơ sở đưa ra dự đoán về mức giá 4 - 5 USD mà SUI có thể đạt được.

coin98Admin nhóm discord dự án Sui xác nhận chưa có thông tin chính xác về lượng token lưu hành bên ngoài thị trường. Ảnh chụp từ Discord của Sui

Bản báo cáo từ Binance trong thông báo ra mắt Launchpool của SUI đưa ra con số cung lưu thông ban đầu khoảng 528,273,717 (chiếm 5.28% so với tổng cung). Đội ngũ dự án vẫn cho biết con số này chỉ gần đúng chứ chưa phải chính thức từ dự án.

Nếu sử dụng cách so sánh tương quan với đối thủ Aptos ở mức định giá thị trường gần 2 tỷ USD, mỗi SUI có mức giá rơi vào khoảng 3.6 USD. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa mức FDV của SUI sẽ rơi vào khoảng 36 tỷ USD - gấp hơn 3 lần so với FDV của Aptos.

Do đó, FDV sẽ là thước đo khách quan hơn khi nhìn tổng thể giá trị của SUI. Sử dụng mức định giá FDV khoảng 10 tỷ USD của APT, SUI rơi vào khoảng 1 USD.

coin98Thông tin về giá và vốn hóa của đồng APT. Nguồn: CoinGecko

Tuy nhiên, quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra Sui luôn có phần kém ưu thế hơn so với Blockchain Aptos. Cụ thể: sau 3 vòng gọi vốn, Aptos kêu gọi được tổng số tiền 350 triệu USD tại mức định giá 4 tỷ USD. Về phía Sui, dự án kêu gọi được 300 triệu USD tại mức định giá chỉ 2 tỷ USD.

Đó là chưa kể Sui còn thiếu đi trợ thủ đắc lực FTX Ventures.

Ngay cả phía cộng đồng, Aptos cũng vượt trội hơn nhờ thành công làm mát lòng nhà đầu tư với hình thức airdrop. Trong khi Sui liên tục nhận lấy sự tranh cãi, chỉ trích từ những người đã dành ra rất nhiều thời gian trải nghiệm đóng góp cho dự án.

Nhà đầu tư có tên serp1337.eth chia sẻ rằng Sui đã có kế hoạch bán IEO thất bại trên Bybit, Kucoin, OKX và sẽ không còn ai đếm xỉa đến SUI sau khi sự kiện bán token diễn ra.

serp1337.eth tin chiến lược airdrop là nguồn cơn tạo ra sự FOMO cho một dự án và tạo động lực thúc đẩy cho hệ sinh thái của chính dự án đó đi lên. Vì thế anh ta chú ý SUI chỉ để tìm kiếm cơ hội đầu cơ ngắn hạn.

Dù nhận đầu tư từ quỹ Binance Labs, Sui vẫn không được sàn giao dịch Top 1 thị trường hỗ trợ mở bán token trên “bệ phóng" Binance Launchpad - cái nôi của không ít dự án có tên tuổi lớn.

coin98Tỷ lệ tăng trưởng một số dự án trên Binance Launchpad thống kê từ 2019 đến 2021. Ảnh từ bài viết: What is Binance Launchpad? How to buy IEO on Binance.

Dù muốn hay không, bạn cũng không thể phủ nhận đây là một sự thiệt thòi dành cho SUI token. Coinlist và Binance Launchpad vẫn giữ vị trí tượng đài về IEO trong lòng cộng đồng nhà đầu tư.

Với những lý do trên, khả năng cao SUI sẽ có mức định giá khiêm tốn hơn nhiều so với APT.

Nhà đầu tư Trung Quốc khác có tên BroLeonAus đã trình bày những suy nghĩ nhằm giúp cộng đồng tránh rơi vào tâm thế lạc quan thái quá về SUI. Dù có suất mua SUI, anh ta vẫn không ngại đưa ra hai góc nhìn tách biệt dành cho dự án.

BroLeonAus tin việc so sánh Sui ở mức ngang tầm Aptos là không hợp lý bởi Sui thiếu tính mật thiết với Binance và đồng thời đã mất đi một nhà tạo lập thị trường FTX.

