SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Factom (FCT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FCT

Factom (FCT) là gì? Bài viết này cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về tiền điện tử Factom (FCT).
Avatar
Viet
Published Oct 08 2019
Updated Feb 23 2023
12 min read
thumbnail

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng RIF Token.

Cùng theo dõi bài viết!

Factom (FCT) là gì?

Theo định nghĩa của dự án

Factom blockchain là giao thức phi tập trung công khai, cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu và hồ sơ một cách tối ưu nhất cho các doanh nghiệp. Factom cung cấp sự bảo mật cho các nội dung số mà không để lộ các dữ liệu riêng tư hay yêu cầu sự tin cậy của bên trung gian..

Theo định nghĩa của Coin98

Nói dễ hiểu thì Factom blockchain là một giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp và cũng là vấn đề đau đầu nhất của doanh nghiệp đó là lưu trữ hồ sơ làm sao được bảo mật nhất. Các dữ liệu và hồ sơ của doanh nghiệp thay vì lưu trữ toàn bộ ở trên blockchain thì nó hoạt động như là một thư mục được mã hóa và không thể thay đổi. Với việc này thì các doanh nghiệp có thể lưu trữ được dữ liệu đơn giản và dễ dàng hơn nhưng vẫn bảo mật tối đa.

Factom giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề mà Factom giải quyết có lẽ là vấn đề cố hữu mà các blockchain luôn gặp phải. Điển hình là blockchain của bitcoin. Vì do quá chú trọng đến tính năng của blockchain là phi tập trung nên dẫn tới các vấn đề như sau:

 • Tốc độ giao dịch của blockchain Bitcoin là rất chậm. Vì nó phi tập trung và do thuật toán của POW nên dẫn đến tình trạng xác nhận giao dịch phải mất tối thiểu 10 phút cho một giao dịch. Cộng thêm việc cần tới 6 xác nhận từ cộng đồng đôi khi một giao dịch cần tới hơn 1 giờ mới có thể hoàn tất.
 • Phí giao dịch của Bitcoin mặc định là 0.01 mBTC. Nếu giá BTC theo USD tăng thì phí giao dịch cũng sẽ tăng theo. Đây có thể coi là một rào cản khá lớn đối với các ứng dụng mà có số lượng giao dịch lớn, sẽ làm cho chi phí cần trả cho các giao dịch sẽ không phải là một con số nhỏ.
 • Sự quá tải do kích thước cho một khối của blockchain BTC chỉ là 1mb, nên chỉ có thể chứa được 7 giao dịch trong 1 giây. Tất cả mọi ứng dụng cần lưu trữ thì cần phải thêm vào lưu lượng giao dịch. Việc mở rộng lại khá khó khăn vì việc mở rộng blockchain đều vấp phải sự phản đối vì những người này sợ sẽ ảnh hưởng tới sự phân quyền của BTC.

Nên Factom ra đời để giải quyết ba vấn đề cố hữu này. Factom xây dựng một nền tảng mà trong đó các ứng dụng sẽ nhanh hơn, rẻ hơn nhưng lại không làm cho blockchain của BTC bị quá tải.

Giải pháp của Factom là gì?

Factom blockchain ra đời như một layer 2 cho blockchain của BTC nên việc mở rộng blockchain sẽ dễ dàng hơn và không bị hạn chế ở nhiều mặt. Với việc xử lý tất cả nội dung dữ liệu ở Factom blockchain và sắp xếp nội dung một cách đồng bộ, với tiêu đề và ChainID của từng block, thì việc tra xét các dữ liệu được lưu trữ sẽ rất thuận tiện và dễ dàng, hơn nữa còn đảm bảo tính bảo mật cho từng dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó với việc cập nhật block liên tục mỗi phút, thì dữ liệu sẽ có thời gian chính xác và thuận tiện hơn. Và do Factom xử lý nội dung ở một layer khác nên chi phí cho một giao dịch sẽ rất thấp, tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp.

Factom blockchain gồm 04 phần với cấp cao nhất là Directory layer:

 • Directory layer: Là mức phân cấp cao nhất trong blockchain Factom. Nó xác định ChainID cho các nội dung được nhập vào. Và cứ sau 1 phút thì một Directory block sẽ được niêm phong với một tiêu đề riêng cho mỗi ChainID. Sau khi được niêm phong thì Directory block sẽ được lưu lại blockchain của Bitcoin. Với việc làm này thì cần không cần phải blockchain quá lớn nhưng vẫn đảm bảo việc bảo mật bằng sức mạnh các hàm băm của Bitcoin.
 • Entry block layer: Đây là phân cấp thứ hai của Factom. Entry block bao gồm những nội dung đã qua xử lý và sẽ có một tiêu đề riêng cho một Entry block. Sau đó cứ mỗi tiêu đề nào phù hợp với ChainID thì sẽ được lưu ở ChainID đó.
 • Entries được xây dựng bởi người dùng. Với các nội dung cá nhân, riêng tư thì sau khi được xử lý bởi các hàm băm thì sẽ được lưu vào Entries bao gồm nội dung và ChainID. Đối với những thông tin công khai thì không cần phải xử lý bởi hàm băm mà sẽ được lưu luôn vào Entries. Sau đó mỗi Entries bao gồm nội dung và ChainID sẽ được xử lý một lần nữa để lưu vào Entries block.
 • Chain có thể nói đây là sự logic về quy trình của Factom. Như Directory block cho biết rằng Chain nào vừa được cập nhật và Entries block cho biết Block nào vừa được thêm vào Chain. Nói đơn giản thì Chain cho biết việc nào vừa xảy ra trong blockchain đó.

FCT Token là gì?

Factom blockchain có hai loại token chính sau:

 • Factoid: Đây là đơn vị tiền tệ trong hệ thống của Factom được các máy chủ liên mạng (Federated servers) dùng để duy trì mạng lưới của mình. Bất kỳ một dữ liệu nào muốn ghi vào Factom blockchain thì cần phải chuyển  và các máy chủ này sẽ được nhận Factoid đó.
 • Entry Credits (EC) người dùng nếu muốn sử dụng Factom thì cần phải đổi Factoid ra EC, đây là một dạng tiền tệ thứ hai trong Factom. Tỷ giá của việc chuyển đổi sẽ được xác định bởi các máy chủ liên mạng với mức điều chỉnh hiện tại là 0.001USD cho 1 EC. Những đồng EC thì không thể giao dịch qua lại được, mà chỉ có thể dùng để chi trả cho các hoạt động trong hệ thống hay là để bỏ phiếu cho các máy chủ mà thôi. Những đồng Factoid sau khi đã đổi sang EC thì sẽ bị hủy bỏ khỏi hệ thống.
 • Bên cạnh đó thì người dùng cũng có thể dùng Factom mà không cần tới Factoid. Các máy chủ có thể bán EC cho khách hàng thanh toán bằng BTC hoặc bằng thẻ tín dụng.

Thông tin cơ bản về đồng FACTOM Token

 • Ticker: FACTOM (FCT)
 • Blockchain: Factom blockchain
 • Token type:  Utility token
 • Block time: 10 minutes
 • Total supply: Tổng cung của Factom là không giới hạn
 • Circulating supply: 9,839,411 FCT

Token Allocation FCT Token

Token Sale FCT Token

Token Release Schedule FCT Token

Vì FACTOM nguồn cung là không giới hạn nên sẽ có tỷ lệ lạm phát. Hiện tại sẽ có khoảng 73,000 FCT được phát hành mỗi tháng, nhưng mà cứ mỗi lần đổi FCT qua EC thì lượng FCT sẽ bị đốt nên việc lạm phát sẽ không lớn nếu có nhiều dữ liệu được lưu.

Mình đã đặt câu hỏi trên group Telegram của dự án nhưng không nhận được câu trả lời từ admin hay team dev về kế hoạch trả token của họ.

FCT Token được dùng để làm gì?

 • Trong hệ thống của Factom thì Factoid là đơn vị tiền tệ chính trong đó. Factoid được dùng để chi trả cho máy chủ liên mạng và để duy trì nó.
 • Người dùng mỗi khi muốn lưu trữ dữ liệu thì cần phải chi trả Factoid cho máy chủ. Bên cạnh đó, thì Factoid còn được dùng để chuyển đổi thành EC.
 • Việc sau khi đổi từ Factoid sang EC thì lượng Factoid đó sẽ bị hủy dẫn tới Factoid sẽ trở nên khan hiếm hơn.

Cách kiếm và sở hữu đồng FCT Token

Như đã nói ở trên thì anh em cần phải trở thành một máy chủ liên mạng hoặc làm node trên hệ thống của Factom để nhận được Factoid

Hoặc mua từ các sàn có giao dịch Factom.

Đào FCT Token như thế nào?

Factom không thể đào. Anh em có thể nhận FCT thông qua việc trở thành một máy chủ liên mạng và nhận FCT thông qua việc người dùng sử dụng Factom để ghi dữ liệu.

Ví lưu trữ FCT Token

Vì Factom có blockchain riêng nên sẽ có ví riêng cho anh em để lưu trữ. Hiện tại thì có ví online là myfactomwallet anh em có thể lưu trữ online tại đây, hoặc anh em có thể lưu trữ bằng ví lạnh ledger, trezos.

Để lưu trữ Factoid ở máy tính thì anh em sẽ dùng hai phần mềm là:

 • Enterprise Wallet
 • FactoidPapermill

Sàn giao dịch FCT Token

FACTOM hiện tại anh em có thể giao dịch tại các sàn: Bittrex, Upbit, Poloniex là ba sàn có khối lượng giao dịch lớn cho Factom.

Tương lai của đồng FCT Token

Factom blockchain được xem là một layer 2 của blockchain Bitcoin, nên Factom sẽ giải quyết được những vấn đề mà blockchain của Bitcoin đang gặp phải. Bên cạnh đó, thì việc lưu trữ dữ liệu và mã hóa các tài liệu cá nhân đối với các doanh nghiệp thì đây là một việc rất quan trọng.

Và Factom blockchain là người đi đầu cho giải pháp lưu trữ dữ liệu vào blockchain một cách an toàn hiệu quả và rất dễ dàng. Với việc sắp xếp dữ liệu theo ChainID và theo từng khối có thời gian thực, không khó để tra cứu các dữ liệu này ở trên blockchain, là việc khá mất thời gian với lượng block mỗi ngày một tăng lên.

Do đó nhu cầu sử dụng giải pháp của Factom sẽ rất lớn nên các máy chủ liên mạng hay các node sẽ cần phải tăng lên để đáp ứng đủ việc xử lý các dữ liệu từ các doanh nghiệp. Và sẽ dẫn tới việc cần một lượng lớn Factoid để chi trả cho hệ thống máy chủ và node này. Hơn nữa khi người dùng muốn ghi dữ liệu thì cần phải quy đổi Factoid sang EC và Factoid khi đó sẽ bị hủy khỏi hệ thống, dẫn tới tình trạng khan hiếm Factoid.

Với việc mỗi tháng chỉ tung ra 73,000 FCT thì lượng Factoid lưu hành hàng tháng sẽ được giới hạn, nên nếu nhu cầu đổi qua EC cao hơn số lượng FCT này thì số lượng FCT token lưu thông sẽ có xu hướng giảm đi. Giá của FCT token ảnh hưởng trực tiếp bởi nhu cầu sử dụng EC hay nhu cầu sử dụng thực của các doanh nghiệp.

Có nên đầu tư vào Factom

Mình sẽ điểm một số thông tin quan liên quan đến dự án:

Sản phẩm

Sản phẩm của Factom đó chính là FCT token và EC. Các doanh nghiệp hay các cá nhân muốn lưu trữ dữ liệu đều sẽ phải dùng tới FCT token để đổi ra EC.

Partner:

 • HealthNautica: Đây là nhà cung cấp phần mềm dịch vụ và hồ sơ y tế. Đơn vị này sẽ dùng Factom blockchain để bảo mật các hồ sơ y tế và kiểm toán.
 • iSoftstone sẽ tích hợp công nghệ blockchain cho các giải pháp thành phố thông minh.
 • Intrinio tạo nên một cơ sở dữ liệu không thể thay đổi vừa sửa chữa được của thị trường chứng khoán.
 • DataYes để bảo mật dữ liệu về giá cho cổ phiếu Trung Quốc.

Những Partner này sẽ dùng công nghệ của Factom để bảo mật cho dữ liệu của họ, và muốn làm được điều này thì đều cần phải sử dụng đến FCT token.

Đối thủ cạnh tranh

Một số dự án anh em có thể biết như Tieron, Stratumn.

Về mặt token

FCT là utility token được dùng để chi trả và duy trì cho các máy chủ liên mạng.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về Factom. Hy vọng với bài viết này anh em sẽ có cái nhìn tổng quan về dự án. Nếu có thắc mắc nào đừng ngại mà comment dưới bài viết này. Cám ơn anh em đã theo dõi.

RELEVANT SERIES