Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Astar Network - Đâu là chất xúc tác để đột phá?

Trên Astar Network có những mảng nào? Hệ sinh thái Astar Network đang ở giai đoạn nào? Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Astar Network.
Amber avatar
hieunguyen
10 min read
Published Feb 10 2022
Updated Apr 12 2024
hệ sinh thái astar

Trong thời gian vừa qua, các parachains trên Polkadot liên tục ra mắt. Các hệ sinh thái đó phát triển rất nhanh và có được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Astar Network là một trong những hệ sinh thái như vậy.

Để giúp anh em bắt kịp hệ sinh Astar Network, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái này và cùng trả lời những câu hỏi:

Trên Astar Network có những mảng nào?
Hệ sinh thái Astar Network đang ở giai đoạn nào?
Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Astar Network.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Astar Network

Điểm nổi bật của Astar Network

Astar Network có những đặc điểm nổi bật sau:

Mạng Astar & Shiden giải quyết các vấn đề nổi bật về khả năng mở rộng và khả năng tương tác bằng cách hỗ trợ quá trình xây dựng Dapp bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Solidity của Ethereum & Parity’s ink! của Polkadot (Parity’s ink!: ink! là native language trên Substrate do Parity Technologies tạo ra).
Nhiều lựa chọn ngôn ngữ lập trình: Astar & Shiden hỗ trợ cả WASM và EVM. Vì vậy, các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng Solidity trên Astar & Shiden bằng các công cụ Ethereum hiện có như Metamask và Remix. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể triển khai các hợp đồng Solidity trên WASM với Solang.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Astar Network (10/2/2022):

Decimals: 18.
Holders: 58,200.
Tổng số giao dịch: 65,983.
Blocktime: 12s.
Tổng số lượng ví: 5,524.
Số giao dịch trong 24h: 2,046.
Block Height: 380,350.
Marketcap: 198 triệu đô.
Astar dApps Staking: 480 triệu đô.
Ngôn ngữ lập trình: Solidity, WebAssembly,...

Các thông số có thể được theo dõi tại explorer của Astar Network: astar.subscan.io

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Astar Network đã trải qua một chặng đường phát triển dài và có nhiều cột mốc đáng nhớ (10/2/2022):

Dusty Network (11/2019): Chạy testnet dự án.
Lockdrop Program lần 1 (12/2019): Phân phối token lần 1.
Plasm Network Mainnet (6/2020): Chạy mainnet dự án.
Lockdrop Program lần 2 (9/2020): Phân phối token lần 2.
Đổi tên thành Astar Network (6/2021).

Nhà đầu tư dự án và đối tác

Astar Network được nhận đầu tư của nhiều quỹ trên thị trường: Alchemy Ventures, ROK Capital, Vessel Capital, Crypto.com Capital, OKX Blockdream Ventures, TRGC, Longhash Ventures, Animal Ventures, Injective Protocol, Stake Technologies, Scytale Ventures, PAKA, Richard Ma, Alameda Research, Kernel Ventures, HashKey Capital, Digital Finance Group, Binance Labs, GSR, Polychain Capital, WealthUnion, Huobi Ventures, và Gavin Wood.

advertising

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Astar Network

Tổng quan về các mảnh ghép trên Astar Network sẽ được mình giới thiệu và phân tích trong phần sau đây, theo các category trong hệ sinh thái.

Thông tin được mình tự tổng hợp qua việc skin hệ Astar Network trên Twitter cũng như tìm kiếm theo token trên explorer của Astar Network (10/2/2022).

hệ sinh thái astar 2

DEX

Các dự án trên hệ sinh thái Astar Network bao gồm:

ArthSwap: Phiên bản fork Uniswap V2, hiện tại token chưa được launch nhưng farming đang được launch trước khi token launch, với giả định giá token dự án ARSW là 0.175 đô. TVL hiện tại đang là 15 triệu đô. Dự án có sản phẩm giống PancakeSwap ở các khâu Swap, Liquidity Providing, Liquidity Mining, Staking, và tương lai sẽ phát triển giống Trader Joe trên Avalanche. Hiện tại đây đang là DEX lớn nhất trên Astar Network. Dự án đã được nhận đầu tư 1.5 triệu đô seed round từ DFG, LongHash Ventures, và Next Web Capital.
hệ sinh thái astar 3
PolkaEx: Dự án DEX và launchpad cross-chain trên các dự án trên Polkadot. TVL hiện tại đang là 1.1 triệu đô.
Emiswap: Một sàn DEX multichain, hiện dự án chưa hoạt động trên Astar Network.

Nhận xét: Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác. Hệ Astar Network đang trong thời gian đầu hoàn thiện mảng DEX, đang trong giai đoạn phát triển các player chính lớn nhất đầu tiên.

ArthSwap vẫn đang trong quá trình thực hiện, đang tung incentives farming đầu tiên. Các sàn DEX còn lại không nhận được sự chú ý từ người dùng, TVL thấp và không có điểm gì nổi bật.

Lending

Các dự án lending trên Astar Network hiện tại bao gồm:

Starlay Finance: Dự án lending trên Astar Network. Hiện tại dự án chưa có website, chưa có sản phẩm, đang trong quá trình phát triển.

Mảng lending là mảng quan trọng trong bất cứ hệ sinh thái nào để tăng độ hiệu quả của lượng vốn trong hệ. Có sự hoạt động của lending sẽ mở ra khả năng phát triển cho nhiều ứng dụng hơn trong tương lai như derivatives, hay farm leverage,... trong hệ sinh thái còn non trẻ này.

