thumbnail
Tìm hiểu tổng quan về hệ sinh thái Casper, để hiểu các bước tiếp theo của hệ sinh thái này sẽ là gì, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đối với tất cả các hệ sinh thái, hệ sinh thái nào cũng có thời gian để xây dựng một nền móng vững chắc, trước thu hút được nhiều nhà phát triển, nhiều người dùng và tạo tiếng vang lớn trên thị trường. Thời gian này với các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường không được trân trọng, bởi ít sự giao động giá và ít cơ hội để đầu cơ, nhưng thời gian này lại vô cùng quan trọng trong việc định hình cả hệ sinh thái sau này.

Casper là một hệ sinh thái có tuổi đời còn tương đối ngắn, tuy nhiên cũng đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ phía các nhà đầu tư. Hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm kiếm cái nhìn tổng quan nhất của hệ sinh thái Casper, hiểu các bước tiếp theo của hệ sinh thái này sẽ là gì, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tổng quan về Casper Network

Casper Network là gì?

Casper là một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và áp dụng công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction), với mục đích giúp cho các doanh nghiệp, nhà phát triển tiếp cận với công nghệ blockchain dễ dàng hơn.

Casper cho phép các doanh nghiệp lựa chọn giữa việc sử dụng Public Network (Mạng công khai), Permissioned Network (Mạng cấp quyền) hay Private Network (Mạng riêng tư) tùy thuộc vào nhu cầu bảo mật của họ mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất. Điều này đã thu hút nhiều doanh nghiệp và các ứng dụng Web3 phát triển quan hệ đối tác với Casper.

Điểm nổi bật của Casper Network

Trong khi các blockchain thế hệ đầu tiên giải quyết được một số vấn đề cơ bản, các blockchain hiện tại vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể về hiệu suất, bảo mật, khả năng tuỳ biến và mở rộng. Các nền tảng nhanh hơn hy sinh sự phi tập trung và bảo mật để đạt được tốc độ. 

Casper Network được tạo ra để giải quyết các vấn đề đó. Casper Network có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Casper Proof of Stake (CBC).
 • Tối ưu cho doanh nghiệp.
 • Khả năng mở rộng.
 • Khả năng nâng cấp hợp đồng.
 • Sử dụng WebAssembly.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Casper:

 • Cơ chế đồng thuận: Proof-of-Stake.
 • Validators: 100.
 • Quản trị: On-chain.
 • Blocktime: 65,536 ms.
 • Holders: 18,752.
 • Marketcap: 200 triệu đô.
 • Status: Mainnet từ 2021.

Nhà đầu tư

Dự án Casper Network có rất nhiều nhà đầu tư lớn, với 40 triệu đô sau 3 vòng gọi vốn: Hashkey, Blockchange, Arrington XRP Capital,...

Founder và đội ngũ phát triển dự án

Để nhìn vào một dự án và đánh giá tiềm năng của nó, nhất là đối với các startups, thì nhìn vào founder dự án luôn là một trong những cách làm hiệu quả nhất. Sau đây, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu đôi chút về founder của dự án Casper Network.

 • Học Master of Science ở Carnegie Mellon University.
 • Làm Intern ở công ty Oracle 5 tháng năm 2006 - một công ty lớn làm về dữ liệu máy tính.
 • Intern ở Microsoft trong 4 tháng năm 2007, làm về mảng quản lý, phân tích và trích xuất dữ liệu website.
 • 2008 - 2012: Làm về tư vấn doanh nghiệp mảng M&A ở Bain & Company.
 • 2012 - 2017: Làm lead trong mảng Technology, Media và Telecommunications ở quỹ quản lý tài sản Sagard.
 • 2010 - hiện tại: Làm Angel investor cho nhiều dự án blockchain nền tảng và DeFi lớn.
 • 2016 - hiện tại: Làm Investor cho Splendid Spoon.
 • 2018 - hiện tại: CEO và Co-founder của Casper Labs.

Như anh em có thể thấy, CEO dự án là người có rất nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ đầu tư, tài chính tới kĩ thuật. Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường, đã làm ở nhiều công ty lớn trên thế giới về mảng tài chính, vấn đề chuyên môn và sự am hiểu thị trường của Founder có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều.

Hơn nữa, với kinh nghiệm angel invest vào nhiều dự án crypto lớn, có lẽ founder dự án hiểu điều gì làm nên sự thành công của một blockchain nền tảng. Từ đó, có thể họ sẽ dẫn dắt được nền tảng này đến với sự bùng nổ trong tương lai.

Hệ sinh thái Casper

Nhìn chung, DeFi trên hệ sinh thái Casper Network đang ở giai đoạn vô cùng sơ khởi. Dự án mới mainnet chưa lâu, và đang có những bước phát triển đầu tiên.

Thời gian vừa qua, có một số sự kiện/tổ chức đáng chú ý tham gia vào hệ sinh thái Casper để thúc đẩy sự phát triển của hệ. Mình sẽ nói rõ hơn về các thành phần này trong phần dưới của bài viết.

The Friendly Hackathon - Hackathon của Gitcoin và Casper Network

Đây là hackathon đầu tiên của Casper Network, được tổ chức từ ngày 13/9 tới 13/10 năm nay. Thông tin chính thức của Hackathon, anh em có thể xem tại đây.

Hackathon có tổng giải thưởng 135,000 USD - một con số không phải quá lớn nếu đem so sánh với các hệ sinh thái, ví dụ như Hackathon 10 triệu đô của Tron, Hackathon 1 triệu đô của Solana,... nhưng là bước khởi đầu vô cùng hợp lý.

Nếu anh em để ý kỹ, thì các hệ sinh thái khi mới bắt đầu phát triển thường mở các hackathon nhỏ, với khoản tiền vừa đủ để thu hút developer dần dần tới nền tảng, ví dụ như hackathon đầu tiên của Near vào năm 2020 cũng chỉ có tổng giải thưởng là 50,000 USD. Việc này vừa giúp thắt chặt chi tiêu của nền tảng, khi tài chính chưa phải là dư giả, và cũng phù hợp với nhu cầu phát triển ban đầu của dự án.

Nhà tài trợ của hackathon lần này

Hiện tại, hackathon đang diễn ra. Mình sẽ cập nhật cho anh em tình hình của hackathon sau khi hackathon này kết thúc.

Cơ sở hạ tầng 

Bởi là một hệ sinh thái mới, nên các ứng dụng chúng ta cần chú ý là các ứng dụng cơ sở hạ tầng. Các ứng dụng cơ sở hạ tầng luôn là nền móng vững chắc cho sự phát triển của một hệ sinh thái, và nền móng này cần được xây dựng chắc chắn.

Về mảng Oracle, mới chỉ một dự án Oracle được nói rằng sẽ tích hợp vào hệ, đó là Chainlink. Ngoài ra, chưa có thông báo về sự tích hợp của các Oracle khác. Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là thông báo, và chưa có sản phẩm chính thức.

Về các ứng dụng explorer, các explorer đã có mặt trên nền tảng bao gồm: CSPR.live, Casperstats.io 

Đây chỉ là những ứng dụng cơ sở hạ tầng vô cùng cơ bản và bắt buộc phải có trên các blockchain. Sự có mặt của các explorer này đảm bảo ai cũng có thể theo dõi các giao dịch trên nền tảng, đảm bảo sự minh bạch cho blockchain.

Launchpad

Trên Casper hiện tại có một mảnh ghép launchpad đầu tiên:

 • Casper Pad: Dự án launchpad đầu tiên trên Casper, chuẩn bị launch token của dự án. Anh em sẽ cần stake CSPR để được tham gia mua token dự án. Họ sẽ IDO trong tháng 12 này. Hiện chưa rõ các đối tác IDO của dự án có thể là ai, khi các mảnh ghép cơ sở hạ tầng còn chưa đầy đủ và các dự án đầu tiên chưa sẵn sàng lên mainnet Casper, anh em cần theo dõi kĩ hơn để chờ đợi thông tin.

Nhận xét: Launchpad đầu tiên đã xuất hiện. Nhưng cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nên có khả năng dự án sẽ có ít đối tác IDO trong thời gian đầu.

Nhận định

Hệ sinh thái Casper hiện tại còn đang rất mới. Chưa có nhiều mảnh ghép, thậm chí cả các mảnh ghép infrastructure cũng còn rất mới và sơ khởi. Theo mình, thời gian vài tháng tới, Casper Network sẽ cần tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng để làm nền móng vững chắc cho sự phát triển của nền tảng.

Thời gian này sẽ không hề nhanh chóng. Nếu nhìn vào các nền tảng khác, thời gian này đối với Near là hơn một năm (từ giữa năm 2020 cho tới hiện tại, cũng đã bắt đầu đủ các mảnh ghép cơ sở hạ tầng), với Solana là hơn nửa năm (một tốc độ khá ấn tượng khi mới mainnet cuối 2020). Vậy nên, cũng phải ít nhất hơn nửa năm nữa, trước khi hệ sinh thái Casper đầy đủ cơ sở hạ tầng để phát triển, theo ý kiến cá nhân mình.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái còn non trẻ mang tên Casper. 

Câu nói mình luôn luôn vô cùng tâm đắc trong thị trường hay trong mọi việc là: “Good things take time", hay dịch ra tiếng việt là “Những điều tốt đẹp sẽ tốn nhiều thời gian để đạt được". Mình nghĩ câu nói này đúng trong hoàn cảnh các hệ sinh thái mới. Cần thêm nhiều thời gian để hệ sinh thái Casper hình thành, và anh em cần kiên nhẫn để nhìn nhận ra cơ hội trong tương lai.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment