SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
thumbnail
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cá nhân sở hữu 6 triệu USD sau 2 năm rời truyền thống vào crypto

Khi nghe tin các công ty tài chính truyền thống bắt đầu nhảy vào thị trường crypto, tôi nhớ đến câu chuyện của một nhà đầu tư truyền thống từng vào thị trường với số vốn 2 triệu USD, đặt cược vào NFT và Defi, nay đã có trong tay số tài sản 6 triệu USD.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 30 2023
Updated Jul 17 2023
8 min read
image

Câu chuyện của một nhà đầu tư cá nhân vào thị trường năm 2021 với số vốn 2 triệu USD, đặt cược vào NFT và DeFi, nay đã có trong tay số tài sản 6 triệu USD.

Sáng thứ Hai (26/6), tôi thức dậy và mở Twitter đọc tin tức.  Thị trường lúc đó rất ảm đạm và chưa có nhiều sự kiện nổi bật ngoài việc các công ty tài chính truyền thống bắt đầu nhảy vào crypto.

Ở mùa bull run trước, thị trường cũng đã chứng kiến một vài cá nhân từ giới kinh doanh truyền thống nhảy vào crypto tìm kiếm lợi nhuận. Nhân vật mà tôi muốn nhắc đến trong tập 5 The Portfolio là một nhà đầu tư xuất phát với số vốn 2 triệu USD, anh đặt cược vào NFT và DeFi 2.0.

Hiện tại, sau rất nhiều biến cố, nhà đầu tư này vẫn có lợi nhuận và tài sản thống kê được trong địa chỉ ví  khoảng 6 triệu USD. Đây không phải số tài sản lớn nếu so với "cá voi" trên thị trường, nhưng câu chuyện và cách suy nghĩ của nhà đầu tư này cũng có thể được xem như một bài học đáng tham khảo. 

Đây là địa chỉ ví của nhà đầu tư này:

0xa4c8d9e4ec5f2831701a81389465498b83f9457d

Vì lý do khách quan, Coin98 Insights không nhắc đến tên thật của anh.

image

Giới thiệu sơ qua về nhân vật, anh ta là nhân vật khá nổi tiếng và được một số KOLs khác trong thị trường Crypto theo dõi , và cũng là một trong những chủ nợ của Three Arrows Capital.

Rời bỏ sự nghiệp ở thị trường tài chính truyền thống, nhân vật mang trong tay hơn 2 triệu USD bước vào thị trường crypto năm 2021. Với một tiểu sử như thế, sự tò mò của tôi lại nổi lên: “Tại sao anh lại quyết định rời bỏ con đường truyền thống và chuyển sang crytpto”. 

Thật may mắn, trang Twitter của anh ta đã cho tôi câu trả lời:

Một người bạn thân của tôi chỉ kiếm được lãi suất 0.002% / năm khi gửi ngân hàng, một con số không đủ để thỏa mãn tham vọng
Nhà đầu tư 0xa4...457d chia sẻ trên Twitter

Vì vậy, anh chàng của chúng ta quyết định tham gia thị trường với tâm lý FOMO trong xu hướng DeFi 2.0 bùng nổ. Dẫn đầu là OlympusDAO với những cơ chế khá mới mẻ mang tính ponzi vào thời điểm đó. 

Khi đó, anh ta quyết định đầu tư 2 triệu USD vào Olympus DAO và staking  toàn bộ OHM để nhận được mức lãi suất cao hơn với mức lợi nhuận gần 70,000 USD/ năm.

image

Tâm lý FOMO chưa dừng lại ở đó, anh đăng tải dòng tweet với sự nghi ngờ đối với bộ sưu tập Cryptopunks.

Tại sao mọi người đi mua Cryptopunks? Chúng có gì đặc biệt vậy? Tôi nghĩ tôi nên sở hữu một cái để tìm hiểu vậy.
Nhà đầu tư 0xa4...457d chia sẻ trên Twitter

 Nói là làm, nhà đầu tư của chúng ta tò mò về thị trường và quyết định sắm cho mình một bức ảnh Cryptopunks với giá trị lên tới 20,000 USD.

image

Đây là điều mà tôi cực kỳ đánh giá cao vì phải trải nghiệm mới có được góc nhìn chân thực về mảng đó.

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền lớn như anh ta để hiểu về NFT.

Ngay sau khi sở hữu blue chip NFT, anh dần nhận ra cách chơi của mình nên tập trung vào NFT, bỏ ngoài tai những lời dụ dỗ từ những xu hướng khác.

image

Sau khi mua Cryptopunks, anh chàng vẫn không quên tới khoản tiền của mình trên OlympusDAO và quyết định nâng cao lãi suất của mình bằng việc sắm cho bản thân NFT tên Chubbicorns, từ đó nâng mức lợi nhuận lên 7,000%/ năm.

advertising

Tuy nhiên, anh chàng chỉ sử dụng OlympusDAO 2 năm vì dự án lúc đó lộ ra vấn đề về mô hình kinh doanh Ponzi lẫn cách thức vận hành. Từ đó, nhân vật chuyển hẳn về sân chơi NFT - nơi mà anh chàng cho là tốt nhất.

Những NFT mà nhà đầu tư 0xa4...457d từng mua.

Tôi đoán rằng anh là người có xu hướng đầu tư dài hạn và an toàn.

Cụ thể, sau Cryptopunk, anh đã mua hàng loạt bộ sưu tập NFT bluechip như MAYC, Art Blocks,.. Và đa phần anh sử dụng những NFT này như một đòn bẩy kinh tế gồm cho vay hoặc nhận airdrop.

Và điều này thực sự có hiệu quả khi anh được nhận airdrop lên tới gần 200,000 USD và đa phần đã được đem đi cung cấp thanh khoản hoặc staking.

image

Tuy nhiên, môi trường NFT cũng tương tự như crypto vì đã có rất nhiều dự án không mang lại lợi nhuận cho tay chơi của chúng ta. Thậm chí, có những bộ sưu tập NFT bị rug pull và thay đổi tính năng khiến nhà đầu tư này phải trắng tay.

Đây có lẽ là một bài học để đời dành cho tôi
Anh chia sẻ trên Twitter

Ngoài ra, về hình thức đầu tư NFT, tôi nhận ra rằng anh ta mang cho mình một tâm lý dài hạn đối với những NFT có kèm lợi ích cùng cộng đồng đông đảo như Nakagomitos, Pudgy Penguine...

Tuy nhiên, riêng MAYC, anh quyết định rời bỏ bộ sưu tập này vì những vụ lùm xùm không đáng có từ cộng đồng gần đây, từ đó khiến "dân chơi" của chúng ta bán toàn bộ MAYC với mức lãi 26 ETH và chuyển hướng sang Onchain Monkey.

image

Onchain Monkey là dự án mà nhân vật chính khá tự tin vào trực giác của mình khi liên tục khen ngợi sản phẩm, anh đã quyết định đầu tư hơn 45 ETH vào bộ sưu tập này.

Ngoài ra, nhà đầu tư của chúng ta cũng có tâm lý FOMO khi cho rằng Onchain Monkey xứng đáng ngang hàng với MAYC và BAYC khi dự án được hỗ trợ bởi nhiều thế lực lớn.

Tuy nhiên, hiện tại, Onchain Monkey vẫn chưa có nhiều tiến triển nổi bật kể từ tay chơi của chúng ta bắt đầu mua.

Nhìn chung, sau một hồi xem xét on-chain, tôi nghĩ anh là một người có tầm nhìn dài hạn đối với những dự án, khác so với Degen ở tập 4.

image

Ngoại trừ lý do  trên, tôi cho rằng còn một nguyên nhân mà anh tập trung vào NFT đó là metaverse, bởi NFT có mối quan hệ mật thiết với thứ công nghệ mà anh cho là tương lai. Ở thời điểm 2021, metaverse thực sự là cơn sốt, trước khi nguội lạnh trong thời downtrend.

<b>Tôi đã ở tài chính truyền thống đủ lâu và nhận ra rằng nếu crypto muốn được biết đến rộng rãi, thì metaverse chính là cầu nối dẫn đến chuyện đó</b>
Tôi đã ở tài chính truyền thống đủ lâu và nhận ra rằng nếu crypto muốn được biết đến rộng rãi, thì metaverse chính là cầu nối dẫn đến chuyện đó
Nhân vật 0xa4...457d chia sẻ

Cùng với ý tưởng đó, anh quyết định chọn TreasureDAO làm mục tiêu cho bản thân. Cuối năm 2021, anh bỏ ra 9,000 USD vào MAGIC - token chính trong hệ sinh thái MagicDAO. Thậm chí, số tiền anh staking và farming bây giờ đã lên tới gần con số 500,000 USD.

image

Tuy nhiên, có một điều tôi nhận ra rằng, anh không hề tích lũy hay DCA trong giai đoạn downtrend, thậm chí cả cắt lỗ. Mà thay vào đó, anh tiếp tục giữ vững niềm tin vào dự án mình chọn.

Đối với tôi, đây là một chiến thuật cân bằng cảm xúc, hãy tưởng tượng, trong giai đoạn downtrend, DCA thực sự không có nhiều hiệu quả khi được chứng minh bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau. Vì vậy, để có một tâm lý thoải mái hơn khi thị trường downtrend, anh đem toàn bộ MAGIC staking trên nhiều giao thức khác nhau và chờ đợi mùa bull run tiếp theo.

Ngoài ra, tương tự như tập 4, tôi cũng lướt Twitter và Substack nhằm có thêm luận điểm về hành vi của nhà đầu tư này, và tôi cũng tìm ra được câu nói khá hay từ Arthur Hayes trên Substack và có lẽ hợp với nhân vật trong bài viết:

Trước khi chuẩn bị và tích lũy cho kỳ uptrend sắp tới, điều đầu tiên chúng ta cần học đó là tin tưởng vào dự án
Arthur Hayes viết trên Substack

RELEVANT SERIES