Có thể so sánh Aptos, nhưng đừng quên Aptos được niêm yết trực tiếp trên Binance, nơi có thanh khoản dày và lớn nhất trong giới crypto. Hay nói cách khác là nơi có nhiều tiền nhất thị trường. Một dấu hỏi là liệu lực mua trên các sàn Sui đang chọn  lần này có đủ lượng để đối phó với áp lực bán ra hay không?

BroLeonAus

Tuy nhiên, không hẳn SUI sẽ chỉ toàn tiêu cực. Do SUI được khóa và mở khóa theo số lượng nhỏ giọt trong năm nên lực bán được kỳ vọng suy yếu ở mức độ nhất định. Bên cạnh đó, các dự án trong hệ sinh thái nếu biết nắm bắt tạo ra sự tăng trưởng tốt sẽ làm động cơ để nhà đầu tư nắm giữ, mua SUI đi tìm cơ hội.

SUI có đáng để đầu tư?

Trên thực tế, việc SUI có thể đạt mức giá bao nhiêu vào thời điểm niêm yết trên các sàn là điều rất khó để đoán. Bởi những giây phút đầu có thể xuất hiện những “thủ thuật" khiến giá trở nên đẹp hơn trước khi nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán.

Đồng ARB xem như một ví dụ cho lập luận này. Ở những thời điểm đầu khi ARB bắt đầu cho phép claim token, giá trên một số sàn như Bybit, Kraken, … đã bay nhảy một cách kỳ diệu trong tíc tắc. Chẳng mấy ai đủ may mắn để có thể chốt lời tại những mức giá “thần kỳ" ấy cho tới khi ARB về quanh khu vực 1.5 USD. 

Nhà đầu tư BTCrypto Coach cho rằng SUI hoàn toàn có thể gặp trường hợp này. Giá có thể từ mức 5 USD "ảo diệu" rồi thả dốc dần về phía 0.01 USD.

Theo tác giả dựa trên vòng định giá ở đợt gọi vốn gần nhất (Series B), SUI được định giá ở mức 2 tỷ USD. Điều này tương đương SUI rơi vào mức 0.2 USD một đồng.

So với giá Public Sale, SUI đang cho lợi nhuận gấp đôi và nó gấp hơn 6 lần so với giá bán Whitelist. Nếu may mắn có suất mua SUI, đây là một cơ hội đáng thử.

Tuy nhiên, tham gia IDO có phải luôn luôn thắng?

Câu trả lời thẳng thắn là không. Miếng bánh ngon để càng lâu càng có nhiều kiến đến ăn. Cuộc chơi sẽ không còn dễ dàng như những ngày đầu IDO xuất hiện. 

CoinMarketCap đã có một thống kê về Top 20 dự án IDO tệ nhất trong năm 2021, mức thua lỗ mà chúng có thể mang lại là không hề nhỏ.

coin98Top 20 dự án IDO có hiệu suất tăng trưởng tệ nhất trong 2021. Ảnh từ CoinMarketCap

Trước đây, một dự án mà tác giả rất ấn tượng có tên Swarm với đồng coin BZZ đã từng khuấy đảo sự FOMO trong cộng đồng nhà đầu tư ở Trung Quốc. Rất nhiều người đã săn lùng BZZ ở thị trường OTC trước khi đồng coin này được chính thức niêm yết.

Tuy nhiên, kể từ khi niêm yết trên các sàn giao dịch, BZZ đã để lại một con dốc nghiêng dài và sâu thẳm.

coin98Giá của đồng BZZ trên sàn giao dịch OKX. Ảnh từ Tradingview

Nếu nhà đầu tư không kiểm soát được tỷ lệ lợi nhuận vào những thời điểm token được mở khóa sẽ rất dễ đón nhận cái kết đắng. Đây là bài toán rủi ro dành cho những ai may mắn trúng xuất mua SUI trong đợt bán token sale lần này.

Còn câu chuyện đầu cơ mua SUI sau ngày niêm yết trên các sàn, đó lại là một câu chuyện khác chưa có câu trả lời bởi còn nhiều ẩn số về tình hình chung của thị trường, hệ sinh thái và đặc biệt tokenomics của SUI.

Đọc thêm:  Những lưu ý trong đợt mở bán SUI Token

RELEVANT SERIES