thumbnail
Matcha là Dex Aggregator của 0x, giải pháp thanh khoản cho nhiều dự án lớn. Xem ngay hướng dẫn sử dụng sàn Matcha ngay tại đây!!!

Matcha là Dex Aggregator của 0x, một giải pháp về thanh khoản cho các dự án tài chính lớn như Metamask, Coinbase Wallet, 1inch,… Matcha có các tính năng độc đáo như thanh khoản riêng được cung cấp bởi 0x, cơ chế smart routing, limit order,… từ đó giúp người dùng có được trải nghiệm trading tốt nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng sàn Matcha một cách chi tiết nhất/

Tổng quan về Matcha

Matcha là một DEX Aggregator được tạo nên bởi 0x Protocol vào tháng 7/2021, tập trung vào trải nghiệm người dùng, đặc biệt là người dùng mới, biết cơ bản về thị trường crypto và sàn DEX

Các tính năng độc đáo của Matcha bao gồm:

  • Thanh tìm kiếm tiện lợi: Với các dự án DEX khác, chúng ta chỉ có thể tìm token muốn mua hoặc bán, tuy nhiên với Matcha chúng ta có thể search cả cặp token giao dịch, ví dụ như ETH/DAI, ETH/USDT,…
  • Tự động tìm giá tốt nhất: Matcha là một DEX Aggregator nên nó sẽ tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn như Kyber, Pancakeswap,… hay nguồn thanh khoản riêng của Matcha được cung cấp bởi 0x.
  • Limit Order: Nếu anh em swap trên hệ Ethereum và sử dụng WETH mình sẽ được sử dụng tính năng limit order, tức mình sẽ nhập giá của cặp token mà mình muốn trao đổi, chỉ khi nào giá đạt đến mức đó thì lệnh mới được thực hiện (trái với thông thường là mình phải trao đổi token ở mức giá thị trường lúc bấy giờ).

0x là Protocol tạo điều kiện cho các builder xây dựng nên các sản phẩm tài chính. Được xây dựng vào 10/2016 bởi 0x Labs, dự án được sinh ra để giải quyết vấn đề thanh khoản cho tài các dự án DeFi. 

Các dự án sử dụng 0x chủ yếu thuộc mảng DEX Aggregator và Wallet, với những cái tên nổi tiếng như 1inch, Metamask, Coinbase Wallet,… Điều này là dễ hiểu khi DEX Aggregator họ có thể tận dụng 0x để tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn một cách đơn giản, còn Wallet sẽ cho phép người dùng thực hiện swap token ngay trong ví một cách thuận tiện. 

Nguồn: 0xtracker.com

Chuẩn bị gì khi sử dụng sàn Matcha

Ví lưu trữ 

Các ví Matcha hiện hỗ trợ là Metamask, Coinbase Wallet,… Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bằng ví Metamask, nếu anh em chưa có ví Metamask thì có thể xem cách cài đặt và tạo ví chi tiết tại đây.

Anh em lưu ý mình cũng cần chọn đúng mạng lưới muốn dùng ở trong ví. Matcha chạy trên 4 chuỗi là Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon và Avalanche, do đó anh em muốn swap trên hệ sinh thái nào thì phải chọn network tương ứng ở trong ví. 

Lưu ý:  Trong trường hợp anh em chưa có network tương ứng trong ví Metamask thì có thể add network bằng cách vào trang chainlist.org.

Bước 1: Kết nối với ví điện tử của mình bằng cách chọn Connect to Wallet

Bước 2: Gõ tên network cần add ở thanh tìm kiếm.

Bước 3: Tìm đúng loại network (lưu ý network đúng thông thường sẽ có chữ mainnet ở cạnh, tránh bị nhầm lẫn với các network trùng tên khác) ⇒ Chọn Add to Metamask. 

Token làm phí gas

Do Matcha là một nền tảng đa chuỗi nên anh em muốn dùng trên hệ sinh thái nào thì phải chuẩn bị token nền tảng tương ứng để làm phí gas, ví dụ Ethereum là ETH, Binance Smart Chain là BNB,…

Mình sẽ mua các token này ở sàn CEX như Binance, FTX,… rồi chuyển vào ví tương ứng của mình. 

Ví dụ chuyển ATOM sang ví điện tử trên sàn Binance

Hướng dẫn sử dụng sàn Matcha

Anh em có thể xem video hướng dẫn sử dụng sàn Matcha trực quan ngay dưới đây:

Bước 1: Chọn Connect Wallet ⇒ Chọn loại ví muốn dùng.

Nếu Matcha tự động chuyển về giao diện chính và ở ô trên cùng đã có icon của ví thì anh em đã kết nối thành công với ví. 

Bước 2: Chọn Start Trading hoặc Trade ở góc trên cùng để bắt đầu giao dịch.

Bước 3: Chọn hệ sinh thái mà anh em muốn trade.

Lưu ý: Hệ sinh thái sẽ phải trùng với network đã chọn ở trong ví. Ví dụ anh em đã chọn network là Binance Smart Chain ở trong ví Metamask thì cũng sẽ phải chọn hệ sinh thái là BSC ở Matcha. 

Bước 4: Để thực hiện lệnh swap, ở bên tay phải anh em chọn token và số lượng muốn giao dịch Matcha sẽ lập tức chọn nền tảng AMM có giá tốt nhất Chọn Review Order Submit Order.

Trong trường hợp khối lượng giao dịch của anh em lớn, Matcha sẽ chia thành các giao dịch nhỏ (ví dụ 50% ở Pancakeswap và 50% ở ApeSwap) để tránh bị trượt giá. 

Các thông số cần lưu ý: 

  • Expected Rate: Tỷ lệ trao đổi cặp token mình nhận được khi mua bán.
  • Minimum Rate: Tỷ lệ tối thiểu mà mình nhận được kể cả khi bị trượt giá.
  • Max Price Slippage: Tỷ lệ trượt giá tối đa.

Nếu anh em swap trên hệ Ethereum và sử dụng WETH (không áp dụng với ETH) thì mình sẽ được sử dụng tính năng limit order, anh em sẽ điền các thông số sau:

  • Limit Price: Giá cặp token mà mình muốn trao đổi.
  • Expires in: Thời gian mà sau đó lệnh sẽ không còn hiệu lực.

Tổng kết

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách sử dụng Matcha. Chúng ta có thể tận dụng các tính năng độc đáo của nó như Smart Routing, limit order,… để có trải nghiệm giao dịch tốt nhất nhé. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment