thumbnail
thumbnail
KlimaDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được xây dựng trên Polygon. Vậy DAO này có gì khác biệt và nổi bật? Tìm hiểu thêm về thông tin tokenomics của KLIMA token tại đây!

Thông thường thì xã hội họ trước đây chỉ quan tâm đến các sản phẩm/hàng hóa để giao dịch kiếm lợi nhuận và xem nó là thước đo của giá trị. Tuy nhiên, tầm nhìn như vậy thật sự chưa bao quát, vì nếu tạo ra nhiều loại hàng hóa mà phải hi sinh cả một khu rừng để lấy chỗ hoặc làm nguyên liệu.

Hiển nhiên, hậu quả sẽ là thiếu cây cối để cung cấp oxi để cân bằng lại môi trường sống trên Trái Đất. 

Câu hỏi ở đây: Liệu các giá trị do việc sản xuất hàng hóa đó có hoàn toàn xứng đáng không khi cái giá phải trả là môi trường - yếu tố quan trọng với cuộc sống chúng ta lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng?

KlimaDAO là một dự án hướng đến giải quyết vấn đề trên, yếu tố thường bị bỏ quên trong cuộc sống tất bật của vòng xoáy vật chất. 

KlimaDAO là gì?

KlimaDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được xây dựng trên Polygon. Dự án có sứ mệnh tạo ra những cộng đồng mã nguồn mở và minh bạch để tận dụng sức mạnh của công nghệ Web3 nhằm đem đến các giải pháp có thể đo lường để tác động tích cực lên môi trường. 

KlimaDAO cho phép những người xây dựng các dự án Web3 và người dùng cơ hội được tham gia vào Carbon Market (thị trường mua bán trao đổi phát thải) thông qua KLIMA token. 

Để dễ hiểu hơn thì anh em cần nắm đôi chút khái niệm về carbon market

Đây là một thị trường giúp giao dịch các carbon trade, nôm na là một sự trao đổi về tín chỉ giảm thải carbon giữa các quốc gia. Lý do cho những giao dịch carbon này vì các quốc gia cần phải chịu trách nhiệm chung cho các yếu tố môi trường trên trái đất. 

Từ việc trao đổi, các quốc gia/tổ chức có thể mua bán những giới hạn phát thải cho đất nước/tổ chức của mình để tăng hoặc giảm quyền được phát thải. 

Mục tiêu của thị trường Carbon để nhằm giúp giảm lượng phát thải khí CO2 ra môi trường thông qua việc mua bán các tín chỉ phát thải và đây cũng là mục đích của KlimaDAO. 

klimadao là gì
Web của KlimaDAOs: https://www.klimadao.finance 

Các thành tố chính trong KlimaDAO sẽ bao gồm: 

 • KlimaDAO Treasury: Quỹ dự trữ sẽ chứa KLIMA token, mỗi KLIMA sẽ được backed bởi 1 tấn lượng khí thải carbon được giảm. Những lượng carbon này sẽ được dự trữ trong quỹ mãi hoặc sẽ được bán đi để cân bằng lại giá KLIMA token.
 • Bonding: Trái phiếu là đầu vào của carbon (khí thải để vào trong quỹ dự trữ), carbon và sẽ được dùng để tạo ra KLIMA token. Bất kì ai cũng có thể mua KLIMA ở một mức giá chiết khấu bằng những trái phiếu carbon và các cổ phiếu LP sau một khoảng thời gian vesting.
các thành tố trong klimadao
 • Carbon Credits: KlimaDAO sẽ chỉ chấp nhận những tín chỉ giảm lượng khí thải carbon được chứng nhận, xác minh tính đúng đắn từ bên thứ 3 của những tổ chức có tiếng về thị trường carbon. Các carbon credits sẽ được rút khỏi thị trường và đem vào hệ thống thông qua cơ chế bonding.
 • Staking: Staking KLIMA sẽ được nhận lại phần thưởng từ việc bán Bonds, cho phép những stakers thu lợi từ việc tăng giá của khí thải. 

Điểm nổi bật của KlimaDAO

Giải quyết vấn đề môi trường bằng hình thức tổ chức tự trị DAO

Đây là một DAO với một mục đích rất đáng được trao giải Nobel về môi trường. Bởi vì những gì mà tổ chức này đang xây dựng là một mô hình tạo ra lợi nhuận cho những người đóng góp vào dự án nhằm phục vụ một mục tiêu chung và quan trọng nhất của nhân loại - vấn đề ấm lên toàn cầu và hiện tượng nhà kính. 

