SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Ethereum Classic (ETC) - Phỏng vấn Christian Xu cùng Grace Phạm

Ethereum Classic (ETC) là gì? Bài viết này tổng hợp tất cả những nội dung quan trọng nhất của buổi AMA Coin98 cùng với Christian Xu về ETC.
Avatar
jane
Published Oct 01 2019
Updated Sep 25 2023
7 min read
thumbnail

Khá nhiều người đang nhầm lẫn về nguồn gốc ra đời của Ethereum Classic (ETC). Chẳng hạn như ETC là chain được hard fork ra từ Ethereum và Ethereum là chain gốc. Tuy nhiên, câu chuyện thực tế lại không như vậy. Ethereum Classic (ETC) mới chính là chain gốc và Ethereum là chain fork ra sau vụ hack The DAO. 

Vậy, Ethereum Classic (ETC) đã phát triển như thế nào trong từng ấy năm qua? Mời anh em cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua phần nội dung đã được đúc kết lại từ buổi AMA với Christian Xu - Community Manager của ETC tại Châu Á. 

Sự khác biệt giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH)

Sự khác biệt giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH) là gì? ETC đã đạt được những thành tựu gì? Trong tương lai gần, ETC có kế hoạch nào để phát triển và tăng giá trị của đồng ETC không?

Ethereum Classic (ETC) được định nghĩa là một Blockchain thông minh. ETC vừa là một mạng lưới, một cộng đồng và một loại tiền mã hoá. Ngoài việc giao dịch qua lại, ETC còn cho phép các hợp đồng phức tạp hoạt động một cách tự chủ và không thể sửa đổi hoặc kiểm duyệt.

Trên thực tế, ETC là chain gốc trước cả ETH. Vào tháng 07/2016, ETH tách khỏi chain ban đầu do vụ hack DAO. Kể từ đó ETH/ETC có con đường phát triển khác nhau. ETH tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng. Trong khi đó, ETC tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng.

ETC đang tiếp tục xây dựng network và cộng đồng sẽ sử dụng ETC nhiều hơn. Điều này sẽ làm tăng giá trị của ETC.

Ethereum Classic (ETC) có kế hoạch phát hành stablecoin trên ETC cho giải pháp thanh toán không?

Về mảng thanh toán của DEFI, với sự biến động của thị trường tiền mã hoá, điều này sẽ gây khó khăn khi hoạt động. Vậy, Ethereum Classic (ETC) có kế hoạch phát hành stablecoin trên ETC cho giải pháp thanh toán không?

Câu trả lời là có!

Một số dự án từ Ethereum Classic (ETC) đang hoạt động dựa trên đồng stablecoin. Hơn nữa, ETC đang làm việc với một số đội ngũ phát hành stablecoin hoạt động trên ETH.

Liệu sau khi ETH chuyển sang Proof-of-Stake, ETC sẽ đi theo con đường của ETH hay không?

ETC sẽ không chuyển sang PoS trong tương lai gần. PoW theo thời gian vẫn được chứng minh là thuật toán an toàn nhất.

ETC là Blockchain thông minh đầu tiên có thể chạy Smart Contract. Và sau ETH 2.0, ETC là Blockchain thông minh duy nhất chạy với PoW.

Ethereum Classic có kế hoạch gì để giáo dục quần chúng về lợi ích của việc sử dụng network?

Ethereum Classic sẽ xây dựng cộng đồng ở nhiều khu vực hơn. Ngoài ra, ETC cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện online/offline hơn để thảo luận với cộng đồng.

Bên cạnh đó, ETC sẽ chuẩn bị các tài liệu giáo dục của mình để mọi người có thể tìm hiểu kiến thức về Ethereum Classic trên Internet.

ETC có đầu tư tài nguyên vào các ngôn ngữ lập trình thay thế cho EVM hay không?

ETC có một dự án tên LLVM, cho phép đa ngôn ngữ mã hóa xây dựng Smart Contract trên ETC. Và ETC đã phát triển một EVM mới đó là webassugging.

Sau đợt hard fork vào ngày 13/09/2019, network Ethereum Classic có ổn định không?

Câu trả lời là có!

Ethereum Classic hoạt động rất ổn định sau hard fork Atlantis. Cho đến nay, không có bất kỳ lỗi nào xuất hiện trên chain.

Kế hoạch phát triển dự án?

Trong bối cảnh thị trường Ethereum Classic mở rộng, đội ngũ có kế hoạch gì để phát triển dự án và thu hút các nhà đầu tư hold ETC dài hạn không?

Các nhà đầu tư nên xem xét nhiều hơn về giá trị dài hạn của ETC. Sự phát triển của network và cộng đồng rất tích cực.

ETC đã được chấp nhận bởi các công nghệ Blockchain khác như Open-RPC. Điều đó thực sự mang lại giá trị của ETC trong dài hạn.

Trong tương lai, làm thế nào để ETC nhận được tài trợ tốt hơn? ETC Coop đóng vai trò gì?

Hiện tại, ETC Labs là tổ chức hoạt động lớn nhất trong hệ sinh thái ETC. ETC Labs đã tài trợ rất nhiều giao thức và dự án trên network ETC.

ETC Coop đóng vai trò là tổ chức hoạt động và nghiên cứu trong network. ETC Coop cũng tài trợ cho một số dự án khá tốt.

Về phía token ETC giảm phát nhưng ETH là lạm phát. Đó sẽ là sự khác biệt lớn nhất giữa hai chain này.

ETC có đủ an toàn?

Một số ý kiến cho rằng network ETC không an toàn vì khi giao dịch được thực hiện trên Blockchain, nó có thể được tạo lại trên một Blockchain khác, khiến private key của người dùng bị xâm phạm. Đội ngũ ETC nghĩ gì về điều này? ETC có đủ an toàn không?

Vấn đề này nằm ở việc tổ chức lại block. Và việc này không khó để ngăn chặn. Chỉ cần tăng số confirmation lên là được.

Song, việc tổ chức lại một block là rất tốn kém vì anh em phải chuẩn bị đủ hashrate và giữ nó trong một thời gian nhất định.

Cộng đồng đang nỗ lực tiếp cận nhiều mining pool lớn để tăng hashrate trên ETC. Vì vậy, sau này, việc tổ chức lại một block sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nhiều người vẫn liên tục so sánh Ethereum và Etherum Classic. Vậy, làm thế nào để mọi người hiểu hơn về vấn đề này?

Ethereum và Etherum Classic có nhiệm vụ khác nhau. Cả hai đều là nền tảng Smart Contract tuyệt vời. Không cần phải so sánh vì chúng khác nhau.

Có những giải pháp nào kháng tấn công 51%? ASICS sẽ đóng vai trò gì trong việc này?

ETC đã xây dựng một hệ thống để theo dõi các cuộc tấn công 51%. Trong thời gian khẩn cấp, đội ngũ sẽ đề xuất số lượng confirmation cao hơn. Không chắc ASIC sẽ đóng vai trò gì trên ETC vì ETC trung lập với khai thác ASIC.

Bảo mật, khả năng mở rộng và bảo mật dữ liệu là ba khía cạnh rất quan trọng. Vậy, hệ thống ETC xử lý các vấn đề này như thế nào?

ETC sẽ lấy bảo mật làm ưu tiên số 1. Ở Atlantis, EIP196/197 nhằm mục đích bảo mật dữ liệu. Và một số đội ngũ trong cộng đồng ETC đang nghiên cứu giải pháp về khả năng mở rộng của Proof-of-Work.

Làm thế nào để gia tăng giá trị của ETC?

Tin tưởng vào giá trị lâu dài của Blockchain và ETC. Anh em có thể tham gia vào kênh Telegram của ETC để theo dõi tiến độ và những thông tin mới nhất về dự án: https://t.me/ETCVietnam.

Đọc thêm: AMA IOST - Phỏng vấn Jade Wang cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES