thumbnail
thumbnail
Đây là series Cosmos Panorama, nằm trong chuỗi series Panorama của Coin98 Insights, nhằm tổng hợp và phân tích những thông tin, sự kiện nổi bật nhất trong các hệ sinh thái.

Toàn cảnh hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua

Những con số ấn tượng của hệ Cosmos

Kava xâm lấn TVL toàn hệ Cosmos

Thj trường trong tuần qua liên tục có những biến động xấu, Cosmos, không nằm ngoài dự đoán, có sự sụt giảm nghiêm trọng về TVL. 

Trong đó, Osmosis là cái tên đầu tiên ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ nhất sau sự việc trả reward "nhầm". Điều này chứng tỏ đội ngũ phát triển dự án của đã rất nỗ lực để đền bù cho những tổn thất mà dự án phải gánh chịu. 

Bên cạnh đó, Kava cũng là cái tên sáng giá của hệ khi đã có đến 11 protocol đi vào hoạt động và dẫn đầu về TVL trên toàn hệ, chiếm đến 63.62%. Tuy khoảng thời gian gần đây, Kava không có gì nổi bật, nhưng kể từ khi Kava 9 mainnet upgrade, giao thức phát triển mạnh mẽ và ổn định hơn, thu hút được lượng người dùng giao tiếp với chain ngày càng nhiều và dễ dàng hơn.

Osmosis dẫn đầu khối lượng giao dịch IBC

Trong tuần qua, hầu hết số lượng giao dịch qua cầu nối IBC trên các chain đều giảm. Tuy nhiên, nổi bật nhất là Osmosis - luôn ở vị trí dẫn đầu. Mặc dù gặp sự cố trong quy trình trả reward cho người dùng nhưng lượng chuyển giao tài sản trên chain này tăng đột biến trong tuần. 

Sự kiện nổi bật trên Cosmos 

  • Osmosis trả reward "nhầm", khiến chain tạm dừng.
  • USDT và USDC trên Oasis mất peg.
  • Injective - điểm sáng trên hệ sinh thái Cosmos.

Phân tích từng sự kiện

Osmosis trả reward "nhầm", khiến chain tạm dừng

Sáng ngày 9/7/2022, sau bài đăng trên Subreddits, Osmosis Zone phát hiện một lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ chế trả reward cho người dùng cung cấp thanh khoản tại các pool của giao thức. 

Từ phía dự án, lỗi được xem là sơ suất trong quy trình tính toán lượng reward phân bổ ở các pool khi thêm và rút thanh khoản. 

Hậu quả của sự kiện này khiến Osmosis thiệt hại hơn 5 triệu USD, chain bị tạm dừng.

Quy trình thực hiện:  

  1. Thêm thanh khoản cho một pool.
  2. Rút thanh khoản khỏi pool, người dùng sẽ nhận được lượng tài sản gốc và 50% reward.  
  3. Tiếp tục lặp lại.
 

Khoảng mấy tiếng sau, trên Discord chính thức của dự án sau đó đã có thông báo về lỗi và ngay lập tức cho dừng chain để tránh các tổn thất khác.

Không chỉ thiệt hại trong việc phải trả thêm reward, TVL trên Osmosis cũng sụt giảm đột ngột, từ khoảng gần 900 triệu USD về còn hơn 300 triệu USD.

FireStake “nhặt được của rơi, bỏ túi 2 triệu đô”

FireStake - nền tảng cung cấp dịch vụ staking trên hệ sinh thái Cosmos, thông báo rằng, sau khi 2 nhân viên vô tình biết về lỗi này của Osmosis, họ đã liên tục nạp rút để hưởng một lượng lớn tài sản, chỉ với 226 USD để lấy về 2 triệu USD, ước tính tăng khoảng 8800 lần. 

Điều đáng nói là cách xử lí và đáp trả của Firestake biến họ trở nên vô trách nhiệm. Firestake nói rằng nhân viên của họ chỉ đang thử nghiệm xem lỗi có thực sự xảy ra hay không, bỏ tiền về túi (2 triệu USD) đơn giản là nghĩ về lợi ích bản thân trên lợi ích cộng đồng.

Cuối cùng, sau những áp lực từ phía cộng đồng và từ phía Osmosis, Firestake đã chấp nhận trả lại 2 triệu USD cho Osmosis.

USDT và USDC trên Oasis mất peg, rớt xuống $0.12

Vào ngày 7/6/2022, USDT và USDC trên Oasis bỗng dưng rớt khỏi giá peg, mức rơi thấp nhất ghi nhận ở 0.12 USD/đơn vị. USDC sau đó đã ngay lập tức hồi về 0.98 USD, tuy nhiên USDT chỉ quay lại mức 0.51 USD.

Nguyên nhân của việc này được xem là do sự bất cân bằng về số lượng token locked on chain của EvoDeFi bridge ở trên các hệ sinh thái. 

EvoDeFi là cầu nối chuyển USDT sang Oasis. 

Toàn cảnh sự việc: 

  • EvoDeFi mint 83 triệu USDT và 33 triệu USDC trên Oasis. 
  • Tuy nhiên các token được khoá trong smart contract trên các blockchain khác là 10.6 triệu USDT và 10.2 triệu USDC.
 

Điều này gây ra một sự mất cân xứng về lượng token bị khoá còn thiếu, USDT hơn 74 triệu USD và USDC hơn 23 triệu USD. Khá dễ hiểu tại sao các stablecoin lại bị mất peg. 

Trong sự việc này, Oasis không trực tiếp là phía "gây nên tội" và trước đó đã có các cảnh báo chính thức của dự án và BNB Chain về việc chuyển giao tài sản trên EvoDeFi. Tuy nhiên, Oasis vẫn chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng. TVL tụt dốc 86%, tính từ ngày 4/6, 210 triệu USD về 67.21 triệu USD.

Vì Oasis hiện chưa xây dựng được native bridge, người dùng nếu muốn gửi tài sản có thể sử dụng Wormhole, cBridge và Multichain như các giải pháp thay thế. 

Sau hàng loạt các sự kiện "ngớ ngẩn" như việc Juno chuyển nhầm 36 triệu USD vào địa chỉ transaction hash, Evmos liên tục trì hoãn mainnet, Terra sụp đổ vì các thế lực khác, Osmosis phân bổ nhầm reward hay Oasis mất peg vì tác động của giao thức khác, có thể thấy Cosmos gần như đang vướng phải những "mớ bòng bong" thiếu sự chỉn chu và trách nhiệm. 

Trong bối cảnh thị trường downtrend, các chain trên Cosmos Hub cần phải nỗ lực nhiều hơn để không xảy ra các lỗi không đáng có và người dùng có thể tin tưởng hơn về hệ sinh thái. 

Injective - điểm sáng trên Cosmos

Injective hợp tác với Wormhole bridge

Injective là giao thức Cross-chain chuỗi chéo được xây dựng cho các ứng dụng tài chính với blockchain được gọi là Injective Chain. Trên chain sẽ có rất nhiều ứng dụng, một trong số đó là sàn giao dịch của Injective, đóng vai trò là nơi giao dịch sản phẩm spot, phái sinh, tương tự như phiên bản trước.

Injective thiết lập mối quan hệ đối tác với cross-chain bridge Wormhole, nhằm kết nối mạng lưới tới 10 blockchain hàng đầu hiện nay. Sau sự kiện này, Injective trở thành blockchain với số lượng chain kết nối lớn nhất trên toàn thị trường. 

Trước đó, Injective có thể kết nối với Ethereum, Cosmos và một số chain hỗ trợ IBC khác. Tuy nhiên, với việc tích hợp Wormhole, Injective sẽ ngày càng được gia tăng tiềm năng phát triển khi trở thành cửa ngõ chính để chuyển đổi các tài sản native từ Solana hay các chain Layer 1 nổi bật. 

Injective tích hợp ví Keplr Wallet, Torus Wallet và TREZOR 

Không chỉ tìm kiếm các giải pháp để mở rộng mạng lưới, Injective bắt đầu tích hợp các sản phẩm Wallet hàng đầu để người dùng có thể lưu trữ tài sản thuận tiện và an toàn nhất. 

Hiện tại, Injective đã tích hợp ví Keplr Wallet - ví đã hỗ trợ hầu hết các loại tài sản trên hơn 20 chain trên Cosmos Hub. Ngoài ra còn có Torus Wallet và TREZOR Wallet.

Injective hỗ trợ kết nối IBC bridge: Evmos

Trong tháng 5, Injective đã kết nối 2 cầu nối IBC: Persistence và Evmos. Các cầu nối này đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển toàn diện cho Injective. Người dùng hoàn toàn có thể xây dựng tài sản ở các chain khác và tối ưu trên Injective với hàng loạt các use case nổi bật. 

Developer của các hệ cũng dễ dàng hơn trong việc thử nghiệm và ứng dụng sản phẩm nhằm tiếp cận đến lượng lớn người dùng hơn, hướng đến việc mass-adoption.  

Những con số có “biết nói"

Trong tuần qua, TVL của hệ sinh thái không có biến động nhiều. Tuy nhiên, lượng USD và token rút ra khỏi hệ sinh thái tăng đột biến và chiếm ưu thế hơn hẳn lượng nạp. Dù vậy, có thể thấy mức nạp rút và lượng token trên hệ lưu động không nhiều. 

Nhìn chung, trong bối cảnh thị trường đi vào các thời kỳ downtrend và một số các chain trên Cosmos liên tục xảy ra các sự việc tiêu cực, Injective liên tục cập nhật và có những bước phát triển hệ sinh thái được xem là dấu hiệu tích cực để người dùng có lòng tin hơn về những gì hệ sinh thái nói riêng và vũ trụ Cosmos nói chung đang cố gắng xây dựng.

Lời kết

Sau tất cả những nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái đáp ứng tất cả các nhu cầu của người dùng, Cosmos trong khoảng thời gian gần đây xảy ra khá nhiều sự việc đáng tiếc. Trong thời gian tới, trong khi thị trường đang có những biến động tiêu cực, liệu hệ sinh thái sẽ có những bước tiến triển như thế nào? 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment