thumbnail
thumbnail
Solana đang giảm mạnh TVL, họ đang tập trung những gì để phát triển?

Hệ sinh thái Solana có nhiều khác biệt để thu hút nhà phát triển và có cơ sở để ra đời nhiều đột phá mới. Cơ sở hạ tầng tốt cùng với chi phí giao dịch rẻ là một lợi thế so với những blockchain layer 2 hiện tại.

Bối cảnh hiện tại của Solana 

Tính từ đỉnh 77.4 tỷ USD vào tháng 11 năm 2021, vốn hoá của Solana chỉ còn hơn 7.7 tỷ USD vào tháng 3 năm 2023. Tổng giá trị tài sản khoá của hệ sinh thái từ 9.3 tỷ USD giảm liên tục xuống chỉ còn hơn 200 triệu USD. 

tvl
Tổng giá trị tài sản khoá trên Solana - Nguồn: DeFiLlama

Với một thiết kế nền tảng khác biệt, Solana gặp khá nhiều khó khăn trong việc giữ chân và thu hút được dòng tiền. Mặc dù hệ sinh thái cũng đã phát triển nhiều dapp tương tự Ethereum và các mạng lưới tương thích EVM. Nhưng khá khó để các dapp đó có thể boostraping như cách mà những hệ sinh thái hàng đầu với hiệu ứng mạng lưới lớn mạnh có thể làm. 

projcet tvl
TVL thuộc các nhánh như AMM, Lending còn ở mức thấp 

Khối lượng giao dịch NFT của hệ sinh thái không có nhiều đột phá. Sàn giao dịch NFT lớn nhất Magic Eden cũng đã chuyển hướng từ tập trung vào Solana sang hỗ trợ nhiều chain. Một trong những bộ sưu tập nổi tiếng trên Solana là Degods cũng đã chuyển sang Polygon. 

nft volume
Khối lượng giao dịch NFT trên Solana - Nguồn: Theblock

Bên cạnh đó vì khác biệt về mặt kỹ thuật, Solana còn phải “mò mẫm" khá nhiều trong việc phát triển. Đó là lý do ta thấy nhiều sự cố xảy ra trong mạng lưới, thậm chí có nhiều sự cố khá nghiêm trọng khiến mạng lưới phải shutdown. Điều này ảnh huởng không nhỏ tới trải nghiệm và niềm tin của người dùng. 

Những điểm khác biệt trong việc phát triển hệ sinh thái 

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết giá trị được tập trung ở Ethereum và các EVM chains. Với đặc điểm là mã nguồn mở, các dự án có thể dễ dàng “sao chép” từ các dự án đi trước, việc này giúp tiết kiệm nhiều công sức phát triển. Nhưng ở hướng ngược lại chúng ta thấy các hệ sinh thái này có mẫu hình khá giống nhau và không có nhiều đột phá.

chain tvl
Hầu hết giá trị được tập trung ở Ethereum và các EVM chains - Nguồn: DeFiLlama

Solana là hệ sinh thái có nhiều hướng tiếp cận khác biệt, có thể kể đến như: 

  1. Là hệ sinh thái đầu tiên ngoài Ethereum có client thứ hai (Firedancer). Điều này sẽ giúp tăng tính ổn định, bảo mật, phi tập trung và tính tương thích của mạng lưới.
  2. Phát triển điện thoại Solana với bộ công cụ chuyên biệt, cho phép nhà phát triển tạo ra những ứng dụng phi tập trung trên điện thoại. Hiện tại đã có những ứng dụng độc quyền được phát triển trên Saga.
  3. Là môi trường phù hợp cho những dự án có khái niệm mới lạ. Tốc độ nhanh, chi phí rẻ của Solana đang thực sự trở thành một lợi thế để ươm mầm những dự án mới. 
compare speed fee
So sánh TPS và mức phí giao dịch lý thuyết giữa các chain 

Một vài dự án có khái niệm mới mẻ có thể kể tới như: 

  • StepN: Kết hợp yếu tố chạy bộ và tokenomics 
stepn users
Lượng người dùng tích cực của StepN hàng tháng có lúc lên tới hơn 700,000 người - Nguồn: Dune Analytics 
  • NFT backpack: Framework giúp tạo, quản lý và nhóm các NFT.
  • Monaco Protocol: Hạ tầng để phát triển nhanh các nền tảng cá cược.
  • Hivemapper: dự án bản đồ phi tập trung.
  • Helium dự án cung cấp các điểm cung cấp kết nối mạng cũng chuyển về Solana.
  • Phát triển các ứng dụng thanh toán như Solana Pay, Sphere.
  • Và còn rất nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã và đang được phát triển. 

Ngoài việc có một nền tảng phù hợp, Solana còn liên tục tổ chức các sự kiện như Hackathons, Hacker House đã cho thấy những kết quả bước đầu khi hệ sinh thái vẫn nhận được nhiều sự hưởng ứng của cộng đồng. 

solana hacker house
Hỏi đáp cùng Solana Foundation và các founder hàng đầu Việt Nam 

Với những nhà phát triển mới bước vào hệ sinh thái, họ có thể dễ dàng tìm thấy tài nguyên hỗ trợ cho việc tìm hiểu của bản thân. Các trang tổng hợp hướng dẫn, công cụ như Soldev, hay thậm chí là phiên bản ChatGPT giúp trả lời câu hỏi liên quan đến Solana như Solana University đang thực sự thu hẹp khoảng cách trong cộng đồng nhà phát triển. 

solana uni

Việc làm những thứ khác biệt đã giúp Solana nổi bật trong bối cảnh có quá nhiều dự án giống nhau trong thị trường. Có thể ý tưởng và chất lượng của phần lớn dự án trên Solana hiện tại chưa hoàn thiện nhưng tương tự ví dụ về StepN, chỉ cần một ứng dụng thành công sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng của cả hệ sinh thái.

Solana hiện tại vẫn còn tồn tại những vấn đề về thiết kế nền tảng và thiếu những sản phẩm thực sự thu hút người dùng. Nhưng với nhiều sản phẩm mới đang được ấp ủ và phát triển, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều bất ngờ trong tương lai.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment