Kucoin 2020 – Chiến Lược Phát Triển Hệ Sinh Thái và Tương Lai Của KCS?

By Falcon 11 | Đầu tư

hệ sinh thái kucoin

Khi nhắc tới KuCoin, Binance, Huobi... anh em có thể nghĩ ngay tới việc giao dịch trên các sàn này để kiếm lợi nhuận. 

Lúc mới bắt đầu bước chân vào thị trường crypto mình cũng nghĩ vậy. Ví thì dùng để lưu trữ coin, còn sàn thì để giao dịch, trading thì để kiếm lời. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần của các sàn kể trên.

Năm 2019 anh em thấy các sàn đang cố gắng xây dựng họ thành 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh trong thế giới crypto. Những người dùng cuối như chúng ta, ngoài việc giao dịch để kiếm lợi nhuận trên các sàn thì còn có thể sử dụng nhiều dịch vụ khác để “make money". 

Như nhiều anh em cũng thấy, hệ sinh thái của Binance đã và đang rất phát triển. Vậy còn hệ sinh thái của những sàn khác thì sao?

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích chi tiết về hệ sinh thái của KuCoin - một sàn giao dịch rất quen thuộc với anh em Việt Nam chúng ta.

KuCoin là sàn giao dịch crypto ra đời tháng 09/2017, chỉ sau Binance 1 thời gian ngắn. Và cùng với xu hướng coin sàn lúc đó, KuCoin cũng có KCS (KuCoin Shares).

Về tiềm năng của KCS như thế nào, mình sẽ phân tích chi tiết ở phần dưới của bài viết này.

Khi bước vào thị trường Việt Nam, KuCoin được biết đến là sàn mua bán, trao đổi crypto, spot trading và chỉ có thế.

Còn đây là những gì chúng ta có thể làm với KuCoin hiện tại:

Ở các phần bên dưới, mình sẽ trình bày dưới dạng ngắn gọn, kèm theo các hình ảnh, số liệu phân tích để anh em tiện theo dõi nhất.

Dựa vào các đồ thị, statistics anh em cũng có thể tự đưa ra nhận định & đánh giá của cá nhân về từng tính năng sàn.

Giao dịch crypto Spot Trading trên KuCoin

Số liệu tổng hợp được cung cấp bởi Coingecko.

KuCoin không phải là sàn có volume 24h lớn nhất. Chiếm giữ vị trí đầu tiên vẫn là Binance, theo sau đó là Huobi, OKEx.

Điều này là dễ hiểu bởi các sàn kể trên trước giờ vốn đã duy trì được lượng người dùng cùng nhiều dịch vụ khác đi kèm.

Tuy nhiên ở đây, mình muốn anh em chú ý tới các thông số sau:

 • Số coin hỗ trợ của KuCoin đang là 209 coins, với 445 cặp giao dịch. Đây là lợi thế của KuCoin so với nhiều sàn khác. Nhiều hơn hẳn so với OKEx, BitMax hay Bibox. Thích hợp cho các anh em muốn săn tìm những coin tiềm năng nhưng không được listing trên nhiều sàn lớn.

  Ví dụ một số coin tiềm năng được cộng đồng quan tâm gần đây như Coti (COTI), Verasity (VRA), Phantasma (SOUL)... anh em gần như chỉ tìm thấy trên KuCoin. Các sàn khác không có hoặc volume quá nhỏ.
 • Hình 2 - là biến động traffic truy cập vào các sàn. Trong danh sách này, Bibox là sàn thê thảm nhất. Đến Binance cũng tụt traffic tới 42% so 6 tháng trước đó. KuCoin cũng tụt mất 40.6%, tuy nhiên vẫn cao hơn mức giảm trung bình 48% của 9 sàn trong số này.

KCS được dùng để discount phí giao dịch trên Spot Trading KuCoin.

Margin Trading - tính năng mới trên KuCoin

Margin Trading không còn xa lạ với nhiều trader. Các sàn Spot trading như Huobi, OKEx đều có tính năng margin từ khá sớm.

Không nằm ngoài xu hướng này, KuCoin cũng đã thêm tính năng Margin trading để đáp ứng nhiều nhu cầu của anh em.

Tổng hợp các thông số margin của một số sàn mà người dùng Việt Nam thường sử dụng.

Như nhu cầu của mình, với margin spot trading thường thì không cần x20 hay x50, x100 như với giao dịch derivatives phái sinh. Nhưng nếu đòn bẩy quá nhỏ thì ko hấp dẫn lắm.

Danh sách trên hầu hết các sàn có đòn bẩy lớn nhất là x10 trong khi Huobi & Binance chỉ có x3 hoặc x5.

Đặc biệt chỉ một số sàn cho margin cả coin sàn của họ. Riêng KuCoin cho phép giao dịch đòn bẩy lên tới x10 với đồng KCS. Đây là điều mình rất thích!

Với các anh em biết thì đòn bẩy cao sẽ tận dụng được kiến thức về phân tích kỹ thuật, kết hợp với phân tích cơ bản để tối đa hoá lợi nhuận.

Hiện tại, KuCoin đang có 13 cặp giao dịch margin, còn hơi ít. Hy vọng sàn sẽ sớm có thêm nhiều cặp giao dịch đa dạng khác trong tương lai gần.

KCS được dùng để discount phí giao dịch trên Margin Trading KuCoin.

Sàn giao dịch phái sinh KuMEX - Contract/Futures Trading

Nửa cuối 2019 xu hướng giao dịch phái sinh nở rộ, KuMEX là sản phẩm sàn phái sinh của KuCoin. Họ tách sàn này với website riêng biệt.

Tuy nhiên theo mình hiểu thì KuMEX vẫn nằm trong hệ sinh thái của KuCoin và đây được coi như quân bài chiến lược và KuCoin nhắm tới trong 2020.

Với KuMEX, user có thể deposit từ ví bên ngoài vào và giao dịch, hoặc đơn giản chỉ cần chuyển fund từ sàn KuCoin sang là có thể giao dịch phái sinh.

Mình đánh giá đây là cách làm hay của KuCoin, như vậy sẽ tận dụng được các tài khoản trader đang giao dịch sẵn có trên KuCoin. User không cần phải phức tạp chuyển fund về ví rồi lại chuyển lên 1 sàn mới.

Anh em cùng theo dõi bảng so sánh volume giao dịch của các sàn phái sinh Derivatives dưới đây.

86 triệu USD volume giao dịch trong 24h không phải là con số quá lớn với các sàn phái sinh crypto.

Tuy nhiên, KuMEX là sàn phái sinh mới của KuCoin, họ mới ra mắt đầu tháng 07/2019.

Sau 5 tháng ra mắt, 86M USD giao dịch không phải là con số tồi. Đặc biệt là khi KuMEX mới chỉ có 4 cặp giao dịch với BTC. Trong tương lai, chắc chắn sàn sẽ thêm nhiều cặp mới.

Đồng KCS có vai trò quan trọng trong giao dịch trên KuMEX. Ở phần dưới mình sẽ nói cụ thể hơn về tiềm năng của KCS trong tương lai.

KCS được dùng để discount phí giao dịch trên KuMEX.

Soft Staking

KuCoin cũng có dịch vụ staking riêng của họ mang tên Soft Staking.

Trong Soft Staking anh em chỉ đơn giản là nạp coin (trong chương trình staking) và nhận phần thưởng. Lượng coin này người dùng có thể thoải mái tham gia trading giao dịch hoặc rút khỏi sàn bất cứ lúc nào.

Một số điểm nổi bật mà anh em có thể quan tâm tới Soft Staking của KuCoin như sau:

 • Chỉ cần sở hữu coin trên tài khoản KuCoin là được tính tham gia Soft Staking và nhận rewards.
 • Coin có thể dùng để trading trên sàn, không bị giam coin. Người dùng có thể tự do rút coin về.
 • Hỗ trợ 18 coins tham gia staking.

Anh em có thể kiểm tra mức lợi nhuận gần đây của các coin staking trong Soft Staking.

Đáng chú ý nhất có NRG Return lên tới 19.48%.

Bằng cách này, KuCoin có thể thu hút thêm nhiều users - đặc biệt là những người sở hữu các coin staking kể trên.

Lending

Hiện tại đang có 6 coin anh em có thể lending trên KuCoin: USDT, BTC, ETH, EOS, LTC, XRP.

Các coin tham gia Lending này sẽ được sử dụng trong Margin trading (các thủ tục Lending, Borrowing).

Hy vọng trong tương lai gần, họ sẽ sớm thêm nhiều coin trong Lending và Margin Trading để đáp ứng nhu cầu đa dạng của anh em.

IEO - KuCoin Spotlight

Nếu như Binance có Binance Launchpad, Huobi của Huobi Prime, OKEx có OK Jumpstart, thì KuCoin cũng có KuCoin Spotlight - chương trình bán token trên sàn giao dịch của KuCoin.

Trong đó, người chơi tham gia sẽ được mua token của các dự án IEO bằng đồng KCS của sàn KuCoin.

Chúng ta cùng xem lại một số thông số liên quan tới giá KCS và các đợt IEO:

 • 5 dự án IEO là MTV, TRY, CHR, COTI, TOKO.
 • $11.2 M USD gọi vốn tức là 11.2 triệu USD (tiền KCS) được sử dụng để mua IEO trên KuCoin. Đây có thể coin là 1 con số đáng kể khi so với tổng vốn hoá khoảng hơn 77 triệu USD của KCS tại thời điểm thực hiện bài viết.
 • Trung bình mỗi dự án gọi $2.24 M USD.

Trung bình, giá KCS tăng khoảng 19% kể từ lúc bắt đầu ra tin IEO tới lúc mở bán token trong IEO.

KCS được dùng làm tiền tệ trực tiếp để tham gia mua token trong IEO trên KuCoin.

KCS - KuCoin Shares

Đây là phần mình muốn nhắc tới nhiều nhất trong bài viết này. Nếu anh em chú ý sẽ thấy dưới mỗi phần mình đều nhắc tới mục đích của KCS trong các tính năng đó. Trong phần này mình sẽ nói cụ thể hơn.

Đầu tiên, với những anh em chưa biết thì KCS hay KuCoin Shares là coin sàn của KuCoin. Khi mới ra mắt, KCS thường chỉ được sử dụng để giảm phí giao dịch trên sàn này.

Tới thời điểm hiện tại, với việc mở rộng hệ sinh thái của KuCoin, thì đồng KCS cũng đang ngày càng trở nên quan trọng và có nhiều tính năng trong ecosystem đó.

KuCoin cũng dành riêng 1 trang để giới thiệu về KCS của họ. Tuy nhiên mình thấy còn nhiều điều để nói về đồng KCS này hơn nữa. Anh em xem ảnh dưới đây để hiểu tổng quan về KCS nhé!

Những điểm anh em có thể mong chờ ở KCS trong tương lai gần:

 • KCS có một số ứng dụng quen thuộc (đối với các coin sàn) như giảm phí giao dịch, lên Level vip, nhận ưu đãi. Đặc biệt gần đây KuCoin ra mắt Margin Trading & KuMEX. Cả 2 sản phẩm trading này đều dùng KCS để giảm phí giao dịch. Hy vọng trong tương lai, volume giao dịch của chúng sẽ tăng lên, từ đó giúp làm tăng nhu cầu mua KCS vào để sử dụng.
 • Spotlight (IEO) trải qua 5 IEO, tổng $12.4 triệu USD tiền KCS đã được sử dụng. Việc này tác động rất rõ ràng tới giá của KCS, anh em có thể theo dõi bảng bên trên.
 • KCS Burn - KuCoin cũng dành 10% lợi nhuận của họ để mua lại KCS trên thị trường và đốt chúng. Như vậy trong tương lai, lượng cung KCS trên thị trường sẽ ngày càng giảm. Tốc độ giảm này sẽ nhanh hơn khi sàn càng phát triển và thu được nhiều lợi nhuận.

Trong đó, KuMEX là sản phẩm rất đáng quan tâm. Không chỉ là giao dịch trên KuMEX kiếm lợi nhuận, mà còn cả việc nó dùng KCS làm phí giao dịch, giúp giảm nguồn lưu thông KCS. Từ đó tác động tích cực tới giá của nó.

Anh em có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của Coin98.

Tổng kết

Chúng ta đang dần kết thúc năm 2019, các sàn đều có những quân bài chiến lược của họ.

Khi tìm hiểu về 1 token sàn, mình đều rất quan tâm tới hệ sinh thái của sàn giao dịch đó và token sàn đó được sử dụng. Vì chính cách sử dụng của đồng token sàn đó sẽ tác động tới giá của nó. Như vậy anh em sẽ biết được token sàn đó có đáng để quan tâm và đầu tư hay không.

KuCoin Shares và KuCoin & KCS đang dần mở rộng và tạo hệ sinh thái vững chắc. Hy vọng chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều tiềm năng & cơ hội đầu mới của sàn KuCoin và đồng KCS trong năm 2020 sắp tới.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại comment dưới bài viết. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp cho anh em trong thời gian sớm nhất có thể. 

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Falcon 11

AI, Machine Learning, Big Data & Blockchain are 4 pillars of the current Technology Development.