Loki Network (LOKI) là gì? Phỏng vấn Simon Harman cùng Grace Phạm

By Lê Thanh | Interview/AMAs

Loki Network (LOKI) ama

Tính riêng tư ngày càng là một yếu tố quan trọng đối với hầu hết mọi người. Đã có rất nhiều dự án Blockchain tập trung nhiều vào tính riêng tư cho trải nghiệm người dùng tốt hơn. Vậy, đâu là lý do để dự án Loki Network tồn tại trên thị trường? 

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại từ buổi AMA với Simon Harman - Project Lead của dự án Loki. Hy vọng qua bài viết dưới đây, anh em có thể hiểu thêm về dự án cũng như những điểm độc đáo của Loki.

Simon Harman là một người có niềm say mê đối với công nghệ. Bản thân ông liên tục phát triển các trò chơi video và xây dựng các trang web trong suốt những năm học trung học.

Khi ông biết đến Bitcoin, bản thân ông nhanh chóng bị thu hút và nảy sinh sự đánh giá cao đối với các công nghệ phi tập trung. Loki là một dự án chung của các thành viên từ Cộng đồng Blockchain Melbourne, được phát triển trong vài tháng vào năm 2017.

Simon cho biết, bản thân ông rất may mắn khi mời được một vài người trong số đó hoạt động cho Loki. Với Simin, đó là một hành trình lý thú để mang các công cụ bảo mật tốt hơn đến với thế giới.

Loki Network (LOKI) là gì?

Loki Network là dự án Blockchain cho phép người dùng giao dịch và giao tiếp riêng tư qua Internet. Bằng cách sử dụng một bộ công cụ ẩn danh do Loki phát hành.

Loki Network (LOKI) được thành lập và phát triển bởi đội ngũ đến từ Australia vào năm 2018.

LOKI token là gì?

LOKI là đồng tiền điện tử của Blockchain Loki Network. Đây là đồng coin được fork từ Monero (XMR) vào năm 2018.

Hiện tại, Loki Network (LOKI) đang hoạt động và được phát triển trên nền tảng Blockchain riêng của họ.

Khi kết hợp cả PoW và PoS, lợi thế và rủi ro khi đó là gì?

Loki sẽ sớm chuyển toàn bộ hoạt động sang giao thức PoS. Bởi PoW không tạo thêm giá trị cho network Loki.

Thay vào đó, khả năng bảo mật được cung cấp hoàn toàn bởi các node dịch vụ. Vì vậy, dự án sẽ sớm khiến chúng tạo ra các block.

Ưu điểm của Ring Signature so với zk-SNARK là gì?

Ring Signature dễ tính toán hơn nhiều và thuật toán ít phức tạp hơn. ZKsnarks vẫn còn khá mới.

Loki đã có phiên bản alpha hoặc beta để cộng đồng biết đến nhiều hơn về chức năng của dự án chưa?

Loki Messenger được phát triển trực tiếp trên Mainnet ở dạng Beta.

Hiện anh em có thể sử dụng ứng dụng này trên PC, smartphone hệ điều hành iOS và Android.

Loki Network đã phát hành Mainnet chưa?

Mainnet của Loki đã hoạt động từ tháng 05/2018. Team dev đã dần nâng cấp Mainnet để phát triển các tính năng và sản phẩm mới.

Dự án cũng vừa phát hành Loki Messenger trên Mainnet khoảng một tháng trước đây.

Có rất nhiều ứng dụng trò chuyện như Messenger, Telegram... Vậy Loki có gì khác biệt so với những ứng dụng đó?

Có khá nhiều ứng dụng trò chuyện đã được phát hành và ngày một phát triển. Song, Loki Messenger sẽ đặc biệt nổi trội hơn từ góc độ riêng tư.

Loki mã hóa cuộc trò chuyện của người dùng, không sử dụng số điện thoại và không có máy chủ trung tâm để lưu trữ siêu dữ liệu.

