thumbnail
thumbnail
Thế nào là 1 đề xuất hợp lệ trên cổng quản trị Origin? Bài viết này sẽ hướng dẫn anh em chi tiết cách tạo proposal hợp lệ trên Origin!

Origin đã ra mắt cổng quản trị OGN, cho phép những người nắm giữ OGN có thể đưa ra các đề xuất về định hướng tương lai của Origin cũng như các sản phẩm và giao thức. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề xuất hay được gửi và nhiều cuộc thảo luận tích cực ở kênh #governance trên Discord. Thông qua bài đăng này, chúng tôi muốn cung cấp một số nguyên tắc để cộng đồng tuân theo để quá trình đề xuất và bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ hơn.

Khi truy cập Cổng quản trị OGN tại vote.originprotocol.com, người dùng cần sử dụng ví hỗ trợ Web3 hoặc tiện ích mở rộng như MetaMask để tương tác với cổng thông tin, nhưng bạn không cần phải thanh toán bất kỳ khoản phí gas nào để tạo hoặc vote cho các đề xuất. 

cổng quản trị origin

Cổng quản trị Origin

Hiện tại, chúng tôi yêu cầu OGNPOWER (số dư OGN trung bình trong 30 ngày qua, bao gồm cả phần OGN đang được stake) phải lớn hơn 1.000 có thể tạo được đề xuất. Trong lương lai, nếu yêu cầu này trở nên quá thấp và nhiều người lợi dụng để spam thì chúng tôi có thể cân nhắc tăng thêm. Hiện tại, số phiếu vote để 1 proposal được thông qua là 1.000.000 OGN.

Để giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết của các holder (những người đi vote), các phần tiếp theo của bài viết này sẽ tập trung vào các phương pháp hay nhất khi tạo đề xuất và sử dụng Discord của Origin.

Nguyên tắc đề xuất

Theo nguyên tắc chung, vui lòng không gửi các đề xuất chất lượng thấp hoặc spam. Nếu muốn đưa ra đề xuất liên quan đến kinh tế token như burn hoặc chương trình stake mới, bạn cần trình bày rõ lập luận và những tác động tích cực mà các hoạt động này sẽ mạng lại.

Bạn không thể chỉnh sửa các đề xuất đã được đăng lên cổng quản trị, tuy nhiên, bạn có thể xoá đề xuất và tạo lại. 

tạo trang proposal

Trang tạo proposal

Câu hỏi (Title)

Vui lòng sử dụng tiêu đề hoặc câu hỏi ngắn gọn nhưng mang tính mô tả để khái quát đề xuất của bạn. 

Các ví dụ điển hình bao gồm: 

  • Nâng cấp OUSD 3Pool Strategy để sử dụng Convex? (Upgrade OUSD 3Pool Strategy to use Convex?)
  • [DShop] Nâng cấp mô-đun TailwindCSS lên phiên bản 2.0 trở lên ([DShop] Upgrade TailwindCSS module to v. 2.0 or higher). 

Ví dụ về các tiêu đề không hợp lệ như: 

  • Send OGN to the Moon NOW!!!!11 (tiêu đề spam).
  • Upgrade Dshop (mô tả không rõ).

Chúng tôi không có nguyên tắc nghiêm ngặt về việc tiêu đề có phải ở dạng câu hỏi hay không. Yêu cầu duy nhất là thông tin được trình bày rõ ràng, đầy đủ.

Đề xuất (Body)

Một đề xuất tốt hội tụ đủ các các chi tiết để làm nổi bật những thông tin quan trọng của đề xuất, vì sao đề xuất phải nên được thông qua và tác động của nó khi được thực hiện như thế 

Dưới đây là ví dụ về 1 đề xuất tốt:

đề xuất origin

Bạn có thể thấy rằng đề xuất trên được viết rõ ràng, có tổ chức và chi tiết.

Một đề xuất không tốt là đề xuất quá ngắn, thiếu chi tiết cụ thể và thường chỉ là một mong muốn hoặc mong muốn chung chung thay vì một kế hoạch hoặc đề xuất thực tế. 

