thumbnail
Bài viết chia sẻ tổng quan về chủ đề về Ethereum tắc nghẽn và về các cách mở rộng quy mô.

Ethereum là một Smart Contract Platform lâu đời bậc nhất trong Crypto Space và hiện nay nó đang đối mặt với các vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng, gây khó khăn cho người dùng và cả các Developers.

Các thông tin về các giải pháp mở rộng Ethereum khá nhiều, người đọc có thể tìm đọc trên các trang Media của dự án nhưng thông tin tổng thể lại khá ít nên hôm nay mình sẽ chia sẻ tổng quan về chủ đề này - Ethereum tắc nghẽn và tổng quan về các cách mở rộng quy mô.

Các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum

Theo cá nhân mình, chúng ta có các cách sao đây để giải quyết vấn đề trên:

  • Ethereum 2.0: Đề cập đến một tập hợp các nâng cấp được kết nối với nhau với mục đích làm cho Ethereum có thể mở rộng, an toàn và bền vững hơn. Một trong những kỹ thuật quan trọng trong Ethereum 2.0 là sharding, nó cho phép công việc xây dựng và xác minh chuỗi được chia thành nhiều Nodes, điều này giúp tăng hiệu quả của phần mềm máy khách, kết hợp với các sáng kiến khác sẽ giúp mở rộng Ethereum nhưng không ảnh hưởng tới độ bảo mật của hệ thống.
  • Ethereum Layer 2: Thay vì đặt trực tiếp tất cả hoạt động trên blockchain chính, người dùng thực hiện phần lớn hoạt động của họ ngoài chuỗi trong một giao thức "Layer 2". Các giải pháp Layer 2 có đặc điểm chung là giúp xác minh các bằng chứng giao dịch rẻ hơn nhiều khi làm trực tiếp trên chuỗi chính ethereum (Matic, Optimism, Mater, Starkware,...).
  • Fork Ethereum (Một chain khác nhưng tương thích EVM): Một cách tiếp cận khác của vấn đề là Fork Ethereum ra một Smart Contract Platform mới, điều chỉnh lại Codebase sao cho nó hoạt động hiệu quả hơn Ethereum nhưng vẫn dễ dàng tương thích với EVM (Avalanche, Binance Smart Chain, Huobi Eco Chain,...).
  • New Infrastructure: Nếu Ethereum đã quá lỗi thời, mọi vấn đề đều bắt đầu từ Ethereum Core, vì thế để xây dựng một hệ sinh thái có thể đạt đến tình trạng Mass-Adoption thì cần kiến trúc mới tốt hơn EVM (Solana, Polakdot,...)

Ethereum 2.0

Như mình có trình bày ở trên, Ethereum 2.0 đề cập đến một tập hợp các nâng cấp được kết nối với nhau sẽ làm cho Ethereum có thể mở rộng hơn, an toàn hơn và bền vững hơn.

Quá trình Ethereum được nâng cấp thành Ethereum 2.0 có thể được khái quát bằng 3 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 0 - Beacon Chain (launched: December 1st)

Giai đoạn 0 sẽ bắt đầu với sự ra mắt chính thức của Beacon Chain. Mục tiêu của Giai đoạn 0 là cung cấp chứng thực và tính ngẫu nhiên cho một shard block.

Giai đoạn 1 - Shard Chain (launched: TBD)

Giai đoạn 1 sẽ cho phép Ethereum mở rộng quy mô vô cùng lớn thông qua “Shard” (các mảnh). Network sẽ được chia thành 64 Shard hoạt động cùng lúc, có nghĩa là tất cả chúng sẽ xử lý các giao dịch và tính toán. Giai đoạn 1 cũng sẽ cho phép các Shard giao tiếp với nhau thông qua liên kết chéo.

Giai đoạn 2 - Execution Engine (launched: TBD)

Giai đoạn 2 sẽ mang đến hình thức cuối cùng của Ethereum 2.0, mọi thứ xây dựng ở những bước khác sẽ được kết hợp với nhau. Proof of Stake thay thế Proof of Work, Shard Chain,... 

Fork Ethereum (Một chain khác nhưng tương thích EVM)

Nhìn chung nhóm những dự án thuộc phân khúc này sẽ lấy Ethereum Codebase là so sánh chuẩn rồi tinh chỉnh (ít hoặc nhiều) để có thể có được một Smart Contract Platform có hiệu suất tốt hơn Ethereum nhưng điểm chung của nhóm này là dễ dàng tương thích với EVM.

Ví dụ: Binance Smart Chain được xem như một Clone của Ethereum. Điểm nổi bật của Binance Smart Chain là nó có thể thực hiện việc tạo hợp đồng thông minh, tương thích với máy ảo EVM của Ethereum, điều này có nghĩa là các dApps trên Ethereum có thể di chuyển qua Binance Smart Chain chỉ với những thay đổi nhỏ.

Về phía người dùng, họ cũng chỉ cần một vài tinh chỉnh nhỏ là có thể tương tác và sử dụng các Dapps được xây dựng trên những Blockchain kiểu này.

Về hai cách tiếp cận còn lại, đặc biệt là về Layer 2, anh em có thể đọc thêm trong phần 2.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page