thumbnail
thumbnail
Litecoin là gì? Bài viết cung cấp tất cả những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc về dự án Litecoin & tiền điện tử LTC Coin. Đọc tại đây!

Là một trong những đồng altcoin đời đầu của thị trường tiền điện tử làm về mảng thanh toán. Litecoin sau hơn 10 năm ra đời hiện vẫn còn trụ vững trong top 50 vốn hóa. Vậy Litecoin là gì? Litecoin so sánh với Bitcoin có điểm gì vượt trội? Anh em đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Litecoin là gì?

Litecoin là mạng lưới thanh toán toàn cầu, mã nguồn mở, không chịu sự kiểm soát của bất kì ai. Litecoin có thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, và hiệu quả lưu trữ được cải thiện hơn so với tiền tệ thông thường. Litecoin được xem như phương tiện thanh toán tối ưu hơn Bitcoin.

Sau khi biết đến Bitcoin vào tháng 04/2011 thông qua một bài viết trên trang web Silk Road. Charlie Lee - một nhân viên Google lúc ấy đã bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tạo ra một đồng tiền điện tử riêng cho mình. Vào tháng 09/2011, Charlie Lee đã hỗ trợ phát hành dự án Fairbix, một đồng tiền điện tử được copy source code của Tenebrix.

Trong quá trình phát hành, Fairbix xuất hiện nhiều lỗi và nguyên nhân được xác định là do source code được copy từ Tenebrix có vấn đề. Bên cạnh đó, Fairbix coin được khai thác quá nhiều tại một block đã khiến Charlie chắc chắn rằng Fairbix bị tấn công 51% và quyết định rời khỏi dự án này.

Sau khi rút kinh nghiệm từ thất bại Fairbix, Charlie quyết định ra mắt dự án Litecoin vào tháng 10/2011. Nhưng lần này, Charlie đã quyết định fork code từ chuỗi khối của Bitcoin và chỉnh sửa một số thông số như block time, total supply, algorithm... Nhằm mục đích tạo ra một phiên bản nhanh hơn của Bitcoin (hay phiên bản bạc của Bitcoin).

Cuối cùng, vào ngày 13/10/1011, Litecoin đã chính thức xuất hiện trên thị trường tiền điện tử.

Điểm nổi bật của Litecoin

Litecoin ra đời với mục đích dùng cho thanh toán, nên Blockchain của Litecoin xử lý được số lượng giao dịch nhiều hơn Bitcoin, cũng như tạo ra số lượng Block nhiều hơn trong một thời gian. Kết quả là người dùng có thể trải nghiệm việc thanh toán được xác thực nhanh hơn. Dưới đây là bảnh so sánh Litecoin và Bitcoin:

Ra đời sau Bitcoin 2 năm, Litecoin sử dụng source code của Bitcoin. Vậy nên, anh em có thể thấy Bitcoin và Litecoin gần như y đúc. Litecoin được sửa các thông số như:

 • Max Supply của Litecoin là 84 triệu LTC còn Bitcoin là 21 triệu.
 • Block time của Litecoin thấp hơn Bitcoin 4 lần. Chính điều này giúp cho Litecoin có tốc độ giao dịch nhanh.
 • Phần quan trọng nhất đó là thuật toán đồng thuận, trong khi Bitcoin sử dụng SHA-256 thì Litecoin sử dụng Scrypt.

Ngoài ra, Litecoin là dự án mã nguồn mở, nên anh em có thể chạy, chỉnh sửa, sao chép tùy ý muốn. Phần mềm này có một quá trình xuất bản minh bạch, qua đó cho phép việc kiểm tra một cách độc lập các tập tin chạy và mã nguồn tương ứng.

Đối với các dự án thông thường, chỉ sau vài năm là gần như không còn hoạt động. Nhưng đối với Litecoin vẫn còn đang ở mức vốn hóa rất lớn. Điều này cho thấy Litecoin có một cộng đồng ủng hộ rất lớn mạnh.

Thông tin cơ bản về đồng LTC

Key metric

 • Token Name: Litecoin.
 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token Standard: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 69,401,645 LTC.

Token Allocation

Tổng LTC được Pre-mine là 150. Phần thưởng khai thác Genesis Block (10/7/2011) và hai Blocks tiếp theo được dùng để phát triển dự án.

Token Release Schedule

Trung bình cứ mỗi 2.5 phút sẽ có một Block mới được tạo ra, với phần thưởng cho các thợ đào ban đầu là 50 LTC cùng với phí giao dịch của Block trước đó. Mỗi Block có giới hạn 1MB, và phần thưởng sẽ giảm một nửa (Halving như Bitcoin) sau 840,000 Block (khoảng 4 năm). Lần đầu Halving của LTC là tháng 8/2015. Vào ngày 06/08/2019, Litecoin đã trải qua sự kiện Halving khiến cho phần thưởng khối hiện tại còn 12.5 LTC cho mỗi block.

Sau khi đạt tối đa 84,000,000 thì Litecoin sẽ chỉ sử dụng phí giao dịch làm phần thưởng cho thợ đào.

Token Use Case

Giống với BTC trong chuỗi khối Bitcoin, LTC trong mạng lưới Litecoin sẽ có những mục đích sử dụng như sau:

Fees

LTC được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của Litecoin. Phí giao dịch của Litecoin được tính theo độ ưu tiên của giao dịch, gồm:

 • High Priority (1-2 blocks) sẽ có phí là 0.00085 LTC/KB.
 • Medium Priority (3-6 blocks) sẽ có mức phí 0.00025 LTC/KB.
 • Low Priority (7+ blocks) với mức phí là 0.00015 LTC/KB.

Phí giao dịch là một phần thưởng khuyến khích dành cho các thợ mỏ trong mạng lưới của Litecoin.

Hiện tại, phí giao dịch của Litecoin đang thấp hơn rất nhiều so với Bitcoin.

Rewards

LTC được dùng làm phần thưởng khối cho thợ mỏ (miners) khi họ tạo ra một block mới trong mạng lưới của Litecoin.

Store of Value (SoV)

Ngoài việc được sử dụng trong chuỗi khối của Litecoin, LTC còn có mục đích làm phương tiện trao đổi giá trị. Điều này có nghĩa anh em có thể dùng LTC để thanh toán tại các merchants chấp nhận đồng LTC.

Hiện tại, không có một nơi nào thống kê số merchants chấp nhận thanh toán bằng đồng LTC một cách chính xác.

Cách kiếm và sở hữu LTC

Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) với thuật toán Scrypt. Nó cho phép các loại CPU và GPU có thể đào được LTC trong thời gian đầu tiên. Nhưng đến hiện tại, với sự xuất hiện của máy đào chuyên dụng ASIC với cấu hình cao hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến khả năng khai thác ra block mới nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với CPU và GPU. Máy ASIC đào Litecoin phổ biến nhất hiện tại là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất với phiên bản mới nhất được phát hành vào tháng 05/2018.

Ngoài việc đào, anh em có thể mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ LTC.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch LTC

Ví lưu trữ: LTC có thể được lưu trữ trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Kucoin,... ví lạnh, hoặc các ví như Exodus, Litecoin Core,...

Sàn giao dịch: LTC hiện có thể được giao dịch trên Binance, Kucoin, Huobi,...

Roadmap & Updates

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Litecoin Foundation là tổ chức phi lợi nhuận, đứng đầu bởi Charlie Lee

Nhà đầu tư & Đối tác

Không có thông tin.

Đọc thêm: Hướng dẫn mua Litecoin (LTC) an toàn cho người mới bắt đầu

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment