SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Dữ liệu on-chain FTT token trong lùm xùm của FTX

Sự việc của FTX và Alameda Research đã làm giá token FTT giảm mạnh. Liệu dữ liệu on-chain FTT có thể cho chúng ta thêm các góc nhìn khác?
Avatar
LilYang
Published Nov 10 2022
Updated Sep 29 2023
14 min read
thumbnail

Sự kiện drama giữa FTX và Binance đang là tâm điểm của sự chú ý, cũng đã dần đi tới hồi kết. Các sự kiện liên quan tới Alameda, FTT token cũng như Binance đã ảnh hưởng tới toàn thị trường. Cùng nhìn lại các thông tin on-chain xoay quanh FTT token và Alameda Research để có thêm góc nhìn về sự việc này. 

Tìm hiểu thêm: Toàn cảnh về Drama giữa Binance và FTX, Alameda

Kiến thức trọng tâm:

  • FTT tokenomics cho thấy token đã được unlock hết nhưng tổng cung lưu thông chỉ có khoảng 40%. Trong đó, gần 90% đã được đẩy lên các sàn giao dịch.
  • Phần lớn thị trường có cái nhìn tiêu cực về FTT token, tuy nhiên vẫn có một vài whale "liều mình" bắt đáy FTT.
  • Các ví Alameda đang phải làm nhiều cách để xoay sở như rút tiền từ Circle, rút tiền khỏi các giao thức DeFi lending, bán các token có vị thế…

Lưu ý:

  • Những sự kiện xoay quanh token FTT và Alameda đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. Các thông tin về dữ liệu on-chain mới nhất sẽ được cập nhật trong bài viết.
  • Các dữ liệu on-chain này chỉ nên được dùng để tham khảo và bổ sung thêm góc nhìn vì FTT đang biến động rất mạnh theo tin tức của các bên liên quan.

Dữ liệu về tokenomics FTT

Trước khi bắt đầu, cùng nhìn lại tokenomics của FTT để hiểu phần nào vị thế của các bên đang nắm giữ token. Theo dữ liệu hiện tại của Coingecko, FTT token đã được trả hết cho các bên tham gia. Nhìn lại phân bổ token, không bất ngờ khi số lượng lớn token thuộc quyền kiểm soát của team FTX và các bên liên quan.

ftt token allocation

Tuy nhiên số token lưu thông chỉ có 133,618,094 FTT, vốn hoá thị trường của FTT là khoảng 2.5 tỉ USD tại thời điểm viết bài. Hơn 195 triệu token FTT còn lại đang nắm ở ví triển khai hợp đồng thông minh FTX: Deployer và không được Coingecko tính vào tổng cung lưu thông của token này.

Nếu không tính ví FTX: Deployer trên, các ví sàn FTX và Alameda chiếm khoảng 14%, các ví của Binance chiếm khoảng 7.4% tổng cung. Các ví được dán nhãn Alameda Research chỉ sở hữu khoảng 1.5%.

onchain ftt
Nguồn: Etherscan

Trong đó, ví FTX Exchange của sàn FTX trong vài tiếng chỉ ghi nhận các giao dịch gửi tiền vào, mà không hề có giao dịch rút tiền ra ví của người dùng. Đây là dấu hiệu của việc rút tiền của người dùng thật sự gặp khó khăn.

onchain ftt 2
Nguồn: Etherscan

Update: Ví FTX: Deployer đã bất ngờ gửi đi toàn bộ số dư FTT (~60% tổng cung) sang một ví khác. Dù chưa rõ mục đích của hành động này nhưng điều này sẽ làm tổng cung FTT tăng đột biến, pha loãng token. 

Là token tiện ích của sàn giao dịch FTX, FTT có 3 công dụng chính:

  • Tài sản thể chấp: FTT có thể dùng làm tài sản thế chấp trong việc giao dịch giao ngay và các hợp đồng tương lai, tương tự như thực hiện các giao dịch margin trading.
  • Giảm phí giao dịch: Người dùng nắm giữ token FTT trên sàn trong 1 khoảng thời gian sẽ được giảm phí giao dịch cho các giao dịch hợp đồng tương lai. User giao dịch OTC cũng sẽ nhận được rebate.
  • Ngoài ra 33% doanh thu từ các loại phí mà sàn FTX thu sẽ được dùng để mua lại FTT, sau đó đốt chúng đi cho đến khi tổng lượng FTT Token trên thị trường còn một nửa so với tổng cung ban đầu.

Tuy có 3 công dụng, nhưng công dụng thiết thực nhất và được áp dụng nhiều nhất là sử dụng FTT làm tài sản thế chấp trên FTX và một vài giao thức DeFi. Dù vậy, công dụng này không thực sự đóng góp vào việc gia tăng giá trị token.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về FTT Token

Dữ liệu FTT trên sàn giao dịch

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, ngay khi có dòng tweet của CZ về việc bán token FTT, người dùng bắt đầu có xu hướng rút tiền ra khỏi sàn FTX để đảm bảo tài sản. Chỉ trong ngày 8/11, hơn 1.2 tỉ USD đã được rút ra khỏi FTX, đã có thời điểm số USDC dự trữ trên sàn FTX chỉ còn dưới 20 triệu.

Số lượng FTT được đưa lên các sàn giao dịch cũng liên tục đạt ATH, gần 90% tổng cung lưu thông token FTT đã ở trên các sàn giao dịch tập trung, Binance là sàn được lựa chọn để đẩy token lên nhiều nhất. Số lượng token được đẩy lên sàn nhiều và khối lượng giao dịch tăng cao cũng là một phần lí do dẫn tới việc giá giảm mạnh.

ftx token exchange reserve
Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu giao dịch phái sinh FTT

Kể từ ngày 8/11 khi FTT đang có giá ~18 USD, funding rate của FTT liên tục âm với tỉ lệ rất cao, đỉnh điểm là sàn Bitmex với tỉ lệ funding là -1.125%. Tức là nếu người dùng giữ lệnh short FTT trong vòng một ngày sẽ phải chịu phí khoảng 3.375% khối lượng giao dịch. Những con số đủ cho thấy sự tiêu cực của các trader và điều này đã đúng khi FTT tiếp tục giảm mạnh.

funding rate ftt
Funding rate của FTT theo Coinglass

Chỉ trong ngày 8/11, tổng số tiền thanh lý tài sản liên quan tới trading FTT token đã đạt mức 26.7 triệu USD, trong khi trước đó, gần như FTT không phải là đối tượng để long-short và rất ít khoản thanh lý. Điều này cũng là dễ hiểu khi nhìn vào đường giá biến động liên tục của FTT token, tỉ lệ thanh lý của phe long và short là gần như tương tự nhau.

liquidation ftt
Nguồn: Coinglass

Hành động của các ví whale FTT

Sự việc FTT biến động mạnh giảm từ 18 USD về 4 USD đầy bất ngờ đã làm chấn động thị trường crypto. Liệu có những ví whale nắm giữ FTT nào có hành động ngay trước khi giá thay đổi hay không?

Genesis: OTC Desk là một trong những ví trước đó nắm giữ khá nhiều FTT token, đã có những hoạt động đáng chú ý. Sau một thời gian không có nhiều hoạt động với FTT, ví này đã thực hiện lệnh bán 1.99 triệu FTT vào 15h ngày 7/11, sau đó là một loạt các hành động đẩy FTT lên sàn khá đúng thời điểm sau đó.

ftt token

Ví whale đáng chú ý tiếp theo là 0x946254eb330d15a4a158f253948b2cb61a6e64ed, ví này đã bán 7.5 triệu token FTT vào ngày 31/10 và 2/11 (tại mức giá ~24 USD) sau một thời gian dài không giao dịch FTT. Sau đó ví này tiếp tục bán 5.7 triệu FTT trước khi token này rớt giá một ngày.

sell ftx token

0xb219e388eefe5d63e9490347b74ab9056f6e7a41 cũng là một ví có hành động kịp thời, đây là ví whale đã tích trữ FTT từ thời điểm 21/9/2021, đây có thể là một holder chân chính khi chỉ nhận FTT từ FTX chứ không có bất kì giao dịch gửi đi nào.

