HomecaretCoins & Tokens

Liqwid Finance (LQ) là gì? Toàn tập về giao thức cho vay đầu tiên trên Cardano (ADA) platform

Đăng bởi Crypto Lover vào 23 tháng 3 2021

Như anh em đã biết, trong một hệ sinh thái thì 3 mảnh ghép DeFi quan trọng nhất chính là stablecoin, lending & borrowing và sàn giao dịch phi tập trung.

Bởi sự thành công của những dự án nền tảng này sẽ giúp hệ sinh thái phát triển nhanh hơn bao giờ hết, nên chúng thường nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ hệ sinh thái, từ đó đem lại cơ hội đầu tư tốt hơn cho anh em.

Ví dụ như trên Solana, dự án sàn giao dịch phi tập trung Raydium (RAY) và dự án lending đầu tiên Oxygen (OXY) đã được đội ngũ Solana và Sam - CEO của sàn FTX và Alameda Research giúp đỡ rất nhiều.

Để bắt đầu tiến vào nền tảng Cardano, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về dự án Lending tiên phong mang tên: Liqwid Finance.

Liqwid Finance là gì?

Liqwid Finance là một ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Cardano, cho phép người dùng tạo các pool thanh khoản cho các token trên Cardano (ADA,...). Người cho vay có thể nhận lãi suất phụ thuộc vào tình hình của thị trường, người đi vay có thể thế chấp ADA và các tài sản khác để vay USD trên nền tảng Cardano.

Anh em có thể thấy, với vị thế là ứng dụng cho vay phi tập trung đầu tiên trên Cardano, Liqwid Finance có tham vọng trở thành một dự án lớn như Compound Finance trên Ethereum.

Điểm nổi bật của Liqwid Finance

Người cho vay

Mỗi khi người dùng đưa các token thế chấp vào nền tảng Liqwid Finance, họ sẽ nhận được qTokens - tài sản tượng trưng cho số token đã gửi vào nền tảng cũng như lãi suất từ số token đó. qTokens cũng là một token trên nền tảng Cardano, vậy nên cũng có thể dùng token này để tương tác với các dApps khác trên Cardano hỗ trợ token này.

Điều này giúp những người cho vay có thể rút lại khoản cho vay của mình bất cứ lúc nào bằng cách bán qTokens trên các dApps hỗ trợ giao dịch. Những bên có nhu cầu cho vay cũng có thể mua qTokens và nắm giữ để nhận lãi suất.

Người đi vay

Liqwid Finance cho phép người dùng thế chấp ADA và một số token khác trên nền tảng Cardano để vay các loại tài sản. Liqwid chỉ yêu cầu người dùng thế chấp tài sản, chọn loại tài sản họ muốn vay, và không có điều kiện về ngày trả nợ và không cố định lãi suất.

Mỗi loại tài sản thế chấp vào nền tảng sẽ có một tỉ lệ thế chấp nhất định, tài sản có vốn hóa thấp thì tỉ lệ thế chấp thấp (bởi giá sẽ dễ biến động và gây thanh lý tài sản), tài sản có vốn hóa cao thì tỉ lệ thế chấp cao (bởi giá sẽ ít biến động mạnh hơn, khả năng tài sản bị thanh lý thấp hơn).

Nếu tỉ lệ của tài sản vay và tài sản thế chấp tụt xuống dưới tỉ lệ thế chấp đề ra từ trước, tài sản thế chấp của người đi vay sẽ bị thanh lý.

Các yếu tố khác

Bảng tỉ giá của các token sẽ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung khác nhau. Vào trường hợp các vị thế bị thanh lý, các tài sản thế chấp sẽ bị bán ở giá rẻ hơn thông thường.

Các token được sử dụng để thế chấp ban đầu vô cùng giới hạn, chỉ có các token thanh khoản rất lớn như ADA và một vài token khác được lựa chọn. Để thêm các tài sản thế chấp khác, người dùng sẽ phải vote thông qua đề xuất theo cơ chế quản trị.

Thông tin token Liqwid Finance

Key metric

 • Token Name: Liqwid Token.
 • Ticker: LQ.
 • Blockchain: Cardano.
 • Token Standard: Native Cardano Token.
 • Contract: xda8c30857834c6ae7203935b89278c532b3995245295456f993e1d24
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 21,000,000 LQ.
 • Circulating Supply: Chưa phát hành token.

Token Allocation

21 triệu LQ Token được phân bổ như sau:

 • Core team, đối tác kỹ thuật, Advisors: 25% tương đương 5,250,000 LQ (trả dần trong 2 năm);
 • Quỹ cộng đồng (DAO Treasury): 5% tương đương 1,050,000 LQ (không khóa);
 • Yield Farming: 10% tương đương 2,100,000 LQ (trong vòng 6 tháng);
 • Phân chia cho người dùng ứng dụng: 60% tương đương 12,600,000 LQ (trong vòng 2 năm).

Token Sale

Liqwid Finance không có chương trình token sale nào.

Token Release Schedule

Các token LQ sẽ được minted vào cuối mỗi epoch (mỗi epoch kéo dài 5 ngày) và được phân phối theo cơ chế như trên.

Token Use Case

Token LQ hoạt động theo cơ chế mua lại, cụ thể là cứ 15 ngày (tức 3 epoch), phí giao dịch của nền tảng sẽ được dùng để mua lại LQ Token và chia 50% lượng token đó cho các hodler của LQ, và 50% còn lại được sử dụng để cho vào quỹ cộng đồng Liqwid để phục vụ cho các hoạt động phát triển ứng dụng.

LQ Token sẽ được sử dụng với mục đích chính là để vote cho các đề xuất trên nền tảng, ví dụ như yêu cầu sử dụng một token mới để làm tài sản thế chấp, thay đổi tỉ lệ thế chấp của một loại tài sản,...

Cách kiếm và sở hữu LQ Token

Hiện tại, LQ Token mới chỉ được lập trình, và chưa được phân phối. Anh em có thể xem và theo dõi các hoạt động của LQ Token trên công cụ của Cardano tại đây. Sản phẩm của dự án cũng chưa được ra mắt, nên anh em cần chờ đợi thêm các thông tin từ dự án.

Để sở hữu LQ Token, anh em sẽ tham gia vào 2 chương trình phân bổ token là Yield Farming (10%) và User Distribution (60%). Yield Farming chia 10% token trong 6 tháng đầu của dự án, còn 60% token tiếp theo sẽ được chia cho những người dùng sử dụng sản phẩm của nền tảng.

Tỷ giá token LQ hôm nay

Hiện tại, LQ Token chưa được phát hành.

Roadmap & Updates

Founder dự án đã xác nhận, dự án sẽ được hoàn thành vào cùng thời điểm nền tảng Cardano hoàn thành hardfork Alonzo - tức phase Gogeun của Cardano chính thức bắt đầu. Lúc này, smart contract của nền tảng đã được khởi động, và sản phẩm của Liqwid Finance sẽ được gửi tới người dùng.

Trên website dự án, họ nói rằng trong tháng 3 sẽ hoàn thiện backend và sẽ ra mắt token, trong tháng 4 sẽ hoàn thiện frontend và audit sản phẩm. Anh em cùng follow sát dự án để cập nhật thông tin nhé.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Founder của dự án đã từng làm ở MFR Consultants, CapTech, là thạc sỹ kinh tế ở Durham University.

Dự án được đầu tư và hợp tác với nhiều đối tác sừng sỏ: TWEAG lab (một phòng nghiên cứu phát triển phần mềm), 4IRE lab (chuyên cung cấp giải pháp DeFi) và nhiều đối tác khác.

Dự án tương tự

 • Compound Finance
 • Aave
 • Oxygen

#LiqwidFinance #LQ #Cardano #ADA #Ecosystem

Writer: minhhieung

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top