Anh em hãy cùng mình theo dõi các mảnh ghép lending đầu tiên trên hệ Astar Network trong tương lai.

Stablecoin

Hiện tại, trên Astar Network đang có các loại stablecoin sau:

USDC: 8 triệu đô;
USDT: 8.5 triệu đô;
hệ sinh thái astar 4
Các loại stablecoin khác với số lượng không đáng kể như BUSD, DAI,... từ các hệ khác mang sang.
USM của Standard Protocol: Stablecoin này hiện chưa lên Astar Network, nhưng sẽ lên trong tương lai.

Tổng lượng stablecoin trên hệ đang là 16.5 triệu đô. Lượng stablecoin này chứng minh được hệ Astar Network chưa có dòng tiền lớn chú ý, mà chỉ là dòng tiền nhỏ của các retail investors vào hệ.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Astar Network bao gồm:

Oracle: Chainlink, DIA đã được tích hợp lên hệ.
Bridge: cBridge, Multichain, Relay,... đã được tích hợp lên hệ sinh thái để dòng tiền ra vào hệ được dễ dàng. Dòng tiền chủ yếu vẫn đi qua đi lại vào hệ thông qua cBridge.
Explorer trên hệ đã có và hỗ trợ việc track giao dịch cũng như các thông tin trong hệ tương đối dễ bởi có nhiều chart visualize hoạt động trên hệ (ví dụ như biểu đồ thể hiện tổng lượng ví, tổng khối lượng giao dịch,...), với dịch vụ được cung cấp bởi Blockscout và Subscan.
Ví để lưu trữ tài sản, tương tác với các ứng dụng trên hệ, và phổ biến nhất vẫn là Metamask.
Các tool khác: The Graph, SubQuery đã thông báo tích hợp hệ để hỗ trợ trích xuất data, Covalent hỗ trợ trích xuất API.

Nhận xét: Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Astar Network hiện tại đã tương đối đầy đủ và phục vụ tốt cho các ứng dụng. Các bridge đã đủ nhiều về cả số lượng và số lượng, các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển ứng dụng cũng như phục vụ người dùng hầu như không phải tự phát triển lại nhiều, bởi là một chain có EVM-compatible, bởi vậy các tool và cơ sở hạ tầng bên Ethereum cũng có thể được sử dụng và scale qua Astar Network dễ dàng.

Các mảnh ghép khác

Các dự án khác trong hệ sinh thái Astar Network bao gồm:

Các dự án làm về NFT: TofuNFT (marketplace), NFTY Labs, Lovelace (nền tảng cho creator), Mochi,...
Hệ sinh thái chưa có các dự án làm về NFT và memecoin. Tuy các dự án này ở trên hệ mang tính đầu cơ cao, nhưng sự xuất hiện của các dự án này cũng thể hiện rằng hệ sinh thái có dòng tiền chú ý thì những dự án đầu cơ mới có thể xuất hiện.

Nhận định chung và dự phóng về hệ sinh thái Astar Network

Nhận định

Anh em có thể thấy, hệ Astar đang trong quá trình đã hầu hết xây dựng đủ các mảnh ghép cơ sở hạ tầng và DeFi chính, chỉ đợi các yếu tố khác để tăng trưởng mạnh mẽ. Các mảnh ghép như DEX đã hoàn thiện và đang trong quá trình phát triển, lending và borrowing đang trong giai đoạn hoàn thiện... và giờ hệ sinh thái cần các điều kiện khác để thu hút dòng tiền về.

Vậy các điều kiện đó là gì? Mình sẽ cùng anh em đặt ra một vài dự phóng ở phần phía dưới.

Dự phóng

Thời gian tới, để dòng tiền có thể vào hệ sinh thái Astar Network, một số điều kiện phía dưới cần được đảm bảo, cũng như một số yếu tố mới chúng ta có thể mong ngóng từ hệ sinh thái này:

Các điều kiện cần đảm bảo: Các ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái tiếp tục hoàn thiện, để các mảnh ghép cơ bản như DEX, lending,... hoạt động tốt và ổn định, tạo điều kiện cho các mảnh ghép sau phát triển dựa trên các ứng dụng cốt lõi này (yield aggregator, yield farm leverage,...).
Gói incentives của hệ có thể được tung ra như cách các hệ sinh thái khác đã làm để thu hút builder và user về hệ. Gói incentives đó có thể được tung ra dưới dạng hackathon hoặc đưa thêm reward vào các pool farming trên hệ sinh thái để thu hút dòng tiền vào hệ.
Bởi ngôn ngữ lập trình của hệ là những ngôn ngữ lập trình quen thuộc, không xa lạ với các nhà phát triển web3, nên đây không phải một rào cản với các developer khi bắt đầu làm việc trên hệ sinh thái này. Các hackathon cần được tạo ra nhiều hơn để dần thu hút các đội ngũ xây dựng dự án về hệ sinh thái.
Tình hình thị trường không có dòng tiền mới đổ vào cũng làm Astar Network khó có sự tăng trưởng. Nếu thị trường tăng trưởng trong thời gian tới, thì hệ sinh thái Astar cũng dễ dàng phát triển hơn.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Astar Network, các giao thức chính trong hệ Astar Network, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Astar Network.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Astar Network là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!