icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Sui (SUI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SUI

22/04/22
14:34
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Thiết kế bởi: KaziKiwi
Sui là một blockchain platform thế hệ mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Sui blockchain là gì? Nắm giữ SUI mang lại lợi ích gì cho người dùng? Tìm hiểu thêm các thông tin về tokenomics và các thông tin khác của SUI tại đây!

Sui là gì?

Sui là một nền tảng hợp đồng thông minh hiệu suất cao theo cấu trúc Monolithic. Trong đó, Monolithic blockchain là blockchain xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất. Sui có khả năng mở rộng lên đến vài trăm ngàn TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) và thời gian khối giao động từ 2 - 3s.

Cách mở rộng của Sui không giống với Solana hay Internet Computer (mở rộng theo chiều dọc) mà có phần giống hướng tiếp cận của Ethereum 2.0 (mở rộng theo chiều ngang). Mục tiêu của Sui là mở rộng hệ sinh thái của Web3, cung cấp một cơ sở hạ tầng với các khuyến thích hợp để các nhà phát triển có thể nhanh chóng xây dựng và khởi chạy các ứng dụng.

sui website
Website Sui: https://sui.io/

Điểm nổi bật của Sui

Khả năng mở rộng cao của SUI được xây dựng trên hai inovation chính:

  • Ngôn ngữ lập trình MOVE.
  • Thuật toán đồng thuận Narwhal-Tusk.

MOVE là ngôn ngữ lập trình riêng được sử dụng để phát triển các ứng dụng trong Sui blockchain. MOVE dựa trên RUST và được phát triển bởi dự án Libra của FB, nó được thiết kế cho việc thực thi song song.

Narhal-Tusk là thuật toán đồng thuận trong Sui blockhain, nó tách biệt quá trình truyền dữ liệu với quá trình đồng thuận giao dịch. Vì thế giải quyết được vấn đề Mempool - sự đồng thuận trong các thiết kế blockchain truyền thống như Ethereum & Bitcoin.

Dựa vào hai inovation ở trên, Sui blockchain cho phép mạng mở rộng theo chiều ngang, có thể hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây mà không cần yêu cầu các node chuyên dụng trong mạng (các node này không thể chạy trên các phần cứng máy tính bình thường vì chúng yêu cần cấu hình mạnh mẽ để xử lý nhanh và nhiều giao dịch hơn, điều này đồng nghĩa phải tiêu nhiều tiền vào phần cứng).

Lợi ích khi nắm giữ SUI token

Hai trường hợp sử dụng chính của SUI token trong Sui Network:

  • Transaction fee: SUI được sử dụng làm tiền tệ để thanh toán gas cho tất cả các hoạt động trên Sui blockchain.
  • Staking/bonding/slashing asset: Validators staking SUI để tham gia quá trình đồng thuận giao dịch. Trong trường hợp gian lận, SUI token của họ sẽ bị cắt xem như hình phạt.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Sui được phát triển bởi Mysten Labs, một team được tách ra từ team phát triển dự án blockchain của facebook, trong đó:

  • Evan Cheng là Director of R & D của Novi Financial (trực thuộc facebook).
  • George Danezis là giáo sư về bảo mật và engineering.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Mysten Labs tại đây.

Nhà đầu tư

Dự án huy động được $36M từ nhiều VCs bao gồm: a16z, Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, Lux Capital, Bienville, Hack VC, Finality Capital.

sui1

Đối tác

Updating…

Roadmaps & Updates

Updating…

Thông tin token của Sui (SUI)

Dự án chưa ra mắt tokenomics chính thức của SUI.

Cách kiếm và sở hữu SUI token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch SUI

Updating…

Cách kênh thông tin của Sui

Dự án tương tự

Solana (SOL): Nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2. 

Internet Computer (ICP)Giao thức blockchain có khả năng quản lý, vận hành một mạng lưới dữ liệu bằng các node chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. ICP sử dụng các smart contract để tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về Sui cùng đồng token SUI. Anh em đánh giá thế nào về dự án này? Hãy bình luận ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page