Ví dụ: Tôi đề xuất rằng OGN tiến hành nhiều hoạt động hơn để đẩy giá OGN lên cao hơn. Các token khác đã tăng giá và OGN nên tăng trưởng theo. Nhóm cần phải làm việc chăm chỉ hơn.

Lựa chọn (choices)

Bạn nên đưa ra các lựa chọn thuộc FOR (có) hoặc AGAINST (không), hoặc các lựa chọn có các con số cụ thể kèm theo như phân bổ 1.000 OGN, phân bổ 2.000 OGN, v.v. 

Mục lựa chọn không phù hợp bao gồm: 

  • Các lựa chọn không phân rõ trường hợp có/không hoặc theo/chống. 
  • Các lựa chọn không có ý nghĩa hoặc không đủ cụ thể.

Hành động (Action)

Trong bảng “Hành động”, biểu quyết theo lựa chọn đơn hoặc biểu quyết tiêu chuẩn là lựa chọn mặc định trên cổng quản trị nhưng biểu quyết bậc hai, biểu quyết xếp hạng và các loại biểu quyết khác cũng được hỗ trợ. Vui lòng đọc hướng dẫn này của Snapshot trước khi lựa chọn các hình thức biểu quyết không phổ biến. Chúng tôi khuyến khích bạn nên lựa chọn kiểu bỏ phiếu lựa chọn duy nhất.

Chúng tôi cũng đề xuất thời gian bỏ phiếu đề xuất khoảng 1 tuần. Bạn có thể chọn ngày bắt đầu là 1 vài ngày sau khi đề xuất được đăng tải nếu nếu bạn thảo luận trên Discord trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Bên dưới ngày bắt đầu và ngày kết thúc, bạn sẽ thấy một dãy số dài. Đây chính là số khối Ethereum mà đề xuất sẽ được ghi lại. Chúng tôi khuyên bạn không nên điều chỉnh giá trị này và sử dụng theo con số mặc định. OGNPOWER của bạn sẽ được tính toán từ khối này, vì vậy trước khi bạn có thể bỏ phiếu hoặc đưa ra đề xuất, bạn sẽ cần có OGN trong ví.

Discord

Bất cứ khi nào bạn gửi đề xuất đến cổng thông tin quản trị, bạn cũng nên bắt đầu thảo luận trước trên Discord. Vui lòng gửi mô tả ngắn ngọn về đề xuất trên kênh #governance trong Discord. Bạn nên đính kèm đường link tới đề xuất đã tạo và tạo thread trên Discord để giữ cho cuộc thảo luận được gọn gàng 

discord origin

Gitcoin Bounty

Bạn có thể tạo Gitcoin tại gitcoin.co Bounty tương ứng với đề xuất của mình. Để làm như vậy, bạn phải có tài khoản Gitcoin, tài khoản GitHub và một số OGN hoặc token nạp tiền cho chương trình bounty. Nếu bạn đang sử dụng phần quỹ riêng để tài trợ cho chương trình bounty, vui lòng tạo chương trình bounty trước khi tạo đề xuất trên cổng quản trị vì các đề xuất không thể được chỉnh sửa. Trước tiên, bạn sẽ cần tạo vấn đề trên GitHub, sau đó lấy URL đó và gửi đề xuất tài trợ trên Gitcoin.

Nếu bạn đang yêu cầu sử dụng quỹ hệ sinh thái Origin để tài trợ tiền thưởng, hãy đảm thảo luận trước trên Discord trước khi gửi đề xuất vì những lý do tương tự. Xin lưu ý rằng bất kỳ đề xuất nào yêu cầu quỹ hệ sinh thái phải bao gồm số lượng OGN cụ thể trong đề xuất để đề xuất đó được coi là hợp lệ.

Chúng tôi hy vọng rằng nhà đầu tư sẽ cùng tham gia quản trị hệ sinh thái Origin thông qua vote.originprotocol.com. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quản trị, vui lòng liên hệ với @Coleman#7972 trên Discord trong kênh #governance!

Đọc thêm Trưởng nhóm nhạc One Republic mở bán NFT trên Origin

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment