SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

IOST mở rộng & tiến vào mảng NFT 2021

Bài lược dịch trên Medium của IOST về việc launch một chợ bán NFT cho hệ sinh thái Game của họ.
Avatar
cryptolover994
Published Mar 18 2021
Updated Jun 08 2023
9 min read
thumbnail

Chào anh em, chắc anh em đã quá quen với trend NFT đang làm mưa làm gió trên các cộng đồng crypto cũng như vốn cứ rót vào thì trường này ùn ùn hàng ngày rồi nhỉ. Đó cũng là lý do mà ENJ kẻ đi đầu NFT mới chỉ đầu năm market cap với hơn $100M đã đạt đỉnh $2.7B những ngày gần đây, hay kể đến như quả bom Alice trên Binance cũng đã x600 sau vỏn vẹn vài phút giao dịch.

Để cung cấp thêm cho anh em những góc nhìn về thị trường màu mỡ này, mình mang đến bài lược dịch trên Medium của IOST về việc launch một chợ bán NFT cho hệ sinh thái Game của họ.

Đối với những anh em mới chưa biết NFT là gì thì mời anh em đọc bài viết này để hiểu hơn.

Đọc thêm: Non-fungible-Token (NFT) là gì? Những dự án NFT phổ biến hiện nay.

Vào tháng 1 năm 2021, IOST hợp tác với công ty tư vấn và phát triển trò chơi blockchain có kinh nghiệm của Nhật Bản - nhóm Platinum Egg để chỉnh thức mở TokenLink NFT Marketplace cho người chơi IOST giao dịch NFT và các vật phẩm trong trò chơi. Tiếp theo là trò chơi CROSSLINK phát hành vào tháng 9 năm 2020, thu hút hơn 140,000 lượt tải xuống cho tới nay.

IOST - sự khác biệt

IOST được thiết lập để khai thác thị trường NFT và đưa ra tiêu chuẩn NFT vào tháng 4 năm 2020. IOST không phải blockchain đầu tiên cung cấp tiêu chuẩn NFT. Vinh dự này thuộc về Ethereum, đây cũng là blockchain đầu tiên có các tính năng smart contract.

Tuy nhiên, Ethereum gặp phải những thách thức kỹ thuật khiến nó không phù hợp để áp dụng hàng loạt. Những vấn đề này bao gồm phí giao dịch cao. Tất cả những điều đó không ảnh hưởng tới tiêu chuẩn NFT của IOST.

Điều này đã được thực hiện thông qua cơ chế đồng thuận duy nhất của nó, Proof-of-Believability, cho phép nó xử lý 8,000 giao dịch mỗi gây (TPS). Nó cũng có những mô hình feeless-like thông qua mô hình phân bổ tài nguyên độc đáo tương tự như EOS nhưng hiệu quả hơn, không có biến động vì không thể giao dịch tài nguyên. 

Hơn nữa, nó không sử dụng cách đào (miner) để validate và xác nhận giao dịch, điều đó làm tiết kiệm năng lượng nói chung.

Đọc thêm: Cách tạo IOST NFT thông qua Token Pocket

Anh em có thể thấy lợi thế cạnh tranh của IOST là tập trung vào một mảng, khi những ông lớn không thể cover được hết các ngách thị trường thì đó là nơi dành cho những cái tên tạo ra sự khác biệt lên ngôi. 

Những ví dụ điển hình ở thế giới thực như Zappos - một công ty bán hàng trực tuyến chỉ tập trung vào giày, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trên toàn thế giới, nơi mà ông lớn Amazon không thể làm tốt bằng. Và kết quả là Amazon đành bỏ ra $1.2B để acquire lại đội ngũ này vì không đấu lại được.

IOST Blockchain được công nhận tại Nhật Bản

Tính tương thích của blockchain IOST như một nền tảng chơi game đã được chứng minh kể từ khi ra mắt mạng chính vào năm 2019. Tại CEDEC2019 - Hội nghị nhà phát triển lớn nhất Nhật Bản về trò chơi giải trí, hai công ty phát triển trò chơi sử dụng công nghệ blockchain đã nói về những ưu điểm của nền tảng blockchain IOST.

Ngoài việc có lợi thế cạnh tranh về công nghệ thì IOST cũng tỏ ra dành thời gian cho cộng đồng rất tích cực, những dự án mà hiểu người dùng và sẵn sàng xây dựng kiểu này anh em có thể để mắt theo dõi nhé.

NFT là sở hữu trí tuệ 2.0

IOST blockchain đã được chọn để trình diễn giao dịch mua bán điện P2P và chia sẻ dữ liệu y tế có lưu ý đến quyền riêng tư của người dùng (quản lý dữ liệu của riêng bạn) ở Nhật Bản. Là blockchain layer 1, các NFT của IOST được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ giải trí và chơi game đến các dịch vụ công cộng và các tài sản kỹ thuật số. 

