thumbnail
thumbnail
Giải pháp về bảo mật và quyền riêng tư là yếu tố cần cho người dùng trong blockchain. Iron Fish là một nền tảng mới ra đời nhằm giải quyết những vấn đề đó. Tìm hiểu cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Iron Fish cùng thông tin chi tiết về tokenomics của IRON Token!

Iron Fish là gì?

Iron Fish là một dự án blockchain phi tập trung, hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), trao quyền bảo mật thông tin cho người dùng trong mọi giao dịch trên blockchain. 

Nguồn gốc ra đời Iron Fish được lấy ý tưởng từ cách phát minh lớp SSL/TLS vào những năm 90 - tiền đề phát triển của các ngành công nghiệp (bao gồm cả thương mại điện tử).  

iron fish
Trang chủ của dự án Iron Fish. Ảnh: https://ironfish.network

Sản phẩm và doanh thu của Iron Fish

Sản phẩm của Iron Fish

Sản phẩm chính của Iron Fish là privacy platform. Trong mô hình hoạt động của dự án bao gồm các phần sau: 

ironfish networking

1. Networking

Là tính năng hỗ trợ truyền dữ liệu, tin nhắn và gửi nhận phản hồi từ các node. Trong môi trường mạng phi tập trung, việc truyền thông tin (P2P) phải thông qua nhiều công cụ (như bộ định tuyến,..) và khó kết nối trực tiếp với nhau. Các layer networking trong Iron Fish sẽ giải quyết vấn đề về truy cập, bằng cách sử dụng WebRTC và WebSockets.

2. Storage

Là tính năng lưu trữ node, nullifier (mã định danh cho node), merkle tree of note (cấu trúc dữ liệu), merkle nullifier (cấu trúc dữ liệu để theo dõi các nullifier) trong Iron Fish.

3. Mining

Là tính năng khai thác các block thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Work, dự án sẽ thiết lập các thuật toán tự động để điều chỉnh độ khó dễ khi mining dành cho validator.

4. Account Creation

Để tăng tính bảo mật mỗi tài khoản được tạo trong Iron Fish sẽ có các khóa đặc trưng như secret key (khóa bí mật), spending/nullifier key pair (khóa uỷ quyền), public address… 

5. Transaction Creation 

Tất cả các giao dịch trong Iron Fish sẽ được bảo mật tuyệt đối, không có ai được phép truy cập vào thông tin (giao dịch) của người dùng. Tính năng hoạt động thông qua công nghệ mật mã học ZKP (zero-knowledge proofs)

Doanh thu của Iron Fish

Iron Fish không đề cập đến doanh thu của dự án.

Điểm nổi bật của IRON

Iron Fish là một trong số những dự án blockchain Proof of Work (PoW) mã hóa thành công các dữ liệu on-chain (số dư tài khoản, chi tiết giao dịch…) thông qua việc sử dụng công nghệ mã hóa zk-SNARKs. Ví dụ trong các trường hợp cần chuyển tiền nhưng không muốn lộ số dư tài khoản, hay chi tiết giao dịch thì Iron Fish là một nền tảng hỗ trợ những vấn đề đó. Để xem được những dữ liệu giao dịch, cần phải có khóa bí mật (hoặc khóa uỷ quyền từ người sở hữu).

Các hoạt động quen thuộc như tạo ví, chạy node đều sẽ diễn ra phi tập trung, đảm bảo các giao dịch của người dùng được bảo mật nhất có thể. 

Token IRON là gì? 

IRON Token Key Metric 

 • ​​Token Name: Iron Fish
 • Ticker: IRON
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 256,970,400 IRON
 • Circulating Supply: Updating…

IRON Token Use Cases

IRON token được dùng để quản trị Iron Fish và làm phần thưởng để khuyến khích cho cộng đồng, những người nắm giữ token IRON.

IRON Token Allocation

Updating…

Token Release Schedule 

Tổng cung token IRON là 256,970,400, tùy vào số khối (block) token sẽ được phân bổ theo quý (năm) như sau:

ironfish release token
Phân bổ token IRON 

IRON Token Sale 

Ngoài các vòng huy động vốn từ các quỹ đầu tư, Iron Fish chưa tổ chức sự kiện bán token cộng đồng. Thay vào đó, dự án đã tổ chức 3 đợt testnet và dự kiến 14/03/2023 sẽ airdrop cho cộng đồng với tổng số pool thưởng lên đến 940,000 token IRON (xem thêm tại đây). Thông tin chi tiết về testnet Iron Fish như hình sau:

ironfish testnet

Mua IRON Token ở đâu

Tính đến tháng 03/2023, dự án Iron Fish chưa phân bổ token ra cộng đồng, thông tin này sẽ được Coin98 cập nhật ngay khi có thông báo mới từ dự án.

Ví lưu trữ IRON Token uy tín

Updating…

Roadmap & cập nhật 

Lộ trình phát triển Iron Fish sẽ được diễn ra như sau:

 • Giai đoạn đầu: Ra mắt Iron Fish Testnet (04/2021) 
 • Giai đoạn 1: Khởi chạy Incentivized Testnet 
 • Giai đoạn 2: Khởi chạy testnet (tiếp theo) & xác thực node với Desktop Wallet 
 • Giai đoạn 3: Hỗ trợ giao dịch Multi-Asset & Bridge (cầu nối)
 • Giai đoạn 4: Ra mắt Iron Fish mainnet vào ngày 14/03/2023 và phân bổ token IRON cho người dùng tham gia testnet

Đội ngũ dự án 

 • Founder: Elena Nadolinski
 • Core Team: Rohan Jadvani, Derek Guenther, Alexander Decurnou, Jason Spafford, Jenah C Bielza, Brekk Bockrath, Skylar Richard.
ironfish team

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Dự án Iron Fissh đã thực hiện 2 vòng gọi vốn với tổng số tiền là 32.9 triệu USD, dẫn đầu là các quỹ đầu tư nổi tiếng như Andreessen Horowitz (a16z), Electric Capital, Sequoia Capital, Slow Ventures… cùng nhiều nhà đầu tư cá nhân như Linda Xie (cựu giám đốc Coinbase), Jeff Weiner (cựu giám đốc điều hành Linkedln),  Juan Benet (CEO Protocol Labs, Filecoin)...

ironfish fundraising

Đối tác

Đối tác của Iron Fish cũng chính là những nhà đầu tư như Andreessen Horowitz (a16z), Electric Capital, Sequoia Capital… 

Dự án tương tự

Các dự án cùng lĩnh vực với Iron Fish như Secret Network, Astra Protocol, Verida Protocol…

Xem thêm 2key Network (2KEY) - Toàn tập về tiền điện tử 2KEY

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment