HomecaretDành Cho Người Mới

Tiền điện tử (Crypto) là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử (Crypto)

Đăng bởi Trang Nguyễn vào 03 tháng 1 2021

Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu kĩ hơn về tiền điện tử (hay còn gọi là Crypto) - tài sản mà anh em sẽ đầu tư vào khi tham gia thị trường crypto và thấy được sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử với nhau, từ đó anh em biết được hướng đầu tư của mình là gì?

Ở đây mình muốn làm rõ với anh em, đầu tư vào Bitcoin cũng có nghĩa là anh em đang đầu tư vào một loại tiền điện tử Crypto, chính vì vậy, bài viết này viết về tất cả các loại tiền điện tử nói chung, để khi anh em có đầu tư bất cứ loại tiền điện tử khác thì các kiến thức ở đây vẫn có ích với anh em.

Tiền điện tử (Crypto) là gì?

 • Một cách dễ hiểu, Tiền điện tử (Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,....
 • Tiền điện tử sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo và tiền mã hóa trong Crypto

Tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,...

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, crypto được ban hành bởi các dự án Blockchain và có khả năng mã hóa thông tin. Nhiều người vẫn thường hay gọi Tiền mã hóa là tiền ảo.

Trong bài viết này, mình sẽ dùng từ tiền điện tử để nói về crypto để dễ dàng hơn cho anh em trong việc tìm hiểu nội dung bài viết.

Phân loại tiền điện tử

Để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như nắm rõ tài sản mình dự định đầu tư hay đang nắm giữ thuộc loại nào, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường, để hiểu những tiềm năng của như rủi ro của nó.

Tiền điện tử sẽ chia làm 2 loại là Coin và Token.

Coin trong Crypto là gì?

1. Coin là gì?

Coin trong crypto là loại tiền được ban hành và phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng…của chính blockchain đó.

Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.

Ví dụ: BTC của Bitcoin Network có coin là BTC, Ether của Ethereum ngoài ra còn có Cardano, Stellar, NEO, Litecoin, IOTA,…

2. Phân loại coin trong Crypto

Hiện tại có 2 loại coin phổ biến là Bitcoin (Coin Cap) và Altcoin:

Bitcoin

Đây là tiền mã hóa đầu tiên được ban hành, và được xây dựng trên Bitcoin Network. Bitcoin ký hiệu là BTC, được coi là coin đứng đầu trong các loại tiền mã hóa và có được Sự chấp nhận của công chúng cao nhất với:

 • Thanh khoản tốt nhất.
 • Khối lượng giao dịch trung bình lớn nhất.
 • Tiền mã hóa đứng đầu theo vốn hóa thị trường.

Đọc thêm: Bitcoin là gì? Những điều cần biết về Bitcoin dành cho người mới

Altcoin

 • Từ Altcoin là từ ghép của Alternative (Thay thế) và Coin để tạo thành "altcoin", dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.
 • Về mặt chức năng, hầu hết các Altcoin đều dựa trên Bitcoin và các chức năng cơ bản thì tương đối giống nhau.
 • Một số Altcoin phổ biến nhất (dựa trên vốn hóa thị trường) là Ethereum (Altcoin đứng thứ 2 và có nhiều triển vọng thay thế Bitcoin), Tether, Litecoin,...

Token trong Crypto là gì?

1. Token là gì?

Token trong Crypto là loại tiền được phát hành từ các dự án được xây dựng trên nền tảng Blockchain cụ thể.

Nói cách khác, token được phát triển trên một nền tảng Blockchain của coin nào đó, như chúng ta thường thấy hầu hết các token sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của Solana (SOL), Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và cả Bitcoin.

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó và khi ấy Token này được xem như là Coin.

Trong token có một loại token đặc biệt, được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực crypto đó chính là stablecoin, anh em cùng tìm hiểu thêm với mình:

2. Stablecoin trong Crypto là gì?

Stablecoin là loại crypto được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility).

Để làm được điều đó, giá trị của Stablecoin thường sẽ neo theo một loại tài sản có giá trị ổn định khác như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…) hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Nếu vẫn còn cảm thấy mông lung về thuật ngữ này, anh em có thể tìm hiểu chi tiết thêm về nó hơn tại đây.

3. Phân loại Stablecoin trong Crypto

Hiện tại, Stablecoin được phân làm 2 loại chính gồm: Thế chấp (Backed) và không thế chấp (Non-Backed).

Thế chấp (Backed)

Là loại stablecoin được thế chấp bằng 1 loại tài sản khác có giá trị tương đương với số lượng Stablecoin đã được phát hành ra ngoài thị trường.

Ba loại stablecoin được thế chấp phổ biến nhất là

 • Thế chấp bằng Fiat (Fiat-backed). Ví dụ: USDT, TUSD,.
 • Thế chấp bằng hàng hóa (Commodity-backed). Ví dụ: Digix gold tokens (dgx),...
 • Thế chấp bằng crypto khác (Crypto-backed). Ví dụ: OUSD, DAI, RSR…

Stablecoin không thế chấp (non-backed)

 • Đây là loại Stablecoin không được thế chấp bất kỳ loại tài sản nào, hoàn toàn nhờ vào thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý cung- cầu token tương tự như cách các ngân hàng trung ương đang làm với tiền fiat. Ví dụ: Basis Cash, Empty Set Dolla, …

Coin và Token trong Crypto khác nhau như thế nào?

Về mặt tính năng

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Khác nhau về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Anh em có thể tham khảo thêm video dưới đây để được phân tích điểm khác nhau chi tiết hơn:

Lời kết

Mình hy vọng sau bài viết này anh em đã có cái nhìn tổng quát nhất về tiền điện tử cũng như phân biệt được coin và token, mỗi bên có những lợi thế đầu tư khác nhau việc nắm chắc các khái niệm từ đầu là vô cùng quan trọng.

#tiendientu #tienmahoa #dautucoban #nguoimoi #crypto

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Trang Nguyễn

Be simple, be patient, be me

back to top