KlimaDAO đem lại quyền lợi cho những công ty/chính phủ mua bán các tín chỉ để gia tăng/giảm giới hạn quyền phát thải cho phù hợp với điều kiện phát triển của doanh nghiệp/đất nước. 

Hiểu đơn giản, các công ty có thể giảm chi phí bằng cách giảm khoản mua các giới hạn phát thải (Carbon credits) và nếu dư thì có thể bán lại cho các công ty khác. Điều này giúp công ty xử lí tốt khí thải kiếm thêm lợi nhuận còn các công ty cần xử lý khí thải kém/có nhu cầu mua thêm carbon credits sẽ cần tốn thêm chi phí. 

black hole

Nhìn chung, việc này sẽ giúp giảm động lực phát thải ra môi trường của các công ty và thúc đẩy họ cùng giảm mức giới hạn phát thải xuống vì chi phí vận hành sẽ được giảm theo.

Quy tắc cốt lõi vẫn sẽ là tạo ra môi trường giao dịch carbon credits có được sự kỉ luật, chứng nhận cao, sự giám sát lượng phát thải được kiểm soát và đo lường. Hơn tất cả, KlimaDAO giúp đề cao tinh thần vì một trái đất chung để góp sức gìn giữ môi trường sống của mỗi chúng ta. 

Tạo ra nền kinh tế thúc đẩy sự tăng trưởng

Các hoạt động kinh tế bên trong hệ sinh thái KlimaDAO sẽ giúp khích lệ việc tăng nguồn cung KLIMA, một KLIMA token sẽ được mint ra khi khóa 1 lượng BCT (Base Carbon Tonnes trong KlimaDAO treasury và loại bỏ tín chỉ đó khỏi thị trường. 

Khi số lượng KLIMA đạt tỉ lệ nhất định (vì được sinh ra từ các tín chỉ phát thải từ thị trường đã lock trong Treasury đủ lớn), lúc này số KLIMA này sẽ tỉ lệ nghịch với các khoản bù trừ carbon trên thị trường carbon truyền thống.

Việc loại bỏ nguồn cung các tín chỉ này khỏi thị trường truyền thống sẽ làm tăng nhu cầu, gia tăng chi phí cho các khoản bù trừ phát thải (Carbon offsets). Hơn nữa, điều này sẽ làm gia tăng giá trị nội tại cho KLIMA token. 

Cơ chế hoạt động của KlimaDAO và Game Theory

Cơ chế hoạt động của KlimaDAO sẽ tương tự như Olympus DAO.

Nguyên lý hoạt động của KlimaDAO bao gồm Klima Treasury, Bonding Mechanism và Staking rewards. Cách hoạt động sẽ là bán trái phiếu (Bond) tạo lợi nhuận cho giao thức (Protocol) và kho bạc (Treasury) sử dụng để mint KLIMA & phân phối cho nhà đầu tư staking vào dự án. 

cơ chế hoạt động klimadao

Các mã số (3,3) ở mục Single Staking và (1,1) ở mục Bonding, mình sẽ giải thích cụ thể ý nghĩa như sau: 

Các chỉ số sẽ đại diện cho sự hợp tác trong Olympus và qua đó đem lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư lẫn dự án. Anh em có thể hiểu đơn giản mỗi user sẽ có điểm point (1), dựa vào các hoạt động thì mức point sẽ thay đổi khác nhau, có 3 hoạt động chính gồm:

 • Staking (+2): Hành động mang lại lợi nhuận cao nhất, vừa giúp tăng giá trị của token KLIMA và lợi tức cho staker.
 • Bonding (+1): Bonding giúp cung cấp tài sản cho Treasury của KlimaDAO.
 • Selling (-2): Hành động này sẽ cản trở việc tăng mức cung cho KLIMA và gây tình trạng giảm giá nếu số lượng selling tăng cao. Dĩ nhiên là KlimaDAO sẽ không khuyến khích người tham gia Sell trong giao thức, tất cả sẽ được khuyến khích vì lợi ích chung của cộng đồng.

Ví dụ: Để tham gia vào Protocol users cần bonding trước để đổi lấy KLIMA và tiến hành những việc làm theo nhu cầu.

Nếu cả 2 đều stake ⇒ Hai người tham gia vào Protocol đều có lợi (điểm point là 3+3=6).

Ngược lại, nếu chúng ta bán thì point thấp đồng nghĩa cơ số sẽ bị giảm ⇒ Ảnh hưởng giao thức & lợi nhuận giảm.

