HomecaretKiếm Tiền

Kiếm tiền theo hệ NEAR No.1 - W17, 2021 - Hệ sinh thái NEAR đang dần hoàn thiện

Đăng bởi Alen vào 05 tháng 5 2021

Mục tiêu cuối cùng của anh em khi tham gia vào thị trường là do lợi nhuận, và trong thị trường tiền điện tử, có rất nhiều cách để kiếm lợi nhuận chứ không chỉ có một cách mua thấp bán cao. Trong Series Kiếm tiền theo hệ NEAR này, mình sẽ giới thiệu tới anh em tất cả các cơ hội kiếm tiền từ NEAR Protocol.

Trước tiên, anh em cần phải biết các thông tin cơ bản về NEAR và tình hình phát triển cũng như dòng tiền của nó như thế nào, tham khảo thêm bài viết sau: Phân tích on-chain No.14 - NEAR | Dòng tiền bao giờ đổ về đây?

Anh em hãy đọc để có thêm cái nhìn về cơ hội đầu tư nhé!

Kiếm tiền bằng cách đầu tư token trong hệ NEAR

Tìm kiếm cơ hội ở dự án mới ra mắt

Trong hệ sinh thái NEAR, bởi các mảnh ghép còn ít và chưa đủ ráp thành một hệ sinh thái DeFi hoàn thiện, số các dự án ra mắt token cũng chưa đáng kể.

Tuy NEAR chưa có nền tảng IDO chính thức, nhưng khi soi chiếu sang các hệ sinh thái khác, anh em sẽ thấy rằng nền tảng DEX đầu tiên cũng được sử dụng làm IDO Platform, như trên Solana thì Raydium cũng được sử dụng làm nền tảng IDO. Trên NEAR hiện đã xuất hiện AMM mainnet đầu tiên là Ref Finance, nên trong tương lai có khả năng đây sẽ là nền tảng IDO cho các dự án mới trên hệ sinh thái NEAR.

Ngoài ra, một trong số các token được thông báo sẽ ra mắt trong thời gian qua là token PARAS của dự án chợ NFT Paras.

Token PARAS là token utility và quản trị của ứng dụng. Nếu anh em đã là người dùng của nền tảng này, anh em sẽ được airdrop token PARAS, còn nếu chưa từng dùng ứng dụng và vẫn muốn tham gia vào việc kiếm lợi nhuận từ dự án, anh em sẽ được nhận token PARAS khi giao dịch trên chợ Paras. Ngoài ra, anh em cũng có thể cung cấp thanh khoản cho token PARAS để farm ra token này.

Đầu tư vào các mảnh ghép trong nền tảng NEAR

Đây chắc chắn là cách làm đơn giản và phổ biến nhất. Tuy nhiên, các mảnh ghép trên hệ sinh thái DeFi trên NEAR vẫn chưa xuất hiện hoàn chỉnh, mà vẫn đang trong giai đoạn hình thành và phát triển.

Anh em có thể thấy, trong hệ NEAR, các mảnh ghép layer 2 đang được hình thành:

 • Đã xuất hiện lending đầu tiên (Oin Finance - lending dành cho altcoin);
 • Đã có 3 oracle hoạt động trên NEAR Protocol: ChainLink, Band Protocol, Flux;
 • Stablecoin USDT, USDC, DAI đã hoạt động trên NEAR Protocol;
 • Các bridge đã và đang dần hoàn thiện để đưa thanh khoản từ các hệ sinh thái khác sang NEAR.

Đối chiếu sang các hệ sinh thái khác, mình dự đoán rằng trong tương lai, những mảnh ghép mà NEAR Protocol cần phải có và sẽ xuất hiện trong thời gian gần bao gồm:

 • Các ứng dụng phát huy điểm mạnh của NEAR là Open Web và NFT sẽ tiếp tục phát triển;
 • Lending dành cho các top coin bởi đây là lượng thanh khoản rất dồi dào, không thể bỏ qua, khi kết hợp với bridge thì sẽ mang lại lượng liquidity rất lớn cho nền tảng;
 • Bridge sang các nền tảng khác ngoài Ethereum bao gồm: BSC, Solana, Tron,...
 • Các nền tảng IDO sẽ xuất hiện để giúp các dự án tiếp cận nguồn vốn cộng đồng dễ dàng hơn;
 • Các mảnh ghép Layer 3, 4 sẽ dần dần phát triển khi các mảnh ghép Layer 2 bên trên đã hoàn thiện: DEX cho stablecoin, Aggregator cho Yield Farming và DEX, Phái sinh, quản lý tài sản và các ứng dụng bảo hiểm...

Để theo dõi các thông tin của nền tảng NEAR một cách đầy đủ và sát sao nhất, anh em có thể đọc các bài viết Landscape in NEAR hàng tuần tại đây.

Kiếm tiền từ testnet/đóng góp dự án nhận Airdrop

Đây là một trong các cách kiếm tiền được nhiều nhà đầu tư chú ý, bởi nhà đầu tư không cần bỏ ra số vốn lớn mà chỉ cần vài thao tác đơn giản là có cơ hội được tặng những phần thưởng lên tới hàng ngàn đô từ dự án.

Các testnet trên NEAR hiện đang có bao gồm: Ref Finance (mảng AMM DEX). Các tác vụ của AMM DEX này khá đơn giản bao gồm swap, add liquidity và remove liquidity, anh em có thể tự thực hiện testnet dễ dàng. Tuy nhiên, mình cũng sẽ gửi tới anh em hướng dẫn testnet của Ref Finance trong tương lai.

Ngoài ra, anh em có thể đóng góp vào các dự án qua việc nhận các nhiệm vụ dự án giao cho và nhận thưởng. Trong tuần qua, với ứng dụng Createbase, anh em có thể thực hiện các nhiệm vụ:

 • Tạo video quảng bá cho Createbase với phần thưởng 100 NEAR. Xem chi tiết hơn tại đây.
 • Live Tweet sự kiện của Createbase với phần thưởng 5 NEAR. Xem chi tiết hơn tại đây.
 • Giới thiệu bạn bè tới Community Call của Createbase với phần thưởng 5 NEAR. Xem chi tiết hơn tại đây.
 • Airdrop cho những thành viên active nhất trên Reddit của Mintbase với phần thưởng 10 NEAR. Chi tiết thông tin tại đây.
 • Sáng tạo giao diện cho họa sĩ làm việc trên Createbase: phần thưởng 100 NEAR. Thông tin chi tiết tại đây.

Kiếm tiền bằng cách tham gia trực tiếp sử dụng Dapp

Hiện tại, lượng dApp trên NEAR chưa có nhiều, bởi vậy cơ hội sử dụng dApp để kiếm lợi nhuận là chưa cao. Cơ hội an toàn nhất cho anh em trên hệ sinh thái NEAR là staking NEAR trên ví NEAR, Coin98 đã có bài viết hướng dẫn, anh em có thể xem tại đây.

Trong tương lai, nếu có các cơ hội kiếm tiền từ sử dụng dApp, Coin98 sẽ cập nhật và hướng dẫn anh em.

Tổng kết

Hiện tại, hệ sinh thái NEAR còn đang rất sơ khai và rất đơn giản, bởi các mảnh ghép Layer 2 vẫn chưa xuất hiện đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có một số cơ hội đầu tư nhất định nếu anh em cầm NEAR, muốn gia tăng lượng token. Khi các mảnh ghép Layer 2 đã lộ diện, việc đầu tư vào hệ sinh thái này sẽ dễ dàng hơn và nhiều cách thức hơn.

#NEAR #kiemtientheohe #kiemtienNEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top