thumbnail
thumbnail
Kurtosis là một nền tảng mới giúp các nhà phát triển NEAR xây dựng các công cụ để phát triển và thử nghiệm các ứng dụng cục bộ, sử dụng các mạng riêng, bảo mật.

Đối với các nhà phát triển NEAR, Kurtosis cung cấp các node, indexer (bộ chỉ mục), wallet (ví), explorer (trình khám phá) và smart contract helper (trình trợ giúp hợp đồng thông minh).

Galen Marchetti và Kevin Today - đồng sáng lập của Kurtosis và là hai cựu kỹ sư của Palantir, nhận thấy các nhà phát triển xây dựng hệ thống phân tán cần một môi trường hoàn chỉnh để xây dựng quy trình của họ từ đầu đến cuối. Bằng cách phát triển quy trình trên toàn bộ hệ thống, thay vì các thành phần đơn lẻ, người dùng Kurtosis giảm thiểu các sự cố nghiêm trọng (thiên nga đen) phát sinh giữa các thành phần hệ thống trong quá trình phát triển và thử nghiệm. 

Hai nhà sáng lập xem những sự cố thiên nga đen là một trong những trở ngại cấp bách nhất mà các nhà phát triển đang đối mặt trong quá trình tạo ra những blockchain sáng tạo.

Tại sao Kurtosis chọn NEAR?

Sứ mệnh của Kurtosis là “thúc đẩy sự đổi mới của thế giới bằng cách cung cấp phần mềm mạnh mẽ, nhanh hơn bao giờ hết” cho các nhóm phát triển. Bằng cách ra mắt trên NEAR, nhóm Kurtosis đã tiến thêm một bước nữa trong hành trình thực hiện hóa tầm nhìn của mình.

NEAR khi sử dụng nền tảng Kurtosis sẽ có lợi thế sau:

  • Thân thiện với người dùng.
  • Có thể mở rộng.
  • Sử dụng miễn phí.

Xác định sự cố “thiên nga đen” trong quá trình phát triển phần mềm

Các hệ thống nối mạng ngày càng trở nên phức tạp hơn, cả trong Web2 và Web mở hỗ trợ blockchain. Điều này dẫn đến các sự kiện bất ngờ có thể gây sốc cho hệ thống và trong trường hợp xấu nhất là làm hỏng hệ thống trước khi nó ra mắt. Nếu không có giải pháp để khắc phục điều này, hiệu quả của việc testing (thử nghiệm) hệ thống sẽ tiếp tục giảm vì tính không thể đoán trước sẽ tiếp tục tăng lên.

Các kỹ sư cần một công cụ mới để chế ngự sự phức tạp của hệ thống phân tán và tận hưởng sự tiện lợi và an toàn của quá trình thử nghiệm,” Galen Marchetti nói.

Kurtosis cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ để mô phỏng các sự kiện thiên nga đen như mất điện hay các cuộc tấn công bất ngờ, hoặc chỉ là lỗi hệ thống ngẫu nhiên, và tìm cách giảm thiểu chúng trước khi chúng trở nên quá lớn, vượt quá tầm kiểm soát.

Thử nghiệm hiệu quả hơn

Team Kurtosis khuyến nghị rằng các nhà phát triển nên áp dụng chương trình thử nghiệm tích hợp toàn diện ngay từ đầu. Với môi trường thử nghiệm và phát triển của Kurtosis, điều này có thể được thực hiện thường xuyên và lặp lại nếu cần.

Nền tảng thử nghiệm Kurtosis hiện có sẵn cho tất cả các nhóm phát triển đang tìm cách xây dựng các hệ thống phân tán đáng tin cậy trong môi trường thực tế, có mức độ rủi ro cao,” Galen Marchetti nói.

Với Kurtosis, các nhà phát triển của hệ sinh thái NEAR có thể chạy thử nghiệm các kịch bản trong môi trường thực trong một mạng thử nghiệm riêng biệt. Với các testnet này, các nhóm có thể giải quyết hiệu quả bất kỳ sự cố nào trước khi mạng được audit lần cuối và chuẩn bị mainnet.

Kurtosis hoạt động như thế nào?

Công cụ Kurtosis là một nền tảng có thể giải quyết nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc kết hợp các giải pháp phần mềm khác nhau lại với nhau. Kurtosis giúp thiết lập môi trường mẫu (prototyping) hoặc thử nghiệm (testing) trong một mô-đun.

NEAR đã làm việc với Kurtosis để thiết lập mô-đun NEAR Kurtosis nhằm nâng cao quy trình làm việc (workflow) của toàn bộ hệ sinh thái. Mô-đun Kurtosis có thể chạy cục bộ trên laptop của một nhà phát triển thông qua ứng dụng Docker. Hệ thống mô-đun này hoạt động tốt với quy trình làm việc cho việc tạo ra prototyping cục bộ và thử nghiệm đầu cuối.

Mô-đun NEAR được trang bị các node, trình lập chỉ mục, ví, trình khám phá và trình trợ giúp hợp đồng thông minh - tất cả đều được thiết lập thông qua cài đặt Docker của riêng chúng. Người dùng có thể liên kết NEAR CLI (Command Line Interface) của họ với mạng cục bộ này giống như bất kỳ mạng NEAR nào khác.

Điều này có nghĩa là các quy trình phát triển công việc hoạt động trên testnet cũng hoạt động trên mạng cục bộ.

Những kết quả đầu tiên

Mô-đun NEAR nhanh chóng cho thấy nhiều hứa hẹn. Người dùng phản hồi rằng mô-đun Kurtosis là “cách dễ nhất để thiết lập một mạng phát triển (devnet) cục bộ cho đến nay,” và nó cũng chứa một mạng chính thức “thực sự nhanh chóng”. Đối với các nhà phát triển, mô-đun Kurtosis thể hiện một số lợi thế cụ thể:

  • Nhà phát triển là người duy nhất hoạt động trên mạng, vì vậy mạng vẫn chạy nhanh.
  • Tất cả các account names đều có sẵn.
  • Nhiều mạng có thể được khởi động song song.
  • Không cần mạng Internet để truy cập.
  • Sử dụng mô-đun NEAR miễn phí trên toàn bộ hệ sinh thái.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment