Harmony (ONE) là gì? Phỏng vấn Li Jiang về Harmony

By Lê Thanh | Interview/AMAs

harmony là gì

Ngày 15/05 vừa rồi, Coin98 đã tổ chức buổi AMA về dự án Harmony với sự tham gia của Li Jiang, nhân viên phòng Phát triển kinh doanh và quan hệ đối tác tại Harmony cùng với sự tài trợ của sàn giao dịch T-Rex Exchange.

Jiang tự giới thiệu bản thân đã có 6 năm làm việc ở Thung lũng Silicon với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm tại GSV Capital. Ông chính thức gia nhập vào dự án Harmony khoảng 2 năm trước.

Vì đã có sự “nhá hàng” trước từ thông báo mở IEO Harmony trên Binance Launchpad. Do đó, hầu hết mọi người đều đã biết Harmony là dự án hướng đến xây dựng một nền tảng Blockchain có tốc độ giao dịch nhanh, lên đến 10 triệu giao dịch/giây và độ trễ chỉ 0.1 giây.

Dưới đây là tóm tắt những nội dung quan trọng mà cộng đồng và đại diện từ Harmony đã trao đổi trong buổi AMA. 

Harmony dịch ra tiếng Việt nghĩa là hài hòa, hòa hợp. Cũng như Jiang trả lời, đội ngũ phát triển dự án không muốn đặt một cái tên mang tính kỹ thuật hay cứng ngắc. Do đó, Harmony là lựa chọn tối ưu nhất, giao thoa giữa yếu tố con người và sự thân thiện.

Trên thực tế, hầu như tất cả các dự án Blockchain đều mang những cái tên hoặc không có nghĩa, hoặc nghe rất kỹ thuật, rất lớn lao, không phù hợp với thị hiếu số đông.

Điểm nổi bật của Harmony so với các dự án Blockchain khác

Xét về mặt kỹ thuật, Blockchain Harmony sẽ có khả năng mở rộng tốt hơn so với các Blockchain đang hoạt động ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, điểm nổi bật thứ hai nằm ở công tác bảo vệ trạng thái và kết nối P2P của dự án, thông qua giao thức Proof of Stake và và ngẫu nhiên phi tập trung.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một Blockchain có thể mở rộng hoàn toàn, nhanh gấp hàng ngàn lần các Blockchain hiện tại, phục vụ thị trường quy mô 10 tỷ người với 100 tỷ thiết bị trong tương lai.

Đội ngũ phát triển Harmony

Harmony có một đội ngũ nòng cốt gồm 12 người. Trong đó, có 7 kỹ sư từng làm tại Google, Apple và Amazon và 2 tiến sĩ tại Thung lũng Silicon.

Tầm nhìn của dự án Harmony

Harmony hướng đến tạo lập một nền kinh tế hoàn toàn công bằng, củng cố lòng tin cho hàng tỷ người.

Ngoài ra, Harmony còn giúp các doanh nghiệp xây dựng Marketplace cho các Fungible Token (như Energy Credits, điểm trung thành) và NFT Token (Non-Fungible Tokens - thẻ sưu tập trong games, bất động sản,...)

Hiện Harmony đang áp dụng giao thức Zero-Knowledge để chia sẻ dữ liệu, song vẫn giữ vững được quyền riêng tư của người dùng.

Các đối tác của Harmony. Những khía cạnh Harmony và các đối tác sẽ hợp tác trong tương lai

Harmony có chiến lược xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ, tập trung vào việc tạo ra các mối quan hệ đối tác, thúc đẩy áp dụng giao thức.

Các đối tác quan trọng đáng chú ý, bao gồm:

 • Animoca Brands (nhà phát triển trò chơi toàn cầu của Garfield, Doraemon và Astro Boy).

  Harmony đang hợp tác với Animoca để xây dựng các đồng tiền ảo dùng trong game và thẻ sưu tầm số hóa tương thích với token chuẩn ERC-721.
 • CoinXP, sàn giao dịch phi tập trung.
 • Contentos, hệ sinh thái ứng dụng truyền thông MAU 60m.
 • GSVlabs, trung tâm thúc đẩy đổi mới cho các công ty khởi nghiệp.
 • hBits, nền tảng chuyên token hóa bất động sản và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lãi từ các khoản đầu tư bất động sản thương mại.
 • Hyperion, nền tảng bản đồ phi tập trung.
 • NoIZ, nền tảng phân phối quảng cáo Blockchain trả thưởng cho người dùng.
 • Nomica, nền tảng quy định nhằm tạo thuận lợi cho việc phát hành, quản trị và thanh toán chứng khoán token hóa.
 • Picolo, cơ sở dữ liệu phi tập trung.
 • Qokka, công cụ phân tích dự đoán và tâm lý thị trường.

  Harmony đang hợp tác với Qokka về phân tích dữ liệu trên Blockchain.
 • Quanta, sàn giao dịch phi tập trung.
 • Rymedi, công ty theo dõi sức khỏe bệnh nhân qua Blockchain.
 • Timeless, ứng dụng lịch kết nối người dùng với các dịch vụ trong cùng hệ sinh thái.
 • Binance và Binance Launchpad.

Anh em có thể xem chi tiết về các đối tác của Harmony tại:

https://docs.google.com/document/d/16PAqlJlppaU6dnu3bGZnJAmp4Y-IM1suvYDs2KUTce8/edit?fbclid=IwAR05lRCMrMpzpTf7DWMVTGIQbE5_6naZ9nkesFWqARlTqy5x4oGlZYzLMX0

Tại sao dự án Harmony chọn Binance mà không phải một nền tảng khác?

Chia sẻ với cộng đồng, Jiang cho biết họ đã thảo luận hợp tác với hầu hết các sàn giao dịch lớn. Song, Binance vẫn là đối tác tiềm năng nhất.

Sau Binance, Harmony cũng sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch khác trong những tháng tới.

$ONE, Token của Harmony là gì, được sử dụng để làm gì?

Harmony token là token tiện ích, được sử dụng làm phí giao dịch và phí chi trả cho các hoạt động trên Network (gas, phí lưu trữ,...)

Cụ thể hơn, Harmony token sẽ được sử dụng để stake. Người thực hiện stake sẽ trở thành các Validator trong Blokchchain Harmony, được hưởng phần thưởng block và phí giao dịch.

Ngoài ra, token Harmony còn được sử dụng để bỏ phiếu bầu chọn cho hoạt động quản trị trên chain của giao thức. 

Vấn đề về Release Token cho đội ngũ phát triển

Tổng cung của Harmony là 21,000,000,000 token. Trong đó, hệ sinh thái sẽ giữ 34.3%, nhà phát triển giao thức giữ 26.4%, các nhà đầu tư dự án chính giữ 22,4%, đội ngũ phát triển giữ 16,9%.

Tuy nhiên, token của đội ngũ sẽ được vesting mỗi 04 năm và unlock từ năm 2020. 

Harmony (ONE) Token Burn

Dù total supply lên tới 21,000,000,000 token. Song, hiện Harmony không có kế hoạch burn coin.   

Kế hoạch tiếp theo của Harmony

Trước hết, đội ngũ hứa hẹn sẽ công bố đầy đủ thông tin về dự án hơn sau báo cáo sắp phát hành của Binance về Harmony.

Thứ hai, tiếp nhận và xây dựng nhiều ứng dụng phi tập trung (dApp) hơn trên Network Harmony.

Thứ ba, đội ngũ đang lên kế hoạch bổ sung thêm WSAM (Web Assembly) vào cuối năm 2019, nhằm mở ra sự phát triển rộng hơn cho nhiều người hơn nữa.

Hơn nữa những dApp từ  các nền tảng khác (EOS, ETH, ZIL, v.v.) nếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity, sẽ có thể dễ dàng di chuyển qua Network Harmony mà không mất phí.

Ngoài ra, để xem lộ trình chi tiết từng tháng cho đến cuối năm 2019, anh em có thể đọc thêm chi tiết tại đây: https://medium.com/harmony-one/harmony-overview-milestones-247d0ed1e811?fbclid=IwAR2mFEbZHf7Rdbkvn3T7z8SdiK5IKgsKFsCE--rE-xfeMn2F2ZV__4vC2qs

Cập nhật thông tin dự án

Để hiểu thêm về dự án, anh em có thể tham khảo thông tin tại Whitepaper Harmony https://harmony.one/whitepaper.pdf?fbclid=IwAR3-kYqR_1y847RgGp0lXQ_LxMPoyEZGNAi_X4bgHHwRuRgpuW3U1bapurk

Ngoài ra, anh em có thể theo dõi thêm những kênh thông tin chính của Harmony:

Lê Thanh

Cryptocurrency là loại hình đầu tư rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao. Hãy tham gia với số vốn có thể mạo hiểm được và luôn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.