SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Echoin (EC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EC

Echoin (EC) là gì? Bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết về tiền điện tử EC token trong quyết định đầu tư của bản thân.
Avatar
Viet
Published Aug 01 2019
Updated Aug 29 2023
12 min read
thumbnail

Ngày 01/08/2019, OKEx vừa ra thông báo về việc Echoin (EC) sẽ là dự án IEO thứ 6 trên OK Jumpstart của họ. IEO trước đó là Eminer (EM). Tuy gặp chút trục trặc kỹ thuật phải lùi lại 1h đồng hồ, nhưng cuối cùng vẫn đem lại lợi nhuận x4-5 tại giá cao nhất.

Vậy IEO thứ 6 này sẽ có gì đặc biệt và cơ hội đầu tư của chúng ta ở đâu? Mời anh em cùng Coin98 Insights tìm hiểu về dự án này nhé!

Echoin (EC) là gì?

Echoin (EC) thuộc loại dự án Blockchain Platform.

Theo định nghĩa của team dev Echoin (EC):

Echoin là hệ sinh thái Public Blockchain cho nền kinh tế năng lượng. Nó cung cấp các giải pháp về công nghệ Blockchain để giải quyết những vấn đề về hệ sinh thái năng lượng, công ty năng lượng, các nhà phát triển dapp, những người dùng sở hữu năng lượng dư thừa hay các tổ chức tài chính muốn tham gia ngành công nghiệp này.

Mục tiêu của họ là dùng EChoin (EC) để giảm chi phí giao dịch năng lượng, cải thiện về cấu trúc cung cầu trong vấn đề năng lượng. Đồng thời, cải thiện việc sử dụng năng lượng. Họ cũng kỳ vọng sẽ kết nối với hơn 10 triệu Energy-IoT nodes vào hệ sinh thái với hơn 10 triệu khách hàng.

Theo định nghĩa của Coin98:

Echoin (EC) là dự án Blockchain nền tảng trong lĩnh vực năng lượng.

Thông tin thêm: Echoin (EC) là đối tác chiến lược với nhà bán lẻ năng lượng online lớn nhất CZB365. Theo đó, Echoin sẽ cung cấp dịch vụ cho hơn 10,000 trạm xăng dầu và hơn 200 nghìn địa điểm sạc điện trong hệ sinh thái của CZB365. (1)

Chú thích: (1) nguồn Echoin (EC). Nhưng khi mình search mối liên hệ giữa 2 bên CZB365 và Echoin đối tác với nhau thì không có bất kỳ thông tin nào.

Vấn đề mà Echoin (EC) đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là một số vấn đề mà team dev nêu ra. Trong bối cảnh các nguồn năng lượng dự trữ vẫn còn dồi dào, nhưng nhu cầu sử dụng năng lượng thì vẫn không ngừng tăng lên.

Các vấn đề bắt đầu phát sinh liên quan tới nhu cầu sử dụng điện tập trung tăng lên, các chi phí vận hành tăng nhưng hiệu năng giảm.

 • Ngành công nghiệp năng lượng hiện nay không còn giải quyết tốt được các nhu cầu khác nhau của người dùng cuối.
 • Để tạo 1 chuỗi cung ứng năng lượng thì cần chi phí ban đầu cao.
 • Chi phí giao dịch năng lượng cao.
 • Tỉ lệ của nhóm năng lượng mới thấp. Nhóm năng lượng mới đó là năng lượng gió, năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo được. Trong khi đó, nhóm năng lượng truyền thống như than, khí đốt chiếm tỉ trọng cao và gây các vấn đề liên quan tới môi trường.
 • Một vấn đề khác team dev nhắc tới là “thông tin” về các khu vực sản xuất năng lượng. Các thông tin này khó tiếp cận, khiến cho việc chênh lệch năng lượng giữa các vùng. Có vùng thiếu năng lượng (gas, điện) có vùng lại thừa năng lượng. Đồng thời, việc vận hành các hệ thống năng lượng cũng chưa được tối ưu.

Echoin (EC) giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Theo team dev thì họ dùng Echoin (EC) - public chain để tạo ra 1 mạng lưới cho phép giao dịch năng lượng phi tập trung trên công nghệ Blockchain. Các hệ thống Blockchain khác không được thiết kế chuyên biệt cho vấn đề năng lượng sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu đó. Theo đó, Echoin (EC) sẽ sử dụng cơ chế Double Token gồm EC: tương tự như “nhiên liệu" trong hệ sinh thái của Echoin.

Ngoài ra, còn có EUSD Token là Stable Coin, dùng để trả cho các chi phí sức lao động và các nodes bên trong hệ thống.

Dưới đây là các cách cụ thể của họ:

 • Đưa các dữ liệu IoT lên Blockchain với hệ thống Oracle Machine. Các dữ liệu IoT này sẽ hỗ trợ cho việc xử lý và tối ưu các hệ thống phân phối nhiên liệu.
 • Cho phép giao dịch năng lượng trên mạng lưới các microgrid market. Những người dùng sở hữu năng lượng có thể dùng token để đưa lên giao dịch. Rồi từ token lại mua năng lượng.
 • Tạo thành chuỗi cung ứng tài chính không biên giới trong ngành công nghiệp năng lượng.
 • Các dữ liệu thu nhận được trong ngành công nghiệp nhiên liệu sẽ được mã hoá và đưa lên hệ thống Blockchain. Các dữ liệu phân tích được sẽ góp phần cải thiện cả hệ thống tốt hơn.

Về các giải pháp cụ thể của dự án, anh em có thể đọc kỹ hơn trong Whitepaper của họ. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ tập trung nói về token của dự án.

EC Token là gì?

EC là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Echoin (là Native Token của Echoin Chain). Ngoài ra, như mình nhắc bên trên, trong hệ sinh thái của Echoin còn có EUSD Token. Đây là ERC-20 Token trên nền Ethereum. Ở giai đoạn đầu, EC được phát hành trên Ethereum Blockchain theo tiêu chuẩn ERC-20.

Mời anh em cùng tìm hiểu về mục đích sử dụng của 2 loại token này ở bên dưới.

Thông tin cơ bản về đồng EC Token

 • Ticker: EC
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: Yes (Updating - ngày viết bài (02/08/2019) dự án chưa công bố Smart Contract trên ERC-20)
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 2,000,000,000 EC
 • Circulating Supply: 0 EC (token chưa được bán chính thức, nên chưa có lưu thông)

Token Allocation EC

token allocation ec

Token Sale EC

 • Private Sale Price: 1 EC = $ 0.0226 USDT
 • Public Sale: 1 EC = $0.0113 USDT

Token Release Schedule EC

token release schedule ec

EC Token được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của Echoin, EC Token được dùng cho tất cả các dịch vụ của public chain:

 • EC Token được dùng để trả phí giao dịch bên trong mạng lưới Blockchain của Echoin Chain.
 • Stake EC Token để tham gia vào cơ chế governance của public chain.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp năng lượng muốn phát hành stable coin (tương ứng với năng lượng) sẽ phải trả phí bằng EC Token.
 • Việc triển khai các hợp đồng thông minh sẽ phải trả phí bằng EC Token.
 • Ngoài ra, tất cả các thành phần tham gia Echoin đều phải stake 1 lượng EC Token để được triển khai các hoạt động bên trong đó. Nếu họ vi phạm, token sẽ bị khoá. Đây là cơ chế để hệ sinh thái này tạo động lực cho các bên tham gia cùng hoạt động đúng quy tắc.
 • Dùng EC Token stake để trở thành 1 trong số 25 major stakeholders. Những người dùng khác có thể dùng EC để vote cho các validators của mình theo cơ chế DPoS.

EUSD Token: Đây là stable coin bên trong Echoin, được thế chấp 1:1 với USD. Trong hệ sinh thái Echoin, EUSD được dùng để hỗ trợ việc trao đổi năng lượng.

Cụ thể, người dùng sở hữu năng lượng như gas, điện, dầu mò... có thể bán nó để lấy về EUSD. Các EUSD thu được này có thể dùng để đem lên các sàn giao dịch hoặc dùng để mua lại các loại năng lượng khác bên trong hệ sinh thái này.

Về model token của Echoin, anh em có thể hình dung nhanh thế này:

 • EUSD là loại tiền tệ (stable coin ổn định) để người dùng mua, bán trao đổi năng lượng bên trong hệ sinh thái của Echoin. Anh em có điện, có dầu mang đi bán lấy EUSD. Rồi dùng EUSD đó để mua xăng, mua khí đốt...
 • EC Token là Native Token của Echoin Chain. Nó được dùng để tương tác trực tiếp bên trong Echoin Blockchain.

Thông tin về IEO Echoin (EC) on OK Jumpstart

Tổng quan:

Ngày mở bán: ngày 08/08/2019.

Chia làm 2 sessions:

 • Session 1: 11h ngày 08/08/2019, 88,495,575 EC.
 • Session 2: 12h ngày 08/08/2019, 88,495,575 EC.

Điều kiện tham gia: Hold tối thiểu 500 OKB trong 30 ngày, xem chi tiết tại link sau.

Thông tin Token trong IEO:

 • Tổng lượng bán trong IEO: 176,991,150 EC (8.85%)
 • IEO Price: 1 EC = $0.0113 (mua bằng OKB Token, tỷ giá OKB sẽ được thông báo vào ngày mở bán)
 • Min Cap: 45,000 EC
 • Max Cap: 350,000 EC

Thông tin listing:

 • EC/USDK Spot Market: 15h ngày 08/08/2019.
 • EC/USDT Spot Market: 15h ngày 09/08/2019.

thông tin về ieo echoin

Phí giao dịch EC Token

Thời điểm phát hành, EC và EUSD token sẽ được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Nên anh em giao dịch nó sẽ phải chịu phí giao dịch do Ethereum Blockchain thu. Anh em xem thêm tại đây: https://ethgasstation.info

Ngoài ra, khi giao dịch trên sàn, tất nhiên sẽ bị tính thêm các khoản phí rút/nạp, exchange fee của sàn. Sau khi Mainnet, ER sẽ chính thức trở thành Native Token trên Blockchain của Echoin. Lúc này phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain sẽ do Echoin thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng EC Token

Anh em mua trực tiếp nó trong đợt bán IEO sắp tới, hoặc đợi lên sàn rồi mua. Riêng đối với đồng EUSD, anh em bán năng lượng mình sở hữu trên sàn nội bộ của Echoin để nhận về EUSD.

Note: Trong quá trình tìm hiểu về dự án, Whitepaper của dự án không đưa nhiều thông tin tới token ecomony của EC. Các thông tin về token không cụ thể và không nhắc tới bất kỳ hình thức nào sở hữu token EC khi tham gia Echoin Chain.

Tuy nhiên, theo cơ chế DPoS thì các Validators sẽ nhận được EC Token Reward. Sau đó, các EC Token này sẽ được chia 1 phần cho Deligators.

Đào EC Token như thế nào?

Không thể đào đồng EC Token bằng các máy đào như đối với BTC hay ETH.

Ví lưu trữ EC Token

EC & EUSD Token giai đoạn ban đầu đang là ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ nó trên tất cả các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn này:

 • Ví của các sàn giao dịch list EC (OKEx là sàn đầu tiên)
 • Ví mềm: MyEtherWallet, Metamask...
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano...

Sàn giao dịch EC Token

Hiện tại (02/08/2019), token EC chưa được giao dịch chính thức trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Sau khi hoàn thành IEO, ​OKEx​ sẽ là sàn đầu tiên cho giao dịch EC Token.

Tương lai của đồng EC Token

Dựa vào model của cả dự án, anh em có thể hình dung nó như sau: Team dev xây dựng 1 Public Blockchain mang tên Echoin và phát hành ra EC Token. Blockchain này được tối ưu cho ngành công nghiệp năng lượng (mua bán, trao đổi năng lượng giữa những người dùng sở hữu, phát triển các giải pháp năng lượng khác...).

EC là Native Token bên trong nó, được dùng tương tự như các Native Token của nhiều Blockchain sử dụng cơ chế DPoS khác: staking, voting để tạo nodes, staking để tham gia hoạt động bên trong.

Các tổ chức năng lượng nào muốn phát hành stable coin để bán cho người dùng cũng đều phải trả phí bằng EC. Vì vậy, nhu cầu mua vào và bán ra của EC Token phụ thuộc trực tiếp vào các thành phần kể trên.

Anh em có thể dựa vào sự phát triển của dự án, những gì dự án đang làm và kế hoạch triển khai những gì trong tương lai để nhận định về xu hướng giá của EC token.

Có nên đầu tư vào EC Token

Một số thông tin mà Coin98 Insights muốn note ra để anh em tìm hiểu sâu hơn trước khi tự đưa ra quyết định đầu tư:

Product/Mainnet

Dự án chưa chính thức Mainnet. Theo roadmap thì Q2/2019, Echoin sẽ Mainnet. Nhưng khi check các kênh truyền thông khác của dự án này thì Coin98 Insights không thấy thông tin nào công bố thông tin Mainnet.

Ngoài ra, anh em cũng nên quan tâm tới “decentralized energy exchange” - đây là sàn giao dịch nội bộ trong hệ sinh thái của Echoin cho những người dùng/tổ chức lên đó trao đổi năng lượng. Có sàn giao dịch này thì hệ sinh thái mới có sự lưu thông giá trị năng lượng thông qua token.

Các kênh truyền thông

Telegram group rất ít tương tác, mình đặt câu hỏi nhưng không có admin trả lời. Medium cập nhật gần nhất tháng 12/2018 (8 tháng trước). Twitter dự án không tồn tại. Discord không có người hoạt động.

**Các thông tin này cập nhật ngày 02/08/2019.

Token

EC là Utility Token, dùng để trả phí, voting, staking, bên trong Echoin Public Chain. Anh em nên chú ý tất cả các yếu tố này trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đọc thêm:  Zecrey Protocol (ZEY) Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về ZEY Token

RELEVANT SERIES