SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sau BlackRock, MasterCard vừa thêm một tia hy vọng cho thị trường crypto

Gần đây, các tổ chức tài chính ở Mỹ đã tăng gấp đôi “tiền cược” vào crypto. Sau khi BlackRock gửi đơn đăng ký ETF Bitcoin spot vào giữa tháng Sáu, một loạt nhà quản lý tài sản khác đã theo sau, bao gồm cả WisdomTree và Invesco. Mastercard cũng tỏ ra mình không hề kém cạnh.
Avatar
writer.c98
Published Jun 30 2023
Updated Jul 17 2023
7 min read
thumbnail

Sân chơi mới cho các nhà phát triển crypto

Vào thứ Tư, gã khổng lồ thanh toán đã đưa ra một thông báo liên quan đến crypto có lẽ tham vọng nhất từ trước đến giờ. Cụ thể, Mastercard nói rằng hè này, họ đang lên kế hoạch tung ra bản beta ở Vương quốc Anh để thử nghiệm Multi Token Network (MTN), một “app store để xây dựng các ứng dụng tài chính được quản lý dựa trên công nghệ blockchain”, Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành Mastercard và người đứng đầu bộ phận crypto và blockchain của công ty, cho biết.

Giống như app store của Apple, nơi cung cấp công cụ để các nhà phát triển tạo ra ứng dụng, chẳng hạn như iPhone, MTN của Mastercard sẽ cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ mà công ty thanh toán đã đều đặn xây dựng trong những tháng qua. Trong đó có một phiên bản riêng tư của blockchain Ethereum mà Mastercard sẽ khuyến khích các nhà phát triển tích cực xây dựng ứng dụng mới trên đó.

image
Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành Mastercard. Ảnh: Getty Images.

“Hiện nay, những thứ người ta bàn luận về crypto chủ yếu liên quan các khía cạnh pháp lý, cũng như công nghệ và các khoản đầu tư trong vai trò tài sản. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng công nghệ nằm bên dưới tạo ra nhiều đổi mới trong những năm qua thực sự khá hữu ích”, Dhamodharan nói.

Mastercard ra mắt MTN sau các thông báo trước đó liên quan đến crypto, bao gồm NFT, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được liên kết với crypto cũng như cơ sở hạ tầng crypto. (Gần đây họ đã phát hành Crypto Credential, một công cụ dành cho nhà phát triển cho phép người dùng đang sử dụng ví crypto dễ dàng tìm thấy người dùng trên một ví khác, cùng với những thông tin khác.)

Đây là sự phát triển tự nhiên, thể hiện cam kết của Mastercard trong việc cung cấp nhiều giải pháp thanh toán hơn
Raj Dhamodharan viết trong một bài blog thông báo về bản beta
advertising

Ứng dụng thanh toán cho NFT

Mastercard cũng tiết lộ rằng app store còn có một số công cụ để các nhà phát triển sử dụng và xây dựng các ứng dụng tài chính mới “được quản lý”.

Dhamodharan cho biết các chương trình trên phiên bản blockchain Ethereum riêng tư của Mastercard có thể được viết bằng Solidity - ngôn ngữ lập trình có nguồn gốc từ Ethereum hoặc được truy cập thông qua bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào có thể kết nối với API - một cổng để các nhà phát triển truy cập dữ liệu từ một tổ chức hoặc cá nhân.

Các nhà phát triển sẽ có thể kết nối vào Crypto Credential để xác minh danh tính người dùng và biết, ví dụ, liệu ví của họ có thể nhận NFT hay không. Dhamodharan cũng nói rằng Mastercard sẽ cho phép các nhà phát triển đăng ký tham gia bản beta thử nghiệm với tiền gửi ngân hàng được token hoá hoặc hồ sơ trên blockchain cho biết ai đó có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng của họ.

Dhamodharan cho biết thêm rằng có lẽ ứng dụng đơn giản nhất mà một lập trình viên có thể xây dựng là ứng dụng cho phép hai khách hàng gửi tiền cho nhau. 

Nhưng chúng tôi hy vọng có nhiều thứ hơn thế nữa. Ví dụ: bạn có thể xây dựng ứng dụng để thanh toán cho một NFT và một NFT có thể đại diện cho bất kỳ tài sản nào 
Raj Dhamodharan

Mặc dù điều này nghe có vẻ giống các ứng dụng hiện có trên phiên bản công khai của Ethereum, nhưng động thái mới của Mastercard trái ngược với khung cảnh tranh tối tranh sáng của crypto - nơi các nhà phát triển thường ít chú ý đến các luật và quy định hiện hành. Công ty thanh toán hy vọng sẽ tạo ra một mạng lưới tài chính mới hoạt động theo luật. Cuối cùng, họ muốn làm những điều họ đang làm đối với các khoản thanh toán truyền thống - nhưng lần này là trong crypto.

Nếu công nghệ này có triển vọng, chúng ta nên tìm cách tận dụng nó 
Raj Dhamodharan

Có thể thấy, các ông lớn truyền thống như Mastercard, BlackRock, Fidelity không muốn bỏ lỡ “miếng bánh” crypto. Cuối cùng, các công ty tài chính này muốn cung cấp cho khách hàng nhiều khoản đầu tư hơn. Đây là cách họ kiếm tiền. Vùng đất kỹ thuật số mở ra một thế giới với những khả năng mới. Ngoài crypto, hiện nay còn có các khoản đầu tư như nghệ thuật kỹ thuật số, bất động sản kỹ thuật số và các công ty mới xây dựng trên blockchain.

Tuy nhiên, làm việc với một nhóm tài sản phần lớn không được pháp luật kiểm soát là một thách thức đối với các công ty lâu đời. Ngoài ra, lừa đảo và sự tấn công dữ dội của các nhà đầu tư thua lỗ càng tô đậm thêm rủi ro cho các khoản đầu tư này. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Pew, 75% người Mỹ đã nghe nói về crypto cho biết họ không tin nó.

image
75% người Mỹ đã nghe nói về crypto cho biết họ không tin nó. Ảnh: Pew Research.

Crypto cũng châm ngòi cơn giận dữ ở những người hoài nghi giữ chức vụ cao, chẳng hạn Elizabeth Warren - Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Mỹ, đảng viên Đảng Dân chủ. Bà đã gọi loại tiền kỹ thuật số này là “mối đe dọa tiềm tàng đến sự ổn định tài chính”.

Lynne Marlor, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Boston, cho biết: không giống các công ty khởi nghiệp mới, nhanh nhẹn có thể “lách luật”, các công ty truyền thống không thể tránh khỏi sự giám sát từ các nhà quản lý và nhà đầu tư. Bà nói: “Các tổ chức tài chính này không thể nào không bị dòm ngó”.

Nhưng Marlor cho biết thêm, tiếp cận crypto và các khoản đầu tư kỹ thuật số khác một cách chậm rãi và cẩn thận hơn có thể là lợi thế cho các công ty truyền thống.

Họ là những người có sự chuẩn bị tốt nhất vì đã tham gia vào các thị trường tài chính truyền thống và họ hiểu chúng. Bây giờ họ đang tận dụng chúng để tạo ra những cách kinh doanh mới sáng tạo
Lynne Marlor, chủ tịch Hiệp hội Blockchain Boston

Rốt cuộc, khách hàng bình thường vẫn chưa hiểu các khoản đầu tư kỹ thuật số. Và những công ty có truyền thống lâu đời này đã chiếm được lòng tin của công chúng ở mức độ nào đó. Do vậy, họ đang có vị thế tốt để giúp mở rộng sức hấp dẫn của tài sản kỹ thuật số, Marlor cho biết thêm.

RELEVANT SERIES