NFT có thể được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là tài sản trí tuệ (IP) ở các thị trường thứ cấp. Nó có thể được áp dụng để bảo vệ các nội dung giáo dục, các tác phẩm của những người sáng tạo và nghệ sĩ nghiệp dư, và các hoạt động từ thiện bằng sở hữu trí tuệ.

IOST & The Government Reps of Fujimi Town, Japan

Mình đọc đến đây thì thấy thực sự mừng. Ở Việt Nam, mình thấy có những người họa sĩ tài năng nhưng vì quyền sở hữu trí tuệ chưa được làm tốt nên các phẩm của bác được in nhái và bán tràn lan trên mạng, hoặc có những giao dịch tới cả vài trăm triệu sang tay nhiều lần nhưng bác vẫn chẳng nhận được đồng tiền bản quyền nào. Có lẽ NFT sẽ là lời giải cho giới nghệ sĩ, hi vọng nó sẽ bùng nổ trong năm 2021 này.

Trò chơi Blockchain + GPS - CROSSLINK đã đạt 140,000 lượt downloads

Lưu ý: Bài viết này tác giả không thuyết phục ai đầu tư crypto, mà muốn gửi tới anh em những thông tin mới nhất, những gì IOST đang làm. Việc đầu tư crypto là có rủi ro nên anh em hãy cẩn thận với số vốn của mình mà tìm hiểu thật kĩ.

Platinum Egg, một công ty phát triển và tư vấn về các trò chơi sử dụng công nghệ blockchain, đã ra mắt “TOKEN LINK (phiên bản Beta)”, thị trường NFT sử dụng IRC-722, một trong những tiêu chuẩn token của IOST public chain.

CROSSLINK, một trò chơi chiến lược liên kết GPS do Platinum Egg phát triển, đã được tải xuống hơn 140,000 lần kể từ khi phát hành tháng 9/2020. 

Trong game, anh em sẽ trở thành anh hùng và chiến đấu chống lại sự sống ngoài trái đất, kiếm phần thưởng dựa trên đóng góp trong các hoạt động của họ và bằng cách liên kết trò chơi với GPS, nhân vật có thể xác định hành động trong thế giới ảo và đi đến đích trong khi chiến đấu.

TOKEN LINK - Thị trường NFT cho đồ trong game

IRC-722, tiêu chuẩn token trên IOST blockchain, biến một vật phẩm trong trò chơi trở thành tài sản kỹ thuật số độc đáo và có giá trị. Giờ đây, token IOST có thể sử dụng để mua các vật phẩm trong trò chơi kết hợp với tài khoản IOST mainnet. 

Theo cách tương tự, đất trong thế giới ảo cũng có thể được mua bán thông qua NFT. NFT của công nghệ blockchain cho phép tạo ra các ký tự kỹ thuật số trong đó mỗi token (IRC-722) chưa một giá trị khác nhau.

Mình thấy đồ họa trong game thực sự khá đẹp, giờ các anh em game thủ nếu không có khả năng trở thành streamer thì cũng có thể tìm một hướng đi khác là tập trung vào nâng cao tài sản trong game và có thể có thu nhập từ đó. Không biết công việc chơi game fulltime sẽ như thế nào trong 10 năm nữa nhỉ?

TOKEN LINK, một thị trường NFT cho các game giải trí

Thị trường này là một cơ sở hạ tầng hoặc nền tảng để giao dịch các mặt hàng được nhúng NFT. Giá trị của một mặt hàng có thể được duy trì bởi tính thanh khoản liên kết người bán và người mua. 

Tính xác thực của mặt hàng có thể được chứng minh bởi tất cả những người tham gia vào mạng lưới hoặc hệ sinh thái, được xây dựng trên công nghệ blockchain của IOST.

Thông tin về Platinum Egg

Nhóm Platinum Egg là một trong những đối tác của IOST đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái. Đội ngũ giàu kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch và phát triển ứng dụng xã hội và trò chơi. Họ tập trung vào giải trí và phát triển trò chơi bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và cung cấp tư vấn.

Quả thật đó là sự kết hợp không thể tốt hơn khi IOST có một nền tảng công nghệ cực kì vững vàng kết hợp với một tay lão làng trong thị trường game như Platinum Egg. Anh em cùng chờ đón những sự kiện tiếp theo nhé.

Tổng kết

Thị trường NFT có lẽ sẽ nhận được quan tâm hơn nữa sau những vụ nổ như NBA Top Shot, CryptoPunks. Trên đây là toàn cảnh hệ sinh thái IOST được cập nhật mới nhất, nếu anh em thấy hay và muốn theo dõi thêm vui lòng truy cập medium của IOST. 

Anh em nào muốn đọc bài viết gốc thì mình để lại link tại đây.

RELEVANT SERIES