Ưu điểm chính của Loki Messenger so với các ứng dụng khác là, Loki cung cấp khả năng nhắn tin siêu dữ liệu gần như bằng 0. Khi anh em nhắn tin cho ai đó, không ai khác trên thế giới biết anh em đang có một cuộc trò chuyện ngoại trừ đối phương.

Loki ứng dụng Blockchain vào dự án như thế nào? Liệu Loki có tạo ra sự khác biệt với các ứng dụng và tính năng khác hiện nay không?

Đối với hầu hết người dùng, họ sẽ không phải tương tác với Blockchain. Vai trò của Blockchain đối với Loki là được sử dụng để thanh toán.

Song, Blockchain cũng hoạt động như một cơ chế tự điều chỉnh và vận hành máy chủ trên network. Thông qua Blockchain, các node có thể tự tổ chức và điều chỉnh hành vi của nhau thông qua sự đồng thuận.

Tính riêng tư của Loki có giống với những dự án khác ngoài thị trường hay không? 

Đã có rất nhiều đồng tiền mã hóa chuyên về tính riêng tư phát triển rất tốt ngoài thị trường.

Song, Loki không phải dự án tập trung vào tính riêng tư trong sự thanh toán. Loki Messenger là dự án cung cấp gần như bằng 0 siêu dữ liệu để tin nhắn được mã hóa một cách an toàn.

Khả năng tồn tại lâu dài của mô hình tài trợ Foundation và dự án Loki là bao lâu?

Với tốc độ hiện tại, khả năng tồn tại ít nhất sẽ là 3 năm. Loki cũng dự định sẽ điều hành một vòng gây quỹ khác trong thời gian đó.

Khả năng tồn tại lâu dài của dự án sẽ phụ thuộc vào việc họ có thể thu hút ít nhất 1 triệu người dùng vào Loki Messenger và Lokinet hay không.

Kế hoạch marketing và xây dựng cộng đồng của Loki là gì? Đâu là điều cần thiết cho bất kỳ dự án mới nào trong ngành công nghiệp tiền mã hóa?

Loki đã có một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ.

Theo lời Simon, hầu hết người dùng đã theo dõi và ủng hộ Loki kể từ khi bắt đầu cho đến nay. Dù vậy, để mở rộng thêm cơ sở người dùng, đội ngũ đã lên kế hoạch marketing và sản phẩm vào đầu năm tới.

Đảm bảo rằng một khi các sản phẩm phát triển hơn, họ sẽ có được lượng người dùng lớn hơn theo thời gian.

Về vấn đề mà nhiều nhà đầu tư lo ngại là Loki sẽ thực sự có giá trị trong tương lai hay không. Team dev làm thế nào để xử lý điều này?

Hầu hết các nhà đầu tư đều lo lắng về mọi dự án họ đầu tư. Tỷ lệ thất bại của các công ty khởi nghiệp rất cao.

Song, Loki đã có một chiến lược dài hạn, được xây dựng dựa trên những bài học kinh nghiệm của các start-up công nghệ trong 25 năm qua. Dù vậy, chúng ta vẫn không thể nói trước được điều gì.

Hiện giờ, đội ngũ Loki chỉ có thể tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm hấp dẫn để thu hút người dùng.

Loki có kế hoạch marketing hệ sinh thái Loki trên khắp các châu lục khác không? Nếu có, các chiến lược là gì?

Hiện tại, Loki không nhắm mục tiêu vào bất kỳ cộng đồng hoặc quốc gia cụ thể nào. Và họ cũng không có dự định phát triển cộng đồng tại các quốc gia không nói tiếng anh như Việt Nam. 

Song, Loki vẫn có một số thành viên cộng đồng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu anh em nào muốn giúp đỡ, hãy tự khởi tạo các nhóm trò chuyện và thảo luận về Loki bằng nhiều ngôn ngữ. Càng nhiều thành viên cộng đồng tích cực, dự án càng trở nên mạnh mẽ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of