Mô hình này giống như làm việc ở những công ty tư bản và anh em kiếm tiền dựa trên sự đóng góp cho công ty. 

Nếu anh em chưa hiểu về mô hình và lý thuyết trò chơi này, hãy tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Thông tin Token KlimaDAO

KlimaDAO có KLIMA là native token chính thức. 

Ngoài ra, dự án sẽ có thêm TCO2 - Toucan Carbon tokens là khái niệm chung cho những bằng chứng carbons đã được token hoá. Một khi anh em phân chia một BatchNFT, token ERC-20 đó sẽ có tiền tố là TC02 + [tên chỉ nguồn gốc xuất sứ của tín chỉ carbon đó]. 

Ví dụ: TC02-HcmVN.

Base Carbon Tonnes - BCT là một token cho pool thanh khoản carbon và tài sản dự trữ của Klima DAO - là token chỉ số bù trừ carbon đại diện cho một rổ các tấn carbon được mã hóa khác nhau bắt đầu bằng TCO2. 

Key Metrics KlimaDAO

Những thông tin cơ bản về KlimaDAO Token:

 • Token Name: KlimaDAO
 • Ticker: KLIMA
 • Blockchain: Polygon
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract:  0x4e78011ce80ee02d2c3e649fb657e45898257815
 • Token Type: Governance, Utility.
 • Total Supply:  1,128,762 KLIMA.
 • Circulating Supply: Updating...

KLIMA Token Allocation

KlimaDAO token sẽ được phân bổ theo cung cầu của thị trường chứ không phải mô hình định sẵn nên sẽ không có cụ thể phân ra các nguồn phân bổ tokens. 

KLIMA Token Sale

KlimaDAO đã huy động vốn thông qua hình thức Fair Launch Auction bằng Liquidity Boostraping Pool trên CopperLaunch và cả IDO - Initial Discord Offerings Fair Launch là hình thức đấu giá token mà không có vòng cộng đồng để đem lại sự công bằng cho mọi nhà đầu tư và ngăn chặn những cú dump pump, thao túng giá. 

Thời gian diễn ra vòng kêu gọi vốn này là 3PM giờ UTC từ ngày 14 - 17/9/2021. 

Trong 3 ngày này, anh em sẽ được mua aKLIMA, là KlimaDAO tokens native trên Ethereum và sau đó anh em có thể đổi sang KLIMA - native token trên Polygon khi dự án ra mắt vào tháng 10. 

KLIMA Token Release Schedule 

KlimaDAO chưa công bố lịch release token cụ thể. 

Về cơ bản, KlimaDAO theo cơ chế deposit tài sản người dùng vào dưới dạng mua bonds để đóng vào quỹ dự trữ và sẽ mint ra KLIMA Token nên không cố định lịch release tokens. 

KLIMA Token Use Case 

Công dụng của KLIMA token sẽ chủ yếu xoay quanh việc stake và voting cho những chính sách của KlimaDAO và trả thưởng cho những người add thanh khoản và staking vào dự án.

klimadao token use case
Staking KLIMA để nhận lại lợi tức bằng KLIMA token.

Cách kiếm và sở hữu KLIMA Token 

Anh em có thể sở hữu KLIMA Token bằng những cách sau:

 • Mua KLIMA token bằng cách tham gia pools KLIMA/BCT và BCT/USDC trên SushiSwap.
 • Staking KLIMA để nhận về sKLIMA sau đó anh em được nhận lãi tự cộng dồn bằng sKLIMA và nếu unstake sẽ được đổi tỉ lệ 1:1 với KLIMA, tại đây. 
 • Gửi trái phiếu carbon bond vào quỹ dự trữ trong 1 khoảng thời gian vesting để được mua KLIMA với mức giá chiết khấu. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch KLIMA token

Ví lưu trữ KLIMA token

KLIMA token là ERC-20 token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập KLIMA vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví KLIMA và gửi KLIMA token vào địa chỉ này.

lưu trữ klimadao token

Sàn giao dịch token

Updating...

Roadmap & Updates

KlimaDAO đã trải qua các giai đoạn testnet và dự án cũng đã chính thức ra mắt vào tháng 10. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

KlimaDAO lấy cảm hứng từ Olympus DAO. Đội ngũ xây dựng và lên concept cho dự án là một team ẩn danh được phân tán khắp nơi. 

Nhà đầu tư

Updating...

Đối tác

Toucan là đối tác của KlimaDAO với chức năng hỗ trợ đưa các tín chỉ phát thải carbon từ thị trường truyền thống lên on-chain. 

Dự án tương tự

Updating...

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment