thumbnail
thumbnail
Eralend là dự án lending trên hệ sinh thái zkSync, được đổi tên từ Nexon Finance. Eralend cung cấp các dịch vụ vay và cho vay, được kỳ vọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các loại tài sản crypto, đồng thời vẫn giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thanh khoản và dữ liệu oracle của mạng lưới. Cùng tìm hiểu về Eralend trong bài viết! 

Eralend là gì?

Eralend là dự án lending trên hệ sinh thái zkSync, cung cấp các dịch vụ vay và cho vay. Eralend được kỳ vọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các loại tài sản crypto, đồng thời vẫn giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thanh khoản và dữ liệu oracle của mạng lưới. 

eralend
Website Eralend: https://www.eralend.com

Ngày 20/5/2023, dự án công bố đổi tên từ Nexon Finance sang Eralend. Eralend hiện chưa có thông tin về token.  

Giải pháp lending Eralend cho các vấn đề DeFi

Một số chủ thể cần nắm: 

 • Lender: người cho vay 
 • Borrower: người đi vay

Con sóng DeFi “hype” từ cuối 2020 và đầu 2021, tuy nhiên những sản phẩm của DeFi vẫn mang nhiều bất cập. Các giải pháp trong mảnh ghép Lending cũng không ngoại lệ. Theo thông tin từ dự án, Eralend được kỳ vọng sẽ giải quyết những mối lo trên với các giải pháp dưới đây.  

Đọc thêm: Thị trường Lending trong Crypto bao gồm những gì?

Hiệu quả sử dụng vốn

Cơ chế hoạt động của các giải pháp lending là người cho vay và người đi vay cùng gửi tài sản vào pool. 

 • Người cho vay hưởng lãi suất cho vay
 • Người đi vay nhận được tài sản cần vay

Ưu điểm của mô hình này là người đi vay có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Nhược điểm của nó là APY có thể tăng giảm theo thanh khoản của pool, gây ảnh hưởng lên cả người đi vay và người cho vay.  

Vẫn giữ được ưu điểm của mô hình Lending cũ, Eralend xây dựng hệ thống P2P để đảm bảo thanh khoản sẽ được tối ưu. Theo đội ngũ phát triển, thông qua thiết kế của mô hình P2P, người cho vay sẽ hưởng mức lãi suất cao hơn và người đi vay sẽ chịu mức lãi suất thấp hơn (so với các giao thức lending sử dụng thanh khoản trong pool). 

Phụ thuộc vào oracle

Vấn đề của các mạng lưới là việc phụ thuộc dữ liệu vào oracle. Nếu như có sai lệch thông tin từ dữ liệu mà oracle cung cấp, mạng lưới vẫn xử lý giao dịch theo thông tin sai lệch. Điều này là lỗ hổng mà hacker lợi dụng để tấn công vào các mạng lưới. Bên cạnh đó, oracle cũng hạn chế giao thức hỗ trợ các token mới. 

P2P của Eralend không phụ thuộc vào dữ liệu giá mà oracle cung cấp để thực hiện các lệnh thanh lý. Tuy nhiên, Eralend chưa cung cấp thông tin về dữ liệu mà họ sử dụng để so sánh và đối chiếu.  

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng trên các nền tảng quá phức tạp là điều khiến cho DeFi khó trở nên phổ biến. 

Giao diện Eralend
Giao diện đơn giản của Eralend

Giao diện Eralend loại bỏ các yếu tố không cần thiết, tạo trải nghiệm mượt mà và cảm giác thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế tại app của Eralend có phần hơi lag. 

Lỗ hổng bảo mật 

Các giao thức DeFi tồn tại nhiều hình thức tấn công như bị khai thác thanh khoản, hack mạng lưới, scam, rug pull… 

Không hoàn toàn tránh được hết những rủi ro này, tuy nhiên Eralend cố gắng tận dụng công nghệ của zero knowledge rollup để hưởng tính bảo mật của Ethereum. 

Mặc dù Eralend được audit đầy đủ với các báo cáo hàng tháng về các lỗ hổng bảo mật, tuy nhiên Eralend vẫn là dự án mới, người dùng vẫn cần phải cẩn trọng khi tương tác với các dự án.

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 10 hình thức tấn công DeFi và tips bảo vệ tài sản an toàn nhất 

Sản phẩm của Eralend 

Eralend hiện cung cấp 2 sản phẩm chính: 

 • Pooled: pool thanh khoản không chỉ phi tập trung mà còn tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn. Ở phiên bản thử nghiệm v2, thanh khoản sẽ được hoạt động theo mô hình peer-to-peer, dẫn đến mức APY cao hơn cho người đi vay và người cho vay. 
 • P2P: là sản phẩm hướng đến việc tối đa hóa hiệu quả sử dụng thanh khoản. Người cho vay có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với các mô hình Lending khác, người đi vay trả phí ít hơn. Bằng cách sử dụng sản phẩm này, Eralend không cần dựa trên dữ liệu do Oracle cung cấp. 

Eralend đang có 2 pool chính: 

 • USDC: 729.3 nghìn USD
 • ETH: 1.887 triệu USD
pool thanh khoản
Pool thanh khoản của Eralend

Ngoài ra, trên giao diện app của Eralend còn tích hợp zkSync Bridge. Người dùng muốn chuyển tài sản đến mạng lưới zkSync có thể sử dụng bridge được tích hợp sẵn trên nền tảng này.   

Doanh thu của Eralend đến từ đâu? 

Doanh thu của Eralend đến từ 2 loại pool thanh khoản mà dự án cung cấp:

 • Pooled Markets
 • P2P Markets 

Bên cạnh đó, dự án cũng có doanh thu từ:

 • Phí giao thức: thu được từ x% của APY cho vay (được quyết định bởi hội đồng quản trị dự án). 
 • Lợi nhuận từ việc thanh lý tài sản của người dùng: x% trên tổng số tài sản thế chấp. 

Lộ trình phát triển dự án

 • Q3/2022: Pre-launch
 • Q4/2022: Stage I: Whitepaper, Testnet
 • Q1/2023: 

Stage II: Pooled v1 public Testnet

Stage III: Pooled v1 Mainnet

Dự án chưa công bố thông tin chi tiết về lộ trình phát triển trong thời gian tới. Gần nhất, Eralend đã được đổi tên từ Nexon Finance.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment