Home

Báo cáo tháng 12/2020 của sàn FTX: Updates quan trọng cho FTT Holders

Đăng bởi Vi Dang vào 16 tháng 1 2021

Hi anh em, thời gian gần đây, sàn giao dịch FTX đã nổi lên như một hiện tượng, đặc biệt với token sàn FTT, đã tăng hơn 200% chỉ trong 1 tháng, vượt xa những token sàn khác. Vậy đâu là điểm khác biệt khiến FTT bật tăng mạnh như vậy? FTX đã có những thay đổi nào?

Nếu anh em đang quan tâm muốn thử sử dụng sàn FTX hoặc muốn đầu tư vào token FTT thì bài viết này là dành cho anh em.

Bài viết này được mình lược dịch từ “Báo cáo tháng 12” của sàn FTX và đưa một số quan điểm của mình về những thay đổi của sàn giao dịch này.

Anh em đọc & tham khảo nó để có thể có thêm góc nhìn về đầu tư trong crypto.

Đây không phải lời khuyên đầu tư.

Những nâng cấp và tính năng mới

Thiết kế

Sau khi đã tiến hành khảo sát và ghi nhận nhiều phản hồi từ người dùng, thì FTX đã có nhiều sự thay đổi trong UI, đã có các loại chuông báo mới, thanh công cụ mua bán mới, đồng thời có thêm một tính năng giúp người dùng quản lý các tài khoản nhỏ của mình,...

Giao dịch Pre-IPO

Lần đầu tiên các nhà đầu tư có thể giao dịch 1 cổ phiếu ngay trước cả khi công ty tiến hành IPO, điều mà trước đây cũng chưa từng xuất hiện trong tài chính truyền thống, nhưng FTX đã làm được, sàn đã list Coinbase CBSE/USD Pre-IPO Futures và ABNB AB.

Điều này thực sự có ý nghĩa với các nhà đầu tư. Nếu như trước đây chúng ta chỉ có 2 thị trường chính là Thị trường sơ cấp (giao dịch cổ phiếu ngay lần phát hành đầu tiên) và Thị trường thứ cấp (giao dịch cổ phiếu đã phát hành), thì nay, các nhà đầu tư đã có thêm 1 thị trường nữa, trước cả thị trường sơ cấp, việc này giúp cho các nhà đầu tư không đủ quyền tham gia vào IPO có thể tham gia vào cuộc chơi.

Đồng thời, thị trường này sẽ ảnh hưởng đến cả thị trường sơ cấp.

Ví dụ: Giá tham gia IPO cổ phiếu Coinbase $CBSE là $100, mà giá ngoài thị trường futures trên FTX hiện tới $300 -> Các nhà đầu tư sẽ chen nhau mua IPO -> công ty được lợi, và ngược lại.

Cũng nhờ thị trường Pre-IPO, những ai đã được quyền mua IPO cũng có thể chốt lời nếu thấy đủ hoặc bán tháo trước nếu thấy có điều gì đó nguy hiểm có thể xảy ra,...

Và dù trong bất cứ trường hợp nào, thị trường vẫn sẽ sôi động và người được lợi, là FTX.

Giao dịch đòn bẩy

Đây có thể nói là thương hiệu trước giờ của FTX- Built for Trader, ngoài hỗ trợ giao dịch đòn bẩy các sản phẩm Phái sinh, quyền chọn, Fiat, token-leverage, OTC,... thì trong tháng 12, FTX đã hỗ trợ giao dịch Spot với đòn bẩy x10 cho nhiều loại tokens.

Niêm yết

Ngoài 2 cặp Pre-IPO, thì trong tháng 12, FTX đã list 17 cặp tokens, 5 cặp stocks (đòn bẩy x101) và đặc biệt là hợp đồng tương lai dự đoán đội vô địch Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ.

FTX Podcast

7 postcards được ra mắt trong tháng 12, anh em có thể xem thêm tại đây.

Tình hình phát triển trong tháng

Các số liệu được lấy từ báo cáo FTX End of Year Review.

Khối lượng giao dịch

Năm 2020 là một năm bùng nổ với FTX, tổng khối lượng giao dịch tăng 1,000% so với năm 2019, đạt $385 Tỷ USD. Chỉ tính riêng trong tháng 12, khối lượng giao dịch đã gấp đôi trong cả năm 2019.

Ngoài ra, dịch vụ OTC Desk của FTX cũng đạt sự tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch đạt tới $350 Triệu USD/ngày, gấp 10 lần so với đầu năm.

Người dùng

Hàng trăm ngàn người dùng mới đã đến và sử dụng FTX trong năm 2020. Đặc biệt lượng người dùng “active” mỗi ngày tăng gần 800%. Là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc FTX đã thành công thu hút người dùng và tạo được người dùng lâu dài. Đây là nền tảng cho sự phát triển bền vững của FTX.

Thị trường

Nếu trong năm 2019, FTX chỉ có 410 thị trường, thì trong năm 2020 đã có 1100 thị trường (x3). Và để tiện cho các Traders giao dịch ở nhiều thị trường, FTX đã thêm 71 loại tài sản khác để Traders sử dụng làm tài sản thế chấp (31 Cryptos, 10 fiats và 30 Stocks).

Cơ sở hạ tầng

Để phục vụ cho một năm bùng nổ như năm 2020, FTX chắc chắn đã nâng cấp nhiều về cơ sở hạ tầng để đáp ứng một lượng lớn nhiều dùng giao dịch. Bằng chứng rõ nhất là trong tháng 12, tháng có khối lượng giao dịch cao nhất, thì FTX cũng không hề xảy ra một giây giật lag hay ngừng hệ thống.

Đội ngũ

Hiện tại, đội ngũ tại FTX có 72 nhân sự, tăng 500% so với đầu năm, trong đó bao gồm 20 nhân sự từ vụ thâu tóm Blockfolio và 37 nhân sự mới.

FTT

Đây có thể là phần quan trọng nhất, ghi nhận lại tất cả những nỗ lực ở FTX trong tháng 12 nói riêng, cũng như trong năm 2020 nói chung.

Trong tháng 12, FTX đã đốt hơn 1,015,516 FTT, còn trong năm 2020, FTX tổng cộng đã đốt 13.9% tổng cung lưu hành và điều này đã phản ánh rất rõ trong giá của FTT. Xem chi tiết tại đây.

Tổng kết

Nhìn chung, trong tháng 12 là một tháng điên rồ với thị trường nói chung và FTX nói riêng.

Thị trường biến động càng mạnh thì các sàn giao dịch càng được lợi và rõ ràng, FTX đã tận dụng được điều đó.

Với mình, điều hay của FTX là không cạnh tranh trực tiếp với các sàn giao dịch lớn khác, mà tập trung vào xây dựng, bổ sung những gì còn thiếu trong thị trường, tập trung đúng vào khách hàng mục tiêu của FTX, TRADERS. Vậy nên, dù không quá nhiều chương trình Promotion, không có nhiều IEO thành công, không có theo trend DeFi như những sàn khác, FTX vẫn xây dựng được vị thế của mình và bằng chứng là những gì được nêu ra trong báo cáo này.

Vậy nên, với tokenomics của FTT cùng với chiến lược của FTX, mình tin FTT sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên sẽ bền vững hơn như giai đoạn trước tháng 12/2020.

Còn anh em, anh em nghĩ sao về sàn giao dịch FTX và FTT? Hãy comment ý kiến của anh em xuống dưới để cùng thảo luận.

Xem báo cáo tháng 12 của FTX tại: FTX December Digest

#FTT #FTX #CEX #SBF

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top