Cho tới 8/11, qua hàng loạt giao dịch gửi FTT, cuối cùng số FTT được gửi lên sàn khoảng 23h ngày 8/11, cũng là đợt tăng giá cuối của FTT.

sell 500000 ftt

0x7119Cb953db332a3B60730d5d39e7b1BA5120e86 cũng có hành động gửi đi khoảng 500,000 FTT ngay trước thời điểm giá giảm, sau đó chính thức được đẩy lên sàn ở mức giá khoảng 18 USD.

Tuy không có nhiều giao dịch với FTT token nhưng có điểm đặc biệt là ví này luôn nhận FTT từ ví có nhãn 3AC sau đó gửi lại vào ví Genesis Trading: OTC Desk 2. Có thể quan sát hoạt động của ví này với các loại token khác.

send 500000 ftt token

Các ví trên tuy chọn thời điểm bán không giống nhau, nhưng có điểm chung là đã bán hết FTT. 

Ngoài những ví bán ra trên, vẫn có những cá mập liều mình bắt đáy FTT.

0x0548F59fEE79f8832C299e01dCA5c76F034F558e (có tên miền steadystatedefi.eth) đã gửi 500,000 FTT từ sàn AscendEX ngay sau khi FTT sập mạnh ở mức giá khoảng 3.4 USD. Tuy sau đó liên tục gửi FTT sang các ví khác, số dư FTT của ví này vẫn còn khá cao (350,122). Ngoài ra, ví này sở hữu hơn 8.5 triệu USD giá trị ASD token (AscendEX token) cùng một số loại token khác.

0xf89d7b9c864f589bbf53a82105107622b35eaa40 là một whale khá tích cực DCA token FTT. Ví này liên tục mua vào FTT từ ngày 7/11 cho tới thời điểm ngay gần đây.

Tuy khối lượng từng lệnh không quá cao và còn thường xuyên gửi sang các ví khác, nhưng số dư FTT vẫn ghi nhận tăng ròng trong 7 ngày qua, đạt mức 499,569 FTT (khoảng 1.6 triệu USD). So với số dư hiện tại trong ví, có thể thấy số FTT chỉ là một phần rất nhỏ trong portfolio khủng của whale này.

Nguồn: Debank

0x95b564f3b3bae3f206aa418667ba000afafacc8a là ví whale tiếp theo cho thấy hoạt động DCA FTT khá “đều tay”, bắt đầu mua vào FTT từ Binance kể từ ngày 7/11 cho tới thời điểm hiện tại (9/11). Giống với ví trên, các lệnh mua vào ở mức vừa và nhỏ (vài nghìn tới trăm nghìn) và cũng đồng thời gửi đi các ví khác.

onchain ftt token
Nguồn: Etherscan

Dù vậy, số dư FTT trên ví này vẫn là 769,128 (khoảng 2.6 triệu USD), tỉ lệ 2.6 vẫn là khá nhỏ so với 22 triệu tổng tài sản của ví này. Có thể coi đây là một whale khá có niềm tin vào FTX khi 7 ngày vừa qua đã mua vào tổng cộng 720,938 FTT, nâng tổng số dư lên 769,128 FTT.

ví ftt token
Nguồn: Debank

Có thể thấy không có nhiều whale muốn bắt đáy FTT, và đa phần những cá voi bắt đáy cũng chỉ sử dụng một tỉ lệ vốn khá nhỏ so với tổng tài sản để "xổ số" hoặc DCA.

Hành động từ các ví của Alameda Research

Danh sách ví đã được dán nhãn của Alameda Research đã được cộng đồng chia sẻ và tổng hợp lại tại đây. Khi tổng hợp tài sản của các ví trên tại Zapper Finance, tổng giá trị trong các ví được cho là của Alameda Research tại thời điểm viết bài (9/11) là khoảng 188 triệu USD. Trong đó chiếm tỉ trọng lớn nhất là USDC (chủ yếu ở ví Alameda Research 1), BIT (ở ví Alameda Research 25).

phân bổ token ftt
Phân bổ token nắm giữ bởi các ví Alameda theo Huobi Research

Để ứng phó với vấn đề thanh khoản, Alameda đã phải huy động vốn từ rất nhiều nguồn như rút tiền từ Circle, rút tiền khỏi các giao thức DeFi lending, bán các token có vị thế… Không ít các hành động đã được ghi nhận theo dữ liệu on-chain.

Ví của Alameda Research 5 đã cho thấy nỗ lực rút stablecoin liên tục, sau đó nạp thẳng lên sàn FTX, mục đích để thêm thanh khoản cho người dùng. Giao dịch cuối cùng đã được thực hiện vào 7/11, hiện tại ví này cũng có số dư bằng 0.

Alameda Research 18 liên tục nhận USDC từ ví Alameda Research 1 sau đó số USDC cũng được gửi lên sàn Binance. Trong ví Alameda 1 hiện tại còn khoảng 81 triệu USD.

ví alameda 18
Ví Alameda 18. Nguồn: Etherscan

Alameda Research: Binance Deposit là ví thể hiện khá rõ tình cảnh hiện tại của Alameda, ví này đã liên tục bán các loại token được chuyển về từ ví nóng của các sàn giao dịch như MATIC, MASK, SAND, YFII, SRM, CHZ… và một số lượng khá lớn USDT. Ngoài ra, ví này còn khoảng 9.8 triệu USD bằng USDC ở mạng Polygon.

onchain ftt token
Nguồn: Etherscan

Alameda Research 6, Alameda Research 8, 0x7cc549cdef7248c11a84d718fd25eafb57d8d614 đã đẩy 487,999 token SUSHI và 836,538 token LDO lên sàn giao dịch cùng số lượng nhỏ các loại token khác.

Ngoài ra ví Alameda 6 còn có khá nhiều vị thế trong các DeFi protocol như nạp stablecoin MIM lên SushiSwap BentoBox (khả năng cao là để trả khoản vay MIM trươc đó), thêm thanh khoản ở Balancer, Uniswap, Synapse Protocol…

vị thế alameda
Các vị thế của ví Alameda 6. Nguồn: Zapper

Alameda Research 2 vào ngày 8/11 đã đẩy 250 WBTC lên sàn giao dịch Binance, ngày 9/11 tiếp tục rút 90 WBTC ra khỏi Aave và đẩy lên sàn giao dịch. Đây cũng là một trong những nỗ lực bổ sung thanh khoản của Alameda. 

Ngoài ra ví này còn khoảng 2 triệu USD giá trị token aETHc, token đại diện cho số ETH đã stake trên Ankr. Số token này gần như không thể sử dụng vì số ETH stake hiện giờ chưa thể rút ra, pool trên Uniswap thì không có đủ thanh khoản.

ví alameda research
Nguồn: Etherscan

Alameda đang trả các khoản vay DeFi trước, chưa rõ thông tin về các khoản vay trên CEX.

Nhìn chung các ví Alameda vẫn đang tìm cách xoay sở nhiều thanh khoản nhất có thể, khả năng cao sẽ xả hầu hết các loại token có thể xả. Trong đó, Alameda vẫn đang giữ hơn 100 triệu token BIT theo đúng thoả thuận với BITDAO tới 02/11/2024.

Ngoài ra, có nhiều nguồn tin cho rằng Alameda sắp unstake xong một số lượng lớn SOL, và khả năng cao khi số token đó được unstake xong, sẽ là một áp lực bán rất lớn lên này. SOL cũng là token gắn liền với tên tuổi của Sam hay Alameda Research.

validator stake sol
Nguồn: Solana Compass

Tổng kết

Sự kiện "sụp đổ" của SBF, FTX và Alameda Research đã dần đi đến hồi kết, việc phân tích dự liệu on-chain sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn cũng như có thêm kinh nghiệm cho các sự kiện sau này. Các dữ liệu on-chain này chỉ nên được dùng để tham khảo vì FTT đang biến động rất mạnh theo tin tức của các bên liên quan.

Có thể thấy phần lớn các whale hay smart money đã lựa chọn cắt FTT, những whale chọn bắt đáy cũng chỉ dành ra một phần nhỏ vốn có thể xem như “xổ số", phần đông thị trường thể hiện cái nhìn tiêu cực dành cho FTT.

Xem thêm Yearn Finance hợp tác Tenderly phát triển on-chain

RELEVANT SERIES